Làm thế nào để tránh sốc văn hóa trong giao tiếp tiếng Anh?

Mỗi đất nước trên thế giới đều có những nét bản sắc văn hóa khác nhau. Vậy nên, những người học tiếng Anh như chúng ta cần phải trang bị sẵn một số mẹo, cũng như là một số kiến thức nền để tránh bị sốc văn hóa trong giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài nhé.

Có thể nói với xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay thì việc giao thoa văn hóa giữa các đất nước, giữa các Châu lục đang trở nên dễ dàng và phổ biến hơn bao giờ hết, mọi người có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với du khách đến từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Và ở trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn một số mẹo của cá nhân mình, những mẹo và những phương pháp này sẽ phần nào giúp bạn tránh sốc văn hóa trong quá trình giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài một cách khá hiệu quả đó 😀

#1. Một số lỗi cơ bản của người Việt khi sử dụng tiếng Anh

Sốc văn hóa thường xảy ra ở những người lần đầu tiên tiếp xúc với một nền văn hóa hoàn toàn mới lạ.

Cảm giác lạ lẫm, lạc lõng là điều khó tránh khỏi. Khi học tiếng Anh, và đặc biệt khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài thì chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ hơn về nền văn hóa, lối sống của họ.

tranh-soc-van-hoa-trong-giao-tiep-tieng-anh (1)

Có một số lỗi khá cơ bản nhưng người Việt chúng ta khi học tiếng Anh rất hay mắc phải khi giao tiếp tiếng Anh như sau:

Trong quá trình học tiếng Anh, người Việt rất hay được dạy để hỏi người nước ngoài những câu hỏi cơ bản về tên, tuổi, công việc, tình trạng gia đình, thậm chí là thu nhập.

Tuy nhiên, có một điều rất quan ngại đó là, đối với những người nước ngoài, đặc biệt là người Anh, họ rất ghét phải trả lời những câu hỏi trên vì họ coi đó là các câu hỏi riêng tư, tế nhị hoặc thiêng liêng.

Chính vì thế, khi bạn hỏi những câu hỏi như vậy thì bạn sẽ bị cho là vô duyên, người được hỏi thậm chí sẽ không thèm trả lời bạn.

Mình đã từng được nghe một du khách người Anh trả lời câu hỏi được hỏi về tuổi rằng: Không nên hỏi về tuổi tác, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Bạn cũng không nên hỏi người nước ngoài những câu như “What is your job?” (Bạn làm nghề gì?) hay “Is salary high?” (Lương có cao không?) – những câu mà bạn cảm thấy rất bình thường.

Người Việt cũng thường xuyên hỏi : “Where are you going?” hay “Have you eaten yet?” khi gặp ai đó thay vì “Hello” and “Hi”.

Tuy nhiên đó không phải là văn hóa của những nước nói tiếng Anh nói chung. Bạn có thể sẽ khiến người nước ngoài cảm thấy sốc và ngạc nhiên với những câu hỏi này đó.

Một lỗi nữa khi giao tiếp tiếng Anh là bạn không chú ý đến một số cử chỉ, cũng như thái độ..  từ đó có thể gây hiểu lầm với du khách nước ngoài.

Hành động gật đầu thường được hiểu là đồng ý và lắc đầu được coi là từ chối. Tuy nhiên, có những đất nước rất đặc biệt, hành động gật đầu họ sẽ coi là từ chối và lắc đầu là đồng ý như đất nước Ấn Độ chẳng hạn.

Hay như ở nhiều đất nước, họ sẽ không có thói quen bắt tay (shake hands) trong lần đầu gặp gỡ, hoặc tỏ ra quá thân mật.

Nụ cười (smile) có thể là biểu hiện của sự vui vẻ và sự thân tình nhưng ở một số trường hợp, bạn không nên cười trong quá trình giao tiếp vì nó có thể gây ra sự khó chịu cho người đối diện.

tranh-soc-van-hoa-trong-giao-tiep-tieng-anh (2)

#2. Cách để tránh trường hợp sốc văn hóa xảy ra khi giao tiếp

Để tránh sốc văn hóa, cũng như là để tránh các lỗi khi nói tiếng Anh thì các bạn cần làm một số việc sau đây:

  • Đặt mình vào hoàn cảnh của người nước ngoài (người đang đối diện với bạn), quan sát biểu cảm của họ khi nói tiếng Anh với mình: họ tỏ ra vui vẻ, thoải mái hay khó chịu?
  • Tích cực xem thêm nhiều bộ phim nước ngoài để tìm hiểu thêm về văn hóa nước họ, và bạn cũng đừng quên quan sát cách họ giao tiếp với nhau, hay những câu nói thường ngày của họ.
  • Học hỏi thêm một số cách nói chuyện, cử chỉ của một số nước trên thế giới để khi gặp người đến từ nước nào thì chúng ta có thể dễ dàng giao tiếp đúng phong thái nước đó, để được tự nhiên nhất có thể.

Vâng, trên đây là những phương pháp mà mình thấy khá hữu ích để tránh sốc văn hóa trong giao tiếp tiếng Anh, để cuộc giao tiếp tiếng Anh được tự nhiên hơn, chuyên nghiệp hơn. Chúc các bạn nói tiếng Anh càng ngày càng giống người bản xứ hơn nhé !

CTV: Yên Tử – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop