Cách chụp phơi sáng, chụp ảnh ban đêm trên Android

Hiện nay, chất lượng Camera chụp ảnh trên các dòng điện thoại Smartphone đã không còn thua kém quá nhiều so với một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp nữa, và cùng với đó là nhu cầu sử dụng Smartphone để tạo ra những bức ảnh chuyên nghiệp cũng dần tăng lên.

Một trong những cách chụp ảnh để cho ra những bức ảnh lung linh và sắc nét nhất là chụp ảnh phơi sáng cũng đã có thể thực hiện được trên chính chiếc Smartphone của bạn. Vậy bạn đã biết cách chụp ảnh phơi sáng chưa trên điện thoại chưa ? Nếu như bạn chưa biết và muốn tìm hiểu thì hãy tham khảo phần hướng dẫn bên dưới nhé.

1. Chụp phơi sáng là gì ?

Có thể hiểu đơn giản chụp phơi sáng là chế độ chụp ảnh trong điều kiện thiếu ánh sáng, bằng cách kéo dài thời gian mở của màn trập hơn so với khi chụp ảnh bình thường, để thu được nhiều ánh sáng hơn, cho ra những bức ảnh sắc nét và lung linh hơn.

Chế độ chụp phơi sáng thích hợp khi bạn chụp vào ban đêm, chế độ này giúp ảnh sau khi chụp có chất lượng mịn hơn, không bị nhiễu hạt…

2. Cần những gì để chụp phơi sáng ?

Vâng ! Tất nhiên là bạn cần chuẩn bị chiếc Smartphone, và phải hỗ trợ chế độ chụp phơi sáng, chủ yếu là những chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành Android và Windows Phone.

Những chiếc Android có thể chụp phơi sáng là LG G4, Sony Xperia Z3, Huawei P9, Samsung Galaxy S7 Edge, Oppo F1s…. và các máy trở về sau của các hãng kể trên.

Chân máy (Tripod ) hoặc một mặt phẳng cố định, Remote Camera hoặc là bạn có thể dùng phím trên tai nghe, mục đích của việc này là đảm bảo chắc chắn rằng máy không bị rung, lắc trong khi chụp phơi sáng.

3. Làm thế nào để chụp ảnh phơi sáng ?

Như mình đã nói bên trên, chụp ảnh phơi sáng thường là chụp phong cảnh trong điều kiện thiếu sáng. Để thực hiện chụp ảnh phơi sáng thì bạn hãy chuyển Camera sang chế độ chỉnh tay, và thiết lập các thông số như sau:

  • iSO để thấp nhất, thường là 50 hoặc 100

chup-anh-ban-dem-tren-android (2)

  • Tốc độ màn trập từ 1s trở lên.

chup-anh-ban-dem-tren-android (1)

  • Lấy nét vô cực để có thể lấy nét toàn thể ảnh.

chup-anh-ban-dem-tren-android (3)

Đương nhiên rồi, tiếp theo là đặt máy lên Tripod hoặc mặt phẳng và chụp. Không được để máy rung trong quá trình chụp, tức là bằng với tốc độ màn trập. Kết quả sẽ làm bạn bất ngờ đấy 😀

Lưu ý: Bạn không cần bật đèn flash của máy khi chụp. Và nếu cảnh quá tối đến mức tốc độ màn trập cao cũng không thể giải quyết thì bạn hãy thử chỉnh iSO lên 200 hoặc 400 để có bức ảnh sáng hơn nhé.

4. So sánh kết quả ảnh chụp chế độ phơi sáng và chế độ Auto

Sau đây là 2 bức ảnh mình chụp phơi sáng và chụp tự động với chiếc Sony Xperia XZ, ISO 50, tốc độ màn trập 1s.

chup-anh-ban-dem-tren-android (1)
Chế độ chụp Phơi sáng
chup-anh-ban-dem-tren-android (2)
Chế độ chụp tự động

Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn khá chi tiết cho các bạn kỹ thuật chụp phơi sáng để có được bức ảnh đẹp hơn khi thực hiện chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng rồi nhé.

Hi vọng bài viết có thể giúp các bạn chụp được những bức ảnh chuyên nghiệp nhất có thể với chiếc Smartphone của mình.

CTV: Hoàng Nam – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4/5 sao - (Có 7 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. mình củng dùng điện thoại nhưng chưa bao giờ biết cách chụp này, cám ơn bạn đã chia sẽ.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop