Tiện ích Ruffle sẽ hỗ trợ chạy các nội dung flash trên website

Sau một khoảng thời gian Adobe Flash Player ngừng hỗ trợ, có thể là bạn sẽ thấy Flash Player không có ảnh hưởng gì nhiều trên Internet như ngày trước nữa, nhưng mình biết vẫn còn rất nhiều người muốn hồi sinh nó.

Trong số đó thì đa phần là các lập trình viên đời đầu, hoặc là những người sử dụng Internet từ rất lâu rồi. Vì đa số các nội dung Flash hiện tại đều thuộc những trang web cũ, không còn được cập nhật thường xuyên nữa.

Tuy nhiên, nói gì thì nói, đôi khi nó lại là một phần tuổi thơ của rất nhiều người, nên số lượng những người muốn hồi sinh Flash là không hề ít.

Chính vì thế mà trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho bạn một tiện ích mở rộng có tên là Ruffle, tiện ích này sẽ giúp bạn chạy các nội dung Flash trên các trang web hiện nay, bất chấp Flash Player không còn được các trình duyệt web hỗ trợ nữa.

À quên, nếu bạn muốn chạy file Flash trực tiếp trên hệ điều hành Windows thì bạn hãy xem bài viết này nhé: Công cụ hỗ trợ chạy các file Flash (*.swf) đến từ Adobe

#1. Giới thiệu về tiện ích Ruffle

cach-chay-cac-noi-dung-flash-tren-website (2)

Ruffle là một trình giả lập Flash Player được viết bằng ngôn ngữ lập trình Rust. Ruffle hoạt động dưới dạng một ứng dụng trên các hệ điều hành và như là một tiện ích mở rộng trên các trình duyệt. Bạn có thể ghé qua trang web của tiện ích này tại địa chỉ: https://ruffle.rs/

Ruffle tận dụng ưu điểm đảm bảo an toàn cho bộ nhớ từ Rust, nên theo thông tin được công bố trên website thì nó sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi các mối nguy hiểm đến từ Flash Player.

Ruffle sẽ phát hiện tất cả nội dung Flash hiện có trên một trang web và tự động chuyển nó thành nội dung được chạy bởi Ruffle, quá trình này hoạt động khá mượt mà và hầu như không có sự gián đoạn nào cả.

Tiện ích mở rộng Ruffle là một dự án mã nguồn mở được duy trì bởi các tình nguyện viên. Tất cả những người này đều hướng đến một mục đích là giúp bảo tồn nhiều trang web cũ, vì rất nhiều nội dung sẽ không thể truy cập được nữa khi Flash Player chính thức bị chặn.

cach-chay-cac-noi-dung-flash-tren-website (1)

Vâng, hiện tại thì tiện ích Ruffle có 3 công cụ chính, đó là:

  1. Installing on a website you own: Cái này là để cài đặt lên website có chứa Flash mà bạn đang sở hữu.
  2. Installing the browser extension: Cài đặt tiện ích mở rộng (extension) để người dùng có thể xem các nội dung Flash đang có trên web.
  3. Using the desktop application: Bạn có thể tải ứng dụng này về về để chạy các file Flash (*.swf)

Vì các nội dung phổ biến trên Internet hiện nay đều không còn chạy bằng Flash nữa => nên công cụ thứ nhất có vẻ ít được dùng tới và cái này chỉ dành cho các lập trình viên thôi nha các bạn. Nên bạn cũng không cần quan tâm đâu 🙂

Hơn nữa, ứng dụng để chạy các file Flash thì chỉ có thể điều khiển bằng các dòng lệnh nên hơi khó, và các nội dung Flash phổ biến hiện tại đều ở trên web nên bạn cũng không cần cài đặt.

Chỉ có tiện ích Ruffle là có ích nhất, và công cụ này vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển nên extension này mới chỉ có mặt trên Store của trình duyệt Microsoft Edge Chromium mà thôi.

#2. Cách cài đặt và sử dụng tiện ích Ruffle

Để cài đặt tiện ích Ruffle trên trình duyệt Microsoft Edge thì bạn lick vào đây: Ruffle cho Microsoft Edge.

cach-chay-cac-noi-dung-flash-tren-website (3)

Còn nếu bạn đang sử dụng những trình duyệt web khác (Google Chrome/ FireFox….) thì hiện tại chúng ta sẽ phải cài thủ công, và tất nhiên mình sẽ hướng dẫn cách cài đặt ở các bước bên dưới.

Các bước cài đặt tiện ích Ruffle thủ công cho trình duyệt web

+ Bước 1: Đầu tiên bạn hãy truy cập vào trang chủ của tiện ích này tại địa chỉ: https://ruffle.rs/ => sau đó kéo xuống phần Releases sẽ thấy các lựa chọn như hình bên dưới.

// Bạn hãy tải file nén tương ứng với trình duyệt web mà bạn đang sử dụng nha.

cach-chay-cac-noi-dung-flash-tren-website (4)

+ Bước 2: Bạn chọn phiên bản mới nhất, và ở cột Browser Extension bạn chọn trình duyệt đang sử dụng để tải bản phù hợp nhé.

=> Sau khi tải về bạn giải nén nó ra thành một Folder riêng.

cach-chay-cac-noi-dung-flash-tren-website (5)

+ Bước 3: Quay lại trình duyệt web, bạn vào phần cài đặt và chọn phần quản lý các tiện ích mở rộng.

Như trên Microsoft Edgeedge://extensions/, trên Google Chromechrome://extensions/ còn mấy trình duyệt khác tương tự nhé.

=> Sau đó bạn tìm đến Chế độ nhà phát triển và bật nó lên.

cach-chay-cac-noi-dung-flash-tren-website (6)

+ Bước 4: Sau khi bật lên, sẽ xuất hiện phần Tải tiện ích/phần mở rộng đã giải nén.

cach-chay-cac-noi-dung-flash-tren-website (7)

Bạn click vào nó => và chọn đến folder mà bạn vừa giải nén ở bước 2 bên trên.

cach-chay-cac-noi-dung-flash-tren-website (8)

Ngay lập tức Extension sẽ được thêm vào phần quản lý tiện ích của trình duyệt web đó.

cach-chay-cac-noi-dung-flash-tren-website (9)

Bây giờ bạn có thể vào một trang web có chứa Flash bất kỳ để test thử xem có hoạt động có tốt hay không nhé.

Đọc thêm:

Mình có vào một vài trang game cần Flash để chơi thì đa phần đều có thể chơi tốt, nhưng một vài game thì không hoạt động được, có lẽ là do công cụ vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Đây là thông báo trong phần chứa nội dung Flash khi Ruffle tìm thấy được, bạn nhấn Run anyway để sử dụng nhé.

cach-chay-cac-noi-dung-flash-tren-website (10)

Để xem nội dung Flash có đang được chạy bởi Ruffle hay không thì bạn có thể nhấn chuột phải vào nó, sẽ có dòng chữ About Ruffle để giúp bạn phân biệt.

cach-chay-cac-noi-dung-flash-tren-website (11)

Ví dụ như hình bên dưới là đang chạy file Flash trên trình duyệt bằng tiện ích Ruffle đó các bạn.

cach-chay-cac-noi-dung-flash-tren-website (12)

#3. Lời Kết

Tóm lại, Ruffle là một trình giả lập Flash Player giúp bạn chạy được các nội dung Flash ngay cả khi nó không còn được hỗ trợ.

Ruffle hỗ trợ đa nền tảng Windows, Linux và MacOS, và nó cũng hỗ trợ dưới dạng một tiện ích mở rộng cho các trình duyệt như FireFox, Chrome, Edge và Safari…

Ruffle hoạt động rất ổn định và không có sự delay nào cả, tuy vẫn còn một vài nội dung chưa được hiển thị tốt lắm, nhưng mình tin rằng trong các bản cập nhật tiếp theo thì Ruffle có thể khắc phục được những vấn đề này.

Vâng, nhìn chung thì trong thời điểm hiện tại, Ruffle sẽ hỗ trợ chạy các file flash trên website một cách mượt mà nhất.

Ngoài tiện ích mình kể trên ra, nếu bạn còn biết thêm tiện ích nào uy tín, an toàn và hoạt động ổn định khác nữa thì hãy chia sẻ bên dưới phần comment để anh em cùng tham khảo thêm nhé 🙂

CTV: Trương Quang Nhật – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. Lê Khánh Minh

    Quá tuyệt vời!!!!!!!! Cảm ơn rất nhiều


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop