Trang chủ Thủ thuật máy tính Hướng dẫn Reset Windows 10 về trạng thái như lúc mới cài đặt

Hướng dẫn Reset Windows 10 về trạng thái như lúc mới cài đặt

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !

Cũng giống với phiên bản Windows 8 và Windows 8.1 trước đó, trên hệ điều hành Windows 10 này Microsoft cũng cho phép người dùng Reset lại Windows về trạng thái như lúc mới cài đặt. Điều này cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp, nhất những bạn ít am hiểu về cứu hộ máy tính thì đây được coi như là một tính năng rất tuyệt vời để giúp máy tính hoạt động trơn tru trở lại.


Reset lại máy tính có tác dụng gì?

Sau khi Reset lại máy tính thì tất cả những phần mềm hay ứng dụng bạn cài sẽ bị mất hết. Nói chung là chỉ còn lại hệ điều hành và những apps có sẵn thôi. Bạn hình dung là lúc mới cài windows 10 xong nó có những gì thì sau khi Reset xong nó y chang như vậy thôi.

Đọc thêm:

Lý do bạn phải Reset lại máy tính?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn buộc phải Reset lại máy tính để trở về trạng thái như mới ví dụ như:

 • Máy tính bị nhiễm virus khiến dữ liệu trong máy tính của bạn bị lỗi.
 • Máy tính hoạt động chậm chạp.
 • Máy tính có quá nhiều phần mềm rác do bạn không biết cách chăm sóc và dọn dẹp.
 • Máy tính bị nhiễm adware và bị bật nhiều quảng cáo khi mở các trình duyệt, hoặc bị chuyển hướng sang các trang web s.e.x, trang quảng cáo…
 • Máy tính bị lỗi….

Ưu điểm của việc Reset lại máy tính

 • Tính năng này đặc biệt hữu ích cho những bạn ít có kinh nghiệm cài đặt máy tính, ngại động chạm đến các công cụ cứu hộ như usb cứu hộ hay đĩa cứu hộ.
 • Dễ dàng thực hiện, ngay cả khi bạn không có chút kiến thức gì về máy tính thì vẫn có thể thực hiện đươc dễ dàng.
 • Ít xảy ra lỗi trong quá trình phục hồi.

Cách Reset Windows 10

OK, sau khi bạn đã nhận biết được hết các ưu điểm của tính năng này rồi thì chúng ta bắt đầu thực hiện làm nhé.

Bước 1: Nhấn vào Start => chọn Settings.

ha-cap-windows-0

Chọn Update & security.

reset-windows-10-1

Tiếp theo bạn hãy chọn Recovery => và chọn Get started tại phần Reset this PC

reset-windows-10-2

Bước 2: Tại đây sẽ có 2 lựa chọn cho bạn đó là:

 • Keep my files: Xóa các apps và phần mềm đã cài đặt lên máy tính nhưng sẽ giữ lại các file trong thư mục người dùng, mặc định thư mục đó nằm trong đường dẫn C\Users\tên người dùng
 • Remove everything (chọn cái này nếu như bạn muốn reset windows về tình trạng mới cài đặt): Lựa chọn này có nghĩa là bạn đồng ý với việc xóa tất cả các ứng dụng, phần mềm, làm sạch phân vùng cài win hoặc là toàn bộ ổ cứng về như mới.
Note: Nếu như bạn lựa chọn Keep my file => nhấn Next => Nhấn Reset => chọn Only the drive where Windows is installed (chỉ xóa dữ liệu trên phân vùng Windows bạn đang sử dụng tức là ổ C).

Bạn có thể lựa chọn cái nào cũng được, tùy theo nhu cầu cầu của bạn. Ở đây mình sẽ chọn Remove everything để làm sạch Windows và đưa hệ điều hành Windows về trạng thái như mới.

reset-windows-10-3

Đợi 1 lát…

reset-windows-10-4

Update thêm một hình ảnh: Nếu như xuất hiện cửa sổ hiện ra như hình bên dưới thì bạn hãy chọn là Only the drive where Windows is installed nhé. Tuyệt đối không chọn là All Driver nhé, nếu không toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng sẽ mất hết đó.

reset-lai-windows-10-11

Bước 3: Giao diện cửa sổ mới hiện ra và tại đây cũng có 2 sự lựa chọn cho bạn đó là:

 • Just remove my file (khuyên dùng): Lựa chọn này giúp bạn xóa nhanh, có nghĩa là sau khi xóa xong bạn vẫn có thể sử dụng các phần mềm phục hồi dữ liệu để khôi phục lại được. Cũng giống như tùy chọn Quick Format USB đó 😀
 • Remove files and clean the drive: Xóa sạch dữ liệu và bạn rất khó để phục hồi lại dữ liệu, nhược điểm của tùy chọn này là thời gian xóa sẽ khá lâu. Cách này chỉ hữu ích trong trường hợp sau khi reset lại máy bạn sẽ bán hoặc cho người khác thôi, chứ nếu như bạn vẫn dùng thì khỏi cần chọn lựa chọn này cho mất thời gian.

Mình sẽ chọn Just remove my files.

reset-windows-10-5

Bước 4: Một thông báo ở cửa sổ tiếp theo với nội dung như hình bên dưới, bạn hãy nhấn vào nút Reset để thực hiện quá trình khôi phục máy tính về trạng thái như mới.

reset-windows-10-6

Quá trình reset đang diễn ra bạn vui lòng ngồi đợi.

reset-windows-10-8

Cũng phải mất 15-20 mới xong đó, bạn có thể tranh thủ làm việc khá nhé, cho đỡ sốt ruột 😛

reset-windows-10-9

Bước 5: Chọn lại múi giờ và nhấn Next để tiếp tục, bạn có thể thiết lập như hình bên dưới cũng được.

reset-windows-10-11

Nhấn vào Accept để đồng ý.

reset-windows-10-12

Bước 6: Tại đây bạn có thể nhấn vào Customize settings để cài đặt tùy chỉnh hoặc nhấn vào Use Express settings để cài đặt theo thiết lập mặc định của Microsoft.

reset-windows-10-13

Tiếp theo bạn hãy chọn I own it và nhấn Next để đi tiếp.

reset-windows-10-14

Bước 7: Tại đây nếu như bạn có tài khoản Microsoft thì có thể nhập luôn vào, hoặc nếu chưa có hoặc là bạn muốn đăng nhập sau thì hãy nhấn vào Skip this step để tiếp tục.

reset-windows-10-15

Bước 8: Tại đây bạn hãy đặt tên người dùng và đặt password để đăng nhập vào Windows. Nếu như không muốn đặt mật khẩu đăng nhập thì ở ô nhập password bạn để trống và nhấn Next nhé.

reset-windows-10-16

OK, đã xong. Windows 10 của bạn đã hoàn toàn như lúc mới rồi nhé.

reset-windows-10-17

Bước 8: Công việc Reset lại máy tính đến đây đã hoàn tất rồi, nhưng để có được một chiếc máy tính hoàn hảo và đầy đủ nhất thì bạn là tiếp như trong bài hướng dẫn này: Những công việc cần làm ngay sau khi cài lại Windows (✔)

Lời kết

Việc Reset Windows 10 cũng khá đơn giản đúng không 😛 , nói chung là chúng ta chỉ mất nhiều thời gian chờ đợi thôi chứ thao tác thì không có gì khó khăn cả và mình nghĩ là ai cũng có thể làm được sau khi xem qua bài viết này.


Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Hướng dẫn Reset Windows 10 về trạng thái như lúc mới cài đặt
4.4 (46) votes
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.


304 comments

 1. ♡ Đã có: 1 BL thanh

  Khi m cài lại office 2013 thì nó báo m phải khởi độg lại máy xong cài đặt lại sau. Dù m đã reset lại rồi nhưng khi cài nó lại tiếp tục báo lại như vậy thì phải làm như nào?

  • ♡ Đã có: 9168 BL Kiên Nguyễn Blog

   Bạn gỡ sạch sẽ office 2013 đi rồi chạy lại bộ cài đặt nhé.

   • ♡ Đã có: 1 BL tinh

    cho mình hỏi nếu reset lai thi có bị mất driver ko? như mới cài đặt là chỉ có hệ điều hành thôi phải ko? cài driver lại từ đầu hả b.

   • ♡ Đã có: 1 BL Đạt

    mình làm báo cáo tháng 11 dựa trên from của tháng 10 và làm đến đây ctrl + s đến đó ra uống cốc nước quay về thấy máy đang updeta khi xong bật lên ôi thôi mọi chữ không from lại quay về tháng 10
    có ai cứu tôi không?làm thế nào để lấy lại những cái tôi đã viết chi tháng 11 ?

 2. ♡ Đã có: 1 BL quyết

  ad ơi máy em chạy win 10 , giờ em muốn recovery máy bằng setting , nhưng máy em là laptop, em làm rơi nên hỏng màn hình, và em dùng màn hình rời kết nối với laptop bằng VGA, giờ mà em recovery máy có được không, vì hiện tại là màn hình của máy đã hỏng không dùng được, nếu mà phải cài lại driver màn hình thì sẽ không cài trực tiếp trên máy được vì màn hình hỏng , mà nếu không có driver màn hình thì không xuất hình ảnh ra màn rời dc , ad tư vấn giúp em với, recovery máy có phải cài lại driver k, hay chỉ đợi cho máy tự cài thôi ạ , em cảm ơn

 3. ♡ Đã có: 1 BL tinh

  cho mình hỏi nếu reset lai thi có bị mất driver ko? như mới cài đặt là chỉ có hệ điều hành thôi phải ko? cài driver lại từ đầu hả b.

  • ♡ Đã có: 9168 BL Kiên Nguyễn Blog

   Trên Windows 10 nó hỗ trợ driver gần như là đầy đủ rồi nhé bạn, nên sau khi reset bạn có thể không cần phải cài đặt driver cũng được.

 4. ♡ Đã có: 1 BL asd

  anh oi
  may em em lam sai cai gi ma cuoi cung ngo bi loi no bat an alt+ ctrl+ del

 5. ♡ Đã có: 1 BL Bảo

  tại sao em bấm chỗ get started xong mà nó ko lên bước 2 vậy anh ?

 6. ♡ Đã có: 1 BL Nhiem

  lam nhu cach cua anh thi co giu lai duoc file trong o D E ko ad

 7. ♡ Đã có: 2 BL Nguyễn Thắng

  Bạn cho mình hỏi là reset trong trường hợp này và cài lại Win có giống nhau không? Mình nên reset hay cài lại win?

 8. ♡ Đã có: 2 BL Phạm Minh Quân

  Ad ơi lúc mình reset lại xog hiện bảng chọn ngôn ngữ . Sao mà mình ko di chuyển đc chuột . Bàn phìm cx ko đc . Ad giúp mk vs . Cảm ơn

  • ♡ Đã có: 9168 BL Kiên Nguyễn Blog

   Lúc đó chỉ sử dụng được bàn phím thôi nhé bạn, bạn dùng Laptop hay là máy PC vậy, liệu bàn phím có vấn đề gì không ?

 9. ♡ Đã có: 2 BL Hoàng phúc

  A ơi máy của e không làm đc bước 7 resest xong khi đâng nhập vào nó có tài khoản dèaultoser0 em phải làm sao đây a

 10. ♡ Đã có: 2 BL Hoàng phúc

  A ơi máy của e không làm đc bước 7 resest xong khi đâng nhập vào nó có tài khoản defaultoser0 em phải làm sao đây a

 11. ♡ Đã có: 1 BL Sang

  dạ cho e hỏi là khi mình cài lại win 10 thì mấy cái phần cài đặt lúc mua máy tính người ta cài cho có bị mất không ạ

 12. ♡ Đã có: 1 BL minh đức

  cho mình hỏi là reset mình chọn keep my file thì nó sẽ hiện ra danh sách các ứng dụng sẽ xóa khỏi máy, mình có đọc 1 bài tương tự như thế này và nó nói là win10 sẽ tự tạo 1 file PDF có tên “Removed Apps” có chứa danh sách tất cả những phần mềm mình đã cài đặt trước khi khôi phục lại win10. Vậy file PDF đó nằm ở đâu???

 13. ♡ Đã có: 1 BL chiptk

  Hi add, cho mình hỏi vài câu với.
  Tình hình là mình đang dùng em win10 bản quyển khổ cái ko hiểu mấy hôm nay sao mà cứ khởi động máy lại hiện lên dòng chữ ‘pwnative program not found- skipping autocheck’ , add có cách nào khắc phục chỉ cho mình với, nếu đường cùng chắc phải reset nhưng lại sợ mất bản quyền hizz, thank add

  • ♡ Đã có: 9168 BL Kiên Nguyễn Blog

   Nếu là bản quyền được tích hợp theo máy, dạng OEM thì không lo mất bản quyền đâu nhé, bạn có thể dùng chức năng Recovery của máy là được. Bạn sử dụng máy tính hãng nào ?

   • ♡ Đã có: 1 BL hung

    em dùng máy Asus có win bản quyền tích hợp theo máy. như anh nói nếu Recovery thì sẽ ko mất bản quyền, còn nếu em cài lại win bằng file ISO thì máy có tự động cập nhật bản quyền ko hay sẽ mất bản quyền luôn a? em cảm ơn,

    • ♡ Đã có: 9168 BL Kiên Nguyễn Blog

     Win bản quyền thì bạn thực hiện Recovery lại máy nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-recovery-may-tinh-laptop.html

 14. ♡ Đã có: 1 BL Thắng

  anh ơi reset xong có mat win ko ạ

 15. ♡ Đã có: 1 BL giao

  cài win 10 xài được 1 tháng giờ lại bị lỗi win không vào được. em thử nhiều cách rồi nhưng không vào được reset cũng không được luôn giúp em với

 16. ♡ Đã có: 1 BL Quỳnh

  bạn ơi resert rồi liệu có khôi phục đc ko?? Mình resert mọi thứ và hiện tại các file còn nhưng powerpoint hay word đều mất. Vậy mình khôi phục đc ko bạn hay phải cài lại??

  • ♡ Đã có: 9168 BL Kiên Nguyễn

   Bị mất dữ liệu hay là không đọc được dữ liệu vậy bạn ? Nếu là mất thì bạn thử sử dụng phần mềm phục hồi dữ liệu để cứu xem nhé. Còn nếu không đọc được file thì bạn cần phải cài đặt phần mềm Office nhé.

   P/s: Mình đã lưu ý rất kỹ phía trên là hãy lưu dữ liệu quan trọng ở ngoài màn hình Desktop và ở trong ổ C rồi mà vẫn bị mất. Haizz

 17. ♡ Đã có: 1 BL Tho

  xin hoi bạn mình có 1 user win10 chính và nhiều user phụ tạo từ user chính lúc cài win, mình xin hỏi nếu mình recover cái win chính vậy các user phụ có mất ko bạn ơi thank admin

 18. ♡ Đã có: 1 BL minh anh

  b ơi m đã thực hiện các bc trên bth đến bc 4 m báo k thể reset pc while running on battery power là sao m phải làm ntn tiếp để reset đc máy

1 5 6 7

Một vài lưu ý trước khi comment :
Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *