Trang chủ Thủ thuật máy tính Cứu hộ máy tính [Tut] Khôi phục dữ liệu đã xóa – Phục hồi dữ liệu bị ghost, format nhầm

[Tut] Khôi phục dữ liệu đã xóa – Phục hồi dữ liệu bị ghost, format nhầm

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !
CHIA SẺ BÀI VIẾT LÊN:

Việc phục hồi dữ liệu đã bị xóa nhầm, ghost nhầm hay bị format nhầm diễn ra thường xuyên, và hằng ngày mình gặp rất nhiều câu hỏi trên các diễn đàn công nghệ về cách khôi phục dữ liệu đã xóa thế nào cho hiệu quả nhất. Và mới đây thì có bạn đã gửi email cho mình và hỏi về phần mềm phục hồi dữ liệu tốt nhất hiện nay là gì. Thì hôm nay rảnh rỗi, mình sẽ viết một bài giới thiệu về các phần mềm phục hồi dữ liệu miễn phí và trả phí tốt nhất hiện nay cho những bạn đang quan tâm về vấn đề này.

Tại sao có thể khôi phục dữ liệu đã xóa?

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao dữ liệu đã xóa còn phục hồi lại được không? Mình nhớ là đã có lần mình giải thích vấn đề này trong một bài viết nào đó rồi thì phải, nếu như bạn xóa theo cách thông thường (Delete hay Shift+Delete) thì dữ liệu vẫn chưa bị xóa hoàn toàn khỏi ổ cứng mà nó chỉ xác nhận rằng vùng dữ liệu này đã được “đánh dấu” là đã xóa mà thôi. Khi bị dữ liệu khác ghi đè lên thì nó mới bị mất hoàn toàn, chính vì thế mà chúng ta vẫn có thể khôi phục dữ liệu lại được.phuc-hoi-du-lieu
Khôi phục dữ liệu đã xóa

Nên sử dụng phần mềm phục hồi dữ liệu nào là tốt nhất?

Một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, mình thì chưa có cơ hội test thử tất cả các phần mềm nhưng các phần mềm mình đã sử dụng qua và thấy nó rất hiệu quả ví dụ như: Nucleus Kernel FAT and NTFS, Recovery my file, Getdataback Recovery, EASEUS Data Recovery Wizard. Trên mạng thì có vô số các phần mềm có cùng chức năng trên, những đa phần là không thực sự hiệu quả cho lắm. Mình sẽ giới thiệu và hướng dẫn cách sử dụng một số phần mềm phục hồi dữ liệu miễn phí và trả phí tốt nhất hiện nay, các bạn có thể lựa chọn để sử dụng cho mục đích của mình nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn khôi phục dữ liệu đã bị ghi đè nhiều lần, cực tốt!

PHẦN MỀM KHÔI PHỤC DỮ LIỆU MIỄN PHÍ

Mình lưu ý với các bạn là chỉ nên sử dụng những phần mềm miễn phí trong trường hợp dữ liệu của bạn mới bị xóa, còn các trường hợp như ghost nhầm, hay là bị mất luôn partition thì không nên sử dụng phần mềm miễn phí này vì sẽ rất khó để phục hồi lại được mà bạn cần sử dụng đến những phần mềm trả phí (mình sẽ hướng dẫn sau các phần mềm miễn phí này).

Recuva

Một trong những phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí tốt nhất phải kể đến Recuva của hãng phần mềm uy tín Piriform. (cung cấp bản miễn phí và trả phí).

Tải phần mềm Recuva: Link tải / Link dự phòng

Lý do bạn nên sử dụng Recuva

 • Phục hồi dữ liệu đã xóa nhanh chóng.
 • Phục hồi dữ liệu từ ổ cứng hỏng hoặc bị format nhầm.
 • Khôi phục nhanh email đã bị xóa.
 • Phục hồi dữ liệu thẻ nhớ, máy nghe nhạc…
 • Khôi phục tài liệu văn phòng như Word, Excel.
 • Khôi phục hình ảnh.
 • Xóa dữ liệu vĩnh viễn mà không thể phục hồi…

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Recuva

Sau khi tải về các bạn bắt đầu cài đặt, nháy đúp chuột hoặc nhấn chuột phải chọn “Run as adminstrator” > chọn Tiếng Việt cho dễ sử dụng nhé.

Sau khi cài đặt xong, bạn mở chương trình lên và làm như sau: Nhấn “Tới” để bắt đầu thiết lập quét dữ liệu.

khoi-phuc-du-lieu-1

Bước tiếp theo, chọn kiểu file mà bạn muốn phục hồi. Nếu muốn phục hồi tất cả thì tích vào ô “All Files” nhé. Nhấn “Tới” để đi tiếp.

khoi-phuc-du-lieu-2

Nếu bạn nhớ vị trí ổ đã xóa dữ liệu thì tích vào (ví dj bạn đã xóa dữ liệu trong thùng rác thì tích vào dòng”Trong thùng rác”). Hoặc bạn đã xóa dữ liệu đó trong ổ D thì tích vào dòng “vị trí đặc biệt” và lựa chọn ổ đó.

khoi-phuc-du-lieu-3

Tại đây sẽ có 2 chế độ quét cho bạn, nếu bạn tích vào ô “Bật quét sâu, kĩ hơn” để quét kỹ hơn, ngược lại nếu không đánh dấu tích vào đó thì nó sẽ ở chế độ mặc đinh, tức là chế độ quét nhanh.

Tips: Bạn nên sử dụng chế độ quét nhanh trước, nếu không phục hồi được dữ liệu thì hãy chuyển qua quét kĩ. Vì chế độ quét kĩ sẽ mất khá nhiều thời gian.

khoi-phuc-du-lieu-4

Quá trình quét sẽ phụ thuộc vào số lượng dữ liệu mà bạn đã xóa, khi quét xong nó sẽ liệt kê như sau:

 • Màu xanh lá cây: Dữ liệu đã được khôi phục hoàn toàn.
 • Màu đỏ: Không thể khôi phục được.
 • Màu vàng: Khả năng phục hồi dữ liệu bị xóa là thấp.

khoi-phuc-du-lieu-5

OK, giờ bạn muốn phục hồi file hay tập tin nào thì tích vào trước nó sau đó nhấp vào “Phục hồi” để bắt đầu khôi phục lại dữ liệu nhé.

khoi-phuc-du-lieu-7

Ngoài ra bạn có thể chọn các ổ đĩa khác nhau để quét rất dễ dàng.

khoi-phuc-du-lieu-6

Giao diện bằng Tiếp Việt rất dễ sử dụng nên có lẽ mình sẽ hướng dẫn tới đây thôi nhé.

Tips: Ví dụ dữ liệu cần khôi phục ở ổ D: thì trong quá trình lấy lại bạn nên thiết lập nơi lưu là ổ E, F..Hoặc bạn có thể sử dụng USB hay ổ cứng ngoài để lưu dữ liệu phục hồi, việc này vừa đảm bảo an toàn cho dữ liệu vừa tăng tốc quá trình phục hồi. Bạn có thể áp dụng cho tất cả các phần mềm phục hồi dữ liệu chứ không riêng gì recuva nhé.

PHẦN MỀM PHỤC HỒI DỮ LIỆU TRẢ PHÍ

1. Kernel for Windows Data Recovery

Tên gọi cũ của nó là Nucleus Kernel FAT and NTFS, mình đã sử dụng phần mềm này một vài lần và theo ý kiến cá nhân thì đây thực sự là một phần mềm rất đáng để sử dụng bởi tốc độ khôi phục nhanh, phục hồi được dữ liệu ngay cả khi bạn ghost nhầm hoặc thậm chí mất cả Partition vẫn có thể recovery lại được. Dữ liệu khôi phục lại lên đến 90% và gần như nguyên bản, kết quả test quá tuyệt vời 😀

DownLoad Kernel for Windows Data Recovery

Link Fshare/ Link Google
Link từ trang chủ: www.nucleustechnologies.com/Windows-Data-Recovery-Software.html

P/s: Nếu các bạn không tìm được bản Full trên mạng thì để lại email, mình sẽ gửi bản full cho nhé. Sr vì không thể chia sẻ Public được.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm

Bản này là bản đã được Việt hóa bởi bản Phạm Tuấn khanh, và mình xin lấy bản này để hướng dẫn cho các bạn dễ hiểu. Bản tiếng anh thì cũng tương tự thôi không khác gì cả.

khoi-phuc-du-lieu-8

Như các bạn thấy tại giao diện chính sẽ có 3 chế độ cho bạn lựa chọn đó là:

 1. Quét nhanh : Nếu lựa chọn chế độ này, chương trình sẽ quét và cho kết quả nhanh hơn nhưng không kỹ.
 2. Quét kỹ: Quét khá lâu nhưng kết quả tuyệt vời.
 3. Tìm tập tin.


Ví dụ mình sử dụng tính năng “Quét nhanh” thì bạn hãy nhấn vào “Quét nhanh” > tiếp theo chọn ổ mà bạn cần phục hồi > sau đó nhấn “Kế Tiếp” để bắt đầu quét.

Tips: Trong trường hợp máy tính của bạn rơi vào trường hợp Ghost nhầm thành 1 ổ C duy nhất thì bạn hãy nhấn vào Search Partition để nó tìm lại các Partition ổ D, E,F.. cũ trước khi bị mất nhé.

khoi-phuc-du-lieu-9

Quá trình quét đang diễn ra, bạn vui lòng ngồi đợi và có thể trang thủ ra làm cốc trà đá cho mát ruột 😀

khoi-phuc-du-lieu-10

OK. Giờ bạn hãy tích vào file/folder nào mà bạn muốn khôi phục lại và nhấn vào “Phục hồi” để chương trình làm việc > Tiếp theo chọn nơi lưu cho file phục hồi.

P/s: Như đã nói phía trên bạn nên lưu ra ổ khác nhé, ví dụ đang phục hồi ổ D thì lưu ra ổ E,F.. hoặc usb, ổ cứng rời.

khoi-phuc-du-lieu-11

+ Chế độ quét kĩ bạn làm hoàn toàn tương tự không có gì khác cả.

+ Chế độ tìm tập tin: Chế độ này khá hay bạn có thể tìm kiếm tập tin theo định dạng file, tìm kiếm tệp tin theo kích thước size. Nếu như bạn chỉ muốn phục hồi một định dạng nào đó ví dụ như các tập tin .*doc hay jpg… thì sẽ rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian.

khoi-phuc-du-lieu-12

Done! rất đơn giản như thế thôi ^^! Trong quá trình sử dụng bạn tự khám phá thêm các tính năng hay khác của nó nhé. Và bây giờ chúng ta sẽ cùng đến với thí sinh tiếp theo nào…

2. Recover My Files

Phần mềm phục hồi dữ liệu này mình cũng rất hay sử dụng và thấy nó cũng rất hiệu quả. Tính năng chính hỗ trợ người dùng như: Khôi phục tập tin đã bị xóa, khôi phục email, khôi phục ảnh, khôi phục mp3, video, file zip, rar…và hỗ trợ khôi phục nhiều định dạng tập tin khác.

Download Recover My Files

Link Fshare/ Link Google
Link tải từ trang chủ: download.eu1.cloud.getdata.com/RecoverMyFiles-Setup.exe

Phục hồi dữ liệu với Recover My Files

Sau khi tải về các bạn tiến hành cài đặt chương trình, quá trình cài đặt rất dễ chỉ Next > Next là xong nên mình sẽ không hướng dẫn nữa nhé.

Cài xong thì bạn mở chương trình lên, tại giao diện chính sẽ có 2 lựa chọn cho bạn đó là khôi phục file (Recovery Files) và phục hồi driver (Recovery a Driver).

Chúng ta đang cần phục hồi dữ liệu của các tập tin, file nên sẽ lựa chộn “Recovery Files” và nhấn Next để đi tiếp.

khoi-phuc-du-lieu-13

Bước tiếp theo là bạn hãy chọn ổ mà bạn muốn phục hồi và nhấn “Next” để tiếp tục.

khoi-phuc-du-lieu-14

Sẽ có 2 lựa chọn cho bạn đó là:

 • Search for deleted files: Tìm kiếm cho các tập tin bị xóa

Sau khi chương trình chạy xong thì nó sẽ liệt kê các file nó tìm được ở cột bên trái và bây giờ bạn muốn phục hồi file nào thì tích vào là chọn lưu lại file sang ổ khác là được.

khoi-phuc-du-lieu-15

Hoặc bạn có thể tìm kiếm file đã xóa theo định dạng file, theo ngày tháng đã xóa…

khoi-phuc-du-lieu-16

Cuối cùng là bạn tích vào file muốn phục hồi và nhấn vào “Save Files” và nhấn vào “Browse..” để chọn nơi lưu trữ cho file sẽ phục hồi.

khoi-phuc-du-lieu-17

 • Search for deleted files, then search for selected ‘Lost Files” type : Tìm kiếm các tập tin bị xóa, sau đó tìm kiếm các lựa chọn ‘Lost Files “loại (khuyên dùng).

Bạn có thể chọn nhiều định dạng cùng một lúc và điều chỉnh tốc độ khôi phục, tốc độ càng chậm thì quét càng kỹ nhé. Nếu là dữ liệu quan trọng thì mình khuyên nên chọn chế độ chậm nhất, chấp nhận mất thời gian để đổi lấy cơ hội phục hồi dữ liệu đã mất.

khoi-phuc-du-lieu-18

Sau đó làm tương tự như hướng dẫn bên trên, cũng không có gì là khó hiểu đúng không :D. Nhấn trang 2 để đến với phần mềm thứ 3 đó là Partition Find and Mount Pro.

P/s: Các bạn kéo xuống dưới và nhấn vào Page 2 nhé, bài viết này hơi dài nên mình chia làm 2 trang cho nhẹ.

[Tut] Khôi phục dữ liệu đã xóa – Phục hồi dữ liệu bị ghost, format nhầm
4.3 (4) votes

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là ” Người khác làm được thì mình cũng làm được “. Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn !
Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.509 comments

 1. Thành tích: 1 Bình luậnhùng

  Anh ơi cho em xin bản full Kernel for Windows Data Recovery với ak. Email: trinhhuuhungk49@gmail.com
  Em cảm ơn

 2. Thành tích: 1 Bình luậnthao

  cho minh xin ban full voi
  phamthao03596@gmail.com

 3. Thành tích: 1 Bình luậnLê Dũng

  Cho mình xin key full Kernel for Windows Data Recovery nhé ! Cảm ơn bạn quan tâm.

 4. Thành tích: 1 Bình luậnPhan Tam

  ad cho mình hỏi :máy mình định dạng lại rồi cài win mới giờ làm sao lấy đc dữ liệu, ad giup minh với
  có phần mềm nào ấy được cho e xin
  e cám ơn

 5. Thành tích: 3 Bình luậnNhân

  Bạn cho mình xin bản full Kernel for Windows Data Recovery với. Email tnn.ptit@gmail.com. Cảm ơn rất nhiều.

 6. Thành tích: 1 Bình luậnQuý

  Bạn cho mình xin bản full Kernel for Windows Data Recovery nhé. Mail của mình là nguyenquy3360@gmail.com. Cảm ơn

 7. Thành tích: 1 Bình luậnHa Pham

  Bạn cho mình xin bản full Kernel for Windows Data Recovery với. Emai lhhhoanghacnttt@gmail.com. Cảm ơn rất nhiều.

 8. Thành tích: 2 Bình luậnQuoc Hung

  Anh kien cho e xin full phan mem kernel for windows.. Key lun nhe a.. Cam on a nhiu e dang rat can.

 9. Thành tích: 2 Bình luậnquochung

  Minh mun xin phan mem kernel for windows.. Cho minh xin key lun nhe..tks a kien
  Email: truongquochunggv@gmail.com

 10. Thành tích: 1 Bình luậnlam

  ban oi share minh ban full phan mem kernel for windows voi…. cho minh xin key luon nhe ban, cam on ban nhieu lam.

  sylam3009@gmail.com

 11. Thành tích: 1 Bình luậnanh minh

  anh ơi có cách nào khôi phục các file mà recuva không thể khôi phục lại được không vậy

 12. Thành tích: 1 Bình luậnngocphuong

  ban oi share minh ban full phan mem kernel for windows voi…. cho minh xin key luon nhe ban, cam on ban nhieu lam.
  tinhtrongmua1981@gmail.com

1 13 14 15

Một vài lưu ý trước khi comment :
Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn hãy vui lòng thực hiện phép tính bên dưới nhé, cám ơn! (^_^)