Ghost nhầm ! Làm thế nào để cứu dữ liệu bị ghost nhầm?

Làm thế nào để cứu dữ liệu bị ghost nhầm ? Đây là một câu hỏi mà mình tin là được rất rất nhiều bạn quan tâm phải không ạ.

Đây thực sự là một trường hợp rất thường gặp trong quá trình sửa chữa và cài đặt lại máy tính. Chỉ cần sơ xuất một bước thôi là dữ liệu của bạn sẽ tan thành mây khói ngay.

Mình đã có 2 bài viết về khôi phục dữ liệu khi bị xóa, hay format nhầm rồi. Nhưng hôm qua vào Forum BKAV thấy một bài viết về phục hồi dữ liệu do ghost nhầm của anh Lãng Khách và bạn PT37 rất hay nên mình quyết định chia sẻ lại với các bạn.

Hi vọng có thể giúp các bạn cứu được dữ liệu quan trọng của mình khi rơi vào trường hợp oái oăm này.

I. Cần lưu ý gì khi bị Ghost nhầm?

Thực chất thì dữ liệu trên ổ cứng chỉ bị mất khi bị ghi đè dữ liệu lên thôi, còn nếu như bạn chưa bị ghi đè thì nó chỉ bị ẩn đi (kể cả khi bạn thực hiện Delete hay Format phân vùng) để cho phép ghi các dữ liệu mới lên.

Chính vì thế mà bạn có thể dễ dàng cứu được toàn bộ dữ liệu ở các phân vùng ổ D, E… bởi ổ đó chỉ đang trong trạng thái ẩn mà thôi.

Không chỉ riêng trường hợp ghost nhầm mà tất cả những trường hợp như format nhầm, xóa nhấm dữ liệu mà bạn muốn khôi phục lại thì bạn cần phải lưu ý những điều quan trọng sau:

 • Phải tìm cách khôi phục dữ liệu ngay, tuyệt đối không được thao tác thêm bất cứ hành động nào liên quan đến thêm, sửa, xóa dữ liệu để tránh việc bị ghi đè dữ liệu.
 • Không được Format, copy, sao chép thêm các file mới.
 • Nếu bạn không tự cứu dữ liệu được thì hãy mang ra các trung tâm cứu hộ máy tính để họ giải quyết nhé, trước khi quá muộn.
 • Đọc hết bài viết trước khi thực hiện, để có thể xác định được phương hướng giải quyết.

II. Nguyên nhân của việc ghost nhầm?

Có 2 trường hợp dẫn đến bạn ghost nhầm đó là:

+ Trường hợp 1: Chọn nhầm ổ để Ghost, nếu thực hiện đúng quy trình thì bạn phải ghost đè lên hệ điều hành hiện tại mà bạn muốn thay thế, nhưng bạn lại chọn nhầm sang ổ khác ví dụ như D, E, F.. dẫn đến việc mất dữ liệu. Nói chung trường hợp này thì nhẹ hơn vì nó chỉ mất dữ liệu ở phân vùng bạn ghost nhầm thôi.

+ Trường hợp 2: Thiết lập sai khi ghost, cụ thể là như thế này:

Nếu theo đúng quy trình ghost thì bạn phải chọn là Local => Partiton => chọn From Image để thực hiện Ghost.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-1

Nhưng thay vì lựa chọn như vậy. Bạn lại chọn thành  Local => Disk => chọn From Image để thực hiện ghost. Lúc này tất cả các phân vùng có trên ổ cứng máy tính của bạn sẽ bị gộp lại thành một ổ duy nhất.

III. Làm thế nào để cứu dữ liệu khi bị Ghost nhầm?

Cách #1: Sử dụng PartitionGuru

<Khuyến khích các bạn làm theo cách này>

– Bước 1: Mở phần mềm Partiton Guru

Để giải quyết vấn đề này thì bạn hãy tải phần mềm Partition Guru về hoặc là bạn hãy tạo một chiếc usb boot đa năng mà mình đã giới thiệu trước đó.

Sau đó bạn hãy truy cập vào Mini Windows, bạn có thể truy cập vào bất cứ bản Mini nào bạn muốn (Mini Windows 7, Mini Win 8, Mini Win 10…) => và mở phần mềm Partition Guru ra để thực hiện.

Bạn có thể sử dụng bất cứ bộ công cụ cứu hộ máy tính nào, miễn sao là có phần mềm này là được. Xem thêm nhiều bản boot cứu hộ trong chuyên mục này !

=> Vào Disk Tools => chọn Partiton Guru 3.7.0

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-2

NOTE:
Bạn cũng có thể download bản Partiton Guru Pro 4.7.2.155 tại đây. Lựa chọn đúng phiên bản 32bit hoặc 64bit cho phù hợp với phiên bản Windows bạn đang sử dụng.

Và lưu ý là bản này bạn có thể sử dụng trực tiếp trên Windows hoặc sử dụng trên WinPE (Mini Windows 7 hoặc 8..) đều được nhé.

– Bước 2: Thực hiện phục hồi lại phân vùng và dữ liệu

Giao diện chính của PartitionGuru hiện ra, tại đây bạn hãy chọn đúng ổ cứng mà bạn đã ghost nhầm (nếu như máy tính của bạn sử dụng nhiều ổ cứng).

Thực hiện: Nhấn chuột phải vào phân vùng ổ cứng đó và chọn Search Lost Partitions (Partition Recovery)

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-3

Hình ảnh trên hơi nhỏ thì phải, phóng to lên cái 😀

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-4

Cửa sổ tiếp theo hiện ra bạn hãy tích vào lựa chọn Whole Disk và tích vào 2 ô kiểm Ignore the partitions without filesCylinder Aligned Partitins Only. Sau đó nhấn vào Start để bắt đầu.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-5

Kết quả đầu tiên, phần mềm PartitionGuru sẽ phát hiện ra phân vùng đã bị gộp lại khi nãy bởi Norton Ghost. Bạn hãy nhấn vào Ignore để tiếp tục.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-6

Kết quả thứ 2 trả về sẽ là phân vùng ổ C (ổ chứa hệ điều hành cũ, tức là hệ điều hành trước khi bạn thực hiện ghost).

Bạn có thể thấy nội dung của nó chính là của file Ghost mới. Bạn chọn Reserve để khôi phục (chú ý dữ liệu ổ C: là mới các bạn nhé).

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-7

Kết quả thứ 3 các bạn sẽ được trả về các phân vùng còn lại với dữ liệu nguyên vẹn (ngay cả tên phân vùng, dung lượng phân vùng). Bạn có thể xem ở giao diện chính của chương trình để thấy điều này.

Tiếp theo bạn hãy nhấn vào Reserve để thực hiện khôi phục.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-8

– Bước 3: Lưu lại kết quả

Sau khi thực hiện khôi phục lại hết các phân vùng và dữ liệu thì bạn hãy lưu lại bằng cách nhấn vào Disk => và chọn Save Partition Tabe (F8).

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-9

Done!

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

Cách #2: Sư dụng Partition Find And Mount

Thêm một cách nữa cho các bạn đó là sử dụng phần mềm phục hồi dữ liệu có trong usb đa năng đó là Partition Find And Mount.

+ Bước 1: Truy cập vào Mini Windows ..=>  sau đó mở phần mềm Partition Final And Mount như hình dưới đây.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-16

+ Bước 2: Chọn đúng ổ cứng bạn muốn khôi phục dữ liệu

Tại giao diện chính của chương trình bạn hãy nhấn vào Scan => chọn đúng ổ cứng của bạn cần cứu dữ liệu nếu như máy tính bạn sử dụng nhiều ổ cứng (bạn có thể dựa vào dung lượng để xác định)

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-10

+ Bước 3: Bước này bạn hãy nhấn vào Thorough Scan => và nhấn vào Scan để thực hiện.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-11

+ Bước 4: Đợi..

Quá trình quét đang diễn ra, nhanh hay chậm thì còn tùy thuộc vào dung lượng dữ liệu mà bạn cần cứu.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-17

+ Bước 5: Xác định phân vùng mà bạn cần cứu, bỏ qua những phân vùng nhỏ có dung lượng mấy chục MB nhé.

Nhấn chuột phải vào phân vùng mà bạn muốn cứu dữ liệu (dựa vào dung lượng phân vùng để xác định) => chọn Mount As và đặt 1 ký tự có nó. Ví dụ mình sẽ đặt là G nhé.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-13

+ Bước 6: Hoàn thành

Chờ cho dữ liệu hiện ra, bạn sẽ thấy dữ liệu còn nguyên 100%

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-14

Lúc này bạn hãy thoát khỏi phần mềm, một cửa sổ thông báo hiện ra với nội dung “Bạn có muốn bỏ dữ liệu vừa cứu không?” Chọn No nhé, không là công cốc đấy.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-15

Note: Thực chất là ổ đĩa này mới chỉ được Mount ra, và nó sẽ biến mất sau khi bạn Restart lại máy tính. Chính vì thế bạn hay copy hết dữ liệu quan trọng ra USB, ổ cứng rời… nhé.

IV. Lời kết

Trên đây là 2 cách cứu dữ liệu bị ghost nhầm mình thấy rất hiệu quả vì nó đã được kiểm nghiệm thực tế và cho ra kết quả rất tuyệt vời. Nếu như bạn đang rơi vào trường hợp này thì xin chúc mừng bạn đã đọc được bài viết này 😛

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công!

Tác giả ý tưởng: Lãng Khách và PT37
Biên tập và chỉnh sửa lại bởi: Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.6/5 sao - (Có 29 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

199 comments

 1. Đặng Văn Cần

  Em cho anh hỏi: anh cài lại win bằng đĩa cài sau khi cài xong mất dữ liệu ổ D. Vậy anh dùng phần mềm này có cứu lại được không, nếu được trả lời nhanh giúp anh nhé…Trân thành cảm ơn em

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đó là trường hợp ghost nhầm phân vùng đó anh, anh có thể áp dụng bài trên thử xem sao nhé.

   • anh ơi cho em hỏi ổ đang có dữ liệu mà em Ghot Disk bh mất hêt dữ liệu ròi ạ en lấy lại kiểu gì ạ mong anh trả lời sớm

 2. rất cảm ơn bạn về bài viết này

 3. truong hợp của mình thi khac có phục hồi đc ko:
  Thay vì chọn local__partition(c)___to image:de luu ban ghost sau nay phuc hồi thi lai chon(d)
  local__partition___to partition(d): đã lam mấ dữ liệu ở patition d hoàn toàn
  Làm thế nào để phục hồi du lieu tren d

 4. anh ơi cho em hỏi ổ đang có dữ liệu mà em Ghot Disk bh mất hêt dữ liệu ròi ạ en lấy lại kiểu gì ạ mong anh trả lời sớm

 5. Cảm ơn chủ bài viết !

 6. Tuyệt vời! Cám ơn bạn nhiều nha 🙂

 7. Cảm ơn bác nhiều nhé. Nhờ bác mà em lấy lại được toàn bộ dữ liệu sau khi Ghost nhầm vùng.
  Bác cứu em 1 bàn thua trông thấy lun. Không là mất hết dữ liệu của sếp mất.

  • Kiên Nguyễn Blog

   OK bạn, rảnh thì ghé thăm blog nhé 😀
   Đừng quên chia sẻ cho bạn bè nếu bạn thấy blog hữu ích ^^

 8. Thank ad. Mình đã khôi phục đc. Bằng cách 1. Hú hồn chim én. Dữ liệu mấy năm khách hàng đã đc cứu. Bài viết rất kỹ. 1 lần nữa xin cảm ơn rất nhiều.

  • Bạn ơi, bước cuối cùng save all bạn lấy key register phần mềm ở đâu vậy? chỉ cho mình với đc k0? thank.

 9. Dương Công Trung

  Cứu, cứu . Mình nhỡ tay ghot nhầm ổ,vào mạng tải Partiton Guru 3.7.0 , cài đặt xong và thực hiện như hướng dẫn đến cuối phần mềm đòi key, Bạn có key hỗ trợ mình mới . Tôi đang rất cần lấy dữ liệu . Thank

 10. Kiên ơi, cho mình xin key phần mềm với. mình làm đến bước cuối cùng rồi Patition Guru nó đòi key mới cho save all. help me. Please!!!

 11. Các bác ai có key Guru cho em xin với ạ. Thực hiện đến bước cuối cùng nó đòi key. huhu. [email protected]. Xin cảm ơn.

 12. Thanks bài viết của bạn.Blog rất bổ ích cho mọi người

 13. Cám ơn bạn nhiều lắm

 14. Gửi mình phần mềm khôi phục dữ liệu được ko kiên

 15. Anh ơi cho e xin key với.
  Gmail của em: [email protected]
  Thanks anh.

1 3 4 5

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop