Thủ thuật chia sẻ dữ liệu qua mạng LAN, mạng nội bộ

Ở trong bài viết trước thì blogchiasekienthuc.con đã chia sẻ với các bạn các bước để share file, thư mục.. giữa các máy tính trong cùng một mạng Lan rồi, và nếu như bạn thực hiện đúng với các bước như trong bài hướng dẫn đó thì sẽ rất ít khi xảy ra lỗi.

Bài viết mình đang nói đến: Cách chia sẻ file qua mạng lan trên máy tính Windows 

Bài viết trước thì đã quá chi tiết và dễ thực hiện rồi đúng không? Vậy mục đích mà mình viết thêm một bài hướng dẫn về chủ đề này là gì thì các bạn sẽ được biết ngay sau đây.

Lưu ý:
Trước khi làm theo bài viết này thì bạn nên đọc và nắm được những kiến thức cơ bản trong bài viết trước đã nhé.

#1. Làm thế nào để share file không bị lỗi trong mạng LAN?

Một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, như mình đã nói ở trên là bạn cần đọc kỹ bài viết trước đã nhé. Và sau đây mình sẽ liệt kê thêm một vài phương án khác nếu như chẳng may bạn làm theo bài viết trước mà vẫn bị lỗi.

1) Tắt tường lửa (Windows Firewall).

2) Tắt password chia sẻ trong mạng LAN

3) Kiểm tra card mạng.

Cách làm: Mở hộp thoại RUN (Win + R) => và nhập vào ncpa.cpl và nhấn Enter để mở cửa sổ Network Connection. Tiếp theo nhấn chuột phải vào mạng mà bạn đang sử dụng và chọn Propertition.

chia-se-flie-trong-mang-lan-1

Tiếp theo là tích chọn (nếu chưa tích) File and Printer Sharing for Micosoft Networks => và nhấn OK để kích hoạt nhé.

chia-se-flie-trong-mang-lan-2

4) Kiểm tra các yếu tố Services.

Nếu như bạn sử dụng các file ghost đa cấu hình được chia sẻ ở trên mạng thì có khả năng đã bị vô hiệu hóa một vài Services cần thiết cho việc chia sẻ file trong mạng LAN rồi.

Bạn hãy kiểm tra lại 2 services đó là SERVERWORKSTATION xem nó có ở trạng thái Start – Automatic không nhé.

Cách làm: Mở hộp thoại RUN và nhập vào services.msc và nhấn Enter. Tiếp theo, tại khung bên phải bạn tìm đến services  SERVERWORKSTATION để kiểm tra lại, nếu chưa ở chế độ Automatic thì kích hoạt lên.

chia-se-flie-trong-mang-lan-3

5) Nhớ chọn là Everyone khi share.

Một điều quan trọng nữa là nếu như bạn đang sử dụng Windows 7 hoặc các phiên bản mới hơn thì khi chia sẻ dữ liệu qua mạng lan thì bạn nhớ chọn là EveryOne nhé.

chia-se-flie-trong-mang-lan-9

6) Ngoài ra nếu như vẫn không được thì bạn có thể tắt tường lửa (FireWall) trên các trình antivirus mà bạn đang sử dụng đi nhé.

OK. Sau khi đã thiết lập xong thì bây giờ bạn hãy Reset lại máy tính và thử truy cập lại xem đã được chưa nhé.

TIPs: Một số điều cần lưu ý là 2 máy tính chia sẻ dữ liệu cho nhau nên để chung cùng một WORKGROUP, tên máy tính phải khác nhau, đặt IP cùng dải mạng (vấn đề này ở bài viết trước mình đã hướng dẫn rồi nhé).

#2. Đặt Password cho dữ liệu khi Share

+) Nếu như bạn muốn bảo mật cho dữ liệu của mình khi chia sẻ qua mạng Lan thì tốt nhất bạn nên đặt mật khẩu (Password). Tức là nếu như các máy tính khác muốn truy cập vào dữ liệu mà bạn chia sẻ thì phải nhập Password mà bạn cung cấp thì mới có thể vào được.

Cách làm:

Nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer => chọn Manage. Tiếp theo bạn chọn thẻ Local user and Groups. Tiếp theo bạn hãy nhấn chuột phải vào tài khoản Guest và chọn Set Password... để đặt mật khẩu.

chia-se-flie-trong-mang-lan-4

Một cảnh báo hiện ra, bạn hãy nhấn vào Proceed để đồng ý đi tiếp. Tiếp theo bạn hãy nhập Password mà bạn muốn vào là xong.

chia-se-flie-trong-mang-lan-5

Tips: Nếu muốn bảo mật hơn thì bạn có thể làm tương tự với tất cả các tài khoản khác nhé.

Cuối cùng thì bạn nhấn chuột phải vào tài khoản Guest mà bạn vừa đặt password và chọn Propertition và tích vào lựa chọn Password never expires để ghi nhớ mật khẩu đó.

chia-se-flie-trong-mang-lan-6

 

+) Trường hợp nếu như bạn muốn công khai các dữ liệu mà bạn muốn chia sẻ trên mạng lan để mọi người cùng sử dụng và không cần phải nhập mật khẩu khi truy suất dữ liệu thì bạn cũng làm tương tự như trên đó là nhấn chuột phải vào tài khoản Guest và chọn Properties, sau đó tích vào mục Account is disabled và nhấn Ok là được.

#3. Ẩn dữ liệu, thư mục khi chia sẻ lên mạng LAN

Nếu như bạn không muốn đặt password yêu cầu các máy tính khác đăng nhập vào thì mới thấy được dữ liệu thì bạn có thể làm ẩn một thư mục (folder) nào đó trên mạng lan, mà chỉ có bạn mới mới biết được 😀

Cách này rất hay nếu như bạn muốn chia sẻ bí mật một thư mục nào đó mà không muốn nhiều người biết. Để làm được điều này các bạn thực hiện như sau:

Tiến hành chia sẻ Folder như bình thường đó là nhấn chuột phải vào Folder cần Share và chọn Properties, sau đó chọn tab Sharing và nhấn vào Advanced Sharing..

Tại khung Share Name bạn nhập tên chần Share và thêm dấu $ ngay phía sau. Ví dụ bình thường thì bạn đặt với tên là kiennguyenblog khi share thì bây giờ bạn hãy nhập vào kiennguyenblog$ => và nhấn OK là xong 😀

chia-se-flie-trong-mang-lan-7

Làm thế nào để truy cập vào folder ẩn mà bạn đã share?

Rất đơn giản như thế này:

Tại máy tính bạn cần lấy dữ liệu từ Folder mà bạn vừa chia sẻ ẩn, bạn hãy mở hộp thoại RUN (Windows + R) ra và nhập vào như sau:  //địa-chỉ-ip-máy-tính-đã-share/tên-folder và nhấn Enter.

Như ở trong ví dụ trên thì ta sẽ truy cập với tên như sau:

chia-se-flie-trong-mang-lan-8

Xong! Copy và sử dụng những gì có trong thư mục đó.

Updating….

P/s: Mình sẽ cập nhật thêm các thủ thuật hay khác khi chia sẻ file/folder trong mạng LAN tại bài viết này, nếu quan tâm các bạn hãy Bookmark lại để tiện theo dõi nhé.

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

#4. Lời kết

Trên đây là những kiến thức cơ bản để giúp bạn chia sẻ dữ liệu qua mạng LAN không bị lỗi. Nếu còn thủ thuật nào hay nữa thì các bạn có thể đóng góp bằng cách commnet bên dưới để mọi người cùng sử dụng nhé.

Chúc các bạn thành công!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.4/5 sao - (Có 8 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

41 comments

  1. Cho mình hỏi, mình đã share trên mạng lan rồi, giờ mình muốn hủy, thì phải làm sao

  2. cho e hỏi cty e có dữ liệu share ra từ máy chủ bây giờ thư mục đó có nhiều thư mục con muốn phân quyền cho thư mục con đó máy tinh pc1,pc2 ,pc3 xem dô được còn lại ko xem được mình muốn tạo mật khẩu pasword luôn.xin cám ơn ad

  3. anh ơi có thể trả lời giúp e về phần ưu và nhược điểm khi chia sẻ dữ liệu qua hệ thống mạng lan được ko ạ
    e cảm ơn


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop