Ghost nhầm ! Làm thế nào để cứu dữ liệu bị ghost nhầm?


Làm thế nào để cứu dữ liệu bị ghost nhầm ? Đây là một câu hỏi mà mình tin là được rất rất nhiều bạn quan tâm phải không ạ.

Đây thực sự là một trường hợp rất thường gặp trong quá trình sửa chữa và cài đặt lại máy tính. Chỉ cần sơ xuất một bước thôi là dữ liệu của bạn sẽ tan thành mây khói ngay.

Mình đã có 2 bài viết về khôi phục dữ liệu khi bị xóa, hay format nhầm rồi. Nhưng hôm qua vào Forum BKAV thấy một bài viết về phục hồi dữ liệu do ghost nhầm của anh Lãng Khách và bạn PT37 rất hay nên mình quyết định chia sẻ lại với các bạn.

Hi vọng có thể giúp các bạn cứu được dữ liệu quan trọng của mình khi rơi vào trường hợp oái oăm này.

I. Cần lưu ý gì khi bị ghost nhầm?

Thực chất thì dữ liệu trên ổ cứng chỉ bị mất khi bị ghi đè dữ liệu lên thôi, còn nếu như bạn chưa bị ghi đè thì nó chỉ bị ẩn đi (kể cả khi bạn thực hiện Delete hay Format phân vùng) để cho phép ghi các dữ liệu mới lên.

Chính vì thế mà bạn có thể dễ dàng cứu được toàn bộ dữ liệu ở các phân vùng ổ D, E… bởi ổ đó chỉ đang trong trạng thái ẩn mà thôi.

Không chỉ riêng trường hợp ghost nhầm mà tất cả những trường hợp như format nhầm, xóa nhấm dữ liệu mà bạn muốn khôi phục lại thì bạn cần phải lưu ý những điều quan trọng sau:

 • Phải tìm cách khôi phục dữ liệu ngay, tuyệt đối không được thao tác thêm bất cứ hành động nào liên quan đến thêm, sửa, xóa dữ liệu để tránh việc bị ghi đè dữ liệu.
 • Không được Format, copy, sao chép thêm các file mới.
 • Nếu bạn không tự cứu dữ liệu được thì hãy mang ra các trung tâm cứu hộ máy tính để họ giải quyết nhé, trước khi quá muộn.
 • Đọc hết bài viết trước khi thực hiện, để có thể xác định được phương hướng giải quyết.

II. Nguyên nhân của việc ghost nhầm?

Có 2 trường hợp dẫn đến bạn ghost nhầm đó là:


+ Trường hợp 1: Chọn nhầm ổ để ghost, nếu thực hiện đúng quy trình thì bạn phải ghost đè lên hệ điều hành hiện tại mà bạn muốn thay thế, nhưng bạn lại chọn nhầm sang ổ khác ví dụ như D, E, F.. dẫn đến việc mất dữ liệu. Nói chung trường hợp này thì nhẹ hơn vì nó chỉ mất dữ liệu ở phân vùng bạn ghost nhầm thôi.

+ Trường hợp 2: Thiết lập sai khi ghost, cụ thể là như thế này:

Nếu theo đúng quy trình ghost thì bạn phải chọn là Local => Partiton => chọn From Image để thực hiện Ghost.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-1

Nhưng thay vì lựa chọn như vậy. Bạn lại chọn thành  Local => Disk => chọn From Image để thực hiện ghost. Lúc này tất cả các phân vùng có trên ổ cứng máy tính của bạn sẽ bị gộp lại thành một ổ duy nhất.

III. Làm thế nào để cứu dữ liệu khi bị ghost nhầm?

Cách 1: Sử dụng PartitionGuru

<Khuyến khích các bạn làm theo cách này>

– Bước 1: Mở phần mềm Partiton Guru

Để giải quyết vấn đề này thì bạn hãy tải phần mềm Partition Guru về hoặc là bạn hãy tạo một chiếc usb boot đa năng mà mình đã giới thiệu trước đó.

Sau đó bạn hãy truy cập vào Mini Windows 7 và mở phần mềm Partition Guru ra để thực hiện. Hoặc bạn có thể sử dụng bất cứ bộ công cụ cứu hộ máy tính nào, miễn sao là có phần mềm này là được.

Vào Disk Tools => chọn Partiton Guru 3.7.0

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-2

Tips: Bạn cũng có thể download bản Partiton Guru Pro 4.7.2.155 tại đây. Lựa chọn đúng phiên bản 32bit hoặc 64bit cho phù hợp với phiên bản Windows bạn đang sử dụng.

Và lưu ý là bản này bạn có thể sử dụng trực tiếp trên Windows hoặc sử dụng trên WinPE (Mini Windows 7 hoặc 8..) đều được nhé.

– Bước 2: Thực hiện phục hồi lại phân vùng và dữ liệu

Giao diện chính của PartitionGuru hiện ra, tại đây bạn hãy chọn đúng ổ cứng mà bạn đã ghost nhầm (nếu như máy tính của bạn sử dụng nhiều ổ cứng).

Thực hiện: Nhấn chuột phải vào phân vùng ổ cứng đó và chọn Search Lost Partitions (Partition Recovery)

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-3

Hình ảnh trên hơi nhỏ thì phải, phóng to lên cái 😀

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-4

Cửa sổ tiếp theo hiện ra bạn hãy tích vào lựa chọn Whole Disk và tích vào 2 ô kiểm Ignore the partitions without filesCylinder Aligned Partitins Only. Sau đó nhấn vào Start để bắt đầu.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-5

Kết quả đầu tiên, phần mềm PartitionGuru sẽ phát hiện ra phân vùng đã bị gộp lại khi nãy bởi Norton Ghost. Bạn hãy nhấn vào Ignore để tiếp tục.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-6

Kết quả thứ 2 trả về sẽ là phân vùng ổ C (ổ chứa hệ điều hành cũ, tức là hệ điều hành trước khi bạn thực hiện ghost).

Bạn có thể thấy nội dung của nó chính là của file Ghost mới. Bạn chọn Reserve để khôi phục (chú ý dữ liệu ổ C: là mới các bạn nhé).

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-7

Kết quả thứ 3 các bạn sẽ được trả về các phân vùng còn lại với dữ liệu nguyên vẹn (ngay cả tên phân vùng, dung lượng phân vùng). Bạn có thể xem ở giao diện chính của chương trình để thấy điều này.

Tiếp theo bạn hãy nhấn vào Reserve để thực hiện khôi phục.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-8

– Bước 3: Lưu lại kết quả

Sau khi thực hiện khôi phục lại hết các phân vùng và dữ liệu thì bạn hãy lưu lại bằng cách nhấn vào Disk => và chọn Save Partition Tabe (F8).

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-9

Done!

Cách 2: Sư dụng Partition Find And Mount

Thêm một cách nữa cho các bạn đó là sử dụng phần mềm phục hồi dữ liệu có trong usb đa năng đó là Partition Find And Mount.

+ Bước 1: Truy cập vào Mini Windows 7 hoặc 8..=>  sau đó mở phần mềm Partition Final And Mount như hình dưới đây.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-16

+ Bước 2: Chọn đúng ổ cứng bạn muốn khôi phục dữ liệu

Tại giao diện chính của chương trình bạn hãy nhấn vào Scan => chọn đúng ổ cứng của bạn cần cứu dữ liệu nếu như máy tính bạn sử dụng nhiều ổ cứng (bạn có thể dựa vào dung lượng để xác định)

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-10

+ Bước 3: Bước này bạn hãy nhấn vào Thorough Scan => và nhấn vào Scan để thực hiện.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-11

+ Bước 4: Đợi..

Quá trình quét đang diễn ra, nhanh hay chậm thì còn tùy thuộc vào dung lượng dữ liệu mà bạn cần cứu.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-17

+ Bước 5: Xác định phân vùng mà bạn cần cứu, bỏ qua những phân vùng nhỏ có dung lượng mấy chục MB nhé.

Nhấn chuột phải vào phân vùng mà bạn muốn cứu dữ liệu (dựa vào dung lượng phân vùng để xác định) => chọn Mount As và đặt 1 ký tự có nó. Ví dụ mình sẽ đặt là G nhé.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-13

+ Bước 6: Hoàn thành

Chờ cho dữ liệu hiện ra, bạn sẽ thấy dữ liệu còn nguyên 100%

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-14

Lúc này bạn hãy thoát khỏi phần mềm, một cửa sổ thông báo hiện ra với nội dung “Bạn có muốn bỏ dữ liệu vừa cứu không?” Chọn No nhé, không là công cốc đấy.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-15

Note: Thực chất là ổ đĩa này mới chỉ được Mount ra, và nó sẽ biến mất sau khi bạn Restart lại máy tính. Chính vì thế bạn hay copy hết dữ liệu quan trọng ra USB, ổ cứng rời… nhé.

IV. Lời kết

Trên đây là 2 cách cứu dữ liệu bị ghost nhầm mình thấy rất hiệu quả vì nó đã được kiểm nghiệm thực tế và cho ra kết quả rất tuyệt vời. Nếu như bạn đang rơi vào trường hợp này thì xin chúc mừng bạn đã đọc được bài viết này 😛

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công!


Tác giả ý tưởng: Lãng Khách và PT37
Biên tập và chỉnh sửa lại bởi: Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

198 comments

 1. các bài viết của bạn ngày càng chất lượng. Chúc blog ngày càng phát triển nha

 2. Hồ Xuân Hoàng

  Nói như vậy thì cách thứ nhất có thể khôi phục toàn bộ, còn cách 2 chỉ giúp copy lại dữ liệu phải không Kiên? Bạn đã thực nghiệm rồi thì theo bạn cách nào hiệu quả hơn để ai lỡ rồi có thể khôi phục được trong thời gian ngắn nhất, còn nói thật, thủ thuật gì đọc xong là mình vọc liền chứ động vào data thì..không dám!

  • Đúng rồi bạn, cách thứ 1 mình thấy khá hay, thích hợp với trường hợp ghost nhầm, còn trường hợp 2 thì nếu như bạn chỉ muốn cứu dữ liệu không thôi thì có thể sử dụng cách này

 3. Nguyễn Thế Sơn

  hic, mình mới bị mà không biết cách cứu, giờ máy cho đứa cháu mất rồi ko biết nó có ghi đè cái gì lên ổ D, E không nữa. hu hu

 4. cảm ơn bạn nhiều lắm, mình bị ghost nhầm , dùng getdata back khôi phục mất hơn 1 ngày mà dữ liệu hỏng hết, không xem được ảnh với video, dùng partion guru mất 15p mà khôi phục được hết, không mất cái gì, dữ liệu còn nguyên

 5. Cái hình nền ở ngoài được đấy anh ơi (hình cái thằng cha ấy)

 6. Kiên ơi cho mình xin cái mail của bạn

  có mấy cái cần hỏi qua hình ảnh do ở đây k đăng được ảnh

  hoặc bạn liên hệ mail mình là nguyenchau744@gmail.com

 7. cho mình hỏi tại sao khi mình tải phàn mềm về khi chạy lên thì đến phần đánh dấu vào whole disk và 2 ô dươí thì ô iglore the…. lại không
  đánh được. cám ơn trước nhé

 8. xin chào anh Kiên,

  Em có ghost lại 2 ổ cứng và gặp 2 vấn đề sau:
  – ổ HDD thứ 1: ghost bị lỗi do dùng bộ ghost down trên mạng về, nhưng cài đặt chưa xong đã vô tình khởi động lại, sau khi khởi động lại thì máy hiện phần đăng nhập logon và không có ID và pass để vào, sau đó em dùng phần mềm partition guru thì sơ suất gom hết 3 ổ thành 1 ổ. em dùng lại phần mềm partition guru search lại và chỉ reserve đc 2 ổ:
  + phần ổ trước đây ở mục giải trí (ổ G), chỉ chứa những thứ không quan trọng
  + 1 phần ổ bị gom lại từ ổ C (cài win) và ổ D (dữ liệu), bị yêu cầu forrmat lại nhưng em không làm
  – ổ HDD thứ 2: ghost win nhầm ổ D nhưng khi dùng partition guru không cứu dc dữ liệu, tình trạng sau khi dùng phần mềm GURU vẫn 3 ổ đĩa C, D, G. sau đó em dùng phần mềm Partition Find And Mount thì sau khi scan ra và mount thì cũng không thay đổi và không cứu dc dữ liệu trong ổ D.

  Anh Kiên cho xin em hướng giải quyết, vì các ổ HDD này là của cty, dữ liệu cty, quan trọng. email là tuvanbds.danang@gmail.com.
  Mong nhận đc hồi âm gấp của anh. Chân thành cảm ơn!

  • Bạn thực hiện như các bước bên trên, sau khi đã khôi phục được các partiton rồi thì sử dụng kết hợp các phần mềm cứu dữ liệu nữa. Nêu như không vào win được thì bạn có thể cài đè lên ổ chứa hệ điều hành cũ và sử dụng các phần mềm mình gửi cho bạn để thực hiện cứu.

   P/s: Mà sao bạn mắc lỗi nhiều thế 🙁

 9. a Kiên ơi sao e sử dụng cái partition guru 4.7.2 pro, đến cái đoạn vào ổ bị ghost nhầm mất dữ liệu ấn chuột phải ko có phần Search Lost Partitions (Partition Recovery) a ạ. e sử dụng win 8 cài ghost lại win 7 rõ ràng e đã làm đúng các bước ghost rồi mà nó lại ko vào ổ C mà lại vào ổ D có dữ liệu của e là sao a? e ko ghost nhầm được vì em ghost PC nhà e suốt mà. đây là cái laptop của bà chị mà bn ảnh e làm mất :(( a giúp e với

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn sử dụng usb boot như trong bài mình hướng dẫn hay lấy usb boot nào để thực hiện vậy. Sao lại không có được nhỉ..

 10. mình ghost 2 lần vào 1 ổ c, cứu được không bạn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mình không rõ, bạn thử xem. Nếu là dữ liệu quan trọng thì bắt buộc phải làm thôi cho dù cơ hội là rất thấp

 11. kiên ơi cho mình hỏi . ổ cứng mình có 2 phân vùng c và d . ổ c mình cài win 7 và có nhiều file word trên document và download . mình tiến format ổ c và ghost lại bản win 7 khác trên ổ c . làm xong rồi mới phát hiện là chưa coppy những file word đó ra ổ D . giờ có cách nào để lấy lại dc không .

  • Kiên Nguyễn Blog

   Để mình gửi cho bạn mấy bản phục hồi dữ liệu tốt nhất. Nếu mà là word hay Excel thì khả năng là lấy lại được thôi.

   • Mình cũng format ô C rồi cài lại win 7 ! Nhưng quên không copy lại dữ liệu destop và dowload . Sau khi ghost xong cũng có cài thêm 1 vài phần mềm linh tinh ! Giờ muốn lấy lại dữ liệu cũ được không vậy ?

    • Kiên Nguyễn Blog

     Như bạn mô tả thì dữ lieuẹ của bạn đã bị ghi đè khá nhiều lần rồi, mình đã gửi cho bạn một vài phần mềm tốt nhất rồi đó, hi vọng là vẫn còn cơ hội.

   • Nguyễn Mạnh Hùng

    Chào Kiên. Mình cũng gặp tình trạng trên bạn cho xin phần mềm để lấy lại file trên desktop. Thanks!

 12. Nguyễn quang Vinh

  Chào anh Kiên, tôi có một ổ cứng chia làm 3 paration, máy bị lỗi win nên tôi ghost lại ổ c, máy đã hoạt động bình thường. Tôi tạo một file ghost ổ c nhưng sơ xuất chọn to praration sang ổ d nên ổ d mất hết dữ liệu. Tôi đã dùng phần mềm paration guru để khôi phục vài lần nhưng toàn bị gộp 2 phân vùng ổ c và d với nhau thành một phân vùng mới, tôi đã làm lại và hiện nay ra được 3 phân vùng nhưng ổ d vẫn chỉ là dữ liệu window khi ghost nhầm. Vậy có còn cứu được dữ liệu không anh. Xin anh cho hướng dẫn. Cảm ơn anh nhiều

  • Kiên Nguyễn Blog

   Để mình gửi cho bạn vài phần mềm tốt nhất hiện nay, hi vọng là còn cơ hội. Bây giờ bạn không nên ghi đè hay ghost lại nữa để tránh bị ghi đè file lên, cơ hội sẽ khó hơn.

 13. Phan trọng tin

  Anh ơi, anh giúp em qua teamviewer đc ko ạ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   mình không hỗ trợ qua teamview nhé bạn, các bài viết đều rất đầy đủ rồi nên bạn chịu khó đọc và làm theo thôi.

   • anh ơi em làm theo cách 1 của anh nhưng em không thấy dữ liệu năm đầu hết anh giúp em với thak anh nhiều

    • Kiên Nguyễn Blog

     Sau khi khôi phục xong bạn thấy phân vùng ổ cứng đã trở lại như cũ chưa ? Bạn thử nốt cách 2 xem nếu như vẫn ko đc mình gửi cho phần mềm phục hồi xem có được không.

 14. Mình ghost nhầm giờ thành 1 ổ C. Rồi lại chia lại ổ C đó thành ra 2 ổ nữa D,E (chia bằng pationmagic pro 8.5 thì fải). Kiên cho mình hỏi giờ có khôi phục đc dữ liệu ko? Nếu được thì làm theo cách nào xin hướng dẫn cho mình với nhé. Cảm ơn Kiên nhiều

  • Kiên Nguyễn Blog

   Như vậy là bị ghi đè mấy lần rồi, bạn thử các phần mềm mình đã gửi cho bạn rồi đó, xem có được không nhé.

 15. Thuỳ Tương

  A giúp e với ạ. Em cài lại win cho lap bị mất hết dữ liệu ở ổ D và R. Liệu có cách nào lấy lại được không ạ.

 16. xài boot hirent làm được ko bạn?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn kiểm tra trong Hiren Boot có phần mềm đó không ? Nếu có thì làm được 😀

 17. Nguyễn Hồng Long

  chào anh kiên.cho em hỏi, em dùng đĩa win recovery win thì không để ý nên cả 3 ổ C,D,E bị gộp thành 1 ổ C.Cho em hỏi có khôi phục được lại nữa không.Em cảm ơn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử bài hướng dẫn bên trên xem. Bài hướng dẫn rất chi tiết rồi đó, nếu như thực hiện không thành công thì mình gửi phần mềm phục hồi dữ liệu cho, xem có còn hi vọng không.

 18. Nguyễn Hồng Long

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

 19. Nguyễn Thế Hiển

  Tai sao mình không thấy dòng chữ Search Lost Partitions (Partition Recovery) ở bước 1 . Mình xin cảm ơn .

  • Kiên Nguyễn Blog

   BẠn có dùng đúng bản dlc boot như hướng dẫn trong bài không. Nếu sử dụng bản cứu hộ khác mình nghĩ là họ tích hợp khác phiên bản.

 20. bạn ơi ổ c của mình bị ghost 3 lần mà mình giờ muốn lấy dữ liệu ở lần đầu tiên lúc lỗi win quên chưa copy hết có lấy lại đc ko xin giúp mình cảm ơn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cái này thì khó nói lắm bạn, mình đã gửi cho bạn rồi đó. Được hay không thì hên xui mình không dám chắc 😀


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *