12 bước sửa lỗi Full Disk 100% trên Windows 8/ 10/ 11, rất hay

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows 8/ 8.1, Windows 10 hay Windows 11 thì chắc hẳn đã gặp phải tình trạng lỗi full disk 100% rồi đúng không?

Nguyên nhân thì rất nhiều…..

Mình lấy ví dụ như bạn đang chạy một phần mềm nặng, hoặc do phần mềm diệt virus tích hợp sẵn trên Windows (Windows Security) gây ra, cũng có thể do nhiều chương trình chạy ẩn trên Windows, phiên bản Windows bạn đang sử dụng chưa được update để fix lỗi, hoặc là do phần cứng máy tính… nói chung là rất nhiều nguyên nhân.

Mà một khi bị lỗi này thì cực kỳ ức chế và khó chịu, máy tính cứ đơ đơ, lag lag, giật giật khiến bạn không làm được gì. Nguy hiểm hơn là nó gây nóng máy và khiến máy tính của bạn nhanh hết pin và nhanh hỏng.

Chính vì thế mà bài viết này blogchiasekienthuc.com sẽ viết một bài hướng dẫn đầy đủ và chi tiết nhất giúp bạn khắc phục  và sửa lỗi full disk khó chịu này.

Đầu tiên là bạn mở Task Manage lên (Ctrl + Shift + ESC hoặc Ctrl + Alt + Delete) để kiểm tra xem có bị lỗi không nhé. Đây là hình ảnh máy tính bị lỗi Full Disk 100%:

sua-loi-full-disk-100-hieu-qua

Các bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn sau đây để cải thiện tình trạng máy tính của mình nhé.

NOTE:
Cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi Full Disk 100% là nâng cấp lên ổ cứng SSD. Bạn nên mua một ổ cứng SSD có dung lượng là 120GB để chứa hệ điều hành.

Đây là cách hiệu quả nhất – tất nhiên rồi, mất thêm tiền mà. Tuy nhiên, giá thành của ổ SSD giờ đã rất dễ tiếp cận rồi, bạn nên cân nhắc nhé.

#1. Gỡ trình Anti-virus Windows Security

Rất đơn giản là bạn cài thêm một phần mềm diệt virus khác cho máy tính, khi đó trình antivirus mặc định sẽ tự động bị gỡ bỏ. Bạn có thể tham khảo và sử dụng một số phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất hiện nay.

Nhưng nếu bạn không muốn sử dụng chương trình diệt virus nào hết thì hãy sử dụng công cụ do Microsoft cung cấp để gỡ bỏ Windows Defender một cách dễ dàng: Tắt tạm thời hoặc gỡ bỏ Windows Security trên Windows 10 và Windows 11

#2. Tắt bớt phần mềm chạy ngầm cùng hệ thống

Cũng tại Task Manage bạn chuyển sang Tab Startup xem những phần mềm nào đang khởi động cùng windows, và xem những phần mềm, ứng dụng nào không cần thiết thì tắt hết đi.

Nhấn vào tên ứng dụng đó và nhấn vào Disable nó , bạn chỉ nên để các ứng dụng như Unikey, IDM, phần mềm diệt virus hay những thứ bạn cảm thấy là cần thiết thôi, còn lại Disable hết nó đê nhé.

loi-full-disk-100-2

Xem thêm:

#3. Troubleshooting

Bạn vào Control Panel và tìm đến phần Troubleshooting (bạn có thể gõ cụm từ đó vào ô tìm kiếm cho nhanh). Tiếp theo bạn nhấn vào dòng System and Security.

loi-full-disk-100-3

Tiếp theo nhấn vào System Maintenace để quét ổ đĩa.

loi-full-disk-100-4

Bước tiếp theo là bạn nhấn Next => chọn Try Troubleshooting as an adminstrator => Đợi một lát cho hệ thống quét, đến khi nào hiện chữ Close thì nhấn chọn để kết thúc.

#4. Tắt chức năng Maintenance

Đây cũng là nguyên nhân gây ra lỗi Full Disk 100%, để tắt được tính năng này thì bạn làm như sau:

Thực hiện:

Vào Control Panel và bạn tìm đến phần Action Center và tại mục Maintenance bạn nhấn chọn Settings như hình bên dưới:

loi-full-disk-100-5

Tiếp theo nhấn chọn dòng Never check for solutions (not recommended) để tắt tính năng này.

loi-full-disk-100-6

#5. Cách vô hiệu hóa Windows SmartScreen

Để các bạn hiểu thêm về Windows SmartScreen mình sẽ giải thích ngắn gọn thế này.

SmartScreen là một tính năng mới được phát triển và tích hợp từ phiên bản Windows 8 trở đi, nó giúp bạn tránh khỏi những ứng dụng nguy hiểm trên Internet, những liên kết hướng người dùng đến những trang web lừa đảo khác và ngăn cản việc cài đặt những phần mềm không được Microsoft chứng thực an toàn.

Nhưng nếu bạn đã có trong tay một trình diệt virus an toàn rồi thì tính năng này cũng không thực sự cần thiết, để tắt tính năng này bạn có thể làm như sau:

Cũng tại Control Panel và bạn tìm đến phần Action Center và nhấn chọn phần Change Windows SmartScreen settings

loi-full-disk-100-7

Tiếp theo một cửa sổ mới hiện ra bạn chọn dòng Don’t do anything (turn off Windows SmartScreen) => và nhấn OK để áp dụng. Như vậy là bạn đã tắt thành công Windows Startscreen rồi đó.

#6. Vô hiệu hóa Service Superfetch

Service Superfetch là một trong những nguyên nhân nguyên nhân khiến máy tính bạn tính bạn bị mắc phải lỗi Full disk đáng ghét đó, cách tắt tính năng này thì bạn làm như sau:

Thực hiện:

Nhấn Ctrl + Alt + Del (hoặc Ctrl + Shift + ESC) để truy cập vào Task Manage, bạn tìm đến tab Service => và nhấn chọn Open Service Tiếp theo tìm đến mục Superfetch

Nháy đúp chuột vào Superfetch và đặt lại là Disable tính năng này, các bạn thao tác lần lượt như hình hướng dẫn bên dưới, rất dễ thực hiện thôi.

Xem thêm nhiều cách khác trong bài viết: Cách tắt Superfetch (SysMain) trên Windows XP, 7, 8, 10, 11

loi-full-disk-100-8

#7. Vô hiệu hóa Windows Search

Cũng làm tương tự như các bước ở phía trên nhưng thay vì tìm đế SuperFetch thì bạn tìm đến Windows Search và nháy đúp chuột chọn Disable để tắt Windows Search.

Tips:
Ngoài ra, nếu bạn có thể sử dụng tool 1 Click để vô hiệu hóa 1 số Services ít dùng đến tại đây. Để biết Tool này vô hiệu hóa những Services gì thì bạn chỉ cần giải nén file => nhấn chuột phải vào file *.bat => chọn Edit để xem thông tin.

Tải về tại đây / (Password: blogchiasekienthuc.com) Sau khi tải về bạn hãy nhấn chuột phải vào file *.bat => chọn Run as administrator để chạy với quyền quản trị là xong.

#8. Sử dụng phần mềm dọn rác Ccleaner

Thêm một điều nữa là bạn nên dọn rác cho máy tính thường xuyên để Windows luôn sạch sẽ, khỏe mạnh.

Để làm được việc này rất đơn giản và có một phần mềm hoàn toàn miễn phí hỗ trợ cho bạn rất tốt trong việc này đó là sử dụng phần mềm CCleaner. Tần suất là 5-7 ngày/ lần, bạn có thể tham khảo tải và xem hướng dẫn sử dụng ccleaner

#9. Set thêm Ram ảo cho máy tính

Thiếu Ram cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng Full Disk 100%. Chính vì thế nếu có điều kiện thì bạn cần nâng cấp thêm cho Ram của mình, hoặc thiết lập thêm Ram ảo cho máy tính bằng hướng dẫn sau đây.

Thực hiện:

 • Nhấn chuột phải vào biểu tượng Computer (This PC) => chọn Properties => và chọn Advanced system settings.
 • Tiếp theo nhấn vào Advanced => Settings => Advanced => Program => Change..

loi-full-disk-100-9

 • Cửa sổ tiếp theo xuất hiện bạn bỏ dấu tick ở dòng Automatically manage paging file size for all drives.
 • Chọn ổ đĩa cài chứa Windows của bạn, thông thường sẽ là ổ C
 • Tick vào Custom size, nhìn xuống phía dưới mục Recommended  mình đánh dấu xanh, nhập con số đó vào Initial size phía trên, ở đây của mình là 3539 MB. Còn mục Maximum size bạn lấy dung lượng ở Initial size nhân 2 lần lên, ví dụ của mình thì sẽ là 3531MB x 2 = 7078MB

=> Nhấn Set => nhấn OK và khởi động lại máy tính để hoàn tất.

loi-full-disk-100-10

#10. Chống phân mảnh ổ cứng thường xuyên

Chỉ sử dụng cho ổ cứng HDD, ổ cứng SSD bạn không nên chống phân mảnh nhé.

Bạn có thể sử dụng phần mềm chống phân mảnh hoặc sử dụng công cụ có sẵn trên Windows.

Ở đây mình khuyến khích sử dụng ” cây nhà lá vườn ” tức là công cụ có sẵn trên Windows để chống phân mảnh ổ cứng giúp bạn chế tình trạng full disk trên Windows.

Các bạn thực hiện như sau:

Mở Computer => nhấn chuột phải vào một phân vùng bất kỳ (C, D,E…) => chọn Properties => Chọn Tools

loi-full-disk-100-12

Tiếp theo là chọn ổ cứng mà bạn muốn chống phân mảnh (bạn nên ưu tiên ổ chứa hệ điều hành trước) và nhấn vào Optimize để bắt đầu quá trình chống phân mảnh. Công việc tiếp theo của bạn là đợi cho nó chạy xong thôi!

loi-full-disk-100-13

#11. Update Windows

Nếu bạn đã làm hết cách trên mà vẫn không hết lỗi Full Disk 100% thì việc cuối cùng của bạn cần làm lúc này là Update Windows lên phiên bản mới nhất để fix lỗi.

Bạn có thể vào Control Panel => chọn Windows Update và cập nhật lên bản mới nhất nhé.

Note: Nếu như bạn sử dụng Tool 1 Click ở bước 7 bên trên thì bạn sẽ tải file này về để kích hoạt lại Windows Update nhé. Sau khi chạy tool 1 click thì hãy khởi động lại máy để thay đổi được áp dụng.

[NEW] Update thêm file 1 Click Fix lỗi Full Disk 100%

Update thêm cho các bạn file 1 Click giúp bạn khắc phục và hạn chế lỗi Full Disk 100% trên hệ điều hành Windows 8, 8.1 và Windows 10.

Nếu như máy tính bạn có cài các phần mềm kế toán hoặc các phần mềm chuyên dụng trong cơ quan, công ty… thì hãy cân nhắc sử dụng file 1 click này.

Mình chỉ khuyến khích bạn sử dụng với máy tính cá nhân thôi nhé, vì file 1 click này sẽ vô hiệu hóa 1 số Services đi để làm giảm tải cho máy tính, chính vì thế nếu vô hiệu hóa nhầm các tính năng liên quan đến phần mềm chuyên dụng có thể gây ra lỗi không chạy được phần mềm.

Còn chắc chắn máy tính vẫn hoạt động bình thường nhé !

Có nghĩa là khi sử dụng file 1 click này thì bạn không cần thiết phải làm thêm các bước thủ công phía trên nữa cũng được, tuy nhiên mình khuyên bạn nên kết hợp cả 2 cách có được kết quả tốt nhất.

Cách sử dụng: Sau khi tải về => bạn giải nén file vừa tải về ra => nhấn chuột phải vào file Fix Loi Full Disk 100.CMD => chọn Run as administrator để chạy với quyền quản trị => nhấn OK nếu được hỏi.

Vậy là xong rồi ! Khởi động lại máy tính để xem kết quả nhé .

Lời Kết

Trên đây là 12 cách giúp bạn sửa lỗi full disk 100%. Mình đã áp dụng và thấy hiệu quả rất tốt, chưa một lần bị Full Disk kéo dài cả.

À ! các bạn lưu ý là trường hợp Full Disk 100% khi mới khởi động máy hoặc vừa bật một ứng dụng nặng là rất bình thường và có thể kéo dài 2 đến 3 phút.

Các bạn đừng lo nhé, ở đây chúng ta đang khắc phục tình trạng Full disk kéo dài cơ, chứ thi thoảng thì cũng không vấn đề gì đâu. Qua bài viết này mình hi vọng bạn sẽ khắc phục triệt để được lỗi khó chịu này.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn, chúc các bạn thành công!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.3/5 sao - (Có 63 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

110 comments

 1. bài viết rất hay và chi tiết

 2. Tại sao mình xài windows 8.1 enterprise bản 22/8/2013 lại không bao giờ bị lỗi Full Disk 100% vậy
  Bạn nào biết chỉ mình với
  Thank

  • Lý do này thật khó giải thích 😀

  • Bạn cứ làm i chang như bài viết, nếu vẫn không được thì tải file Fix Full Disk 1 click của mình, đảm bảo an toàn không virus đâu nha, chạy với quyền Admin nha: https://drive.google.com/file/d/1x5oRBoPOwqAD7GPJnzGOd1SfH8WHIwuO/view?usp=sharing
   Có gì thì liên hệ FB và Gmail mình bên dưới nhé

 3. cam on ban nhieu. Rat huu ich, mong nhan duoc nhieu bai viet hay tu ban.

 4. Cảm ơn bạn, bài viết thực sự hữu ích.

 5. Thank chủ topic, đã làm theo hướng dẫn và thấy hiệu quả tức thì

 6. em làm hết cách. khi tắt máy khởi động lại vẩn bị …huhu

 7. Cho mình hỏi, có nên tắt chức năng maintenance của máy tính không vì mình thấy chức năng này sẽ giúp nó sửa 1 vài lỗi lặt vặt của hệ thống.

  Và không hiểu sao cái thằng avast (bản free) mình đang sài mỗi lần vào win là nó làm cho full disk, mình tắt nó đi thì khởi động lên mới hết bị. Có cách nào khắc phục lỗi này không?

  Mình thấy bạn sử dụng KIS nhưng nghe nói nó chiếm %cpu lúc đang chơi game, có thật là vậy không? Nếu không thì chắc mình sẽ chuyển qua KIS sử dụng

  • 1, Nên tắt đi bạn nhé, mặc dù tính năng của nó là hỗ trợ fix lỗi nhưng đa số là chẳng fix đc gì cả mà nó lại luôn hoạt động ngầm > lãng phí tài nguyên của hệ thống.
   2, BẢn Avast Free trước đây mình cũng dùng khá lâu và không bị lỗi như bạn nói. Có thể mất 30s – 1 phút đầu tiên là full disk 100 thôi, bởi vì lúc đó nó khởi động và đang quét. Nhưng nếu như full disk lâu quá thì mình nghĩ là do xung đột phần mềm, và bạn có thể chuyển sang phần mềm khác để sử dụng.
   3, Kis nhiều người bảo tốn tài nguyên nhưng mình thì chả thấy tốn tý nào cả. Nó chỉ ngốn CPU lúc đang quét virus thôi, chứ lúc bình thường nó chiếm ram và cpu rất ít.

 8. Bài viết thực sự hữu ích. Cảm ơn bạn nhé

 9. cảm ơn bài viết này của bạn nha!

 10. sử dụng bàn phím man hình không gõ được dấu tiếng việt, giúp tôi với. cảm ơn

  • Bạn xem lại bộ vietkey hoặc unikey đã để đúng chuẩn chưa ?

   • Anh ơi, sao mà e làm y như anh nói… Nhưng mà khởi động máy lại, nó vẫn như thế lúc thi 96..lúc thì 100%… nó cao ngất không à… Nếu e cài lại win… em muốn dùng win 7, nhưng cái thằng bán máy nó nói máy e là sẽ không dùng dc win 7… toàn là win8.1 trở lên

    • Đúng rồi bạn, nhiều dòng laptop bây giờ nó giới hạn sử dụng phiên bản windows mà. Lúc mới khởi động windows hay khởi động một phần mềm gì đó nặng thì lên 100% là bình thường nhé bạn.

 11. Sherlock Holmes

  admin cho tớ hỏi từ hôm cập nhật chorme lên phiên bản mới nhất đột nhiên mình gặp tình trạng khi mở nhiều tab thì tab nào để rảnh khoảng 1 phút là khi bấm vào nó tự reload, mình thật sự rất khó chịu vấn đề này, thà chịu tràn ram máy lag chứ không chịu nổi trang mình muốn xem tự nhiên lại phải ngồi chờ load lại, không biết đấy có phải là vấn đề khi mình set ram ảo cho máy hay là chức năng mới của google giúp trình duyệt họ đỡ ngốn ram. Admin có cách khắc phục chỉ mình với nhá, chờ hồi âm

  • Đúng là từ khi google cập nhật lên phiên bản mới thì có bị tình trạng như vậy thật, mình cũng đang bị như vậy. Nếu như muốn giải quyết vấn đề này thì bạn tìm bản trước đó để cài đặt nhé.

   Vừa đọc được hướng dẫn này, bạn làm theo thử xem:

   Bước 1: Gõ dòng lệnh chrome://flags vào ô địa chỉ trình duyệt
   Bước 2: Bấm Control F để tìm nhanh cờ lệnh mang tên Enable tab discarding
   Quan sát nếu cờ lệnh đang ở dạng mở thì hãy tắt nó đi bằng cách chọn vô hiệu hóa (hoặc Disabled) các bạn nhé.
   Bước 3: Đóng và mở trình duyệt lại để thử xem còn bị hiện tượng trên không.

   Có gì pm lại báo kết quả bạn nhé.

 12. Phạm Tiến Dũng

  Bài viết rất bổ ích, mình đã thực hiện và thấy hiệu quả, thanhk bạn

 13. Laptop cua e xuat hien dong chu working on updates …..dont turn off…..computer ko tat duoc e phai lm sao cach khac phuc.e cam onon nhieu

 14. cái số 4. Tắt chức năng Maintenance em vào thì k thấy settings luôn anh ơi . em xài windows 10 home single language ạ !

 15. set ram ảo có nguy hiểm không bạn ?

 16. 4GB ram có cần set ram ảo không ad ?? tks

 17. gỡ windows defender rùi h cài lại có đc k anh ??

 18. ad ơi trên internet người ta hướng dẫn set ram ảo là : Initial size lấy ram thực x 1,5 maximum size lấy ram thực x 3 mà sao ad làm khác vậy . z ad làm đúng hay là ng ta làm sai @@ !! nên làm theo cách nào đây
  P/s : dung lượng ổ C của em free 177 GB .

 19. Mình dùng win 10 thây nó cứ báo lỗi full disk hoài. mình có làm theo hướng dẫn để tắt bớt ứng dụng nhưng vẫn bị. nay mình cài lại về win 7 qua usb thì không đc. nó báo lỗi Ntdrl is missing. mong được các bạn giúp.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Lỗi này là do mất MBR khởi động, bạn nạp lại là được nhé: Xem hướng dẫn trong bài viết này nè: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/set-active-fix-mbr-o-cung.html

 20. Nguyễn Đức Trọng

  sao lúc em làm cái số 4, tắt Maintenance, nó k hiện ra chữ setting.em dùng windows 10 Pro


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop