Tại sao điện thoại Xiaomi Mi 10 lại đắt như vậy?

Như các bạn đã biết thì mức giá của bộ đôi Xiaomi Mi 10 và Mi 10 Pro là từ 13,3 triệu đồng. Đương nhiên là so với mức khởi điểm 25 triệu như iPhone hay Galaxy S thì đây là một con số còn rất nhỏ, nhưng khi so với chiếc Xiaomi Mi 9 lúc mới ra mắt thì nó đã tăng khá nhiều rồi đấy. Vậy lí do chính là gì?

Đọc thêm:

#1. Mức giá khá đắt của flagship Xiaomi?

Xiaomi tiến vào thị trường Việt Nam với các dòng flagship giá rẻ, cạnh tranh trực tiếp với họ lúc bấy giờ là hãng Vega và LG, 2 thương hiệu tới từ Hàn Quốc.

Họ bắt đầu được chú ý với các sản phẩm như Xiaomi Mi 3, Mi 4 có cấu hình ngang với Samsung Galaxy S4, Galaxy S5 lúc bấy giờ, mà mức giá lại thấp hơn rất nhiều. Đó cũng là lúc Xiaomi cùng với Oppo dần dần có chỗ đứng tại Việt Nam, một thị trường ưa đồ ngon và rẻ.

Xiaomi có thêm 3 công ty con chuyên sản xuất smartphone là Poco, RedmiBlack Shark. Và cả 4 thương hiệu này đều phá giá, nếu nhìn tổng quan bạn sẽ thấy:

  • Black Shark như một chiếc flagship giá rẻ đặc biệt chú trọng việc chơi game.
  • Còn Redmi là thương hiệu có nhiều các smartphone quốc dân tại nước ta.

Hay có thể nói, Xiaomi là smartphone vừa rẻ vừa ngon trong con mắt người Việt chúng ta.

tai-sao-xiaomi-mi-10-lai-dat (1)

Tuy nhiên, thị trường đang thay đổi, và họ cũng đang dần thay đổi theo. Sau Xiaomi Mi 8 với giá khá dễ chấp nhận thì đến Xiaomi Mi 9 bắt đầu có dấu hiệu tăng giá đáng kể, và đến Xiaomi Mi 10 thì việc tăng giá đã rõ rệt hơn.

Các máy giá rẻ và tầm trung của Xiaomi dần vắng bóng hoặc đắt lên nhiều, họ chuyển dần việc phá giá cho công ty con Redmi.

Cụ thể, với mức giá khởi điểm từ 7 đến 8 triệu cho một chiếc máy Xiaomi Mi, điều này đúng từ hồi Xiaomi Mi 3 cho tới tận Xiaomi Mi 8. Nhưng tới Xiaomi Mi 9 thì mức giá này đẩy lên thành 10 triệu, và chiếc Xiaomi Mi 10 mới ra đã là trên 13 triệu.

Đắt lên một cách rõ rệt là vậy, nhưng có lẽ không có quá nhiều người để ý đến điều này, vì Samsung và Apple đang tăng giá kinh khủng hơn nhiều.

Tương tự như vậy, các máy tầm trung của họ cũng đã tiệm cận mức giá 10 triệu. Tóm lại, họ đang cố gắng tái cơ cấu mức giá sản phẩm của mình.

tai-sao-xiaomi-mi-10-lai-dat (3)

#2. Lý do chính của việc tăng giá là gì?

Bên Xiaomi giải thích cho mức giá của chiếc Xiaomi Mi 10 như thế này:  Có 5 lí do cơ bản để Mi 10 đắt hơn Mi 9 đó là:

  • Từ con chip Snapdragon 855 với modem 4G => họ đã nâng cấp lên chip Snapdragon 865 với modem 5G => chi phí tăng gấp đôi.
  • Kính cường lực thiết kế giọt nước được nâng cấp lên thành kính cong 3D, thiết kế đục lỗ => chi phí gấp hơn 2 lần.
  • Cảm biến camera chính từ 48MP lên 108MP, 4 camera, chống rung Dual OIS, điểm DxOMark đứng đầu.
  • Nâng cấp bộ nhớ RAM từ DDR4 lên DDR5 => chi phí tăng 20%.
  • Pin, sạc nhanh, tản nhiệt và những thứ liên quan được cải thiện…

Lý do nghe thì có vẻ thuyết phục đấy chứ nhỉ?

Còn về cá nhân mình, có thể giải thích việc tăng giá sản phẩm của họ như sau:

Có vẻ đúng như bên Xiaomi nói, chi phí tăng do họ đã trang bị công nghệ 5G và Ram DDR5 cho chiếc Mi 10 của họ, một nâng cấp khá đáng kể. Tuy nhiên, tăng như vậy vẫn là nhiều vì chiếc Axon 10S Pro cũng công nghệ đó nhưng họ đang bán giá có 10 triệu kìa!

Thay vì tách ra làm phiên bản 4G và 5G như trước, Xiaomi đã quyết định tích hợp 5G vào những chiếc flagship cơ bản của họ, như Samsung đang làm vậy.

Và Ram DDR5 mới cho tốc độ cải tiến rất đáng nể, còn giá của nó thì mình cũng không rõ. Còn lại, những cải tiến về màn hình, về camera, pin, sạc ,… thì dòng sau lúc nào chả hơn dòng trước? Việc dựa vào đó để tăng giá không hợp lí lắm.

tai-sao-xiaomi-mi-10-lai-dat (2)

Quan điểm sản phẩm của họ đang thay đổi: Họ đang cố hướng tới trải nghiệm người dùng hơn là cấu hình, để tăng giá sản phẩm.

Việc điểm số DxOMark của Xiaomi Mi 10 đứng đầu bảng xếp hạng đang thể hiện điều đó. Họ muốn người dùng có cái nhìn về họ giống như với Samsung, một chiếc máy có sự hoàn thiện tốt, trải nghiệm tốt,… để có thể tăng giá của mình lên một cách cực kì thuyết phục.

Nói cách khác, Xiaomi đang tiến tới mục tiêu trở thành một OEM smartphone cao cấp, để lại việc phá giá cho các công ty con. Huawei, Oppo và OnePlus đã làm được điều này. Còn Xiaomi thì sao?

#3. Lời Kết

Bạn có nghĩ một ngày nào đó Xiaomi sẽ trở thành một thương hiệu cao cấp như Samsung không? Hãy để lại comment của bạn ở phía bên dưới bài viết nhé !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bạn đánh giá bài viết này mấy sao 🙂
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop