Xóa bớt một hệ điều hành nếu như bạn đang dùng 2 win song song

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách gỡ và xóa bỏ bớt một hệ điều hành nếu như bạn đã chán sử dụng 2 hệ điều hành Windows song song. Cách làm thì rất đơn giản thôi, chỉ với 1, 2 bước là xong à, và trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn 2 cách đơn giản nhất để làm việc này.

Đọc thêm:

go-bo-he-dieu-hanh-song-song-1

I. Hướng dẫn xóa, gỡ bỏ hệ điều hành song song đơn giản

Cách #1: Sử dụng EasyBCD (khuyến khích)

Khuyến khích các bạn sử dụng cách này, vì khi cài hoặc ghost 2 windows song song thì chắc hẳn bạn cũng đã dùng qua phần mềm này rồi đúng không 😀 Nó rất nhẹ, miễn phí, dễ sử dụng,.. lại an toàn nữa.

Thực hiện:

+ Bước 1: Các bạn hãy tải phần mềm EasyBCD về trước, sau đó cài đặt nó vào máy tính.

+ Bước 2: Sau khi cài đặt xong thì bạn hãy mở phần mềm ra để chúng ta bắt đầu thiết lập. Ngay tại giao diện đầu tiên bạn có thể thấy đoạn code boot của hệ điều hành mà bạn đang sử dụng. Bước này xem cho biết thôi chứ không giải quyết được vấn đề gì cả 😀
go-bo-he-dieu-hanh-song-song-2

+ Bước 3: Nhấn vào Edit Boot Menu => bỏ tích ở hệ điều hành mà bạn muốn bỏ. Ví dụ máy tính mình đang sử dụng 2 Windows song song đó là Windows 8.1 và Windows 10. Bây giờ mình muốn bỏ hệ điều hành Windows 8.1 đi chẳng hạn.

=> Nhấn Delete để xóa code boot của hệ điều hành bạn muốn bỏ.

go-bo-he-dieu-hanh-song-song-3

Tiếp tục tại phần Menu Options, bạn hãy tích vào dòng Skip the boot menu và nhấn Save Settings để lưu lại cấu hình.

go-bo-he-dieu-hanh-song-song-4

+ Bước 4: Xong rồi đấy, bây giờ thì bạn có thể Restart lại máy tính để xem kết quả 😀

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

Cách #2: Không cần sử dụng phần mềm

Cách này cũng rất đơn giản thôi, bạn hãy làm lần lượt các bước như sau:

+ Bước 1: Bạn hãy truy cập vào hệ điều hành mà bạn quyết định sẽ giữ lại. Ví dụ ở đây mình sẽ giữ lại hệ điều hành Windows 7.

+ Bước 2: Sau khi đã vào đến màn hình Desktop, bạn hãy nhấn chuột phải vào Computer => chọn Properties => chọn tiếp Advanced system settings như hình bên dưới.

go-bo-he-dieu-hanh-song-song-5

+ Bước 3: Tại tab Advanced => bạn nhấn vào Settings tại phần Startup and Recovery.

go-bo-he-dieu-hanh-song-song-6

+ Bước 4: Tại đây sẽ xuất hiện danh sách các hệ điều hành mà bạn đang sử dụng. Bạn hãy chọn hệ điều hành mà bạn sẽ giữ lại, để nó cấp quyền khởi động ưu tiên cho hệ điều hành này => sau đó nhấn OK để đồng ý việc thiết lập.

go-bo-he-dieu-hanh-song-song-7

+ Bước 5: Mở hộp thoại RUN ra ( Windows + R ) => nhập vào msconfig => nhấn Enter.

go-bo-he-dieu-hanh-song-song-8

+ Bước 6: Cửa sổ System Configuration hiện ra bạn hãy chuyển sang tab Boot => chọn hệ điều hành cần xóa và nhấn vào Delete => chọn Apply => chọn OK để hoàn thành.

go-bo-he-dieu-hanh-song-song-9

Chọn Restart để máy tính khởi động lại và xem kết quả nhé 😀

go-bo-he-dieu-hanh-song-song-10

Tips: OK, như vậy là thành công rồi đó. Bây giờ cái phân vùng chứa hệ điều hành Windows mà bạn vừa bỏ đi ý, bạn có thể Format nó đi hoặc là gộp nó vào chung một phân vùng nào đó trên máy tính để tiết kiệm dung lượng ổ cứng. Cách làm thì rất đơn giản rồi, bạn có thể sử dụng phần mềm Partition Winzard để làm việc này một cách dễ dàng.

II. Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn 2 cách đơn giản nhất để xóa bỏ hệ điều hành song song rồi đó. Cúng khá đơn giản đúng không 😀 Nếu như bạn còn biết cách nào hay khác thì hãy chia sẻ cho mọi người nữa nhé.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.4/5 sao - (Có 50 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

61 comments

 1. Kiệt trần

  Anh ơi em lỡ xoá mất win bản quyền còn win 7 bị lỗi không vào được thì phải làm sao anh ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Máy tính bạn có tích hợp sẵn bản quyền không ? nếu có sẵn bản quyền thì có thể Recovery lại máy. Hoặc nếu như bạn chỉ lỡ tay xóa menu thôi thì có thể vào Mini win để tạo lại menu boot được.

  • Anh ơi cho em hỏi em có một ổ HDD cũ có chứa hẹ điều hành win7 nhưng em ráp máy mới có sử dụng ổ Ssd chứa win10 trong đó, giờ em muốn tận dụng lại ổ HDD cũ kia để ráp vào máy mới chạy chung với ổ Ssd có sao không ạ?

   • Kiên Nguyễn Blog

    Không sao đâu bạn, hiện giờ đa số máy nào chả dùng thế. Sử dụng ổ SSD để làm ổ hệ điều hành, còn ổ HDD để chứa dữ liệu

    • A ơi cho e hỏi chút. E cài song song Win 7 và win 10. Nếu e chọn win 7 là mặc định thì khi chọn win 10 sẽ bị khởi động lại lần nữa, còn chọn win 7 thì vào luôn. Nếu chọn Win 10 là mặc định thì khi chọn win 7 sẽ bị khởi độnglại 1 lần nữa, chọn win 10 thì vào luôn. A có cách nào khắc phục hộ em đc không. Nếu như chọn khởi động win không phải mặc định thì coi như 1 lần bật máy phải khởi động 2 lần ạ

 2. máy mình chứa 1 win dùng được và cái không dùng được nên xóa cái nào ạ ?

 3. E làm như trên khi mở ra cứ thấy grub là sao ạ , e ấn mãi mà không mở được ạ

 4. E làm như trên khi khởi động lại cứ thấy grub và không sử dụng được nữa ạ , a giúp e với ạ

 5. Chào anh . Cho e hỏi có cách nào xóa window ra khỏi máy để chạy linux ko ạ .??

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nếu bạn biết cách vào Mini Windows thì delete luôn phân vùng cài Win => sau đó cài Linux lên phân vùng đó là xong.
   Còn nếu bạn không biết cách vào mini win thì cách đơn giản nhất là cài đặt Linux lên 1 phân vùng khác, sau đó thiết lập 2 Win chạy song song => tạo menu boot cho cả 2 hệ điều hành => sau đó xóa bớt 1 hệ điều hành như bài hướng dẫn bên trên.

 6. Nguyễn Vỏ

  Chào anh, máy em có một ổ hdd, và mới gắn thêm ổ ssd , em cài win lên ssd (không xóa win trên hhd , 2 win 10 trên 2 ổ) rồi nhưng khi khởi động máy lên thì ra màn hình xanh lỗi file winload.efi , còn vào boot menu thì chỉ hiện ổ hdd , nhưng boot vào hdd thì em lại vào được win trên ssd (có hiển thị 2 win để chọn) , anh cho em hỏi nó bị sao z ạ , em muốn boot thẳng vào ssd ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   2 ô cứng riêng biệt thì bạn phải thực hiện Set Active cho cả 2 ổ nhé. Và phân vùng mà bạn đang boot vào báo lỗi là winload.efi thì do Win bị lỗi nhé, bạn cài lại bản khác và tạo menu boot lại xem sao.

 7. Anh ơi hiện tại em đang có 2 ổ cứng, 1 ổ cài win 7, 1 ổ cài win 10. Giờ em đang mặc định khởi động ở win 7,vậy làm sao để lúc mở nguồn mình được tự lựa chọn bản win để khởi động ạ

 8. Trần Quang Minh

  Em làm theo, tải phần mềm về xóa bản win, em có 2 bản win 7 và 10.em muốn xóa win 7 ,Em làm đúng như trên và cái kết xóa bản 10 . Em nghĩ bài viết này nên xem lại ạ.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Có chuyện này nữa à 😀
   Mình đảm bảo là không có chuyện nhầm lẫn như vậy nhé, nếu có nhầm thì là do bạn đặt tên nhầm rồi xóa nhầm Menu thôi bạn nhé.

 9. Anh ơi máy e trước đây sử dụng win 7 thôi thì có 3 ổ đĩa là C,D,F , sau đó e cài song song win 8.1 và 10. Em bây giờ đã xóa 2 cái là win 7 và win 8.1 giữ lại win 10.
  Nhưng khi tìm phân vùng chứa 2 win đã xóa để format thì chỉ thấy của win 8.1 còn win 7 không nhận biết được là ổ nào. Không biết có phải là ổ C không anh vì ổ D,F chỉ chứa tài liệu. Sợ format nhầm máy bị lỗi nữa ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nếu bạn vẫn còn truy cập vào được Windows thì hãy vào Windows => vào ổ C và tạo một thư mục với tên gì để để đánh dấu.

 10. nguyễn văn phong

  bạn cho mình hỏi: mình vừa sử dụng thêm ổ SSD và cài win 10. Còn ổ HDD mình vẫn lắp thêm và có cài win 7 giờ mình muốn xóa win trên ổ HDD có sao ko và xóa như thế nào

 11. Mình gỡ phần mềm này rồi mà tác động của nó lên win vẫn như cũ. Ad xem có cách nào vô hiệu hóa được EasyBCD lên win không, bởi giờ mình chỉ dùng một hệ điều hành là win10, khi khởi động mình đã chọn Skip the boot menu nhưng nó vẫn chạy chậm hơn khi không có EasyBCD; rồi khi tắ máy cũng chậm hơn so với bình thường (mình không muốn cài lại win). Cảm ơn bạn rất nhiều!


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop