Nên nén file định dạng *.ZIP hay *.RAR?

Bạn thường có thói quen nén file với định dạng RAR hay là ZIP?

Trước đây, có thể nói WinRAR là một phần mềm nén và giải nén File hàng đầu trên máy tính Windows và nó được coi là một phần mềm mặc định sẽ phải cài đặt ngay sau khi cài Win xong.

Tuy nhiên, từ hồi đi làm thì mình mới nghiệm ra một điều là: Nên nén file bằng định dạng .ZIP hơn !

nen-su-dung-dinh-dang-rar-hay-zip-1
Nên nén file định dạng ZIP hay RAR?

Lý do không phải là gì định dạng *.ZIP nén tốt hơn *.RAR, mà đơn giản là vì sử dụng định dạng ZIP tiện hơn so với RAR.

Định dạng .ZIP là mã nguồn mở (open source), vậy nên nó được tích hợp mặc định trên hầu hết các hệ điều hành hiện nay, từ Windows, Linux, MacOS cho đến Android, iOS….

Điều đó cũng có nghĩa là bạn không cần phải cài đặt bất cứ phần mềm/ứng dụng nào vẫn có thể nén và giải nén được các file ZIP. Còn với định dạng RAR thì không, thiết bị đó phải cài WinRAR thì mới có thể giải nén được.

Thử tượng tượng trong công ty bạn, một nửa sử dụng Windows, một nửa sử dụng MacOS mà xem, những người dùng MAC khi nhận được các file có định dạng .RAR sẽ không hề dễ chịu chút nào, vì họ sẽ phải cài thêm phần mềm để giải nén.

Nói tóm lại…

Lý do bạn nên sử dụng định dạng *.ZIP thay vì định dạng *.RAR?

Thứ nhất: Tương thích với tất cả các hệ điều hành hiện nay, mặc định hỗ trợ giải nén file có định dạng *.ZIP.

Thứ hai: Hiếm khi gặp tình trạng lỗi giải nén.

File nén RAR thì khác, nếu bạn nén file bằng phiên bản WinRAR mới nhất, mà máy tính của người khác lại dùng phiên bản WinRAR cũ hơn thì khả năng cao là sẽ bị lỗi.

=> Đó cũng là lý do khiến nhiều người tìm kiếm cách sửa lỗi giải nén file RAR như vậy.

Thứ 3 nữa là file ZIP mở bằng điện thoại hay tablet cũng dễ dàng hơn.

Thứ 4 là vấn đề về bản quyền. WinRAR là một phần mềm thương mại, có bản quyền. Đối với người dùng cá nhân thì bạn có thể dùng thỏa mái, nhưng đối với các công ty lớn, đó sẽ là cả một vấn đề.

Tuy nhiên, công bằng mà nói thì định dạng RAR nén tốt hơn so với định dạng ZIP (nén nhỏ hơn), và WinRAR vẫn xứng đáng là một trong những phần mềm “mặc định” nên có trên bất cứ hệ điều hành nào.

Đơn giản là vì WinRAR hỗ trợ nén và giải nén file ở rất nhiều định dạng khác nhau (RAR, ZIP, ISO, 7-Zip, Gzip, TAR….), nếu bạn muốn, bạn có thể thiết lập định dạng nén *.ZIP là mặc định cho WinRAR cũng được luôn..

Vậy nên, theo ý kiến của mình thì với máy tính cá nhân, bạn có thể nén file với định dạng RAR để file nén được tối ưu hơn, còn khi gửi file cho người khác thì bạn nên sử dụng định dạng *.ZIP

Còn bạn thì sao? Bạn có thói quen nén file với định dạng nào? Nếu vẫn có thói quen nén file với định dạng RAR thì có thể cân nhắc chuyển sang định dạng .ZIP để “hòa đồng” hơn với mọi người nhé 🙂

Đọc thêm:

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop