Tìm hiểu về công nghệ chip bảo mật lượng tử trên Vsmart

Như các bạn cũng đã biết, các dòng Vsmart Aris ngoài những thông tin cấu hình phần cứng thông dụng ra thì nó còn có sự xuất hiện của một công nghệ mà nhiều người vẫn chưa biết đến. Vâng, đó là công nghệ chip bảo mật lượng tử !

Vậy chip bảo mật này sẽ hoạt động như thế nào? mời các bạn hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn ở trong bài viết nhé !

#1. Công nghệ lượng tử (Quantum technology) là gì?

Thông thường, các công nghệ bảo mật phổ biến nhất hiện nay gồm có: Vân tay, khuôn mặt, mật khẩu truyền thống, hay là mống mắt… Tuy nhiên, với đại đa số người dùng thì việc sử dụng mật khẩu truyền thống vẫn là sự lựa chọn yêu thích nhất.

Về cơ bản, mật khẩu mà người dùng sử dụng sẽ được mã hóa để hacker khó có thể truy cập được. Các chữ số hay kí tự phực tạp sẽ càng khiến hacker khó có thể truy cập hơn, việc này cũng giải thích vì sao yêu cầu về mật khẩu luôn cần có cả chữ, ký tự đặc biệt, số và có ít nhất một chữ cái in hoa là như vậy.

Nhưng với công nghệ mật khẩu thông thường thì thuật toán mã hóa vẫn tồn tại những điểm yếu nhất định, mà chỉ cần có một thiết bị phần cứng cấu hình đủ mạnh và có kiến thức thì hacker vẫn có thể phá được mật khẩu, dò được mật khẩu của bạn.

Mà với công nghệ phát triển quá nhanh như ngày nay thì việc này không còn là quá khó nữa. Thực tế là chúng ta đã chứng kiến biết bao vụ các công ty hay cá nhân bị lộ thông tin hợp đồng, hay hình ảnh cá nhân bị phát tán lên mạng xã hội…

Chính vì thế mà các kỹ sư trên thế giới đã không ngừng nghiên cứu và đã phát triển ra một công nghê bảo mật mới mang tên “Công nghệ lượng tử” (Quantum Technology).

Bạn có thể hiểu nôm na công nghệ này là sự kết hợp giữa bảo mật thông thường và công nghệ ở cấp phân tử (các hạt siêu nhỏ trong vật chất ) để mã hóa mật khẩu.

Hai ông lớn công nghệ thế giới là Google và Apple cũng đã cho ra đời chip bảo mật lượng tử của mình lần lượt là Titan Security và Secure Enclave.

Các chip này hoạt động độc lập với hệ thống bộ nhớ của thiết bị. Nên dù bị xóa mất toàn bộ dữ liệu thì hệ thống này vẫn hoạt động được bình thường.

Đọc đến đây thì nhiều bạn có thể sẽ đặt ra câu hỏi là, vì sao Google hay Apple không trang bị nó lên smartphone của mình, mà Vsmart lại trang bị?

Theo cá nhân mình Google hay Apple có sẵn tiềm lực để phát triển bất kì công nghệ gì mà họ muốn, sẵn sàng chi hàng tỷ đô cho việc này nếu cảm thấy cần thiết.

Và họ sẽ không dám đánh đổi một công nghệ đang còn sơ khai để đổi lấy sự ổn định trên các thiết bị chủ lực của mình.

Còn Vsmart thì khác, họ là hãng smartphone non trẻ chưa có quá nhiều danh tiếng, họ chấp nhận thử nghiệm những công nghệ mới và đó cũng là cách để họ phát triển công nghệ cho chính mình…

Thực ra thì đây cũng là những cơ hội rất tốt để một hãng chưa có danh tiếng tạo nên sự khác biệt so với phần đông còn lại.

Dù gì thì với một hãng còn quá non trẻ sẽ không phải nhận chỉ trích quá nhiều nếu chẳng may sản phẩm của họ không ổn định khi trang bị công nghệ này.

#2. Vậy Chip lượng tử trên Vsmart hoạt động ra sao?

Chip bảo mật lượng tử do Vsmart hợp tác với ID Quantique ( Thụy Sĩ ) có tên là QRNG IDQ250C2. Con chip này sử dụng một bóng đèn LED phát ra một số lượng ngẫu nhiên các hạt photon qua một cảm biến ảnh.

Quá trình di chuyển này tạo ra một dãy số ngẫu nhiên, sau đó dãy số này đi qua một thuật toán tạo bit dữ liệu ngẫu nhiên khác đạt tiêu chuẩn NIST 800-90A/B/C. Kết quả cuối được thiết bị sử dụng gọi là Dữ liệu số được tạo ngẫu nhiên RNG.

chip-bao-mat-luong-tu-1

Sau đó khi kết hợp với thuật toán do Goolge cung cấp trên thiết bị thì nó sẽ tạo ra một kho dữ liệu ngẫu nhiên, hay còn gọi là “ Data pool “ để hệ thống sử dụng.

chip-bao-mat-luong-tu-2

Vấn đề ở chỗ, với công nghệ lượng tử tốc độ tạo dãy số ngẫu nhiên này nhanh gấp nhiều lần so với chip bán dẫn thông thường. Làm cho việc phá mật khẩu trở nên vô cung khó khăn nên đương nhiên tính bảo mật của các dòng Vsmart Aris sẽ vô cùng cao.

Trong thời điểm hiện tại, có rất nhiều giao dịch mua bán được thực hiện hoàn toàn bằng hình thức online ngay trên các thiết bị di động. Chính vì thế mình nghĩ công nghệ bảo mật lượng tử này chắc chắn sẽ trở thành tương lai của công nghệ bảo mật.

Giống như công nghệ máy tính lượng tử được dự đoán sẽ là tương lai của máy tính vậy. Vsmart chỉ là chấp nhận thách thức, chấp nhận dùng chính sản phẩm của mình để thử nghiệm cũng như phát triển đi đầu trong công nghệ này.

Ok, cám ơn bạn đã đọc hết bài viết. Hẹn các bạn trong các bài viết tiếp theo ha !

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. các bài viết của ad về công nghệ rất hay. có thể cho mình copy về website và ghi nguồn được không. tks ad nhìu. buổi tối zz


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop