Cách cài đặt, nâng cấp Driver card màn hình máy tính cực chuẩn

VGA là gì thì mình đã giới thiệu cho các bạn trước đó rồi nên mình sẽ không nhắc lại nữa, nếu như bạn chưa biết về nó thì có thể đọc lại bài viết này nhé.

Còn trong bài viết này mình sẽ chỉ tập chung hướng dẫn cài đặt và nâng cấp driver card màn hình mà thôi.

Thực ra cách cài đặt thì cũng khá dễ, tuy nhiên một số bạn vẫn chưa biết cách tìm kiếm và cài đặt hoặc vì một lý do nào đó mà không thể tìm được một driver thích hợp cho Card màn hình của máy tính.

Okey ! tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ một số thủ thuật nhỏ hỗ trợ cho việc cài đặt của bạn được dễ thở hơn.

Trước tiên mình xin lưu ý với các bạn là nếu như máy tính đang hoạt động tốt thì không nên nâng cấp để tránh trường hợp chữa lợn lành thành lợn què hoặc nếu như bạn không có nhiều kiến thức về lĩnh vực này thì cũng không nên làm.

Còn nếu như bạn thực sự muốn lên phiên bản mới nhất để máy tính được tối ưu nhất thì có thể làm theo bài hướng dẫn này.

Một số trường hợp bắt buộc ví dụ như bạn không thể điều khiển được độ sáng tối của màn hình Desktop, màu sắc bị nhòe, hoặc driver card màn hình đã quá lỗi thời thì bạn hãy nâng cấp để có được trải nghiệm tốt hơn nhé.

Note: Việc nâng cấp driver cho Card màn hình không có gì là nguy hiểm cả, nó sẽ không gây hại gì cho máy tính của bạn như khi nâng cấp BIOS.

Chỉ có điều là nó sẽ gây hoang mang cho các newber nếu như máy tính đang dùng ngon mà nâng cấp bị thất bại sẽ không biết xử lý thế nào 😀

Đọc thêm:

TH1. Nếu như bạn đã biết hãng VGA (GPU) mà bạn đang sử dụng

Trường hợp này thì dễ rồi, nếu như bạn đã biết card màn hình của bạn đang sử dụng hãng gì thì cứ vào trang chủ của nó mà download về và cài đặt thôi. Và đây là các link truy cập vào trang chủ của 3 hãng cung cấp VGA phổ biến nhất hiện nay:

 1. Driver card màn hình NVIDIA / Dành cho máy tính sử dụng VGA (GPU) của hãng NVIDIA
 2. Driver card màn hình AMD / Dành cho máy tính sử dụng VGA (GPU) của hãng AMD
 3. Driver card màn hình Intel  hoặc tại đây / Dành cho máy tính sử dụng VGA (GPU) của hãng INTEL

Và sau đây sẽ là hướng dẫn cụ thể:

#1. Nâng cấp Driver VGA của hãng NVIDIA

+ Cách 1: Bạn hãy truy cập vào địa chỉ bên trên => sau đó tìm đến phần Auto-Detect Your GPU => và nhấn vào link tương ứng như hình bên dưới để trang web thực hiện quét và nhận dạng Driver VGA có trên máy tính của bạn.

nan-cap-driver-card-man-hinh-1

=> Bạn đợi 1 chút cho đến khi quét xong nó sẽ hiện link cho bạn tải về. Sau đó bạn thực hiện cài đặt lên máy tính của bạn là xong.

+ Cách 2: Đối với cách 2 thì bạn cần phải nắm được một số thông tin về máy tính mà bạn đang sử dụng, ví dụ như dòng sản phẩm, loại sản phẩm, tên, hệ điều hành, ngôn ngữ sử dụng.

Thực hiện: Bạn truy cập vào địa chỉ này/ Link đến trang chủ của Nvidia.

nan-cap-driver-card-man-hinh-2

Trong đó:

 • Product Type: Là loại Card màn hình (bao gồm GeForce, ION, Quadro, NVS, nForce, Tesla và Legacy)
 • Product Series: Dòng Card màn hình mà máy tính bạn đang sử dụng. Ví dụ như GeForce 600 Series, nForce 9 Series,…
 • Product: Tên Card màn hình của máy tính. Ví dụ như GeForce GTX 690, Quadro K5000M,…
 • Operating System: Hệ điều hành mà máy tính bạn đang sử dụng.
 • Language: Ngôn ngữ.

Tại đây bạn hãy nhập các thông tin vào các ô tương ứng =>  sau đó nhấn vào nút Search để tìm kiếm => tải về và cài đặt vào máy tính => khởi động lại máy tính để áp dụng việc cài đặt.

Hoặc là bạn hãy nhấn vào nút GRAPHICS DRIVERS ở phía dưới để tìm kiếm 1 cách tự động, tương tự với cách số 1.

#2. Nâng cấp driver VGA của hãng Intel

Trang intel đã cung cấp một phần mềm tự động nhận dạng và cho phép nâng cấp lên phiên bản mới hơn và cách thức thực hiện thì cũng tương đối đơn giản. Bạn có thể làm theo hướng dẫn sau đây.

Thực hiện: Bạn truy cập vào liên kết này (hoặc là liên kết mình đã cho ở phía trên đều được)

=> Sau đó nhấn vào nút Download now => cài đặt vào máy tính => chạy chương trình và thực hiện quét driver. Bạn làm theo 3 bước hướng dẫn của chương trình, nói chung là đối với dòng Intel thì khá đơn giản thôi.

nan-cap-driver-card-man-hinh-3

TIPs: 
Công cụ Intel Driver Update Utility sẽ hỗ trợ bạn nâng cấp bất cứ thành phần Driver Windows nào của Intel, tất cả sẽ được cập nhật chính hãng mới nhất và nhanh nhất.

#3. Nâng cấp Driver của hãng AMD (ATI)

Thực hiện: Bạn hãy truy cập vào link liên kết này !

Công cụ này sẽ tự động phát hiện và cài đặt các bản cập nhật trình điều khiển cho card màn hình dòng AMD Radeon ™ và Chipset Ryzen ™

Công cụ này hỗ trợ máy tính chạy hệ điều hành Windows 11, Windows 10 64-bit phiên bản 1809 trở lên nha các bạn.

TH2. Bạn không xác định được máy tính đang sử dụng VGA của hãng nào

Trong trường hợp này thì chúng ta sẽ có 2 cách để xử lý đó là, sử dụng phần mềm tìm kiếm driver online hoặc là sử dụng phương pháp loại trừ.

#1. Phương pháp loại trừ

Phương pháp loại trừ sẽ liên quan đến phần hướng dẫn ở trường hợp 1 nên mình sẽ hướng dẫn trước cho các bạn.

Thực hiện: Bạn làm hoàn toàn tương tự với các bước nâng cấp driver VGA của các hãng như hướng dẫn bên trên.

Đầu tiên là vào trang nhận dạng driver của NVIDIA (link) => tìm đến phần Auto-Detect Your GPU => chọn AUTO DETECT YOUR GPU để bắt đầu quét.

Nếu như đúng với hãng driver card màn hình bạn đang sử dụng thì sẽ có link download cho bạn, ngược lại nếu không phải hãng đó thì sẽ xuất hiện thông báo như thế này:

nan-cap-driver-card-man-hinh-5

=> Loại, máy tính của bạn không phải hãng NVIDIA rồi nhé.

Tiếp theo bạn chuyển đến check ở trang AMD, link check thì đã có ở trên rồi, bạn làm hoàn toàn tương tự nhé. Nếu đúng thì nó sẽ hiện ra link download cho bạn còn không thì nó sẽ hiện thông báo lỗi. Có vậy thôi 😀

#2. Sử dụng phần mềm tự động tìm kiếm Driver

Bạn có thể sử dụng một số phần mềm hỗ trợ quét driver online như DriverEasy ProSnappy Driver Installer hay là 3DP Chip để quét và tìm ra driver VGA (GPU) máy tính một cách nhanh chóng.

Tips:

Đa số các dòng Laptop hay Notebook bán trên thị trường hiện nay họ đều sử dụng card màn hình tích hợp (card Onboard).

Những loại card này thường lấy RAM có trên máy tính để sử dụng, chỉ có một số dòng máy tính cao cấp, máy tính chuyên để chơi game thì mới sử dụng RAM riêng mà thôi và tất nhiên thì loại này sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều rồi.

Nếu như bạn đang gặp bất cứ vấn đề gì liên quan đến VGA thì đừng ngần ngại mà nâng cấp lên phiên bản mới nhất nhé, điều này sẽ giúp máy tính hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều đó.

Dưới đây là một số địa chỉ giúp các bạn tải và cập nhật driver VGA theo nhà sản xuất máy tính Laptop.

Lời Kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách nâng cấp driver card màn hình của các hãng sản xuất card VGA (GPU) lớn nhất hiện nay đó là Intel, Nvidia, AMD rồi nhé.

Thực ra có rất nhiều cách giúp bạn có thể nâng cấp lên thành công, tuy nhiên mình mới biết đến mấy phương pháp trên thôi.

Nếu như bạn còn biết phương pháp nào hiệu quả khác nữa thì hãy chia sẻ bằng cách commnet phía bên dưới bài viết này nhé. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.8/5 sao - (Có 20 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

40 comments

 1. giangnguyen8605

  Hôm nay cài lại con máy hp 500 348x, sử dụng window 7 64 bit, tính lên trang chủ của HP download về các driver chính hãng, mà phân vân quá vì cũng một driver card màn hình mà nhiều driver để lựa chọn, tương tự như vậy với network,… Đắn đo mãi cuối cùng dowload wandriver về cài luôn. :). Nhớ hôm trước hp có phần mềm tự kiểm tra và download driver cần thiếu thì nay thấy ko còn nữa. Thật là nản. Kiên có thể giới thiệu cho mình vài phần mềm thể hiện thông tin về phần cứng có đc ko? Để dựa vào đó mình kiếm driver cho nó chuẩn luôn.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mình có một bài viết chia sẻ 5 phần mềm xem thông tìn phần cứng tốt nhất rồi đó Giang: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/xem-thong-tin-phan-cung.html
   Mới có bản quyền phần mềm DriverEasy Pro nè, giang tải về mà nạp driver cho nó. Phần mềm này tìm kiếm driver khá chính khác đấy: https://blogchiasekienthuc.com/giveaway/mien-phi-ban-quyen-phan-mem-drivereasy-pro.html

   Còn về driver của card màn hình thì có thể sử dụng 3DP Chip, phần mềm này tìm kiếm driver cũng rất chuẩn: https://blogchiasekienthuc.com/driver/tim-kiem-driver-may-tinh-voi-3dp-chip-va-3dp-net.html

   • giangnguyen8605

    Cám ơn Kiên nhiều nhé, mình đang cần các phần mềm này.Chúc Kiên buổi tối vui vẻ ^_^

 2. mình tải cái driver geforce roi sao minh cai ko dk .xin ad chi cah cu the de minh nang cai a

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn tải về được file có đuôi là gì vậy ? .exe hay là .zip …. ? Nếu là .exe thì bạn nháy đúp chuột hoặc nhấn chuột phải chọn run as admin để chạy như bình thường thôi mà.

 3. cho mình hỏi cập nhật card màn hình là card rời hay onboard vậy?

  • Kiên Nguyễn Blog

   BẠn chọn nâng cấp cái nào thì nó nâng cấp cái đó thôi, trong bài hướng dẫn bên trên là card onboard đó bạn. Còn nếu như bạn muốn nâng cấp cho card rời thì vào trang chủ của họ để tải thôi.

 4. Mình dùng intel, mình nâng cấp như chỉ dẫn trên rồi nhưng driver card màn hình vẫn vậy là sao ạ? Chỉ giúp mình với

  • Kiên Nguyễn Blog

   Sau khi nâng cấp xong bạn đã thử khởi động lại máy tính chưa ?

   • Anh cho em hỏi chút là em tải về rồi có cần cài đặt hay làm gì khác không ạ mà em thấy driver card màn hình vẫn vậy,em cũng không rõ là đã nâng cấp xong chưa nhưng lúc ý em không khởi động lại máy tính, mong anh chỉ giúp em.

    • Kiên Nguyễn Blog

     Bạn tải về được file gì ? Tải về thì bạn phải nháy đúp chuột vào để cài đặt chứ. Không cài thì có tác dụng gì đâu.

     • Anh ơi làm thế nào để nâng cấp directX khi nó hiện là not available ạ

     • Kiên Nguyễn Blog

      Bạn tải directX và cài đặt vào máy tính nhé.
      https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/phan-mem-can-thiet-de-choi-game-cai-game-khong-bi-loi.html

     • Sau khi tải intel driver update utility thì làm gì nữa ạ, scan xong thì download hả anh

     • Kiên Nguyễn Blog

      Bạn nhấn đúp chuột để chạy chương trình thôi

 5. Anh ơi em cứ download 1 flie xong cài đặt thì nó lại tự restart máy, như thế có bình thường không ạ hay có vấn đề gì hả anh ???

  • Kiên Nguyễn Blog

   Không vấn đề gì đâu bạn, những phần mềm liên quan đến driver hay màn hình thì nó đều yêu cầu restart lại để áp dụng cài đặt ý mà.

   • mình mới thay cai main mới vào ,mọi thứ chạy tốt hết nhưng màn hình ko lên là sao a nhỉ,mình tháo car lắp car rời cũng như lăp vào main vẫn vậy

 6. Cảm ơn anh Kiên rất nhiều. Em đã cài thành công!

 7. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Sao lúc mình tải driver của intel về cài rồi restart mấy lần mà nó vẫn là Video Controller (VGA Compatible)

 8. anh cho e hoi la em update card intel dang cai dat xay ra loi unknow error la sao a ??? giup e voi

  • Kiên Nguyễn Blog

   Có thể là do driver bản mới nhất không tương thích với phần cứng của bạn. Bạn chụp lại lỗi cụ thể để mình xem qua chút nhé.

 9. Khi cập nhật DRIVER thì mình cắm dây màn hình máy tính vào “Card main tích hợp” xong thì mình tải và cập nhật driver xong thì tắt máy. Cắm dây màn hình máy hình vào cái CARD rời là xong pải k ạ …. Các bác nào rành giúp em vs ạ…

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn nói khó hiểu vậy, mình đã hướng dẫn rất chi tiết bên trên rồi mà. Đâu cần phải làm phức tạp như bạn nói

 10. Mình cài đặt intel driver update utility bị thông báo lỗi 0x800713ec – Asia thì làm thế nào đây.Giúp mình !!!

 11. giờ mình update card intel nhưng xảy ra lỗi unknow error giờ cách sủa ntn ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn vào chế độ Safe mode để gỡ bỏ dirver card màn hình mà bạn vừa cài đặt thôi.

 12. sao em nâng cấp xong sử dụng thấy lag máy quá. Mong anh giải thích dùm. Em lo quá.

 13. Tự duưng cái auto detect của AMD bị mất r nhì? Ko tìm đc cái auto detect trên trang của nó luôn.!!! NVDIA cũng vậy ;v

 14. bị lỗi này thì phải làm sao đây anh:
  rất tiếc đã gặp sự cố khi quét
  em đã thử lại rất nhiều lần nhưng không được

 15. Nguyễn Đức

  chào a Kiên! E sn 96, e mới mua con dell main B360 chip G5400 mà không biết driver card onboard, nên e xài card rời GT710 của asus, e vào phần display adapter thì nó hiện 2 card là intel R UHD Graphics 610 và NVDIA GT710 nhưng mà bấm chuột phải ngoài màn hình destop thì chỉ hiện NVDIA của card rời và e thấy máy mình ngoài chơi game tốt hơn thì mở web hay 1 ứng dụng nào đó lại chậm hơn lúc chưa cài card rời. Trên chỗ mở icons cũng chỉ hiện NVDIA và phần thông tin dxdiag cũng chỉ có NVDIA, từ đó e nghĩ máy e chưa dc dirver card onboard và toàn bộ xử lý đều do card rời. Mong a chia sẻ giúp e driver cardonboard chung với card rời ạ, e sài win 10 64 bit.
  Cảm ơn!

 16. Phan Đình Công

  anh cho em hỏi: em đang dùng laptop Hp 4530s,graphic 3000 intel(R) Core(TM) i5-2540M CPU. giờ em muốn nâng cấp lên i7 thì nó có tương hợp không ạ, và graphic có thay đổi không anh.

 17. Anh ơi em muốn nâng cấp directx support lên thành 11 mà cập nhật driver này xong rồi mà nó vẫn chưa lên 11 được ạ?

 18. e sài con intel 45 express chipsets family( cập nhật 2009) mà giờ em nâng cấp lên card mà hình mới nhất có đc k?. Sao em đọc có mấy web nói là phải mủa card riêng chứ máy cũ không hỗ trợ card mới!. Mong ah sớm trả lời. CHÂN THÀNH CẢM ƠN

 19. bạn ơi bạn cho mình một số license key của Intel Driver Update Utility được không?


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published.