Apple gửi dữ liệu cho Tencent (TQ): Thực hư sự việc thế nào?

Vài hôm gần đây, trên mạng rộ lên thông tin về việc người dùng phát hiện ra trình duyệt Safari của iPhone (sử dụng hệ điều hành iOS 13) đã gửi dữ liệu về cho Tencent (của Trung Quốc).

Đây là thông tin gây lo lắng rất nhiều cho những người đang sử dụng iPhone và các iFan nói chung. Vậy vụ việc này cụ thể là thế nào, và có đáng để chúng ta lo lắng không? Các bạn hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Đọc thêm:

#1. Bản chất của sự việc

Các trình duyệt web trên máy tính hay điện thoại thường phải thông qua một hình thức kiểm tra an toàn truy cập, bằng cách gửi dữ liệu cho các công ty Internet hay sử dụng dịch vụ của họ để giữ an toàn cho người dùng khi duyệt web.

Vì vậy, dù bạn có dùng iOS hay không thì điện thoại hay máy tính của bạn đều có thể đang gửi dữ liệu cho những công ty cung cấp dịch vụ nào đó.

Đơn giản là Safari của iOS 13 đang gửi dữ liệu cho dịch vụ này thôi.

apple-gui-du-lieu-cho-tencent (2)

#2. Tại sao lại đáng lo ngại?

Có lẽ ai cũng đã từng gặp những hình ảnh như thế này rồi phải không nhỉ.

apple-gui-du-lieu-cho-tencent (1)

Điều đó cho thấy, các bạn đang truy cập vào những  trang web có nguy cơ sẽ làm ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân của bạn.

Thông thường thì những trình duyệt bạn sử dụng đều check những đường link này thông qua Google Safe Browsing. Tuy nhiên, lần này người dùng lại phát hiện iOS 13 gửi dữ liệu về Trung Quốc.

Và khi nói đến Trung Quốc thì độ lo ngại lại càng lớn hơn, vì rất nhiều lí do, và đây cũng không phải lần đầu việc smartphone gửi dữ liệu về Trung Quốc bị phát hiện.

#3. Việc này có nguy hiểm có người dùng không?

Không. Đó là trên lí thuyết !

Mọi người nghĩ rằng việc gửi dữ liệu cá nhân của người dùng cho một nhà cung cấp dịch vụ khác là rất sai trái và đáng lên án. Tuy nhiên, ít nhất thì trên lí thuyết, việc Apple gửi dữ liệu cho Tencent không hề đáng ngại.

apple-gui-du-lieu-cho-tencent (1)

Cụ thể, do Trung Quốc đã cấm cửa Google từ lâu, nên việc tiếp tục sử dụng Google Safe Browsing cho các máy Trung Quốc là không thể. Đương nhiên, Apple sẽ không lỡ bỏ qua một thị trường như Trung Quốc được, và họ chọn cách sử dụng Tencent Safe Browsing cho các máy của thị trường này.

Về cơ chế, khi bạn truy cập vào một trang Web nào đó, trình duyệt web của bạn sẽ mã hóa đường link bạn truy cập, và gửi một phần đường link đã được mã hóa về cho Goolge hay Tencent.

Nếu những phần nhỏ của link đó khớp với những trang web bị quy vào hàng tội phạm, máy chủ Goolge hay Tencent sẽ gửi dữ liệu về, và trình duyệt sẽ cố gắng ngăn cản bạn kết nối với đường link đó. Safari cũng tương tự như vậy.

Tức là những máy chủ Google và Tencent sẽ không thể biết người dùng đã và đang truy cập những gì, do thứ gửi về cho máy chủ chỉ là 1 phần của đường link đã bị mã hóa. Tức là trên lí thuyết, nó an toàn.

Và theo như mình nói ở trên, việc này chỉ xuất hiện trên các máy sản xuất cho thị trường Trung Quốc, hay khi các bạn truy cập các trang Web của Trung Quốc mà thôi.

Người dùng đang sử dụng iOS 13 cũng có thể tắt tính năng này trong phần cài đặt Safari, nếu không muốn bị kiểm duyệt.

#4. Kết Lại

Đây không phải lần đầu iPhone dính vào những lùm xùm về bảo mật. Như lần lộ ảnh nóng của iCloud, Siri nghe lén người dùng,… tuy nhiên những sự có này vẫn chẳng mấy ảnh hưởng tới Apple, khi mà họ vẫn có thể xử lí nhanh chóng và triệt để những sự cố này, và độ nghiêm trọng của những vụ việc đó chỉ do cộng đồng mạng thổi phồng lên mà thôi.

Và lần này cũng vậy, các bạn nếu sử dụng iPhone không cần phải lo về dữ liệu của mình đâu nhé!

Trên đây là ý kiến của mình về việc Safari gửi dữ liệu cho Trung Quốc. Các bạn thấy vấn đề này có đáng lo ngại không? Để lại comment về góc nhìn của bạn ở phía bên dưới bài viết này nhé.

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published.