iOS 13 có gì mới ? Khám phá tâm điểm của WWDC 2019

Vâng ! để tiếp nối cho bài viết trước thì đây là bài giới thiệu chi tiết của mình về hệ điều hành iOS 13 – một trong những công nghệ phần mềm mà Apple phô diễn trong WWDC 2019 ít hôm trước.

Vẫn là bản iOS phát hành hàng năm của Apple, và đương nhiên sẽ vẫn là những cải tiến, những ý kiến tích cực cũng như tiêu cực từ phía người dùng. Vậy cụ thể iOS 13 có gì ? Và người dùng sẽ đón nhận nó như thế nào ?

I. Danh sách thiết bị hỗ trợ iOS 13

ios-13-co-gi-moi (1)

Các thiết bị cũ sẽ phải chia tay với sự hỗ trợ cập nhật của Apple. Cụ thể, hệ điều hành iOS 13 sẽ không còn được cập nhật trên iPhone 5s, iPhone 6 và 6 plus nữa. Danh sách các thiết bị của Apple được cập nhật và sử dụng iOS 13 bao gồm:

 1. iPhone SE
 2. iPhone 6s, 6s Plus
 3. iPhone 7, 7 Plus
 4. iPhone 8, 8 Plus
 5. iPhone X, XS, XS Max, XR
 6. iPod Touch Gen 7

Và như ở bài viết trước mình đã nói, iPad sẽ không xuất hiện trong danh sách này nữa, vì nó sẽ sử dụng một hệ điều hành khác…

II. Các tính năng đáng chú ý trong iOS 13

Có rất nhiều tính năng hay ho trong phiên bản iOS 13 này, cụ thể đó là:

#1. Tăng cường hiệu năng

ios-13-co-gi-moi (3)

Theo những gì mà Apple công bố, iOS 13 cho tốc độ mở khóa bằng khuôn mặt ( FaceID Unlock ) nhanh hơn 30%, ứng dụng nhẹ hơn 50% và tốc độ mở ứng dụng nhanh gấp đôi.

Nhưng đương nhiên đây mới chỉ là công bố, hoàn toàn chưa có tư liệu trải nghiệm thực tế !

#2. Chế độ Dark Mode trên iOS 13

ios-13-co-gi-moi (4)

Về cơ bản, đây là chế độ màn hình tối ( giao diện đen) mà rất nhiều các phần mềm và ứng dụng hiện nay đang cung cấp. Khi ở chế độ này thì màn hình chính và các Qpp hệ thống của máy sẽ có giao diện màu đen, giúp bạn tiết kiệm Pin và sử dụng thoải mái hơn vào ban đêm, bảo vệ mắt của bạn được tốt hơn.

#3. Swipe Keyboard (thêm kiểu bàn phím mới)

Với người dùng hệ điều hành Android thì có lẽ đã nghe tới cái tên này rồi. Đây là bàn phím QWERTY bình thường, nhưng thêm chức năng vuốt giữa các phím chữ với nhau để cho ra từ muốn viết.

Hầu hết Android tùy biến, hay cả bàn phím cho Android gốc của Google cũng đã có cơ chế này. Nay Apple đã đưa vào iOS 13 thành một chức năng của bàn phím mặc định.

#4. Sign in with Apple

ios-13-co-gi-moi (5)

Đây là một cách đăng nhập để sử dụng ứng dụng bên thứ 3 của Apple, bên cạnh cách Sign in with Facebook (đăng nhập bằng tài khoản Facebook) hay Sign in with Gmail (đăng nhập bằng tài khoản Google).

Cụ thể, lựa chọn này cho phép các bạn quản lí và giới hạn những thông tin cá nhân chia sẻ cho bên thứ 3. Và đặc biệt, khi không muốn chia sẻ địa chỉ email, Apple sẽ giúp các bạn đưng nhập với một địa chỉ email giả ngẫu nhiên, đương nhiên là vẫn có thể sử dụng và thao tác qua email gốc.

#5. Tính năng bảo mật chống mất cắp mới

ios-13-co-gi-moi (2)

Apple bỏ đi 2 ứng dụng là Find iPhoneFind My Friend trên iOS, và thay vào đó là ứng dụng Find My.

Và cái mới của bảo mật chống mất cắp trên iOS 13 là bạn có thể tìm ra chiếc máy điện thoại của mình kể cả khi đang ngoại tuyến.

Cơ chế của nó là khi iPhone ngoại tuyến, nó sử dụng Bluetooth để kết mối với một iDevice bất kì gần nó, mà khả năng cao là có kết nối Internet. Sau đó, vị trí chiếc máy sẽ được gửi về. Rất tuyệt vời ^^

#6. Ứng dụng ảnh mới với nhiều tính năng

ios-13-new

App ảnh mới sẽ sử dụng AI, phân tích và xóa đi ảnh trùng lặp không cần thiết. Chức năng chỉnh sửa ảnh có giao diện mới dễ sử dụng, cùng răt nhiều tính năng chỉnh sửa.

#7. Một số các tính năng khác

 1. Còn rất nhiều tính năng mà apple nhắc tới. Ví dụ như:
 2. Cải tiến Memoji (icon biểu tượng cảm xúc).
 3. Ứng dụng Reminder mới.
 4. Hỗ trợ tốt hơn cho AirPods và HomePod.
 5. Cài sẵn Siri Shortcut.
 6. Giao diện mới cho CarPlay.
 7. Street view cho ứng dụng Maps.
 8. Và những cải tiến nhỏ khác…

III. Ý kiến của người dùng

Đương nhiên là mình rất hào hứng với những cải tiến mới của Apple. Nhưng vẫn có những thứ người dùng chưa thật sự hài lòng, mình lấy ví dụ như:

1/ Đầu tiên, đó là về Siri. Cô trợ lí ảo này của Apple tuy đã xuất hiện từ rất lâu rồi, nhưng cho tới tận bản iOS 13 này thì vẫn chưa hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt. Vì thế, chắc chắn các iFan sẽ cảm thấy thua thiệt hơn so với Android khi Google Assistant ra sau nhưng lại hỗ trợ Tiếng Việt trước

2/ Tiếp theo, iOS và Android đang dần trở nên tương đồng hơn. Không nói là học hỏi, nhưng những tính năng đã và đang cập nhật của cả 2 hệ điều hành này đang làm chúng trở nên giống nhau hơn.

Ví dụ như trên iOS 13, Swipe Keyboard và Dark mode đã có trên Android khá là lâu rồi, và tính năng Street View cũng giống với của Google Maps. V

Với người dùng phổ thông, đây có lẽ là điều tốt vì có thể có trải nghiệm giống nhau trên 2 nền tảng khác nhau, nhưng mình không thích điều này. Mình muốn sự khác biệt về cả tính năng và trải nghiệm trên 2 nền tảng khác nhau, để có thể tạo ra sự đa dạng trong ngành công nghiệp Smartphone.

IV. Lời kết

Trên đây là những tính năng thú vị và đáng chú ý nhất của iOS 13, và một chút ý kiến của mình về hệ điều hành mới này.

Bạn đã cập nhật lên iOS 13 chưa ? bạn đánh giá thế nào sau khi trải nghiệm hệ điều hành này ? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn ở bên dưới bài viết này nhé !

Hi vọng bài viết có ích cho các bạn, chúc bạn thành công !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 4 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

4 comments


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop