Lý do khiến hệ điều hành Windows Phone không có đất sống?

Microsoft: một ông lớn trong làng công nghệ, nổi tiếng với hệ điều hành Windows, bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office, hệ máy console Xbox hay dòng máy tính bảng lai Laptop Surface Pro.

Họ là một tập đoàn lớn, có trong tay rất nhiều tiền và có lẽ cũng chẳng kém cạnh gì so với Apple hay Google cả, thế nhưng lại không có chỗ đứng trên mảnh đất thiết bị di động.

Windows Phone tưởng chừng đã chấm hết tham vọng chen chân vào thị trường này của họ, nhưng không, họ đã chính thức từ bỏ hệ điều hành đó và tiếp tục với hệ điều hành Android.

Vậy hệ điều hành Windows Phone chết là do đâu? Và các bạn có bao giờ thử mình dung ra một viễn cảnh nếu Windows Phone không chết thì sẽ như thế nào không? Nếu chưa từng nghĩ tới thì các bạn hãy cùng mình giả tưởng trong bài viết này nhé !

Đọc thêm:

#1. Lí do Windows Phone chết?

Trước kia, Windows đã từng có thị phần thiết bị di động rất lớn từ các Feature Phone chạy Windows Mobile, và các Pocket PC chạy Windows.

Cho tới khi iOS và Android xuất hiện, và chấm dứt thời kì huy hoàng của Nokia, Microsoft đã mua lại Nokia, và sản xuất các smartphone sử dụng hệ điều hành mang tên Windows Phone 7.

Điện thoại Nokia LumiaHTC là những chiếc máy tiêu biểu trong dự án Windows Phone này ! Vậy tại sao nó lại chết?

ly-do-ma-he-dieu-hanh-windows-phone-chet (2)

Dưới đây là một số điều dễ nhận thấy, đó là:

Không có kho Apps đủ cho nhu cầu người dùng: Mình đã nói rất nhiều về vấn đề này, và đây thật sự là điểm chết chí mạng cho bất cứ một hệ điều hành smartphone nào.

Nghèo tính năng: So với hệ điều hành iOS và Android, Windows Phone thật sự thiếu rất nhiều các tính năng cơ bản của một chiếc Smartphone.

Phân mảnh hệ điều hành: Một số lượng lớn các thiết bị chạy Windows Phone 8 đã không được hỗ trợ Update lên Windows Phone 10.

Không có dịch vụ của Google: Mình không rõ lí do là gì, tuy nhiên độ quan trọng của bộ dịch vụ này chắc các bạn cũng đã thấy rõ sau vụ Google ngừng hợp tác với Huawei.

Là một hệ điều hành đóng: Nó hoàn toàn không cho người dùng hay thậm chí là các OEM tùy biến sâu vào phần mềm, vậy nên hệ điều hành này đã trở nên rất nhàm chán.

Còn nhiều nữa, nhưng tiêu biểu thì mình nghĩ đó là những điểm yếu chết người của hệ điều hành này rồi.

#2. Điểm mạnh của Windows Phone

Windows Phone chết, không có nghĩa là nó đểu toàn diện đâu nhé.

ly-do-ma-he-dieu-hanh-windows-phone-chet (3)

Giao diện Metro của máy rất dễ nhìn, đơn giản nhưng nổi bật. Mình rất thích UI hình vuông và nền đen này, rất tiếc không có chiếc máy Android nào tùy biến theo giao diện này cả.

Máy chạy Windows Phone rất mượt, do thuật toán phầm mềm rất tốt, quản lí Ram tốt, và phần cứng mà Microsoft yêu cầu cho một chiếc máy Windows Phone cũng rất cao so với mặt bằng chung.

Giá những chiếc máy này cũng khá rẻ, khởi điểm chỉ từ 100$.

Chất lượng ảnh chụp rất tốt. Camera có thể chỉnh tay sâu được nhiều chỉ số, và có khả năng phơi sáng từ khá sớm, so với Android hay iOS.

Chắc là hết rồi đó !

#3. Windows Phone sẽ như thế nào nếu không khai tử?

Vậy nếu Microsoft tiếp tục phát triển, hay không mắc những sai lầm trên, bây giờ Windows Phone thế nào?

Một câu hỏi giả tưởng về một tương lai khác cho Windows Phone thôi, chứ thực ra Windows Phone 10 sẽ bị khai tử vào tháng 12 năm nay rồi.

Quay trở lại với câu hỏi, nếu điều đó xảy ra, chúng ta sẽ có một hệ điều hành Windows Phone như thế nào?

Chúng ta sẽ có những chiếc máy mượt mà, với phần cứng rất khủng.

Một giao diện Metro tương tự như Windows 10 hiện tại, và khác biệt với phần còn lại của thế giới smartphone.

Camera khủng, cho chất lượng ảnh chụp ảnh cực cao.

ly-do-ma-he-dieu-hanh-windows-phone-chet (1)

Có thể đồng bộ tốt với máy tính chạy Windows, như cách mà iPhone đồng bộ với iPad và Macbook vậy.

Một hệ sinh thái khép kín của Microsoft tương tự như cách mà Apple đang làm. Còn rất nhiều thứ để chúng ta có thể tưởng tượng ra, nhỉ?

Dù sao thì mình cũng rất tiếc cho Windows Phone, và đây cũng là bài học xương máu cho chính Microsoft trong bước tiến tiếp theo với Android.

Các bạn có gì tiếc nuối cho hệ điều hành này không? Hãy để lại comment để tưởng niệm nó ở phía dưới nhé. R.I.P !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop