Huawei và Google: Họ mất gì sau khi lạc mất nhau?

Như các bạn đã biết, bộ đôi smartphone cao cấp nhất của Huawei năm 2019 ra mắt cách đây không lâu, đó là Huawei Mate 30 và Mate 30 Pro tuy vẫn chạy Android, nhưng là Android không có Google.

Điều này có nghĩa là, các sản phẩm smartphone về sau này của Huawei sẽ chạy hệ điều hành Harmony OS, hoặc vẫn chạy hệ điều hành Android mà không có Google, và đồng nghĩa với việc Google cũng mất đi một đối tác lớn thứ 2 thế giới, sau Samsung.

Vậy sau khi lạc mất nhau, 2 ông lớn này sẽ mất thêm những gì nữa?

Đọc thêm:

huawei-va-google-ho-mat-gi-sau-khi-lac-mat-nhau (1)

#1. Đối với Huawei

Động thái không cho người dùng mở khóa Bootloader trên Huawei Mate 30 và Mate 30 Pro cho thấy Huawei không muốn người dùng tìm cách đem trở lại bộ dịch vụ Google Mobile trên những thiết bị của mình.

Hay nói cách khác, Huawei muốn cạnh tranh trực tiếp với Google, thay vì sử dụng phần mềm quá phụ thuộc Google.

Huawei không phải là người đầu tiên làm như vậy. Android là hệ điều hành mã nguồn mở, nên từ trước đến giờ, không ít kẻ đứng ra để tạo nên một nền tảng Android không Google để cạnh tranh với hãng, nhưng chưa một kẻ nào thành công, kể cả là Samsung !

Tức là sẽ chẳng có mấy người sử dụng một chiếc điện thoại không có Google Mobile Services. Hãng nào cũng cung cấp một hệ thống Apps, dịch vụ cho người dùng, bên cạnh bộ App của Google, nhưng chẳng mấy ai hứng thú.

Ví dụ: Mọi người luôn ưu tiên sử dụng và tải Apps trên CH Play (Google Play) thay vì Samsung App của Samsung, hay What’s New của Sony, hoặc chẳng mấy ai dùng Browser của máy, mà lại tìm tới trình duyệt Google Chrome.

Rất dễ để nhìn thấy hậu quả đến với Huawei: Họ mất thị trường và mất người dùng !

Không có bộ dịch vụ của Google, Huawei chỉ có thể bán máy trong thị trường nội địa. Nếu muốn đối mặt với Android trên thị trường quốc tế, Huawei cần ít nhất là một kho App tương tự CH Play về quy mô. Việc này khó thế nào thì mình cũng đã nói rồi đấy.

huawei-va-google-ho-mat-gi-sau-khi-lac-mat-nhau (1)

Tiếp theo: Mất vị thế hiện tại !

Cho tới bây giờ, Huawei vẫn chiếm thị phần lớn thứ 2 toàn cầu, sau Samsung. Việc Huawei chỉ bán máy ở Trung Quốc cũng có nghĩa là thị phần ấy sẽ giảm dần, chia đều cho các hãng còn lại, và mất đi cái tốc độ phát triển thần thánh đang có.

Ngôi vị thứ 2 toàn cầu sẽ sớm thuộc về hãng đồng hương là OPPO, nếu như Huawei không có cách nào đó giải quyết vấn đề này.

#2. Còn với Google thì sao?

Dù cho Android là miễn phí, tuy nhiên việc Google làm cho hệ điều hành này phụ thuộc vào Goolge Mobile Services, họ vẫn có thể kiếm tiền từ hệ điều hành này thông qua quảng cáo trên Google Search, Youtube hay thậm chí là cả Gmail.

Việc ngừng hợp tác với Huawei có nghĩa là Goolge sẽ mất đi một lượng lớn người dùng dịch vụ của họ, và lợi nhuận sẽ giảm khá nhiều.

Nếu đúng như những gì Huawei công bố, thì hiện tại họ đang có 590 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Một con số rất đáng kể.

Hầu hết các thiết bị trong số đó hiện vẫn đang sử dụng dịch vụ Google, tuy nhiên con số này sẽ phải giảm dần theo thời gian, vì những thiết bị mới chạy Android có Google của Huawei sẽ không xuất hiện nữa.

Sẽ có một lượng lớn người dùng dùng rời bỏ Huawei để tìm đến các nhà sản xuất khác, tuy nhiên không có nghĩa số người dùng đó sẽ tiếp tục sử dụng Android. Số còn lại nếu không rời bỏ Huawei, thì sẽ sử dụng hệ điều hành không có Google.

huawei-va-google-ho-mat-gi-sau-khi-lac-mat-nhau (2)

Nhìn chung, đây vẫn là cuộc chia li không ai muốn. Nhưng do yêu cầu từ tổng thống Trump, nó vẫn phải xảy ra. Điều này gây bất lợi cho cả 2 bên, tuy nhiên Huawei lại là kẻ mất mát nhiều hơn.

Vậy bạn có suy nghĩ gì về sự việc này? Để lại comment ý kiến bên dưới về góc nhìn của bạn cho mọi người cùng trao đổi và thảo luận nhé.

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 4 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. Ngọc Bích

    Bài làm hay phân tích cụ thể ❤❤❤


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop