Google đang cung cấp những sản phẩm, dịch vụ gì cho chúng ta?

Vâng, không cần nói thì ai cũng biết Google là gì rồi đúng không. Một cỗ máy tìm kiếm thông tin khổng lồ trên toàn thế giới cùng với hàng loạt các tiện ích vô cùng hữu ích mà họ đang cung cấp miễn phí cho người sử dụng Internet .

Ngoại trừ một số quốc gia như Trung Quốc, Nga… không sử dụng Google Search ra thì đa số các quốc gia trên thế giới đều phụ thuộc rất nhiều vào Google.

Đặc biệt là Việt Nam, có thể bạn đã từng nghe đâu đó câu nói vui như thế này về Google rồi đúng không ” Dân ta phải biết sử ta, nếu mà không biết thì tra Google”.

Đấy, nói chung là khi bạn muốn tìm kiếm bất cứ một thông tin gì đó thì thường nghĩ ngay đến Google đầu tiên đúng không.

Mà chúng ta cũng không thể phủ nhận được tầm quan trọng của Google trong việc tìm kiếm thông tin được, ở Việt Nam chúng ta cũng có rất nhiều công ty đứng lên để tự tạo công cụ tìm kiếm cho riêng  mình với tham vọng đánh bại Google ở Việt Nam.

Một số cái tên điển hình trong số đó ví dụ như Socbay, Xalo (Xa Lộ), Timnhanh (Tìm Nhanh), Monava,  Wada… và mới đây là công cụ tìm kiếm Cốc Cốc.

Tuy nhiên, kết quả thì các bạn cũng đều biết rồi, tất cả đều bị Google cho hít khói hết.

Trong số các công cụ tìm kiếm được phát triển ở Việt Nam chắc chỉ có Cốc Cốc là khá khẩm nhất, chắc cũng do nó ăn theo cái trình duyệt web Cốc Cốc mà thôi, chứ chẳng ai mà cài đặt mặt định Cốc Cốc để tìm kiếm cả.

Okey, trở lại với chủ đề chính thôi chứ nhỉ. Trong bài viết này mình sẽ không đi sâu tìm hiểm nguồn gốc xuất xứ, quá trình phát triển… của Google như thế nào, mà thay vào đó mình sẽ điểm qua toàn bộ sản phẩm/ứng dụng mà Google đang cung cấp cho chúng ta.

Và những sự thật có thể khiến bạn ngã ngửa vì chưa bao giờ bạn hình dung tới và tưởng tượng ra 😀

Nhưng trước tiên vẫn phải giới thiệu qua một chút về Google cho nó có đầu có cuối chứ nhỉ. Nếu bạn chưa biết Google đến từ đâu thì tham khảo tài liệu đến từ Wikipedia sau đây, mình tóm tắt lại rất ngắn gọn thôi.

#1. Google là gì ? và nó đến từ đâu?

Google là một tập đoàn internet được thành lập vào năm 1998, có trụ sở chính tên là Googleplex đặt tại Mountain View, California, Hoa Kỳ.

Giám đốc công ty là ông Larry Page đến từ trường đại học Stanford, đây là 1 trong 2 người sáng lập ra tập đoàn Google (người còn lại tên là Sergey Brin cũng đến từ trường Stanford). Và có thể bạn chưa biết Google là một lỗi chính tả của từ Googol.

Năm 2012 Google nằm đứng đầu trong danh sách Top 100 công ty có môi trường làm việc tốt nhất ở nước Mỹ do tạp chí Fortune bình chọn, và có thể cho đến nay nó vẫn như vậy, Google vẫn dẫn đầu về môi trường làm việc !

Năm 2015, Goolge chính thức đổi tên tập đoàn thành Alphabet Inc, và kể từ đầu năm 2016 cho đến nay thì tập đoàn Alphabet Inc đã vượt mặt Apple để trở thành công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới với giá trị vốn hóa là 570 tỷ USD, xếp sau là Apple với giá trị vốn hóa là 535 tỷ USD.

Muốn biết chi tiết hơn bạn có thể xem trên Wikipedia nhé !

#2. Những thông tin thú vị về Google có thể bạn chưa biết?

NOTE
Những thống kê này là tại thời điểm mình post bài viết này, càng về sau thì số liệu càng khủng hơn nữa nha các bạn 😀

1/ Dữ liệu tìm kiếm thông tin của Google có dung lượng lên tới 110 triệu GB, và đang không ngừng lên mỗi ngày.

Với con số trên, công ty sẽ phải tốn tới 110.000 chiếc ổ cứng với dung lượng 1 TB thì mới có thể lưu trữ hết được số data này. (1 TB = 1024 GB)

2/ Cứ mỗi 1 giây, Google tiếp nhận hơn 2 triệu lượt tìm kiếm. Mỗi kết quả tìm kiếm sẽ được xử lý và tính toán bởi hơn 200 yếu tố khác nhau trước khi cung cấp kết quả chính xác cho người dùng.

3/ Google đã thực hiện chụp ảnh hơn 5 triệu dặm đường ( tương đương với 8 triệu km đường) để xây dựng nên bản đồ Google Street View trên dịch vụ bản đồ trực tuyến Google Maps.

4/ Trang web YouTube của Google có lượt xem cực khủng. Mỗi tháng trang web này đạt tổng số 6 tỷ giờ xem.

5/ Theo Wikipedia thì từ năm 2010 đến nay, trung bình cứ mỗi tuần Google lại mua 1 công ty khác.

6/ Hơn 99% lợi nhuận của Google đều đến từ dịch vụ quảng cáo trên Google tìm kiếm và Youtube (khoảng 75 tỷ USD vào năm 2015).

7/ Như mình đã nói ở phần mở đầu rồi đó, đáng lẽ ra Google sẽ có tên gọi là ‘Googol’, nhưng vì sai lỗi chính tả và cách phát âm nên mới có tên là Google như ngày nay.

8/ Ở thời kỳ sơ khai, trang chủ của Google rất đơn giản bởi vì hai nhà đồng sáng lập ra Google đều không biết lập trình với ngôn ngữ HTML (ngôn ngữ dùng để thiết kế và dựng trang web) .

Chính vì thế trong một khoảng thời gian rất dài, người dùng chỉ có thể sử dụng phím bấm Enter để thực hiện lệnh tìm kiếm mà không hề có sự xuất hiện của một nút bấm TÌM KIẾM trên website này.

Và sự đơn giản của trang chủ vẫn giữ cho đến tận bây giờ. với lượng người sử dụng đông đảo như vậy nếu họ treo quảng cáo ở các vị trí đó thì đúng là kiếm bộn tiền…. nhưng Google không làm vậy !

9/ Mặc dù là trang công nghệ của tập đoàn dịch vụ Internet lớn nhất thế giới nhưng hiện nay website Google.com vẫn tồn tại 23 lỗi code chưa được xử lý.

10/ Google là công ty độc nhất trên thế giới muốn giảm thời gian tương tác giữa người dùng và website này. Họ muốn tất cả đều phải nhanh chóng và chính xác nhất !

11/ Từng thuê 200 “nhân viên” là dê và một người chăn dê để làm nhiệm vụ cắt cỏ tại trụ sở mỗi tuần. Theo gã khổng lồ thì nhìn dê gặm cỏ thỏa mái hơn là nhìn máy cắt cỏ 😀

12/ Chính sách trả tiền lương của Google: Các nhân viên làm việc tại trụ sở của Google chẳng may qua đời thì người nhà/người thân của họ sẽ được nhận 50% tiền lương của người mất trong suốt 10 năm.

13/ Google có nuôi 1 con khủng long T-Rex (mô hình) tên là Stan tại trụ sở chính tại California. Điều này nhằm nhắc nhở các nhân viên một điều rằng đừng để Google “tuyệt chủng” như chú khủng long này.

14/ Google bị sập hơn 2 phút vào tháng 8 năm 2013,  đây là lần đầu tiên Google bị sập không thể kết nối và nó đã làm giảm 40% lượng truy cập vào các trang web trên thế giới.

15/ Bạn thử gõ những cụm từ này vào ô tìm kiếm của Google xem sao, sẽ rất thú vị đấy :D. ” Do a barrel roll ” , ” what sound does a dog make” , ” Zerg rush ” , ” askew ” , ” Solitaire ” , ” tic tac to ” , ” roll a die ” , ” Pacman “.

#3. Những sản phẩm, ứng dụng và dịch vụ mà Google đang cung cấp

STTDỊCH VỤ/ ỨNG DỤNGTÁC DỤNG/ TÍNH NĂNG
1GmailDịch vụ thư điện tử miễn phí được sử dụng nhiều nhất hiện nay.
2Google SearchCông cụ tìm kiếm của Google đã rất quen thuộc rồi.
3Google CalendarỨng dụng lịch trực tuyến rất hữu ích.
4YoutubeTrang mạng xã hội video lớn nhất hành tinh, bạn có thể upload video, kiếm tiền với trang web này.
5Google DocsHỗ trợ soạn thảo văn bản, sử dụng bảng tính và trình chiếu trực tuyến rất hữu ích.
6Google Images SearchCông cụ tìm kiếm hình ảnh.
7Google TranslateDịch đa ngôn ngữ, bạn có thể dịch được qua lại rất nhiều ngôn ngữ khác nhau. Rất tuyệt !
8Google NewsXem tin tức mới.
9BloggerDịch vụ blog miễn phí được cung cấp bởi Google. Bạn có thể viết blog, tạo website miễn phí trên đây.
10Google VoiceVới ứng dụng này thì bạn thể gọi điện từ tài khoản Gmail của bạn (từ danh sách Google Trò chuyện của bạn hoặc email của bạn)
11Google Encrypted SearchGiúp bạn tìm kiếm các thông tin trên thế giới, bao gồm các trang web, hình ảnh hoặc video.
12Google AlertsĐăng ký và nhận tin tức, kết quả tìm kiếm qua hòm thư điện tử của bạn.
13Google AnswersDịch vụ hỏi đáp trả lệ phí trực tuyến (đã ngừng hoạt động) rồi.
14Google Book SearchHỗ trợ người dùng tìm kiếm một đoạn văn bản đầy đủ trong một cuấn sách nào đó để tìm ra tên của quyển sách đó.
15Google GroupsCó thể coi là một diễn đàn. Tại đây bạn có thể tạo ra một nhóm người có chung sở thích để trò truyện, thảo luận với nhau.
16Google DevelopersPhát triển mã nguồn và lưu trữ các dự án mã nguồn mở trực tuyến.
17Google Cultural InstituteViện bảo tàng tranh vẽ lớn của Google. Tại đây bạn có thể tìm thấy tất cả các thứ liên quan đến văn hóa và bảo tàng.
18Google FlightsTheo dõi giá vé máy bay, tìm kiếm giá vé máy bay giá rẻ và hỗ trợ bạn đặt theo dõi những chuyến bay bạn muốn.
19Google Input ToolsCông cụ hỗ trợ nhập ngôn ngữ khác mà không cần tải thêm phần mềm, bạn có thể nhập với hơn 80 ngôn ngữ khác nhau với ứng dụng này.
20Google LabsCho phép thử nghiệm các ứng dụng và công cụ mới
21Google MapsBản đồ vệ tinh, chỉ hướng, xem hình ảnh từ vệ tinh toàn thế giới. Bạn có thể sử dụng ứng dụng này để tạo bản đồ cá nhân cho cửa hàng và doanh nghiệp của bạn.
22Google SitesĐây cũng là một ứng dụng cho phép bạn làm trang web miễn phí.
23Google AppsKho ứng dụng tuyệt vời dành cho doanh nghiệp, giúp kết nối công việc ở mọi nơi.
24Google ShoppingCho phép người dùng tìm kiếm và so sánh các sản phẩm mà họ muốn mua trực tuyến.
25Google ProductsCũng giống với Google Shopping.
26Google MobileVới tính năng này bạn có thể sử dụng Google trên điện thoại di động dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.
27Google Pages CreatorĐã được thay thế bởi Google Sites.
28Google ExpressCho phép giao hàng cùng ngày hoặc qua đêm, bạn có thể thực hiện thanh toán qua Google Wallet để đơn hàng được xử lý nhanh hơn.
29Google WalletBạn có thể chuyển tiền tới bất cứ nơi đâu tại Mỹ thông qua email hoặc là SĐT.
30Google ScholarTìm kiếm các tài liệu mang tính học thuật.
31Google Web AcceleratorTrình tăng tốc web giúp bạn truy cập trang web nhanh hơn.
32Google Web AlbumsQuản lý và lưu trữ hình ảnh trực tuyến hoặc trên máy tính hiệu quả.
33Google Search ConsoleTrước đây nó có tên là Google Webmaster Tool. Đây là công cụ quản lý trang web không thể thiếu cho các Webmaster.
34Google AnalyticCông cụ không thể thiếu dành cho các Webmaster, giúp bạn theo dõi lượt truy cập, nguồn truy cập, mạng truy cập....
35Google AdsendsLà mạng lưới quảng cáo của Google, đây là cầu nối giữa người muốn đặt quảng cáo với những người đặt quảng cáo.
36Google+Một mạng xã hội do Google phát triển.
37Intersection Explorer Đây là ứng dụng hỗ trợ cho người khiếm thị, giúp đọc to tên đường.
38PanoramioMạng xã hội chia sẻ hình ảnh của Google.
39Google AdWordsDịch vụ thương mại của Google, cho phép khách hàng quảng bá sản phẩm của họ.
40Google Custom Search EngineChèn công cụ tìm kiếm Google vào website/blog
41Google TrendsCho phép tìm kiếm các thông tin đang được quan tâm nhất trên internet.
42Google Gesture Search Tìm kiếm bằng cử chỉ, thông qua các nét vẽ hoặc con số. Ứng dụng trên Android !
43Google Scholar Công cụ tìm kiếm hữu ích dành cho các nhà nghiên cứu.
44Google KeepCông cụ ghi chú đơn giản nhưng được cái dễ dùng.
45Google DriveDịch vụ lưu trữ file của Google, cho phép đồng bộ hóa dữ liệu giữa nhiều thiết bị với nhau.
46Google GogglesHỗ trợ tìm kiếm nội dung thông qua hình ảnh. Ứng dụng trên Android !
47HangoutsỨng dụng gọi điện, nhắn tin miễn phí của Google, ứng dụng tương tự như Facebook Manager hoặc là WhatsApp..
48Google DocsDịch vụ hỗ trợ bạn tạo, chỉnh sửa, lưu trữ và chia sẻ tài liệu với những người trong thời gian thực.
49Google SheetsHay còn gọi là Google Trang Tính. Hỗ trợ tạo, chỉnh sửa bảng tính trực tuyến và hoàn toàn miễn phí.
50Google SlidesHay còn gọi là Google Trang Tính. Hỗ trợ tạo, chỉnh sửa và trình chiếu. Giống với PowerPoint vậy.
51Google FormsTạo biểu mẫu để người dùng đăng ký thông tin quan Form.
52Google Business SolutionsCung cấp các giải pháp như các kênh quảng cáo và cơ hội quảng cáo cho các doanh nghiệp.
53Google VenturesQuỹ đầu tư có quy chế hoạt động gần như độc nhất ở Thung lũng Silicon.
54Google PartnersDành cho các đại lý quảng cáo, chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số...
55Google CorrelateCông cụ hỗ trợ khảo sát xu hướng tìm kiếm.
56Google Account ActivityNơi lưu trữ các hoạt động liên quan đến một sự kiện đặc biệt của Google.
57Google FontsKho lưu trữ Fonts chữ do Google cung cấp.
58Google Finance Cổng tin tức tài chính
59Angular JSMã nguồn mở, đây là 1 Framwork cho các ứng dụng web do Google phát triển.
60Google Cloud PlatformNền tảng điện toán đám mây, đây là dịch vụ trả phí, bạn có thể thuê để chạy các ứng dụng, website của bạn trên hệ thống của Google.
61AndroidHệ điều hành mã nguồn mở Android.
62Google Web ToolkitMục tiêu của ứng dụng này là hỗ trợ các nhà phát triển tạo các ứng dụng web với hiệu năng cao mà không cần có kiến thức chuyên sâu về XMLHttpRequest và JavaScript
63AngularJS Material
64SwiffyChuyển đổi dữ liệu Flash đơn giản sang HTML 5. (địa chỉ: developers.google.com/swiffy/)
65reCAPTCHACông cụ bảo mật, tránh spam.
66Google IdeasTự do nêu quan điểm và truy cập thông tin.
67Google Web DesignerHỗ trợ các nhà phát triển tạo ra các trang HTML5 đẹp..
68Google URL ShortenerCôn cụ rút gọn link miễn phí của Google
69Google Map Maker Bạn có thể thêm đánh giá và chỉnh sửa Google Maps, với các thông tin liên quan đến vị trí địa lý.
70My MapsỨng dụng trên Android, hỗ trợ bạn tạo ra bản đồ cá nhân trên Google Maps để chia sẻ cho bạn bè.
71Google AuthenticatorỨng dụng cho phép bảo mật lớp 2. (Có trên Android và iOS)
72Google Maps Street ViewĐây là chế độ xem phố.
73Google Maps Floor PlanBản đồ dành cho cho khu vực bên trong tòa nhà. (có trên Android)
74Earth GalleryThư viện bản đồ có nhiều theme rất đặc biệt.
75Google MarsKhám phá bản đồ của Sao Hỏa
76Google EarthPhần mềm mô phỏng địa cầu.
77Google SkyBản đồ thiên thể, hiển thị các vật thể như sao, tròm sao, trái đất, mặt trăng...
78Google TransitHỗ trợ theo dõi tất cả đường vận chuyển trên thế giới.
79PanoramioWebsite chia sẻ hình ảnh du lịch.
80Google ChromeTrình duyệt web, cái này chắc không cần giới thiệu 😀
81Chromium OSMã nguồn mở của trình duyệt web. Cốc Cốc cũng đang sử dụng mã nguồn mở Chromium
82Google Translator ToolkitCó thể sử dụng để việt hóa mã nguồn WordPress
83Google CameraỨng dụng trên android. Hỗ trợ chụp ảnh, quay video, ngoài ra bạn có thể quay video 360 độ (video toàn cảnh)
84Google ToolbarThanh công cụ được tích hợp thêm vào trình duyệt web.
85Chrome Remote DesktopĐiều khiển máy tính từ xa, giống với phần mềm TeamView vậy.
86SnapseedPhần mềm chỉnh sửa hình ảnh của Google.
87PicasaDịch vụ lưu trữ và quản lý hình ảnh của Google
88Picasa Web AlbumsNơi lưu trữ toàn bộ hình ảnh mà bạn đã từng chia sẻ qua các dịch vụ của Google.
89Google Spotlight StoriesPhần mềm hỗ trợ làm phiên trên di động (Andorid và IOS)
90YouTube for Google TVXem video Youtube trên Tivi nhà bạn. (Ứng dụng trên Android)
91Google for Education Hỗ trợ cho Gáo dục.
92One Today Bạn có thể thực hiện quyên góp, ủng hộ và hỗ trợ các hoạt động phi lợi nhuận trên thế giới (Android và IOS)
93Google Crisis ResponseTìm kiếm thông tin mới nhất về các khu vực đang xảy ra thiên tai và các dịch bệnh.
94Google Person Finder Dịch vụ tìm kiếm bạn bè/người thân tại những khu vực đang xảy ra thiên tai.
95Google ClassroomHỗ trợ tổ chức lớp học, giao bài tập.... cho các thành viên trong lớp.
96Google Play (CH Play)Đây là nền tảng phân phối kỹ thuật số các ứng dụng cho hệ điều hành Android và là nơi chứa tất cả các ứng dụng trên hệ điều hành Android.
97YouTube Creator StudioQuản lý kênh Youtube khi di chuyển bằng ứng dụng.
98YouTube Red Dịch vụ trả phí khi xem video trên Youtube, bù lại bạn sẽ xem video mà không có một quảng cáo nào.
99Google Self Driving CarDự án xe hơi tự lái
100ChromebookMáy tính chạy hệ điều hành Chrome OS.
101Chromecast Hỗ trợ trình chiếu thông minh từ điện thoại, máy tính lên màn hình Tivi. (Ứng dụng trên Andorid - iOS)
102Google FiberDịch vụ internet tốc độ cao, băng thông rộng của Google
103Google NexusĐiện thoại SmartPhone do Google phát triển.
1043D Warehouse by GoogleCung cấp mô hình mẫu về tòa nhà, xe cộ và nhiều hơn nữa...
105My Tracks Giám sát quãng đường và tốc độ di chuyển.
106Google CardboardNền tảng thực tế ảo và tương tác thực tế ảo (Ứng dụng trên Android - iOS)
107Google Apps CertificationsCấp chứng chỉ chuyên gia về triển khai và quản trị sản phẩm trên Google Apps.
108Google KeyboardỨng dụng trên Android - Bàn phím.
109Google Art & CultureKho lưu trữ ảnh chất lượng cao. Có rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc tại đây.

Note: Ngoài ra, còn khá nhiều các dịch vụ và ứng dụng khác mà Google đang cung cấp cho người sử dụng ở tất cả các ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Mình sẽ cập nhật thêm trong thời gian tới.

#4. Lời kết

Vâng, như vậy là các bạn có thể thấy tầm quan trọng của Goole là như thế nào rồi đúng không, thật sự không hổ danh là ” Gã khổng lồ “.

Google có mặt ở khắp mọi nơi, mọi lĩnh vực từ giáo dục, giải trí, ứng dụng di động, ô tô, đồng hồ…. cho đến thiên văn địa lý.

Tầm ảnh hưởng của Google là rất lớn đối với nhân loại, và nó đã làm thay đổi cả một thế giới. Chính vì thế chúng ta phải biết ơn Google 😀

Hi vong bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.2/5 sao - (Có 12 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

3 comments

  1. Lương Trung

    Hay lắm Kiên

  2. Google nổ lực lúc ban đầu, bây giờ đa số người dùng tự phục vụ lẫn nhau và Google đứng trung gian mà thôi.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop