Harmony OS: Có đủ để cứu lấy mảng Smartphone của Huawei?

Vâng! Sau bao nhiêu tin đồn, tốt có – xấu có thì cuối cùng hệ điều hành riêng của Huawei đã chính thức được ra mắt, mang tên Harmony OS.

Từ đầu, Huawei chỉ muốn sử dụng hệ điều hành này cho các thiết bị IoT của hãng. Tuy nhiên, trước động thái khó lường của chính phủ Mỹ, Huawei và Google một lần nữa ngưng hợp tác với nhau, và hậu quả là Huawei Mate 30 ra mắt trong thời gian sắp tới sẽ không được sử dụng hệ điều hành Android nữa, mà thay vào đó sẽ là Harmony OS.

Vậy hệ điều hành mới này có gì? Liệu nó có đủ khả năng để thay thế hệ điều hành Android của Google trên các thiết bị của Huawei hay không? Các bạn hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Đọc thêm:

#1. Hệ điều hành Harmony OS có gì?

Một số thông tin về hệ điều hành Harmony OS của Huawei:

tim-hieu-ve-he-dieu-hanh-harmonyos (2)

  • Hệ điều hành này được nghiên cứu và phát triển từ năm 2017, tức là đến nay đã được khoảng 2 năm.
  • Harmony OS có tên ở Trung Quốc là HongMengOS như tin đồn trước đó.
  • OS này sử dụng Microkernel, do đó có thể tương thích với nhiều loại thiết bị, chứ không sử dụng nhân Linux chuyên cho Smartphone như Android.
  • HarmonyOS có khả năng tùy biến cao, tương tự hệ điều hành Android của Google.
  • Có khả năng tương thích và đồng bộ cả phần cứng và phần mềm giữa các thiết bị với nhau, tạo ra một hệ sinh thái, không bị phân mảnh hệ điều hành, tương tự như của iOS của Apple.
  • Hiện tại thì OS này chưa thể chạy các app Android ngay và luôn được, mà cần phải chỉnh sửa mã nguồn một chút.
  • Đương nhiên rồi, HarmonyOS phải có kho ứng dụng riêng, khi mà không chạy trực tiếp được các Apps Android hay không thể sử dụng CH Play nữa.

Thời gian đầu ra mắt, có lẽ hệ điều hành này sẽ chỉ được sử dụng ở nội địa Trung Quốc, sau đó sẽ phát triển dần sang các thị trường khác.

tim-hieu-ve-he-dieu-hanh-harmonyos (3)

Những thứ còn lại có vẻ không mấy đáng chú ý, mình sẽ không kể thêm nữa…

#2. Harmony OS liệu có thay thế được Android?

Đương nhiên là không, cho dù Harmony và Android sử dụng 2 nhân khác nhau!

Nhắc tới Android, người ta phải nhắc tới Google. Google là nhà cung cấp các dịch vụ cho các hệ điều hành Android hiện nay, dù là tùy biến hay không tùy biến.

Không thể phủ nhận độ quan trọng của các dịch vụ của Google như Gmail, Youtube, Google Map, Google Play Store… đã trở nên quá quen thuộc, thậm chí trở thành tối quan trọng với một số nhóm người dùng.

Có thể là các dịch vụ đó đã bị cấm cửa ở Trung Quốc từ lâu, và dần dần những dịch vụ, ứng dụng thay thế chúng xuất hiện, nhưng cũng chỉ là mỗi Trung Quốc mà thôi. Tức là Smartphone Huawei nhiều khả năng không thể vươn ra thị trường thế giới được nữa..

Cùng xây dựng trên mã nguồn mở AOSP, nhưng việc Google ngừng phát triển mã nguồn này trong nhiều năm và phát triển Android của riêng mình, làm cho mã nguồn này trở nên nghèo nàn, không mấy giá trị. Đó cũng là lí do mà các hệ điều hành ra sau Android, được xây dựng trên AOSP đều chết yểu do không đem lại trải nghiệm tốt như những gì Google làm với hệ điều hành của mình.

tim-hieu-ve-he-dieu-hanh-harmonyos (1)

Kho ứng dụng là thứ quyết định sự sống còn của một hệ điều hành di động.

Cái chết của Windows Phone là bằng chứng không thể chối cãi cho điều đó. Dù Huawei đã kêu gọi các lập trình viên trong sự kiện ra mắt Harmony OS, cũng phát hành dụng cụ chỉnh sửa mã nguồn ứng dụng Android, nhưng việc kêu gọi chỉ trong nội địa Trung Quốc thì rõ ràng là chưa đủ.

Có thể các bạn sẽ nghĩ là dân số Trung Quốc đông, công nghệ cao, các thứ… thì kho Apps sẽ không cần phải lo gì cả. Nhưng nên nhớ là ông lớn Microsoft cũng đã làm vậy, nhưng Windows Mobile vẫn cứ ra đi đó thôi.

Đó là quan điểm và góc nhìn cá nhân của mình về hệ điều hành Harmony OS. Còn các bạn thấy sao? hãy chia sẻ ý kiến và góc nhìn của bạn về hệ điều hành Harmony OS này nhé.

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop