Bạn có đang hiểu sai về VPN? 5 hiểu nhầm thường thấy

Sử dụng VPN (Virtual Private Network) là một cách thông minh để bảo mật dữ liệu của cá nhân và doanh nghiệp, điều này đã được thực tế chứng minh.

Nhất là trong bối cảnh Internet đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, mọi công việc đều đang dần được “số hóa” hết thì VPN lại càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Mặc dù VPN đã xuất hiện từ lâu nhưng nó mới chỉ thực sự được phổ biến trong những năm trở lại đây, vậy nên, vẫn còn khá nhiều những hiểu lầm cơ bản về các dịch vụ VPN.

Vậy nên, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận và làm rõ những hiểu lầm về VPN nhé.

I. 5 hiểu nhầm về VPN mà nhiều người gặp phải

Khái niệm về VPN thì mình đã có bài viết chia sẻ trên blog rồi, vậy nên mình sẽ không nhắc lại ở đây nữa. Bạn có thể xem lại tại đây nếu muốn hiểu rõ hơn về khái niệm nhé.

Về cơ bản thì VPN giúp người dùng ẩn danh khi truy cập Internet, tránh bị hacker tấn công trực tiếp, giúp người dùng truy cập vào các trang web bị chặn….

nhung-hieu-nham-ve-vpn (2)

#1. VPN được sử dụng cho các giao dịch bất hợp pháp

Rất nhiều người cho rằng người dùng VPN chỉ với mục đích là để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp, để ẩn giấu thông tin cá nhân, tránh bị điều tra ra danh tính… mục đích là để không bị công an truy vết.

Và một điều nữa là VPN giúp truy cập vào những trang web bị chặn, vậy nên một số người cho rằng VPN là một dịch vụ dành cho “kẻ xấu”.

Những lý do này rõ ràng là không thuyết phục, bất cứ một công nghệ nào ra đời cũng có mặt sáng và mặt tối. Chúng ta không thể chỉ nhìn vào những mặt tiêu cực để phủ nhận những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại được.

Cũng giống như đồng tiền số Bitcoin vậy,  nếu bạn chỉ nhìn vào yếu tố tiêu cực thì bạn sẽ thấy Bitcoin chẳng có gì hay ho cả, chỉ làm tăng tỉ lệ tội phạm, rửa tiền, mà bạn sẽ quên đi hàng loạt các ưu điểm khác của nó (bảo mật, giao dịch nhanh chóng, không thể bị làm giả, không tốn chi phí trung gian, công khai minh bạch..)

#2. VPN làm chậm tốc mạng của bạn

Nếu như là trước đây, khoảng trước năm 2018, 2019 thì điều này là đúng. VPN sẽ làm giảm đôi chút tốc độ mạng của bạn !

Nhưng trong những năm gần đây, VPN đã có nhiều tiến bộ hơn về công nghệ, họ đã sử dụng các công cụ nâng cao để tăng tốc độ VPN, giúp kết nối Internet được nhanh hơn, dịch vụ VPN của VeePN là một ví dụ !

VPN có làm giảm tốc độ Internet của bạn hay không phụ thuộc vào những yếu tố sau:

  • Gói Internet mà bạn đang sử dụng, nó có thực sự tốt hay không.
  • Dịch vụ VPN mà bạn đang sử dụng, cái này ảnh hưởng khá nhiều nhé các bạn, vì không phải dịch vụ VPN trả phí nào cũng có chất lượng giống nhau.

Mình đang đề cập đến các VPN trả phí nhé các bạn, còn các dịch vụ VPN miễn phí thì chắc chắn sẽ làm chậm Internet.

  • Và một yếu tố nữa cũng liên quan đến dịch vụ VPN, đó là việc lựa chọn server của VPN. Bạn có chọn server gần với nơi bạn đang ở hay không?

#3. VPN khó sử dụng và chỉ dành cho người dùng chuyên nghiệp

Nhiều người nghĩ rằng để sử dụng VPN sẽ cần phải có nhiều kiến thức và kỹ năng thì mới sử dụng được.

Điều này sai quá sai nha các bạn, tất cả người dùng, dù là mới tiếp cận với máy tính cũng đều có thể sử dụng VPN một cách cực kỳ dễ dàng.

Bằng chứng là đến Facebook, một mạng xã hội với hàng tá các chức năng mà bạn vẫn sử dụng được đấy thôi >.<

Với VPN, bạn chỉ cần cài đặt vào thiết bị (có thể là máy tính, điện thoại, máy tính bảng..) => sau đó lựa chọn quốc gia (server) => nhấp vào nút BẬT/TẮT là xong. Mọi việc còn lại để ứng dụng/phần mềm lo nốt.

nhung-hieu-nham-ve-vpn (1)

#4. Mong muốn tìm một dịch vụ VPN miễn phí chất lượng cao

Quên chuyện này đi nhé các bạn, gì chứ riêng VPN thì mình khẳng định không có dịch vụ miễn phí nào là đủ tốt cả.

Để vận hành một dịch vụ VPN thì họ sẽ cần rất nhiều chi phí, chi phí về máy chủ, chi phí về nhân lực…. Với những chi phí như vậy thì sẽ rất khó có một công ty/ dịch vụ nào làm miễn phí cho bạn sử dụng.

#5. Bảo mật tuyệt đối với VPN (chỉ 1 click chuột)

VPN không “thần thánh” quá như vậy.

Đồng ý là VPN giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn, giúp che giấu địa chỉ thật của thiết bị (máy tính, điện thoại..), cũng như cải thiện an ninh mạng tổng thể của bạn… Nhưng không có nghĩa là bạn được bảo vệ hoàn toàn khỏi mọi hình thức tấn công.

Không có hình thức bảo mật nào là tuyệt đối cả, đến các hệ thống lớn còn có thể bị hack huống chi là VPN. Vậy nên những quảng cáo kiểu như “giải pháp bảo mật với một cú nhấp chuột” là hơi quá đà và không thực tế.

Sử dụng VPN, kết hợp với việc nhận thức đúng đắn về những nguy hiểm tiềm tàng trên Internet sẽ bảo vệ bạn khi trực tuyến, hơn là chỉ phụ thuộc vào VPN.

II. Những yếu tố quan trọng để tối ưu tốc độ Internet khi sử dụng VPN

Như mình đã đề cập ở trên, để tối ưu tốc độ VPN thì bạn hãy lựa chọn vị trí đặt máy chủ phù hợp.

Ví dụ bạn ở Việt Nam thì bạn hãy chọn máy chủ đặt ở Singapore, Nhật bản, Hồng Kông… thay vì chọn các server bên Mỹ, Pháp….

Bạn có thể sử dụng một vào công cụ trực tuyến để kiểm tra tốc độ Internet, để so sánh tốc độ giữa các máy chủ => từ đó đưa ra chọn lựa phù hợp nhất !

III. Lời Kết

Không nghi ngờ gì nữa, việc sử dụng VPN là một sự lựa chọn thông minh cho người dùng Internet hiện nay, khi mà các công ty công nghệ luôn nhăm nhe thu thập dữ liệu cá nhân của chúng ta.

Hi vọng qua bài viết này thì những hiểu nhầm về VPN sẽ bị xóa bỏ khỏi tiềm thức của nhiều người >.<

Không phải ai sử dụng VPN cũng là để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp, không phải ai sử dụng VPN cũng là để truy cập vào các trang web xấu và không phải cứ sử dụng VPN là sẽ an toàn tuyệt đối. Hãy là người dùng thông minh nha các bạn !

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop