Những hoài nghi về VIETTEL làm chủ công nghệ 5G

Như mình đã đề cập trong bài viết trước, Viettel gần đây đã công bố một thông tin có thể nói là “chấn động” khi họ chỉ mất 6 tháng để phát triển thành công công nghệ 5G của mình.

Điều này có nghĩa là họ đã làm chủ được công nghệ 5G: trong đó có thiết kế, sản xuất chip 5G cho các thiết bị khác nhau.

Đây thực sự là một tin nghe thì có vẻ rất khó tin, vậy lý do gì mà lại khiến nhiều người khó tin? chúng ta hãy cùng phân tích qua bài viết bên dưới nhé.

#1. Thiết kế

Việc thiết kế ra một con chip là điều không hề đơn giản, ngoài các vấn đề về phần mềm thiết kế, khả năng tương thích với các hệ thống làm chip thì nhân lực để làm ra bản thiết kế cũng phải có trình độ cực cao.

Bằng chứng là hiện nay, chỉ những quốc gia TOP đầu thế giới như Mỹ, Nhật, Hàn và một số quốc gia châu Âu là thực sự làm chủ được khả năng này.

nhung-hoai-nghi-ve-viettel-lam-chu-cong-nghe-5g (3)

Nói đâu xa, con chip lừng danh Qualcomm hay các chip xử lý khác như Kirin (của Huawei), Exynos (của Samsung) trước khi ra mắt đều phải trải qua nhiều năm nghiên cứu và phát triển, hơn nữa, bản thân các chip này đều chung một cội – đó là ARM.

Có thể sẽ hơi vô lý khi so sánh chip xử lý trung tâm CPU vốn phức tạp gấp nhiều lần so với chip xử lý mạng 5G. Nhưng ý mình muốn nói ở đây là, cái khó của việc thiết kế chip là không phải bàn cãi gì thêm.

#2. Về vấn đề bản quyền

Trước hết, chúng ta cần hiểu rằng làm chủ công nghệ 5G khác với việc triển khai mạng 5G thông thường. OK !

Điều này có nghĩa là, những công ty làm chủ công nghệ 5G là những công ty có khả năng thiết kế và sản xuất các thiết bị 5G, họ ít bị phụ thuộc vào bên thứ 3 hơn.

Còn các công ty triển khai 5G chỉ đơn giản là mua thiết bị về để đấu lắp, thử nghiệm và đưa đến tay người tiêu dùng.

nhung-hoai-nghi-ve-viettel-lam-chu-cong-nghe-5g (4)

Hiện nay, trên thế giới theo mình biết chỉ có các công ty sau là làm chủ được các công nghệ 5G, đó là: Samsung, Huawei, Ericsson và ZTE.

Và điều quan trọng là những công ty này sở hữu các bằng sáng chế, hay nói dể hiểu hơn là những giải pháp bao gồm phần cứng cũng như phần mềm trên thiết bị 5G, và chúng đã được công nhận và thử nghiệm thành công.

Vậy vấn đề chính là ở đây, nếu Viettel làm chủ công nghệ 5G thì họ một là đã tự phát triển cho mình những thứ nói trên, hai là sử dụng của những công ty đi trước (như vậy thì khó gọi là làm chủ).

Bởi khi đó họ phải trả tiền để mua bản quyền cho những giải pháp này, và số tiền bỏ ra chắc chắn là không hề nhỏ.

Samsung, Huawei hay các công ty khác đang đi đầu trong công nghệ này đã phải chi ra cả núi tiền trong nhiều năm từ khi có công nghệ 4G được triển khai hay thậm chí là trước đó nữa, còn Viettel thì chỉ mất 6 tháng để làm việc này.

Đây thực sự là một câu hỏi lớn mà chúng ta chỉ có thể chờ đợi ở Viettel khi họ ra mắt sản phẩm chính thức mà thôi.

#3. Có thể chỉ sử dụng trong nước

Theo một số chuyên gia, ngoài vấn đề về kinh tế ra, làm chủ công nghệ 5G còn là vấn đề an ninh quốc gia khi một số nghiên cứu cho thấy các sản phẩm 5G của Huawei được cho là có phần mềm gián điệp, điều này cũng có thể xảy ra với các công ty còn lại nếu xét trên phương diện an ninh quốc gia.

nhung-hoai-nghi-ve-viettel-lam-chu-cong-nghe-5g (2)

Hơn nữa, Viettel lại có liên quan đến quân đội Việt Nam, vậy nên nếu thực sự Viettel làm ra được thiết bị 5G và giá thành rẻ hơn các công ty khác thì khả năng được sử dụng ở nước ngoài là khá thấp, nhất là những thị trường khổng lồ như Mỹ, châu Âu…..

Còn nếu chỉ sử dụng trong thị trường nội địa, thì e rằng Viettel sẽ khó có lợi nhuận trong thời gian ngắn được.

#4. Phải phụ thuộc bên gia công

Hiện nay, với những gì được biết, Việt Nam gần như không thể sản xuất đúng nghĩa một con chip xử lý nào, kể cả ở những tiến trình đã lỗi thời như 35nm, 28nm hay thậm chí là 45nm.

Việc sản xuất chip, giả dụ có bỏ qua vấn đề về nhân lực thì vẫn còn đó vấn đề về chi phí (chi phí vô cùng cao, có thể lên đến hàng tỷ đô la).

nhung-hoai-nghi-ve-viettel-lam-chu-cong-nghe-5g (1)

Các ông trùm trên thế giới như Apple hay Samsung, Huawei đều phải vất vả để hoàn thiện khả năng sản xuất chip của mình.

Apple mất nhiều năm đàm phán, phát triển để cùng TSMC làm nên con chip Apple như hiện nay, Samsung cũng mất nhiều năm chật vật với con chip Exynos của mình và Huawei cũng vậy.

Viettel tuy là doanh nghiệp thuộc TOP đầu Đông Nam Á, nhưng việc chi ra cả tỷ đô để sản xuất được chip thì mình nghĩ điều này khó xảy ra.

Khi đó, phương án rõ ràng là nhờ bên gia công, và Viettel lựa chọn tiến trình gì cho con chip của mình. Cần phải nhớ rằng các ông lớn gia công hiện này là TSMC và Samsung đều có liên quan đến Mỹ.

Sẽ là khó khăn khi một công ty có liên quan đến quân đội có thể thò được chân vào miếng bánh 5G này. Mình nghĩ là thế !

Vâng, trên đây là một số lý do khiến nhiều người hoài nghi về tuyên bố làm chủ công nghệ 5G của Viettel.

Đó là những phân tích rất khách quan, còn tất nhiên, cá nhân mình thì vẫn luôn tự hào về Viettel, và mong muốn Viettel có thể làm được điều gì đó để nâng tầm Việt Nam chúng ta hơn. Điều đó là chắc chắn !

Vậy góc nhìn của các bạn về việc này thì như thế nào? Hãy để lại comment phía bên dưới để anh em cùng thảo luận thêm nhé, xin cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết !

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop