[GÓC NHÌN] Huawei và TSMC: Có lẽ Huawei sắp toang !

Huawei vừa rồi đã phải hứng chịu thêm một đòn cực đau từ Mỹ, khi mà Mỹ đã thay đổi quy định xuất khẩu của TSMC, làm cho Huawei và TSMC cũng phải nghỉ chơi với nhau.

Tuy nhiên, sự việc không hề đơn giản như khi Huawei mất đi Google, Huawei sẽ khó tìm được đơn vị thay thế cho TSMC. Tại sao lại như thế?

Vâng, nếu bạn quan tâm đến vấn đề này thì hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn ở trong bài viết này nhé.

Đọc thêm:

#1. TSMC là gì?

TSMC, viết tắt của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., LTD., đây là một công ty TNHH sản xuất, chế tạo chất bán dẫn tại Đài Loan, và họ đang là tập đoàn chế tạo chất bán dẫn lớn nhất thế giới.

Và TSMC hiện đang là đối tác của Huawei. Nói đến đây chắc các bạn cũng đã biết được tầm quan trọng của TSMC đối với Huawei như thế nào rồi đúng không?

co-le-huawei-sap-toang (2)

TSMC hiện tại đang cung cấp linh kiện bán dẫn cho các công ty sản xuất chip như Huawei, MediaTek, Apple và cả Qualcomm nữa.

Chính vì vậy mà sự ảnh hưởng của TSMC đến ngành công nghiệp phần cứng trên toàn thế giới là rất lớn.

Huawei đang là nhà cung cấp các thiết bị IoT trên toàn thế giới, và hiện tại họ cũng đang là hãng đi đầu về việc triển khai công nghệ 5G.

Hiện tại, Huawei đang là khách hàng đặt nhiều chip 5G nhất của TSMC, cho cả các trạm phát và cho cả các smartphone.

Ngoài ra, nếu không có linh kiện bán dẫn từ TSMC thì Huawei HiSilicon  cũng sẽ không thể tiếp tục sản xuất chip Kirin cho smartphone Huawei nữa.

Vậy mất TSMC, Huawei có còn sống được nữa không?

#2. Huawei liệu có sụp đổ?

Mới đây, ông Trump đã ra lệnh cấm các nhà sản xuất chip sử dụng công nghệ của Mỹ để cung cấp cho Huawei mà chưa có sự đồng thuận của Washington.

Cũng có nghĩa TSMC sẽ không thể cung cấp linh kiện bán dẫn cho Huawei nữa, chỉ hết lô hàng đang dở này mà thôi.

co-le-huawei-sap-toang (1)

Điều này có nghĩa là cả mảng sản xuất thiết bị IoT và cả mảng sản xuất chip cho smartphone đều sẽ bị đình trệ, và buộc Huawei phải tìm đối tác khác.

Không có một công ty chế tạo bán dẫn nào có đủ khả năng thay thế cho TSMC, cũng có nghĩa là Huawei cần phải gián tiếp trở thành khách hàng của TSMC qua bên thứ 3.

Ở đây, Snapdragon thuộc Mỹ nên chắc bỏ qua luôn. Huawei hiện có thể mua chip từ Samsung Exynos hay MediaTek, những bên thứ 3 tiềm năng.

Tuy nhiên thì MediaTek có vẻ sẽ không thể đảm bảo lượng linh kiện 5G và chip cho Huawei được.

Hiện tại, Samsung vẫn chưa có modem 5G riêng, Sony cũng chưa, các hãng Tàu cũng chưa. Nếu không phải của Qualcomm, không phải của MediaTek, sẽ không còn nguồn cung chip 5G nào khác, và đây sẽ là thứ ảnh hưởng mạnh nhất tới việc sản xuất của Huawei.

Ngay trước mắt, kể cả họ có tìm được nguồn cung mới, việc triển khai sản xuất lại như bình thường đã khó khăn rồi.

Còn chưa kể họ sẽ phải cố gắng R&D để tạo ra chất riêng cho smartphone Huawei khi mà phải dùng chung chip với các hãng khác, đồng nghĩa với việc công nghệ của họ sẽ bị giới hạn hoặc phải chạy theo cái chung, khai thác hết khả năng có thể của con chip đi mua.

co-le-huawei-sap-toang (3)

Họ vẫn có thể sẽ mua được chip hay linh kiện thừa từ các bên thứ 3, những hãng đồng hương như Xiaomi, Oppo hay Vivo. Tuy nhiên số lượng thì chưa chắc đã đủ đáp ứng nhu cầu để bình thường hóa việc sản xuất.

#3. Kết luận

Các bạn có ý tưởng nào để Huawei vượt qua thời gian khủng hoảng này hay không? và bạn nghĩ gì về đòn đánh này từ phía Mỹ. Hãy để lại comment phía bên dưới bài viết này để chúng ta cùng thảo luận nhé !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop