Lâu không nhắc: Huawei hiện giờ làm ăn thế nào?

Từ cái vụ Huawei và Google ngừng chơi với nhau, và sau khi Huawei đã ra mắt hệ điều hành HongmengOS riêng, thì OEM này đã trở thành tâm điểm chú ý trong một khoảng thời gian khá dài.

Tuy nhiên, đến bây giờ thì chẳng còn mấy ai nhắc tới Huawei nữa, dù chặng đường làm ăn của họ vẫn khá là sóng gió. Có thể là do “Cô Vít 19” chăng !

Vâng, và trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp lại cho các bạn những thông tin mới nhất về Huawei, cho những anh em nào đang quan tâm đến OEM này, xem họ có đang sống ổn không nhé.

Đọc thêm:

#1. Tin tức về Huawei

Tính từ hồi mình làm bài viết về chiếc Huawei Mate 30 (khoảng tháng 9 năm 2019 đấy) thì ta có những sự kiện như sau:

1/ Huawei Mate 30 và Mate 30 Pro đã được cung cấp cho một số thị trường ngoài Trung Quốc, trong đó có cả Việt Nam. Đương nhiên là về Việt Nam vẫn không có Google Service (các dịch vụ của Google), nhưng vẫn có thể sideload chúng từ bên thứ 3.

2/ Sau khi tung ra hệ điều hành HongMeng OS cho các flagship của hãng, họ đã gần như chắc chắn thu hẹp phạm vi thị trường về quê Trung Quốc của họ.

3/ Do thị trường Trung Quốc không phụ thuộc quá nhiều vào Google, và chất lượng máy cao, đặc biệt hơn phong trào tẩy chay Apple và ủng hộ Huawei của một bộ phận không nhỏ người dân nên Huawei đang dễ dàng gây sức ép lớn lên các OEM đồng hương như Xiaomi, Vivo và Oppo.

huawei-hien-dang-lam-an-the-nao (1)

4/ Một số thiết bị cũ được ra mắt lại với Google Service và cung cấp cho hầu hết các thị trường như Huawei Nova 5T, với mức giá rẻ, camera tốt và cấu hình bá đạo.

5/ Thị phần trong nước của Huawei là lớn nhất, cũng có nghĩa là sự ảnh hưởng của đại dịch CoViD-19 sẽ rất lớn đến việc sản xuất và kinh doanh của tập đoàn này. Huawei đang đứng trước nguy cơ giảm sút lợi nhuận cực mạnh trong nửa đầu năm 2020.

6/ Các nước châu Âu hầu hết đã và đang gây sức ép về thị trường bán thiết bị viễn thông của Huawei, cáo buộc họ cài backdoor vào các thiết bị này nhằm đánh cắp dữ liệu.

huawei-hien-dang-lam-an-the-nao (2)

7/ Google đang xin phép chính phủ Mĩ để chơi lại với Huawei. Có vẻ họ cũng khá tiếc khi mất đi thị phần của Huawei sau khi ngừng hợp tác.

8/ Mỹ gia hạn cho Huawei thêm 45 ngày được mua linh kiện từ các công ty của công nghệ Mỹ.

9/ Huawei đang có chính sách chia lợi nhuận rất cao cho các Developer phát triển App cho hệ điều hành HongMengOS của họ.

10/ Và gần đây nhất: Huawei xác nhận sẽ ra mắt bộ đôi Huawei P40 và Huawei P40 Pro online, do ảnh hưởng của CoViD 19.

#2. Góc nhìn cá nhân

Nhìn vào sự kiện thì có thể thấy luôn được rằng năm 2020 sẽ là một năm không hề dễ dàng đối với Huawei.

Thị phần quốc tế của họ chắc chắn sẽ bị giảm dần, thị trường smartphone và các thiết bị viễn thông cũng thu hẹp dần. Nguồn cung bán dẫn của họ cũng có thể sẽ bị cắt giảm, gây khó khăn cho việc sản xuất.

Nước đi chia phần trăm lợi nhuận cao cho các Developer của Harmony OS cũng có vẻ là ý tưởng hay, nhưng nếu thị phần đã giảm thì lợi nhuận từ Store cho các Developer cũng sẽ giảm mà thôi. Cần phải có thêm thời gian thì mới biết được chính sách này của Huawei có đúng đắn hay không.

Cả Huawei và Google đều đang rất muốn quay trở lại với nhau, nhưng động thái vừa tạo Harmony OS thách thức Android của Google, vừa kiếm cách lách luật để cài Google Service lên các thiết bị của Huawei có lẽ đã làm Mỹ không ưa lắm.

Lệnh trừng phạt sẽ sớm có hiệu lực, và nếu không có gì thay đổi, Huawei nhiều khả năng sẽ không làm lành được với Google nữa.

huawei-hien-dang-lam-an-the-nao (1)

#3. Kết luận

Trên đây là phần điểm tin của mình về OEM Huawei. Các bạn nghĩ sao? liệu Huawei có thể sống khỏe trong tình cảnh này không? Hãy để lại comment về góc nhìn của bạn ở phía bên dưới bài viết này nhé !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop