Khai tử dòng Note: Cái kết cho một khởi đầu mới của Samsung?

Gần đây xem báo mạng mình thấy có nhiều nguồn tin cho rằng Samsung đang có kế hoạch khai tử dòng Note.

Nếu mà Samsung loại bỏ dòng Galaxy Note thì có lẽ chiếc Galaxy Note 20 hay Galaxy Note 20 Ultra sẽ là những cái chiếc điện thoại cuối cùng của dòng Note nhà Samsung.

Tất nhiên là những thông tin này vẫn chưa được Samsung xác nhận và chính thức công bố, có chăng là các trang báo mạng Việt dựa trên tin đồn của trang bên Hàn là Aju News.

Cho rằng theo một số những nguồn thông tin thân cận từ nội bộ của Samsung, họ nói rằng dòng Galaxy Note sẽ bị khai tử để dồn hết tinh hoa lên dòng Galaxy Z Fold.

Tiếng lành đồn xa, thoáng cái về VN, các báo SamFan nhanh trí khẳng định là Samsung xác nhận việc khai tử dòng Galaxy Note, cá nhân mình thì mình nghĩ là tất cả vẫn chỉ là tin đồn mà thôi.

Nhưng hôm nay mình vẫn viết bài này nhằm tạo ra cuộc trao đổi xem những hướng đi sắp tới của nhà Sung, cũng như phân tích thế mạnh, công nghệ từng dòng để bạn có thể lựa chọn dòng máy phù hợp, nói không chừng bạn có thể trở thành SamFan cũng nên.

Mục Lục Nội Dung

lieu-samsung-co-khai-tu-dong-note (1)

Thuở hàn vi, mình đến với Galaxy Note cũng là một cái duyên, ban đầu mình chỉ tính mua con máy smartphone xách tay đồ cổ của Nhật, như Sharp hay Fujitsu kiểu độc lạ để chụp ảnh lướt báo đơn thuần thôi.

Mình vốn rất hâm mộ các máy O2 XDA hay Sony Ericsson có bút stylus, nên khi tình cờ đọc một bài báo liệt kê về các smartphone độc có giá bình dân thì con Note 5 đã lọt ngay vào tầm ngắm của mình ^^!

lieu-samsung-co-khai-tu-dong-note (2)

Quay trở lại việc SamSung khai tử dòng Note, nếu mà nói một cách chính xác ra thì việc khai tử này cũng là một kết cho một sự khởi đầu mới.

Samsung sẽ dồn toàn bộ tinh hoa vào chiếc Galaxy Fold như mình đã nói rồi đấy, xu thế của thế giới bây giờ phải là những cái điện thoại như kiểu là Galaxy Z Fold 2 hay 3 sắp tới…

Như các bạn đã thấy, sự thay đổi của dòng Galaxy S với cả dòng Galaxy Note thực sự qua những năm gần đây là không nhiều.

Nó không có sự đột phá so với những năm trước, ngược dòng thời gian một chút – quay trở lại cách đây mấy năm, sự thay đổi của Galaxy Note 8 so với cả Galaxy S8 Plus mới là nhiều nhất. Bởi vì sao?

Trên chiếc Galaxy Note 8 so với Galaxy S8 Plus, nó được nâng cấp lên hẳn 2 camera, RAM và pin các thứ cũng cao hơn, nhưng bắt đầu từ S9 Plus so với Note 9 thì các bạn thấy sự khác biệt gì?

Khác biệt không mang tính đột phá: Khác mỗi về dung lượng Pin, khác biệt vềviệc thiết kế vuông vức hơn, còn về thông số cấu hình, thông số về camera, thông số về độ phân giải,… thì hoàn toàn tương tự nhau cả.

Tất nhiên là dòng Note nó sẽ có những phần được cải tiến và hoàn thiện hơn của dòng S. Nhưng về cơ bản thì mình thấy nó hao hao giống nhau.

Hay đơn giản như chiếc Galaxy S10 Plus với cả Galaxy Note 10 Plus đi, mình cảm thấy nó cũng giống như nhau vậy thôi: Ở dòng Note thì thêm một tí về dung lượng Pin, thêm cây bút được thiết kế vuông vức hơn, màu sắc và mặt lưng phía sau có khác hơn một chút.

Điều này thì cũng dễ hiểu thôi, dòng Galaxy S được ra mắt vào đầu năm, còn dòng Galaxy Note được ra mắt vào cuối năm, vậy nên trong thời gian chưa đến một năm thì chưa thể có nhiều công nghệ để mà Samsung mang một cái gì đó khác biệt hoàn toàn lên dòng Note được.

lieu-samsung-co-khai-tu-dong-note (3)

Nhưng mà các bạn cứ để ý mà xem, từ dòng S của năm nay sang đến dòng Note của năm sau thôi, bạn sẽ thấy một sự khác biệt hoàn toàn.

Ví dụ như trong trường hợp của Galaxy Note 10 Plus (năm 2019) so với Galaxy S9 Plus (năm 2018) và xem xem nó khác biệt hoàn toàn luôn.

Mình thấy là trong cùng một năm thì những sự khác biệt là không nhiều, nên là có thể bỏ đi dòng Note cũng được, nhưng Samsung không thể bỏ đi bút Spen, đó mới là mấu chốt.

Bản thân việc dùng smartphone với bút Spen đi kèm đã là trải nghiệm hoàn toàn khác rồi: thao tác chính xác hơn, vẽ vời tiện lợi hơn, hạn chế bám mồ hôi, vân tay vào màn cảm ứng,…

Hơn nữa, qua mỗi năm, Samsung lại ngày càng hoàn thiện bút Spen hơn: từ độ nhạy, tốc độ chạm bút tốt hơn, tính năng cũng nhiều hơn, rồi cử chỉ, con quay hồi chuyển các kiểu này nọ đều tuyệt vời.

Nói thật là với cá nhân mình, máy Samsung nào dẫu “cùi mía” mà có bút Spen thì mình vẫn có sự ưu tiên hơn.

lieu-samsung-co-khai-tu-dong-note (4)

Vậy cho nên, việc bỏ đi dòng Note, chỉ còn lại 2 dòng flagship chính là Galaxy S và Galaxy Z Fold thì việc đưa bút SPen lên Galaxy Z Fold là hoàn toàn hợp lí, với 1 điều kiện là dòng Z phải có phiên bản giá tương tự như dòng Note.

Nên nhớ dòng Galaxy Z hiện nay giá tầm 50 triệu, đắt hơn gấp đôi so với chiếc Galaxy Note 20 mới ra năm nay.

Đây không phải là chuyện một sớm một chiều, khi hiện tại dòng Z Fold vẫn khá cồng kềnh, và mình nghĩ Z Fold vẫn còn nhiều việc phải làm hơn: Như độ bền màn hình gập, tối ưu ứng dụng,… thêm bút SPen nữa…

Nếu Samsung làm được như Oppo X 2021 với màn hình cuộn cho phép tối ưu không gian màn hình, tối ưu trải nghiệm chuyển đổi kích thước màn hình, cũng như độ bền thì có lẽ Z Fold sẽ là tiêu chuẩn của smartphone trong tương lai.

lieu-samsung-co-khai-tu-dong-note (5)

Vâng, còn theo góc nhìn của bạn thì sao, theo bạn việc Samsung khai tử dòng Note là hợp lý hay không? Và bạn muốn chiếc điện thoại thay thế cho dòng Galaxy Note sẽ như thế nào?

CTV: Dương Minh Thắng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop