Vì sao nguồn cung Chip trên toàn cầu lại thiếu hụt như vậy?

Thời gian gần đây chúng ta đã liên tục nghe tới việc nguồn cung chip trên toàn cầu đang bị thiếu hụt, đây được xem là thách thức lớn cho ngành sản xuất bán dẫn toàn cầu và cũng được xem là cơ hội của những quốc gia mong muốn tham gia vào ngành công nghiệp tỷ đô này.

Vậy nguyên nhân gì đã khiến cho việc thiếu hụt chip, và vì sao đây lại là cơ hội tốt nhất cho các quốc gia mới – đang có ý định nhảy vào thị trường này, trong đó có Việt Nam chúng ta?

vi-sao-nguon-cung-chip-tren-toan-cau-lai-thieu-hut (1)

#1. Do đại dịch COVID-19

Đây là lý dó dễ thấy nhất trong suốt hơn một năm qua, đại dịch này đã lây lan và ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế toàn cầu nói chung và các nền kinh tế mà dịch bệnh này đang “hoành hành” nói riêng.

Nhìn chung, để đối phó với sự lây lan của COVID, các nhà máy sản xuất buộc phải tạm dừng hoạt động hoặc giảm công suất hoạt động xuống mức thấp – mà ở đây quan trọng nhất là các nhà máy đặt ở Trung Quốc – nơi được xem là công xưởng của thế giới.

Việc tạm dừng sản xuất khiến cho nguồn cung chip bị gián đoạn, trong khi đó nhu cầu thị trường lại tăng cao. Vì theo các chuyên gia phân tích, việc cách ly tại nhà đã khiến cho nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tử (hầu hết các loại) đều tăng cao.

#2. Sự phát triển của xe điện tự hành

vi-sao-nguon-cung-chip-tren-toan-cau-lai-thieu-hut (1)

Hơn nữa, một lĩnh vực đang nổi lên hiện nay là xe điện, xe tự hành đang có những bước phát triển nhanh chóng. Không như trước kia, các xe hơi thông thường không cần quá quan tâm về chip xử lý bên trong.

Nhưng đối với xe điện, xe tự hành thì lại là vấn đề khác, chúng cần một con chip xử lý mạnh mẽ, tiết kiệm năng lượng để điều khiển một hệ thống phức tạp với nhiều cảm biến khác nhau.

Theo nhiều nhận định của các chuyên gia thì nhu cầu về chip xử lý trên xe hơi luôn cao, kể cả trước khi có sự xuất hiện của các thế hệ xe điện tự hành như hiện nay.

Các thế hệ xe hơi mấy năm trở lại đây có thiết kết và tích hợp thêm rất nhiều chức năng thông minh, cho nên nhu cầu về chip xử lý trên xe hơi là luôn hiện hữu.

#3. Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Ban đầu nghe thì có hơi vô lý, sao Mỹ lại phát động cuộc chiến này để rồi sự thiếu hụt chip cũng ảnh hưởng không nhỏ tới các công ty của Mỹ.

vi-sao-nguon-cung-chip-tren-toan-cau-lai-thieu-hut (3)

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận thật kỹ vấn đề thì ta có thể thấy rằng, việc Mỹ cấm vận không cho các nhà sản xuất Trung Quốc tiếp cận với máy móc hay nguyên vật liệu làm Chip là để kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc – nếu không làm điều này, có thể nó sẽ gây nguy hại cho lợi ích của Mỹ.

Còn về phía mình, Mỹ đã có các phương án đủ để đối phó rồi: họ có Đài Loan, có Hàn Quốc, có Nhật Bản. Hay nói một cách cụ thể hơn là họ có cả 2 ông lớn TSMC và Samsung, cùng với đó là các chuyên gia và công ty bán dẫn hàng đầu Nhật Bản.

Hàn Quốc trước sự suy sụp của Trung Quốc đã nhanh chóng vươn lên, và họ là quốc gia đúc Chip hàng đầu thế giới, họ đang liên tục mở rộng nhà máy tại nước sở tại.

Đài Loan thì ngoài các nhà máy đã xây dựng ra, họ cũng chuẩn bị có thêm nhà máy ở Mỹ để ứng phó với việc này.

#4. Cơ hội cho các nước muốn nhảy vào thị trường bán dẫn

Có thể nói, dù đã có chuẩn bị nhưng sức cung của Samsung và TSMC vẫn có những giới hạn nhất đinh, thêm cả các công ty đúc chip nhỏ lẻ khác vẫn chưa đủ.

Công xưởng duy nhất hiện tại có thể đáp ứng được phần nào nhu cầu hiện nay là Trung Quốc, bởi họ có nguồn nhân lực dồi dào, cùng với đó là sự hỗ trợ từ chính phủ Trung Quốc – nhưng tất cả lại đang bị Mỹ gây khó dễ.

Chính vì thế, đây là thời điểm tốt nhất để các nước đang có ý định tham gia vào thị trường chất bán dẫn có thể thể nhảy vào.

Về cơ bản, các quốc gia này (trong đó có Việt Nam) không có đủ lực về tài chính, công nghệ cũng như nhân lực để có thể thực hiện được những hợp đồng lớn như SamSung hay TSMC.

Nhưng vẫn có thể đáp ứng được các hợp đồng nhỏ lẻ, để cung cấp cho các đối tác nhỏ hơn, qua đó giảm bớt áp lực cho thị trường bán dẫn.

vi-sao-nguon-cung-chip-tren-toan-cau-lai-thieu-hut (2)

Vấn đề là cách tiếp cận, cũng như đầu tư công nghệ ra sao để sớm ký được hợp đồng với các nhà sản xuất mà thôi !

Gần đây thì Viettel đã làm cho các chuyên gia phải giật mình, khi họ cho biết đã làm chủ công nghệ chip 5G và đang tiến tới việc sử dụng nó trong nước, cũng như là để cung cấp cho các đối tác.

Tại sao lại “giật mình” thì mình xin phép sẽ có một bài viết phân tích kỹ hơn sau nhé. Các bạn hãy chú ý theo dõi, ghé thăm blog hằng ngày để đón đọc nhé.

#5. Lời kết

Vâng, trên đây là những lý do có thể nói là cơ bản nhất về sự thiếu hụt chip trên toàn cầu trong suốt hơn một năm vừa qua.

Theo mình, việc này sẽ còn tiếp diễn ít nhất là cho đến hết năm nay (năm 2021) khi mà dịch COVID vẫn còn đang phức tạp và thế giới vẫn còn đang xem Mỹ sẽ làm gì tiếp theo với Trung Quốc.

Và hơn nữa, mình cũng đang rất mong chờ con chip 5G Make in VietNam mà Viettel công bố liệu có xuất hiện kịp trong năm nay không.

Xin cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết và đừng quên theo dõi chúng tôi để đón đọc những bài viết về công nghệ mới nhất nhé !

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop