Snapdragon 888 sẽ nâng cao trải nghiệm camera điện thoại

Như vậy là mới đây, chiếc điện thoại có thể nói là mạnh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại là Xiaomi Mi 11 đã chính thức được bán ra. Một số máy đã về tới Việt Nam qua đường xách tay và đang trở nên rất hot.

Chúng ta sẽ tạm gác lại vấn đề về hiệu năng và nhiệt độ đang làm xôn xao cộng đồng mạng của con chip Snapdargon 888 này, điều này cũng rất có khả năng xảy ra vì nó chưa được các nhà sản xuất điện thoại tối ưu một cách tốt nhất.

Mà ở bài viết này, mình sẽ đề cập đến vấn đề khả năng xử lý hình ảnh, hay đơn giản là những gì mà con chip này làm được với camera nhé.

snapdragon-888-nang-cao-trai-nghiem-camera (1)

Ngoài các cụm như GPU, cụm giao tiếp dữ liệu….. thì có  một cụm xử lý rất được quan tâm là ISP (Image Signal Processor: Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh).

Đây là cụm xử lý đảm nhiệm khả năng quay chụp, xử lý hình ảnh của camera điện thoại. Tóm lại là video hay hình ảnh cho ra có đẹp hay không, và nó có nhiều tính năng hay không thì đều có sự can thiệp từ cụm xử lý này.

Theo như những gì Qualcomm tuyên bố, với Snapdragon 888 ISP có trong con chip sẽ có hiệu năng mạnh mẽ hơn 35% so với thế hệ năm ngoái.

Vậy với ISP mới sẽ mang lại những gì cho camera điện thoại trong thời gian tới?

Vâng, bài viết được tham khảo từ bài phỏng vấn của Android Authority với Phó Chủ tịch Quản lý Sản phẩm cho Camera tại Qualcomm.

#1. Ba camera cùng lúc

Với việc ra mắt ISP Spectra, các SoC Snapdragon đều được trang bị 2 ISP. Nói một cách dễ hiểu hơn thì điều này giúp cho smartphone có thể xử lý đồng thời 2 camera cùng lúc và tăng băng thông xử lý hình ảnh cho camera.

Tuy nhiên năm nay với Snapdragon 888, Qualcomm đã bổ sung thêm một bộ xử lý tín hiệu hình ảnh. Chính vì vậy mà bây giờ bên trong con chip Snapdragon 888 có tới 3 cụm xử lý tín hiệu hình ảnh.

Và cũng đồng nghĩa với việc là điện thoại có thể hỗ trợ ghi từ 3 camera cùng một lúc. Ứng dụng dễ nhận ra nhất là người dùng có thể thay đổi giữa 3 tiêu cự từ 3 camera trang bị trên điện thoại.

Nhưng Qualcomm chỉ cung cấp công nghệ, còn vận hành, tối ưu nó như thế nào là việc của các nhà sản xuất điện thoại. Nên có thể trong thời gian đầu, chúng ta vẫn không được tiếp cận tính năng hay ho này.

#2. Quay và phát lại cực nhanh

Cuộc đua tần số quét màn hình đang rất thịnh hành, các điện thoại hiện tại đều có tấn số quét từ 90Hz tới 144Hz trải dài trên nhiều phân khúc. Tuy nhiên, các video hiện tại không đạt được tới tốc độ khung hình đó.

Nhưng với ISP Spectra 580 của Snapdragon 888 thì khác, với 3 cụm ISP giúp băng thông lên đến 2.7 Gpix/s, ta có thể phát quay và phát video 4K 120fps.

Tuy nhiên, như mình đã nói thì Qualcomm chỉ cung cấp công nghệ, còn triển khai như thế nào còn tùy thuộc vào nhà sản xuất smartphone cũng như các bên viết phần mềm hỗ trợ phát video 4K 120fps nữa.

snapdragon-888-nang-cao-trai-nghiem-camera (2)

#3. Video HDR tốt hơn

Có thể thấy, dù camera điện thoại đã có khả năng chụp HDR ngày càng tốt nhưng khả năng quay video tương tự vẫn chưa thực sự được như vậy. Hiện nay chỉ có iPhone thế hệ mới nhất là được công bố có khả năng quay HDR Dolby hoàn thiện.

Với Snapdragon 888, Qualcomm áp dụng công nghệ gọi là HDR so le. Hiểu đơn giản thì đây là sự cải tiến từ công nghệ chụp ảnh, video sẽ được quay với nhiều lần phơi sáng khác nhau ở mỗi khung hình với tốc độ màn trập khác nhau.

Việc này giúp cảm biến thu lại chi tiết sáng tối một cách tốt nhất có thể, cũng giống như công nghệ chụp hình quá thông dụng hiện nay trên các smartphone.

snapdragon-888-nang-cao-trai-nghiem-camera (3)

Tuy nhiên, theo mình thấy công nghệ này khá khó để thành công, vì khi quay còn phụ thuộc vào tốc độ khung hình.

Hơn nữa, khác với ảnh tĩnh là đối với video thì ánh sáng sẽ không cố định mà bị thay đổi liên tục, nên có lẽ trong tương lai gần chúng ta vẫn chưa thể có một video HDR đúng nghĩa trên các thiết bị Android được.

#4. Tự động lấy nét thông minh hơn

Gần như tất cả các smartphone hiện tại đều không thể tự lấy nét ở khoảng cách gần hay các điều kiện phức tạp với nhiều chủ thể và ánh sáng phức tạp. Nhưng với Snapdragon 888, hi vọng Qualcomm sẽ cải tiến vấn đề này.

Qualcomm đã áp dụng AI với bộ thư viện khổng lồ để AI có thể biết được hình ảnh mình đang chụp trong trường hợp nào. Hơn thế nữa, Qualcomm còn sử dụng người thật cho công nghệ này.

Qualcomm phát triển công nghệ theo dõi mắt người nhìn để phân biệt chủ thể mục tiêu trên một cảnh nhất định, sau đó họ áp dụng những dữ liệu có được vào AI của Snapdragon 888 để nó phát hiện chủ thể một cách tốt nhất.

Qualcomm hi vọng trong tương lai, với việc có thêm dữ liệu mới thì khả năng này sẽ ngày càng hoàn thiện trên các thế hệ tiếp theo.

Với việc thêm một ISP vào chip Snapdragon đã giúp khả năng quay và chụp của điện thoại thêm một bước nhảy vọt mới.

Nhưng đây chỉ là công nghệ phần cứng, để phát triển hoàn thiện thì cần các nhà sản xuất điện thoại cũng như bên phần mềm đồng hành cùng nhau.

Và chúng ta cùng hi vọng cái ngày camera điện thoại có thể tiệm cận với một chiếc máy ảnh phổ thông sẽ không xa.

Đọc thêm:

Trên đây là bài viết về những gì mà con chip Snapdragon 888 mang lại cho việc xử lý hình ảnh camera trong tương lai.

Bài viết có tham khảo từ trang Android Authority. Hi vọng là thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo nhé !

[ĐỌC THÊM] bài viết liên quan: Qualcomm Snapdragon 888: Con chip của flagship năm 2021

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop