Tại sao Apple không kiện khi Google Pixel sử dụng tai thỏ?

Tai thỏ – hay còn gọi là Notch Design, đã đươc Apple đăng kí bản quyền cho iPhone X, dù họ không phài là kẻ đầu tiên có thiết kế đục khoét vào màn hình.

Tuy nhiên, kể từ sau khi tai thỏ xuất hiện trên iPhone thì có rất nhiều các OEM đã học theo, và rất bất ngờ khi trong đó có cả Google Pixel của ông lớn Google. Vậy tại sao Apple không kiện Google?

Đọc thêm:

#1. Pixel with tai thỏ?

Pixel trình làng lần đầu với mẫu Google Pixel và Google Pixel XL, sau đó là Pixel 2 và Pixel 2XL, sau đó nữa là Pixel 3, A3 XL và Pixel 3A, cho tới năm nay là Pixel 4 và Pixel 4 XL.

Từ phiên bản đầu tiên cho tới Google Pixel 3, thiết kế của dòng máy này rất đặc dị: 2 nửa 2 màu, viền dày, trông rất kém sang. Nhưng kể từ Pixel 3XL thì lại rất khác, Pixel 3XL và Pixel 3A lại có thiết kế tai thỏ của iPhone X.

Lí do mà Google làm vậy: Họ không có đội ngũ thiết kế phần cứng riêng. Điều này cũng dễ hiểu vì việc tung ra dòng Pixel chỉ hướng vào phân khúc flagship, cùng những công nghệ vượt trội cho thấy Google chỉ đơn giản là làm điện thoại để khoe công nghệ.

Tuy nhiên, không phải khoe công nghệ thì sẽ đốt tiền, nên họ đã mượn tạm thiết kế tai thỏ để hút khách hơn.

tai-sao-apple-khong-kien-khi-google-pixel (2)

Mình đã từng có bài viết về việc Apple không kiện các hãng tàu nhái thiết kế, nhưng với Google, đây lại là cục diện hoàn toàn khác. Thế sao Apple vẫn không kiện?

#2. Lí do Apple không kiện Google Pixel?

Tương tự như đối với các OEM Trung Quốc: Apple không coi Google Pixel là đối thủ.

Google có thể lớn, nhưng khoản phần cứng của họ thì không. Dòng Google Nexus đã chết yểu từ khá lâu, và Google Pixel cũng mới chỉ có 4 năm trên thị trường.

Nếu họ kiện Google, họ sẽ dọn đường cho Samsung và các OEM tàu đi lên. Điều này càng bất lợi trong bối cảnh chiến tranh kinh tế Mĩ – Trung.

tai-sao-apple-khong-kien-khi-google-pixel (1)

Tiếp theo: Lý do lớn nhất đó là vị thế của Google.

Google nhìn thấy tiềm năng của Windows Phone, và lo sợ nó sẽ ảnh hưởng đến Android, họ đã bóp chết hệ sinh thái này chỉ bằng cách ngừng hợp tác. Và cũng chính Google đã đẩy Huawei xuống dốc trong thị trường smartphone, cũng bằng cách đó.

iPhone không dùng Android nên không sợ bị ảnh hưởng như Huawei. Nhưng họ có thể bị ảnh hưởng như Microsoft nếu cố tình chơi đến cùng.

iOS cũng cung cấp cho người dùng bộ dịch vụ tương tự như Google, tuy nhiên chất lượng và độ tiện dụng không thể so sánh được, do iOS là hệ điều hành đóng.

Ví dụ như này: bạn dùng iPhone, thì bạn đã và đang dùng Google Search, có thể dùng Gmail hoặc không, Map của Apple sẽ không thể chính xác và chi tiết như Google Map được, iCloud có thể bảo mật hơn, nhưng khó quản lí hơn là Google Drive, xem Youtube của Google….

Vậy câu hỏi đặt ra, nếu 1 ngày người dùng iOS không còn những dịch vụ đó nữa thì sao? Vâng, câu trả lời đơn giản, chắc chắn là toang đúng không ạ 😀

Tóm lại: Google to lắm nên đừng dại mà động tới.

#3. Kết luận

Dù muốn hay không thì việc Apple kiện Google sẽ rất bất lợi cho họ, thậm chí có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất của Apple. Vì vậy, để Google tham khảo thiết kế một chút chắc cũng không sao, nhỉ?

Các bạn nghĩ việc Google dùng tai thỏ cho dòng Pixel là tốt hay xấu đối với Apple? Hãy để lại comment về góc nhìn của bạn ở phía bên dưới bài viết này nhé.

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop