Tại sao điện thoại Trung Quốc lại có giá rẻ như vậy?

Đối với đại bộ phận người tiêu dùng Việt Nam chúng ta, các hàng hóa giá rẻ xuất phát từ Trung Quốc luôn được mặc định là kém chất lượng.

Nhưng trong lĩnh vực smartphone của Trung Quốc thì lại hơi khác một chút, nhất là các sản phẩm từ các nhà sản xuất danh tiếng.

Có lẽ đã đôi lần bạn tự hỏi “Tại sao một số điện thoại Trung Quốc có chất lượng tốt vậy mà giá lại rẻ hơn các hãng khác rất nhiều không?”

Vâng, câu trả lời sẽ có trong bài viết ngày hôm nay. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng nhau phân tích để tìm hiểu xem nguyên nhân chính là gì nhé.

#1. Trung Quốc là công xưởng của thế giới

Nghe có vẻ vô lý, Trung Quốc là công xưởng của thế giới thì liên quan gì tới việc điện thoại của họ rẻ.

tai-sao-dien-thoai-trung-quoc-lai-co-gia-re (2)

Thực ra vấn đề ở đây chính là, vì Trung Quốc là công xưởng của thế giới nên ngành công nghiệp phụ trợ liên quan của họ cực kỳ phát triển.

Như các bạn cũng đã biết, không một hãng điện thoại nào trên thế giới có thể tự làm 100% linh kiện cho chiếc điện thoại của mình, họ phải đặt màn hình, Pin, CPU, RAM… các thứ, các thứ.

Thậm chí đến con ốc vít cũng phải nhập từ bên thứ 3. Hãy thử nghĩ xem, khi nhu cầu sản xuất tăng lên, các công ty cung cấp các vật tư nêu trên cũng phải gia tăng theo, thế là có hàng chục, thậm chí hàng trăm nhà sản xuất vật tư điện thoại như vậy ra đời.

Với hàng trăm công ty như thế thì để cạnh trạnh được với nhau, ngoài chất lượng ra thì giá thành của họ cũng phải hợp lý nữa.

Việc này khiến cho vật tư sản xuất điện thoại ở Trung Quốc sẽ rẻ hơn rất nhiều, mục đích là để cạnh tranh nhau mà, đồng nghĩa với việc giá thành tạo ra một chiếc điện thoại cũng sẽ thấp hơn so với thế giới.

#2. Nhân công giá rẻ

Có lẽ mình cũng không cần phải nói nhiều về việc này nữa rồi nhỉ? Để trở thành công xưởng của thế giới thì nhân công giá rẻ là điều hiển nhiên.

Trung Quốc có dân số cao nhất thế giới, và nó đồng nghĩa với việc tỷ lệ cần việc làm sẽ luôn ở mức cao, điều này sẽ thúc đẩy cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước mở công xưởng.

Phần đông người thất nghiệp đều ít có bằng cấp, về mặt kinh doanh hoàn toàn có thể trả lương thấp cho những người này để giảm chi phí nhân công.

#3. Được giảm hoặc thậm chí miễn thuế

tai-sao-dien-thoai-trung-quoc-lai-co-gia-re (1)

Thuế luôn là  vấn đề đau đầu của mọi doanh nghiệp, sản phẩm làm ra ngoài chi phí sản xuất còn phải chịu thuế nữa. Chính điều này khiến cho giá thành sản phẩm cao, cũng giống như ở Việt Nam chúng ta.

Các doanh nghiệp đi đầu về công nghệ cũng như có tầm ảnh hưởng đều được hưởng những ưu đãi về thuế. Việc này sẽ giảm đi gánh nặng tài chính và làm giảm giá thành điện thoại làm ra.

#4. Chịu một khoản lỗ cho kế hoạch lâu dài

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng mình nghĩ việc này là hoàn toàn bình thường và có cơ sở, nhất là với các doanh nghiệp muốn nâng tầm ảnh hưởng của mình.

Các điện thoại bán ra họ sẽ chịu một khoản lỗ nằm trong dự tính, đổi lại là khả năng phát triển thương hiệu được nâng cao. Càng nhiều người dùng điện thoại của hãng thì khả năng ảnh hưởng của họ càng tăng lên.

Điển hình ở Việt Nam chúng ta, Vingroup cũng đã chịu lỗ khi bán xe VinFast hay bán điện thoại với giá rẻ, nhưng bù lại thương hiệu của họ được phát triển, và nó nằm được trong tâm trí người dùng.

#5. Rút ngắn vòng đời sản phẩm

Đây là một yêu tố cực kì đặc biệt, nếu chúng ta để ý thì sẽ thấy, các sản phẩm điện thoại giá rẻ của Trung Quốc thường gần như là giống nhau về ngoại hình thiết kế.

Việc này sẽ giúp họ không phải tốn chi phí nghiên cứu sản phẩm, chỉ việc sản xuất một lô mẫu và chỉ cần thay đổi vài chi tiết nhỏ. Sau đó lắp ráp các linh kiện với nhau và thế là đã có một chiếc máy mới.

Các hãng liên tục đẻ ra hàng chục mẫu mã khác nhau ( nhưng gần như là chung một khuôn, chung một dây chuyền sản xuất), việc này làm vòng đời sản phẩm rút ngắn.

Và theo tâm lý người dùng thường là chọn những sản phẩm mới ra mắt (thực chất là gần giống với cái cũ). Đây là một chiến lược cực kì không ngoan của các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc.

Đọc thêm:

#6. Lời Kết

Vâng, trên đây là 5 lý do mà theo mình là có ảnh hưởng nhất tới việc điện thoại của Trung Quốc thường có giá rẻ, trong khi chất lượng thì không kém cạnh các hãng danh tiếng khác.

Ngoài những lý do bên trên ra, theo bạn thì đâu là lý do ảnh hưởng nhất đến giá thành của một chiếc smartphone đến từ Trung Quốc? Hãy comment ý kiến của bạn ở phía bên dưới bài viết này nhé !

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop