Tại sao Facebook lại đổi tên thành META?

Như các bạn cũng đã biết thì mới đây, Facebook đã quyết định đổi tên thành Meta, điều này đã khiến cho những người quan tâm tới công nghệ, hay thậm chí là với những người dùng phổ thông đều rất quân tâm, bởi vì cái tên Facebook đã quá quen thuộc với mọi người rồi, ngay cả những người già cũng có thể đọc được chính xác tên của nó nữa.

Vậy cụ thể thì việc này là như thế nào? Và vì sao Facebook lại quyết định đổi tên nền tảng của mình? Nếu như các bạn cũng đang đặt ra câu hỏi như vậy thì hãy cùng mình phân tích đôi chút thông qua bài viết này nhé.

#1. Đây thực chất là đổi tên công ty mẹ

tai-sao-facebook-lai-doi-ten (3)

Các bạn cần phải hiểu rõ rằng, đây thực chất là việc công ty mẹ của Facebook đổi tên chứ không hề có chuyện mạng xã hội này đổi tên. OK !

Đằng sau Facebook bây giờ sẽ là công ty mẹ có tên là Meta thay vì Facebook trước kia, việc này cũng đồng nghĩa với việc các mạng xã hội của Facebook như Instagram và Whatapp đều dưới trướng của công ty mẹ này.

Theo như ông chủ Facebook là Mark Zuckerberg chia sẻ thì cái tên Meta theo tiếng Hy lạp có nghĩa là VƯỢT LÊN TRÊN

Đây là điều không có gì lạ với các công ty công nghệ sở hữu nhiều ứng dụng. Cũng giống như Google vậy, Google thực ra chỉ là công ty con của một công ty mẹ lớn hơn đó là Alphabet. Tất nhiên công ty này cũng là mẹ của những sản phẩm rất nổi tiếng như Android, Google Pixel… hay bất kì sản phẩm nào của Google nói chung.

Đọc thêm: Google đang cung cấp những sản phẩm, dịch vụ gì cho chúng ta?

#2. Mục đích của việc đổi tên này là gì?

tai-sao-facebook-lai-doi-ten (2)

Không phải tự nhiên mà công ty mẹ Facebook đổi tên thành Meta, việc này chứa đựng rất nhiều toan tính của người điều hành trong tương lai:

  • Những người điều hành Facebook muốn tách (trên danh nghĩa) việc phát triển Facebook ra một bộ phận riêng để tạo tiền đề cho những dự án sau này, tránh gây nhầm lẫn hoặc có thể khó khăn trong công việc về sau.
  • Meta sẽ theo đuổi công nghệ thực tế ảo thế hệ mới, đây là ấp ủ từ khá lâu của Meta (Facebook). Dự kiến công nghệ này sẽ đem lên rất nhiều ứng dụng, từ trò chuyện, kết bạn, cho đến giải trí… tất cả đều bằng công nghệ thực tế ảo.
  • Giảm bớt quyền hành và sự ảnh hưởng của Mark Zuckerberg (ông chủ Facebook), vì trong các phiên chất vấn với chính phủ Mỹ thì họ cho rằng Zuckerberg đang lạm dụng sức ảnh hưởng và gây nguy hại đến cái gọi là an toàn xã hội.

Không chỉ như vậy, Zuckerberg muốn xây dựng một Metaverse (vũ trụ ảo – vũ trụ số) để xóa nhòa ranh giới về thế giới thật. Metaverse là nơi hội tụ của thế giới vật lý, thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR).. Qua đó, mọi người có thể dạo chơi với bạn bè, tham quan, đi du lịch, mua hàng hóa, tham gia sự kiện… với không gian 3D, không khác gì trong bộ phim viễn tưởng cả.

Đây chính là tham vọng của Facebook, một tham vọng giúp kết nối mọi người theo một cách hoàn toàn mới, cách mà chỉ có trong những bộ phim viễn tưởng.

#3. Việc đổi tên này có ảnh hưởng tới ứng dụng Facebook

Theo cá nhân mình thì việc thay đổi này sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ tới Facebook (tính từ thời điểm việc thay đổi này có hiệu lực), nghĩa là Facebook không còn do Mark Zuckerberg điều hành chính nữa. Rất có thể họ sẽ sớm bổ nhiệm một nhân vật khác có năng lực và trách nhiệm hơn để đảm đương cho vị trí này.

Việc này có nghĩa là sự phát triển của facebook trong thời gian tới – có đến 90% là từ người này. Mọi cải tổ nhân lực, truyền thông, nghiên cứu… đều phải thông qua vị giám đốc mới này. Vậy nên nếu có sai lầm, hay chỉ đơn giản là một chút cách tân nào khác trong hệ thống mà vị giám đốc mới này đưa ra đều sẽ ảnh hưởng tới facebook và người dùng chúng ta.

Tuy là như vậy, nhưng giả dụ nếu có sự thay đổi lớn đi chăng nữa thì theo mình sẽ là theo hướng tích cực nhiều hơn. Bởi ai đã được bổ nhiệm vào vị trí này thì đều không phải là những người tầm thường, hơn nữa, đằng sau giám đốc có cả một đội ngũ cố vấn, đội ngũ cổ đông… ít nhiều đều có sức ảnh hưởng, nên những thay đổi đưa ra mình nghĩ sẽ không làm facebook gặp khó.

#4. Meta sẽ là một Google thứ hai?

tai-sao-facebook-lai-doi-ten (1)

Với một tầm nhìn dài hạn thì Meta đang hướng tới tham vọng thống lĩnh sự kết nối giữa mọi người trên Internet với nền tảng là mạng xã hội. Khi tách facebook ra riêng sẽ hình thành những đội ngũ mới chuyên biệt hơn, giàu năng lực hơn. Từ đó Meta sẽ kết hợp giữa những gì đã có (là mạng xã hội) và những thứ trong tương lai như thực tế ảo, công nghệ mạng 5G hay 6G.

Cái ngày mà bạn sử dụng mạng xã hội, kết bạn, giải trí với hàng tỷ người khác trên khắp thế giới với cách thức tạm gọi là siêu thực, giống như bạn đang tương tác trực tiếp với họ vậy sẽ không phải là viễn tưởng nữa. Khi đó sẽ là sự thống trị của Meta nói chung và Facebook nói riêng.

tai-sao-facebook-lai-doi-ten (1)

Sẽ là quá sớm để nói là liệu Meta sẽ thành công với tham vọng của mình hay không, bởi vì hiện tại, công nghệ thực tế ảo vẫn còn khá nhiều bất cập. Nhưng cũng giống như bao công ty công nghệ khổng lồ khác, thuở sơ khai luôn khó khăn, nhưng chỉ cần một bước tiếp cận được người dùng thì nó sẽ sớm trở thành gã khổng lồ.

Đâu ai nghĩ rằng Google sẽ lớn mạnh như ngày nay, khi những ngày đầu phải cạnh tranh với Yahoo, thậm chí còn suýt bị Yahoo mua lại. Hay là facebook trước đây cũng vậy, chỉ có nằm mơ mới dám nghĩ một công nghệ được phát triển trong ký túc xá sẽ là mạng xã hội lớn mạnh nhất thế giới. Vậy nên mọi việc hãy để thời gian trả lời ^^

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.2/5 sao - (Có 5 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop