Apple và đế chế tai thỏ: Bạn nghĩ sao về tai thỏ trên Macbook?

Apple iPhone đi với tai thỏ thì nó là câu chuyện của 4, 5 năm nay rồi, nhưng Macbook với tai thỏ thì sao nhỉ? Ý nghĩa thật sự của tai thỏ là gì và liệu nó có gì sâu xa hơn trong mắt bác Tim Cook hay không?

#1. Tai thỏ là gì?

Notch nói chung bao gồm tai thỏ, giọt nước, chữ U chữ V, tai trâu, lẹm 1 tai, … là thiết kế xuất hiện trên các smartphone sử dụng màn hình cảm ứng điện dung, trong đó chiếc máy có tai thỏ có màn hình bị khoét đi một phần ở viền, hay còn gọi là màn hình khuyết tật.

Chiếc máy có màn hình notch được ra mắt đầu tiên là Essential Phone 1, ít ngày trước khi iPhone X ra mắt và thiết kế notch chính thức trở thành phong trào cho nhiều năm tiếp theo.

Nhưng thiết kế cắt vào màn hình đó không phải lần đầu tiên xuất hiện ở thời điểm này, bởi LG V10 mới là chiếc máy đầu tiên cắt vào màn hình. Nhưng ít ra thì khoảng không gian hiển thị nội dung trên màn hình của V10 vẫn là 1 hình chữ nhật hoàn hảo.

Thời điểm đầu ra mắt, rất nhiều hãng đã cà khịa thiết kế này của Apple, đặc biệt là Samsung, nhưng chỉ sau đó ít lâu, các hãng Trung Quốc lũ lượt đi theo thiết kế này, lại còn đúng là tai thỏ nữa mới chịu 😀

Samsung thì lại tạo ra cái notch nhỏ hơn, đặt tên là Infinity U và Infinity V, hay còn gọi là giọt nước. Đến như Sony là trùm bảo thủ với thiết kế theo trường phái nam tính, hoàn hảo cũng lầm lỡ làm 1 chiếc L4 có notch, khi mà trend notch đã thoái trào.

apple-va-de-che-tai-tho (1)

Và sau một khoảng thời gian khá dài, thiết kế notch dần trở nên phổ thông và tất nhiên, notch dạng tai thỏ cũng trở thành lỗi thời.

Hiện tại hầu hết các máy mới có notch đều là dạng giọt nước và nằm ở phân khúc giá rẻ hay cận giá rẻ, vì dần dần thiết kế đục lỗ đã trở thành chuẩn mực cho máy tầm trung và cao cấp rồi.

Nghĩa là sao?

Vâng, vương triều tai thỏ đã chết. Và bây giờ nó đã thực sự trở thành đặc điểm nhận dạng riêng của iPhone sau 5 đời máy trì trệ về thiết kế. Nhưng bạn nghĩ sao về Macbook tai thỏ?

#2. Mục đích tai thỏ trên Macbook?

Apple mới ra mắt Macbook Pro trong sự kiện của mình, và nó có tai thỏ. Yes, tai thỏ cho Laptop.

Cũng tương tự như smartphone, Laptop cũng có nhiều lựa chọn về thiết kế, và cụm camera cũng phải di chuyển khá nhiều. Huawei đưa camera xuống dàn phím chức năng. Còn một số dòng của hãng ASUS hay Dell hay Lenovo thậm chí bỏ đi camera để viền mỏng hơn và thiết kế ấn tượng hơn.

apple-va-de-che-tai-tho (2)

Đây là một thiết kế chưa bao giờ có tiền lệ trên Laptop, và Apple là hãng đầu tiên thực hiện điều này.

Notch trên Macbook Pro có tác dụng tương tự như notch trên iPhone: làm mỏng viền benzel, chứa đựng cụm cam và cảm biến 3D cho Face ID. Do Macbook Pro năm nay vẫn sử dụng chip ARM M1X, công nghệ Face ID cho iPhone có thể sử dụng cả cho Laptop.

Về mặt kỹ thuật, đây là những mục đích rõ ràng nhất mà chúng ta có thể nhìn ra.

#3. Laptop tai thỏ và sự ảnh hưởng tới thị trường

Đánh đổi một phần màn hình để lấy viền benzel mỏng.

ASUS Zenbook còn thà lật ngược cái notch đấy ra ngoài (lên trên), làm phần viền trên dày gấp vài lần so với các viền khác, chỉ để giữ lại cụm camera, chứ họ không cắt vào màn hình, vì màn hình Laptop thường được dùng cho những việc như là xem phim hay làm đồ họa nên họ không chấp nhận việc bị khuyết.

Mặc dù Laptop cũng là một thiết bị mang tính di động và cá nhân cao, nhưng do đặc thù là một thiết bị di động to nặng và sử dụng lâu dài nên thị trường Laptop không sôi động bằng thị trường smartphone. Từ đó, thiết kế chung của Laptop cũng không có quá nhiều thể loại.

Chia ra thì chúng ta có các loại thiết kế như: thiết kế phổ thông, thiết kế mỏng nhẹ, thiết kế ấn tượng và thiết kế gaming. Không có một trend thiết kế nào để các hãng sống chết đú theo cả.

Mỗi hãng có một ngôn ngữ thiết kế riêng cho các thiết bị gaming hay các thiết bị có thiết kế ấn tượng và cao cấp.

apple-va-de-che-tai-tho (1)

Macbook từ trước đến nay mang thiết kế phổ thông. Nó chỉ cao cấp vì nó có logo quả táo đằng sau, chất liệu tốt và sử dụng tốt với mục đích phổ thông mà thôi.

Điều này khiến cho Apple không phải là một thế lực lớn trên thị trường Laptop, mặc dù rất rất nhiều người vẫn đang sử dụng và mong muốn được sở hữu Macbook.

Máy Mac được sử dụng chủ yếu cho các lập trình viên tạo app mobile hay là các đơn vị, studio cần làm đồ họa và lưu trữ dữ liệu quan trọng. Đối với người dùng làm văn phòng, kế toán hay mua chỉ để sử dụng các tác vụ thông thường.

Mac ưu việt hơn các máy Windows chỉ ở khả năng tương thích và đồng bộ với các sản phẩm khác trong hệ sinh thái mà thôi. Và với mức giá trung bình của cả Mac hay Macbook, đây không phải một thương hiệu thân thiện với túi tiền mà sẽ chỉ phù hợp để gọi là có chút đầu tư cho công việc.

Apple cũng chỉ có duy nhất một dòng Macbook, hướng vào đối tượng sử dụng là người dùng phổ thông. Họ không có dòng gaming, dòng siêu mỏng nhẹ hay dòng cao cấp thiết kế ấn tượng.

Tính năng của Macbook cũng không hề đặc biệt, vì vậy một sự thay đổi đáng chú ý cho Macbook sẽ chẳng đem lại nhiều sự ảnh hưởng như iPhone trong thị trường smartphone được.

Nó kiểu như là bạn sẽ chẳng bao giờ cố gắng học tập một đứa bạn cùng lớp ở chính cái môn sở trường của bạn khi nó kém hơn bạn vậy. Nhưng những bạn học khác kém hơn đứa bạn đó vẫn có thể coi đó là một tấm gương để học tập.

Quay trở lại với thị trường Laptop, những hãng không có tiếng nói lắm, ví dụ như Masstel, Xiaomi, nếu cần một thương hiệu để dựa hơi thì đó sẽ là Apple, như cách Xiaomi đã và đang làm từ trước tới nay.

Tức là việc tạo ra một thứ có thể thành trend này của Apple sẽ mang đến thành công cho họ nếu như các hãng mình kể trên đi theo thiết kế này, và trend này đem Macbook trở thành một hình tượng được những người mới tiếp xúc Laptop chú ý hơn.

Nó tương tự như việc Xiaomi, Oppo và nhiều hãng Android khác bắt chước iPhone làm cho thiết kế tai thỏ trên máy Android trở thành thứ quảng cáo cho iPhone vậy.

apple-va-de-che-tai-tho (5)

Tuy Apple Macbook không phải là một thế lực nếu ngành làm việc của bạn không yêu cầu chặt chẽ về nền tảng máy tính cần dùng, nhưng với gà mờ công nghệ và ưa thương hiệu, cùng với một quả táo ở trên vỏ máy luôn là ưu tiên tối đa khi chọn Laptop.

Vì thế nên cái notch ở trên màn hình macbook này sẽ càng tăng thêm tính nhận diện trên cái Laptop mà nhiều người xem là sang chảnh, tăng mong muốn sở hữu các thiết bị được coi là đắt đỏ này của một bộ phận khách hàng.

Và dường như Apple cũng chỉ tập trung hướng vào tập khách hàng này mà thôi, vì thật ra cái notch không mang lại bất kì hỗ trợ nào cho những người dùng Macbook vì đặc thù công việc như thiết kế, lập trình, sản xuất nhạc, ….

Sau 5 thế hệ iPhone tai thỏ, thiết kế này của Apple đã đến lúc nên “về vườn” được rồi, và có thể là họ đang cố gắng “vắt sữa” nốt một thứ tài nguyên rất giá trị này? Có thể lắm chứ nhỉ?

Đó là ý kiến của mình về notch trên Macbook của Apple. Các bạn thấy sao về thiết kế này và liệu nó có thành công với ý đồ của Apple hay không? Hãy để lại ý kiến của bạn ở bên dưới phần bình luận nhé.

Đọc thêm:

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop