Bạn nghĩ thiết bị nào có thể thay thế smartphone?

Mình đã có bài viết nói về việc thị trường smartphone bão hòa. Điều này đồng nghĩa với việc ngành công nghiệp smartphone đã phát triển tới đỉnh điểm và sẽ xuống dốc trong một thời gian nữa.

Vậy cho tới bây giờ, đã có một thiết bị nào khác đủ khả năng và sẵn sàng thay thế cho smartphone chưa? Mời các bạn cùng mình tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé !

Đọc thêm:

#1. Yêu cầu về thiết bị có khả năng thay thế smartphone

Thị trường luôn luôn là như vậy !

Khi mà một ngành công nghiệp nào đó đã phát triển tới mức bão hòa, thì thị trường sẽ sớm bị thay thế bởi một thứ gì đó tốt hơn. Điều tương tự cũng xảy ra khi nhu cầu người dùng tăng lên hoặc thay đổi.

Ví dụ:

  • Điện thoại bàn thay thế cho điện thoại cây do nhu cầu cá nhân và riêng tư.
  • Điện thoại di động thay thế cho điện thoại bàn do tính di động và tính riêng tư cao hơn nữa.
  • Smartphone thay thế cho Feature phone do sự phát triển của IoT, nhu cầu thao tác trên màn hình cảm ứng điện dung, nhu cầu về 1 màn hình lớn hơn, một hệ sinh thái tốt hơn,…

Và hiện tại, nhu cầu của người dùng là phát triển công nghệ AI và công nghệ truyền tải dữ liệu không dây tốt hơn.

Tức là thiết bị thay thế smartphone phải giữ được những gì mà smartphone làm được, và thuận tiện hơn cho công nghệ AI và truyền tải dữ liệu.

Vậy một thiết bị như thế nào là lí tưởng để thay thế cho smartphone?

thiet-bi-thay-the-smartphone (1)

#2. Thiết bị thay thế Smartphone?

Ở đây, mình đem tới 2 ý tưởng: SmartwatchSmartglasses, tức đồng hồ thông minh và kính thông minh.

Trước tiên, đối với smartwatch: Đây sẽ là một thiết bị có tính di động cao hơn smartphone, và thuận tiện hơn trong việc thao tác với AI.

Ví dụ: Thay vì bạn rút điện thoại trong túi ra, bạn chỉ cần đưa tay lên và thao tác với AI. Thuận tiện và nhanh chóng hơn nhiều, đúng không?

Tuy nhiên, có một số thứ mà smartwatch vẫn chưa giải quyết được, đó là về kích thước màn hình và kích thước toàn thiết bị. Đầu tiên là màn hình.

Chắc chắn chẳng ai đeo cái màn hình 6 inch tỉ lệ 18:9 lên tay được, nhỉ. Màn hình hiện tại của đa số smartwatch chỉ khoảng 1 – 2 inch, và điều này làm các thao tác cơ bản sẽ khó khăn hơn so với smartphone. Tiếp theo là về kích thước và cân nặng.

Chẳng ai đeo một chiếc đồng hồ gần 2 lạng lên tay cả, có phải đi tập tạ đâu?

Vì vậy, những thứ như pin, số camera, số cảm biến cơ bản,… sẽ không được nhiều. Điều này có thể sẽ khiến cho smartwatch thiếu đi nhiều tính năng quan trọng so với smartphone.

thiet-bi-thay-the-smartphone (2)

Thế còn kính?

Google và Apple đã từng nghiên cứu phát triển Smartglasses, tuy nhiên project này lại chết yểu do người dùng chưa sẵn sàng đón nhận, khi mà thị trường smartphone lúc đó vẫn còn đang khá nhộn nhịp.

Theo đó, Smartglasses có vẻ như là tối ưu nhất về độ tiện dụng so với các thiết bị còn lại. Một AI được tích hợp có thể đoán trước và giúp bạn xử lí thông tin rất nhanh chóng mà không cần thao tác quá nhiều.

Không kén thiết kế như Smartwatch, Smartglasses có thể có nhiều cách thiết kế, chỉ cần không quá nặng thôi. Nó thậm chí còn có thể to như một cái kính VR

Theo phản ánh từ người trải nghiệm: Smartglasses của Google chết yểu do việc tiếp nhận và xử lí thao tác người dùng vẫn chưa mượt mà, và những người xung quanh nhìn bạn thao tác với thiết bị bằng cử chỉ trông như bị điên.

Nếu thao tác cử chỉ trên smartphone phát triển mạnh trong một số năm tới, thì Smartglasses sẽ có tính khả thi cao hơn.

thiet-bi-thay-the-smartphone (1)

#3. Kết luận

Vậy đâu là thiết bị tốt nhất để có thể thay thế smartphone, và bạn nghĩ bao giờ thì điều này xảy ra? Hãy để lại comment về những suy nghĩ của bạn ở phía bên dưới bài viết này để anh em cùng chém gió nhé !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop