Tìm hiểu về FaceApp: FaceApp có đánh cắp thông tin người dùng ?

Vâng, như các bạn đã biết thì trong mấy ngày gần đây thì FaceApp đang là một ứng dụng đang rất hót, và nó đang lan truyền cực nhanh trên mạng xã hội, với khả năng chỉnh sửa hình ảnh một cách rất thần thánh.

Tuy nhiên, dưới góc độ chuyên gia, nó mang cho bạn một rủi ro bảo mật cực kì lớn mà chả mấy ai biết và để ý. Thế FaceApp thực sự là gì ? Rủi ro của nó đem lại ra sao? Nếu bạn chưa biết thì hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé…

Đọc thêm:

#1. FaceApp là gì ?

Về cơ bản, FaceApp là một ứng dụng đa nền tảng, cho phép người dùng chỉnh sửa hình ảnh họ mong muốn, theo các bộ lọc mà họ mong muốn.

Như cái tên gọi của nó, FaceApp sẽ có nhiệm vụ chính là chỉnh sửa khuôn mặt được người dùng chỉ định trong hình ảnh mà họ cung cấp (upload lên FaceApp).

Điều đặc biệt ở đây, khả năng chỉnh sửa của nó đạt đến độ hoàn hảo, bằng cách xử lí bằng trí tuệ nhân tạo. Với cơ chế Deeplearning và mạng lưới xử lí dữ liệu mật độ dày đặc, hình ảnh mà AI cho ra hoàn toàn có thể qua mắt được bạn.

Nó gần giống với Deepfake mà mình đã có bài viết trước đó, nhưng đơn giản hơn nhiều, đủ để qua mắt con người.

Tuy đã ra mắ được 2 năm, nhưng mới đây, FaceApp đang hót trở lại nhờ một bộ lọc mới thông minh hơn, giúp biến khuôn mặt người trong ảnh từ già thành trẻ, từ trẻ thành già. Những bức ảnh ấy rất ngộ ngĩnh, và tràn lan trên mạng xã hội thời gian qua.

tim-hieu-ve-faceapp (2)

Ứng dụng đang cung cấp miễn phí trên cả 2 nền tảng iOS và Android, bạn có thể tìm nó trên Store của 2 hệ điều hành này nhé để tìm hiểu thêm.

#2. Sẽ rủi ro rất lớn nếu bạn thiếu hiểu biết

Vấn đề của ứng dụng này là bạn phải tải ảnh lên hệ thống AI trên nền tảng lưu trữ đám mây của họ, để ảnh được xử lí và trả về.

Và ngay khi bạn cấp quyền truy cập trong thiết lập lần đầu, App sẽ yêu cầu bạn cấp quyền truy cập dữ liệu và tải dữ liệu đó lên. Có vẻ đó là những quyền tối thiểu để ứng dụng hoạt động, nhưng không….

Những chuyên gia và nhà phát triển phần mềm cho biết, họ thấy được các câu lệnh mà ứng dụng đang thực thi không đúng với cơ chế của nó. Thay vì tải ảnh người dùng chọn lên để xử lí và trả về, nó cố gắng tải toàn bộ ảnh của máy lên sau khi được cấp quyền, thậm chí người dùng còn chưa thực hiện thao tác chọn ảnh…

tim-hieu-ve-faceapp (1)

Có thể có 2 cách lí giải cho hiện tượng này:

  1. App thu thập ảnh người thật từ bộ nhớ máy, để phục vụ cho Deeplearning của AI
  2. Hoặc App đang lấy dữ liệu người dùng vào mục đích xấu, như mua bán thông tin, tống tiền, đánh cắp thông tin quan trọng, công khai dữ liệu cá nhân, và nhiều hơn thế nữa…

=> Các bạn đừng nghĩ và luôn có tư tưởng là “chắc nó trừ mình ra”“mình thì có dữ liệu gì quan trọng đâu mà sợ”…. Vâng, chính những tư tưởng chủ quan như vậy mới dẫn tới những hậu quả không lường.

Một số năm trước đây, đã có lần xảy ra một loạt các ngôi sao lớn trên thế giới lộ ảnh nóng, bởi một lỗ hổng của iCloud được khai thác thành công. Và tới cả Facebook cũng đã từng thừa nhận là đã bán thông tin của người dùng. Chính vì thế chúng ta không thể loại trừ khả năng FaceApp là một trong số đó…

Quan chức Mỹ đã phải yêu cầu FBI điều tra thêm về ứng dụng này, và đến giờ chúng ta nên chờ kết quả xem sao.

Dù sao, đây vẫn là ứng dụng khá hay, giúp chúng ta sử dụng một phần khả năng của công nghệ AI ngay trên những thiết bị di động.

Hi vọng bài viết có ích cho các bạn !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.3/5 sao - (Có 6 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop