Liệu điện thoại Vsmart có thành công ở đất Mỹ không?

Như các bạn đều đã biết, Vsmart là một hãng smartphone còn khá non trẻ của Việt Nam, được thành lập vào ngày 12/6/2018.

Vsmart có thị phần chủ yếu ở Việt Nam, Tây Ban Nha và Myanmar, và họ đang đặt mục tiêu trong một vài năm tới sẽ tiến vào thị trường nước Mỹ.

Vậy người Mỹ dùng smartphone như thế nào? Liệu Vsmart có thể thành công trên đất khách quê người hay không? Mời các bạn cùng mình phân tích, chém gió một chút về vấn đề này nhé !

#1. Thị trường smartphone Mỹ

  • Đầu tiên: Mỹ có 2 hãng smartphone nội địa được biết đến trên toàn thế giới, đó là Apple iPhone và Google Pixel.
  • Thứ 2: Dân Mỹ giàu hơn dân Việt rất rất nhiều  (đương nhiên rồi, một nước siêu cường kinh tế với một nước đang phát triển mà) 🙂
  • Thứ 3: Gamer Mỹ chọn PC và console để chơi game nhiều hơn là điện thoại smartphone, nhiều hơn rất nhiều nhé các bạn.
  • Thứ 4: Tablet (máy tính bảng) đối với dân Mỹ không phế như cách nhìn của người Việt.
  • Thứ 5: Đây là biểu đồ thị phần smartphone tại Mỹ, theo thống kê của statcounter.

Từ biểu đồ bên trên thì ta có thể thấy top 1 thị phần smartphone ở Mỹ là Apple, theo sau lần lượt là Samsung, LG, Lenovo Motorola, Google, Huawei, Oneplus, Xiaomi, và một số hãng khác.

Best seller smartphone của Mỹ là iPhone 11, iPhone XR, iPhone 8, iPhone XS Max,…

=> Vậy từ những thông tin trên ta có thể thấy gì từ thị trường Mỹ?

Vâng, người Mỹ rất thích ăn táo – thích hàng của Apple. Cũng dễ hiểu thôi, hàng nội địa mà quality thì chẳng có lý do gì mà không dùng cả.

Họ không chi quá nhiều tiền cho smartphone. Bằng chứng thực tế nhất là các top seller của thị trường Mỹ qua từng thời kì đều là mẫu iPhone mới rẻ nhất, vì họ giàu và họ chỉ coi smartphone là một thiết bị để liên lạc và tra cứu nhanh mà thôi.

Họ không chi tiền cho “smartphone phá giá”. Cụ thể, Apple, LG, Google, Motorola, Huawei và Samsung không phải là những hãng phá giá smartphone. Máy họ thuộc dạng rất đắt, nhưng sở hữu công nghệ và thương hiệu luôn ở hàng đầu.

Như vậy, với những đặc điểm đó thì liệu Vsmart có cửa để thành công hay không?

#2. Vsmart liệu có thành công ở Mỹ?

Mình nghĩ là QUÁ KHÓ. Ít nhất là đối với Vsmart ở thời điểm hiện tại !

Thị trường Việt Nam bị chi phối bởi những chiếc máy tầm trung và giá rẻ Made in China, hay là giá trị thương hiệu Samsung, Apple, Oppo, thì chiến lược hiện tại của Vsmart là rất đúng đắn.

Họ đang có tương lai rất rộng mở: Một tương lai có thể thay thế những hãng top đầu và giành chiến thắng tuyệt đối trên thị trường nước nhà.

Đó là bởi vì Vsmart tung ra sản phẩm đánh trúng tâm lí người dùng: Rẻ, đẹp, ưu tiên cấu hình. Nhưng với người Mỹ thì nhiêu đó thôi là chưa đủ.

Dân Mỹ có thể chi ra hàng nghìn đô cho một chiếc máy chất lượng và công nghệ hàng đầu thế giới, đó là lí do mà Apple, Samsung, LG, Huawei, Motorola và Oneplus là những OEM có thị phần top đầu chứ không phải Oppo, Xiaomi, ASUS, Vivo, Meizu hay Sony.

Những hãng ấy có những chiếc máy nghìn đô, đi đầu công nghệ, độ hoàn thiện cao, chất lượng tốt gần như mọi mặt.

Vsmart ở thời điểm hiện tại không có điều này. Máy của họ mới chỉ là đáp ứng đủ và hợp lí nhất cho nhu cầu của một phần người dùng Việt Nam.

Họ chưa có công nghệ thật pro, chưa có thương hiệu, độ hoàn thiện chưa cao, phần mềm còn nghèo nàn, ít kinh nghiệm so với các đối thủ.

Sang Mỹ, họ sẽ chẳng thể chen chân vào bảng xếp hạng thị phần mình đưa ra ở trên, vì thị phần của họ sẽ còn thấp hơn cả của Xiaomi do công ty con Redmi cũng phá giá như vậy, nhưng lại có khoảng cách với họ về thương hiệu, phần mềm và công nghệ..

Tiếp theo: Đây là một thị trường rất khó tính, khó chiều. Bởi vì chơi game đã có console và PC, xem phim đã có TV và iPad, nghe nhạc thì cũng có máy nghe nhạc riêng, làm việc thì đã có Laptop.

Lúc đó, smartphone sẽ trở về gần hơn với định nghĩa Mobile Phone, tức là dùng điện thoại để liên lạc là chính, và để làm các thao tác nhẹ nhàng hơn, không mang tính chuyên hóa, hay try hard.

Với họ, smartphone bây giờ sẽ là một thiết bị để phát triển các công nghệ mang tính tương lai hơn, ví dụ như AI, giao dịch điện tử, âm thanh không dây, định vị,…

Những công nghệ ấy vẫn còn khá xa vời với nước ta, và những công nghệ mà chúng ta sử dụng nhiều nhất trên smartphone thì họ đã có các thiết bị khác tốt hơn để làm việc đó rồi.

=> Đó chính là sự khác biệt về nhu cầu của 2 thị trường mà VinSmart buộc phải biết.

vsmart-co-thanh-cong-o-dat-my-khong (1)

Vậy Vsmart cần những gì để tiến sang nước Mỹ?

Vâng, trước mắt thì Vsmart cần thâu tóm thị trường Việt một cách nhanh nhất có thể, đi đầu hoặc phổ cập nhanh các công nghệ mới lên các thiết bị của mình, cải tiến phần mềm và độ hoàn thiện máy, rồi sau đó là tạo tiếng vang…

Trên lí thuyết thì phải làm như vậy mới có thể có được sự chú ý từ một phần của thị trường nước Mỹ. Mình nghĩ là như vậy ! Và hi vọng là Vsmart sẽ sớm thành công với những dự định của mình !

Các bạn có nghĩ rằng một ngày nào đó người Mỹ sẽ ưa chuộng Vsmart như ưa chuộng bánh mỳ Pate của Việt Nam hay không? Hãy để lại comment phía bên dưới bài viết này để anh em cùng chém gió, thảo luận thêm nhé !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. Quan trọng nhất là độ bảo mật có cao không


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop