Điểm danh 5 quốc gia có quân đội yếu kém nhất thế giới

Trong thời kỳ phát triển kinh tế –  xã hội hiện đại như ngày này, việc đánh giá một quốc gia là mạnh hay yếu không chỉ phụ thuộc vào tiềm lực kinh tế, mà tiềm lực về quân sự cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng.

Mặc dù chủ trương của đa số các quốc gia trên thế giới là giải quyết mâu thuẫn trong đàm phán, hòa bình nhưng đâu đó vẫn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra chiến tranh vì nhiều vấn đề khác nhau. Ai mà biết trước được đúng không ạ !

Và nếu không muốn bị thất bại ê trề thì quân sự của mỗi quốc gia đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó quyết định đến thế cục của toàn bộ cuộc chiến, thậm chí là sự sống còn của một quốc gia.

Chính vì vậy mà các nước trên thế giới ngày nay đều tích cực phát triển các loại vũ khí mới, tổ chức quân đội cực kỳ nghiêm ngặt và bài bản nhằm đảm bảo an ninh quốc phòng.

Vâng, và trong bài viết này mình sẽ không dẫn các bạn đi tìm hiểu những quốc gia có tiềm lực quân sự mạnh nhất thế giới, mà hoàn toàn ngược lại, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 5 quốc gia có quân đội yếu kém nhất thế giới (theo xếp hạng của GFP ( Global Fire Power)).

5-quoc-gia-co-quan-doi-yeu-kem-nhat-the-gioi (1)

#1. Bhutan

Đầu tiên là quốc gia Bhutan – đất nước hạnh phúc nhất thế giới, quốc gia này nằm kẹp giữa 2 ông lớn của Châu Á đó là Trung Quốc và Ấn Độ.

Bhutan là quốc gia nuôi được 75.000 quân nhân chỉ với 10 triệu USD, nhưng quốc gia này lại nằm trong tình trạng 3 không: Không có không quân, không có hải quân và không có xe tăng.

=> Qua đó thì chúng ta cũng thấy được sự yếu kém về quân đội của nước này.

Không những thế, việc nằm giữa 2 quốc gia đang có xung đột là Trung Quốc và Ấn Độ khiến cho Bhutan hết sức lo lắng khi quân đội hai nước liên tục diễn tập, bày binh bố trận gần biên giới của quốc gia của mình. Rõ khổ 😀

5-quoc-gia-co-quan-doi-yeu-kem-nhat-the-gioi (2)

Từ năm 1950 Bhutan ngả hẳn về phía Ấn Độ và nhận được nhiều sự hỗ trợ về nhiều mặt như: Kinh tế, quân sự, kỹ thuật.

Vì nằm trong vị trí chiến lược quan trong của Ấn Độ trong cuộc chiến với Trung Quốc, nên cũng dễ hiểu khi Bhutan là nước được Ấn Độ viện trợ nước ngoài nhiều nhất.

Không những thế, để giúp quân đội của Bhutan phát triển, hàng trăm binh lính Ấn Độ đã ở trong quốc gia này để hỗ trợ, huấn luyện binh sĩ Bhutan.

#2. Liberia

Liberia là quốc gia ở Châu Phi được thành lập vào năm 1882, và là nơi định cư cho người dân nô lệ được giải phóng từ Mỹ hồi hương về Châu Phi.

Nhưng không vì thế mà họ mất đi bản sắc dân tộc, khi đa số người dân thuộc quốc gia này đều thuộc 16 bộ tộc bản xứ.

5-quoc-gia-co-quan-doi-yeu-kem-nhat-the-gioi (7)

Về mặt quân đội, mỗi năm Liberia chi ra 10 triệu đô la để nuôi 1.500 quân, và cũng giống như Bhutan quân đội nước này cũng hội tụ đầy đủ yếu tố 3 không: Không có không quân, không có hải quân và không có xe tăng.

Không những thế, Liberia chìm trong nội chiến và vấn nạn tham nhũng. Tuy nhiên, vào năm 2017 George Manneh Oppong Ousman Weah nhận chức tổng thống với lời cam kết sẽ loại bỏ vấn nạn tham nhũng ra khỏi đất nước.

Ngoài lề một chút nhé, bạn có biết gì về vị tổng thống đặc biệt này không? Vâng, nếu bạn không có thông tin gì thì để mình kể cho nghe nhá: Ông từng là cầu thủ bóng đá nổi tiếng thế giới vào những năm của thập niên 90.

5-quoc-gia-co-quan-doi-yeu-kem-nhat-the-gioi (3)

Có lẽ vì thi đấu ở trong quá khứ và không được nổi tiếng như các cầu thủ đương thời. Nhưng những ai là fan của UEFA Cup thì chắc hẳn sẽ biết đến ông khi ông đã gánh cả PSG để vào đến bán kết.

Ông đã đưa PSG vô địch Pháp từ năm 1992-1995. Không những thế ở UEFA Champion League năm 1994-1994 ông đã ghi đến 7 bàn thắng và ẵm luôn giải Vua phá lưới.

Thành tích ấy đã đưa ông đến với AC Milan – một CLB mạnh nhất thời bấy giờ và đã sát cánh cùng các hảo thủ như Paolo Maldini, Patrick Vieira, Ruud Gullit hay cả Marco van Basten.

Không dừng lại ở đó, ông đã nhận được danh hiệu Quả bóng vàng vào cuối năm 1995.

5-quoc-gia-co-quan-doi-yeu-kem-nhat-the-gioi (4)

Sự nghiệp huy hoàng là vậy nhưng trong ông luôn canh cánh nỗi lòng khi đất nước còn đói nghèo và bị vấn nạn tham nhũng tàn phá. Sau khi giải nghệ, ông đã tham gia tranh cử tổng thống và được bầu vào năm 2017.

#3. Sierra Leone

Đứng thứ 3 trong danh sách này là Sierra Leone, không những là nước có tổ chức quân đội yếu kém, Sierra Leone còn là quốc gia đứng thứ 9 trên 10 quốc gia nghèo nhất thế giới.

Vào năm 1787, hưởng ứng chiến dịch chống lại chế độ nô lệ, vùng Freetown được Anh thành lập để đón tiếp những người nô lệ, và đến năm 1806 nó trở thành thuộc địa của Anh.

Tuy nhiên, đến năm 1961 Sierra Leone đã giành được độc lập cho mình từ tay người Anh, nhưng sau khi thủ tướng đầu tiên là ngài Milton Margal chết vào năm 1864, quốc gia này đã trở nên bất ổn vì tham nhũng, quản lý đất nước lỏng lẻo, bạo lực bầu cử và sự sụp đổ của giáo dục.

5-quoc-gia-co-quan-doi-yeu-kem-nhat-the-gioi (2)

Về quân sự, quốc gia này chỉ chi 13 triệu đô la cho quốc phòng để nuôi 10.750 lính thường trực. Quốc gia này hơn 2 quốc gia ở trên khi có 2 xe tăng và 10 tàu hải quân, nhưng cũng không có không quân và chiến đấu cơ.

Nhưng Sierra leone lại được mẹ thiên nhiên hết sức ưu đãi khi sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản, nông nghiệp, ngư nghiệp phong phú, đặc biệt là có nguồn kim cương dồi dào.

Chính điều đó đã giúp Sierra leone phát triển kinh tế. Sau cuộc nội chiến kéo dài từ năm 1991 đến 2002, quốc gia này chưa được ổn định bao lâu thì vấn nạn tham nhũng lại một lần nữa hủy hoại nền kinh tế của nước này.

Nguồn kim cương cũng là con giao 2 lưỡi khi các thế lực chống đối dùng kim cương để đổi lấy vũ khí và dẫn đến các cuộc tranh giành rất khốc liệt.

5-quoc-gia-co-quan-doi-yeu-kem-nhat-the-gioi (5)

#4. Cộng hòa Trung Phi

Tiếp theo trong danh sách là Cộng hòa Trung Phi, 18,5 triệu đô mỗi năm là con số mà nước này chi cho quốc phòng để nuôi 5.800 lính thường trực.

Cũng giống như các nước ở trên, Cộng hòa Trung Phi không có không quân, không có hải quân và chỉ có 4 chiếc xe tăng chiến đấu. Nước này từng bị Pháp xâm chiếm cho đến năm 1960 mới giành được độc lập.

Nhưng sau khi hòa bình được lập lại, Cộng hòa Trung Phi luôn ở trong tình trạng bất ổn với nhiều cuộc đảo chính và chia rẽ sắc tộc sâu sắc. Điều đó đã khiến Cộng hòa Trung Phi nằm trong các nước nghèo nhất thế giới.

5-quoc-gia-co-quan-doi-yeu-kem-nhat-the-gioi (6)

Đất nước này cũng được quân đội Việt Nam cử sang để hỗ trợ vì nội chiến với nhiệm vụ gìn giữ hòa bình. Quân đội Việt Nam đã dạy nhân dân Cộng hòa Trung Phi cách trồng cây lương thực và phát triển kinh tế nên đã được người dân ở đây rất mực yêu quý.

5-quoc-gia-co-quan-doi-yeu-kem-nhat-the-gioi (1)

#5. Gambia

Và cuối cùng trong danh sách là quốc gia có tên Gammbia, mình tạm gọi đây là quốc gia “hổ báo” nhất thế giới ha. Gambia nằm ở phía Tây Bắc của Châu Phi và được bao quanh bởi Senegal.

Tuy nhiên, không phải ai ở Châu phi cũng bắt nạt được đâu nha, từ 30 năm trước, quốc gia này đã liên tiếp cà khịa, khiêu chiến với nhiều cường quốc trên thế giới như Liên Bang Xô Viết, Mỹ và Trung Quốc ●﹏●

5-quoc-gia-co-quan-doi-yeu-kem-nhat-the-gioi (8)

Gambia giành được độc lập vào năm 1965 từ tay của thực dân Anh. Với lực lượng quân đội hùng mạnh gồm 800 lính lục quân, 80 thủy binh và 2 tàu chiến quốc gia này đã tự tin gây chiến với các nước trên thế giới cụ thể như sau:

  1. Đầu tiên là vào năm 1985 Gambia đã đe dọa trong 3 ngày sẽ chiếm toàn bộ Liên bang xô viết vì không đạt được thỏa thuận đề nghị viện trợ.
  2. Năm 1995 Gambia uy hiếp sẽ cho quân san bằng Châu âu đại lục vì không đàm phán được hiệp định mậu dịch. Sau đó, tiếp tục đe dọa Anh, Pháp, Đức và Italia vì đã dùng luật nhân quyền trừng phạt Gambia.
  3. Năm 2002 Gambia lại tiếp tục đe dọa Mỹ, nếu Mỹ không gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Gambia thì nước này sẽ đem quân viễn chinh san bằng Bắc Mỹ đại lục. Sau đó Mỹ đã sợ hãi và đành phải giảm bớt quan hệ với Gambia.
  4. Không dừng lại ở đó vào năm 2013, nước này tuyên bố do lợi ích quốc gia nên đã chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và đe dọa trong 3 giờ đồng hồ sẽ đánh chiếm Đài Bắc.

Tuy là một quốc gia có diện tích bé như “mắt muỗi” thôi nhưng Gambia tự tin vào quân đội “hùng mạnh” của mình để tuyên bố uy hiếp, đe dọa các cường quốc trên thế giới. Qua đó ta cũng có thể thấy được độ “Trẻ trâu” của nước này không hề khác gì mấy thanh niên ở Việt Nam.

#6. Lời kết

Như vậy là mình đã giới thiệu cho các bạn 5 nước có quân đội yếu nhất trên thế giới rồi đấy, bạn ấn tượng với quốc gia nào nhất hoặc có các thông tin gì thú vị hơn nữa thì hãy để lại comment để mọi người cùng biết và thảo luận nhé.

Và cũng đừng quên ủng hộ Blogchiasekienthuc.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích nha. Chúc các bạn thành công !

CTV: Đinh Tùng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.5/5 sao - (Có 11 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop