Chia sẻ những thông tin thú vị về đất nước Nhật Bản – Phần #2

Bài này thuộc phần 2 trong 4 phần của series Đất nước Nhật Bản

Chào mừng các bạn đã quay trở lại với hành trình khám phá thế giới cùng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nha 🙂

Trong bài viết lần trước, mình đã cùng các bạn đến thăm đất nước Nhật Bản và tìm hiểu về những thử thách cũng như là những thách thức mà con người nơi đây phải trải qua.

Còn trong chuyến ghé thăm lần này, mời các bạn hãy cùng mình đến với chủ đề: Khám phá đất nước Nhật Bản – những con người chăm chỉ nhé.

#1. Nhật Bản: Một đất nước phát triển bậc nhất châu Á

Như mình đã trình bày với các bạn ở bài viết trước, Nhật Bản không hề được thiên nhiên ưu ái khi tài nguyên đất và khoáng sản vô cùng hạn chế.

kham-pha-dat-nuoc-nhat-ban (4)

Thêm nữa, Nhật Bản luôn phải phải đối mặt với những hiểm họa thiên tai khó lường, ví dụ như động đất, sóng thần… nhưng vượt lên trên tất cả con người Nhật Bản đã chung sức để đưa đất nước phát triển được như ngày hôm nay.

Nhật Bản ngày nay dù không còn giữ thế mạnh về quân sự như những thập niên đầu của thế kỷ trước, nhưng Nhật Bản vẫn đích thị là một siêu cường kinh tế của thế giới.

Sở hữu nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới với GDP trên danh nghĩa năm 2019 đạt 5,749 nghìn tỷ USD. Để có được những thành công ấy, yếu tố con người là nguồn động lực chính và cũng là quan trọng nhất.

Ngày nay, Nhật Bản đẩy mạnh các ngành công nghiệp điện tử, công nghệ, trí tuệ nhân tạo, kinh tế đều nằm trong top đầu của thế giới, nhưng được chú trọng hơn cả vẫn là vấn đề về giáo dục.

Một trong những niềm tự hào của nền giáo dục Nhật Bản chính là tỉ lệ người trên 16 tuổi biết chữ gần như là 100%.

#2. Đất nước của những con người lịch sự

Ngoài việc được biết đến với sự chăm chỉ và thông minh thì con người Nhật Bản còn nổi danh là vô cùng thân thiện và lịch sự.

kham-pha-dat-nuoc-nhat-ban (2)

Tuy nhiên, bên cạnh những quy tắc ứng xử cơ bản mà hầu hết mọi quốc gia đều hướng tới thì vẫn tồn tại một vài quy tắc mới mẻ mà bạn không thể tìm được ở bất kỳ Quốc gia nào khác.

Đầu tiên, việc bạn nói không một cách thẳng thắn, hay là từ chối ai đó một cách trực tiếp sẽ được coi là bất lịch sự.

Thêm nữa, việc vừa đi trên đường vừa ăn “nhồm nhoàm” vốn là thói quen của nhiều bạn trẻ Việt Nam, nhưng đối với người Nhật đó là hành vi không được lịch sự văn minh.

Người Nhật không đi giày hay dép trong nhà, do đó khi ghé thăm các ngôi nhà của người Nhật bạn hãy để ý ở lối ra vào thường có các giá để giày dép, hãy cởi giày và để gọn gàng trên giá vì điều đó cho thấy bạn là một người lịch sự và tôn trọng chủ nhà.

Đặc biệt là nếu bạn đi tàu điện ngầm hay bất kỳ phương tiện công cộng nào khác tại Nhật Bản thì bạn nên nhớ không nên nhường chỗ hay ngỏ ý ưu tiên cho người già.

Điều này nghe qua thì có có vẻ vô lý vì đối với người Việt Nam và người ở nhiều quốc gia khác thì đó là một hành động rất tử tế, nhưng đối với người Nhật Bản – những con người có lòng tự trọng rất lớn thì điều này lại là bất lịch sự.

Bởi họ quan niệm rằng, dù già hay trẻ, miễn còn sức lực thì mọi người đều bình đẳng như nhau, việc bạn nhường chỗ sẽ khiến họ nghĩ bạn không tôn trọng họ. Con người Nhật Bản đúng là rất đáng ngưỡng mộ phải không?

#3. Đất nước của những con người chăm chỉ

kham-pha-dat-nuoc-nhat-ban (1)

Có thể nói, người Nhật là những người chăm chỉ nhất thế giới. Cũng chính vì họ luôn chăm chỉ với công việc của mình nên họ cũng được hưởng một số đặc quyền mà không phải ở đâu cũng có.

Ở Nhật Bản, việc bạn ngủ gật trong giờ làm việc không hề bị phạt, mà nó lại là chuyện quá là bình thường vì đó là biểu hiện của việc bạn đã làm việc quá mệt mỏi.

Để phục vụ cho việc đi lại làm việc của người dân, hệ thống tàu điện của Nhật Bản cũng được cho là đúng giờ nhất thế giới khi thời gian trễ giờ mỗi năm chỉ khoảng 18s, giúp người Nhật Bản luôn đảm bảo về giờ giấc.

Thêm nữa, việc bạn xô đẩy nhau tại ga tàu hay trên các chuyến tàu, việc bạn đột nhiên hét lên ở nơi công cộng cũng được người dân nơi đây xem là chuyện bình thường, do áp lực của công việc là rất lớn.

Đặc biệt việc hút thuốc lá cũng không bị xã hội lên án, vì nó được xem như một cách giải tỏa căng thẳng của nhiều người miễn là bạn hút thuốc ở đúng những nơi quy định là được.

#4. Cá voi và thịt chó

Có lẽ nhiều bạn đang đặt ra câu hỏi rằng cá voi với thịt chó thì liên quan gì đến nhau, hơn nữa nó lại liên quan gì đến đất nước Nhật Bản mà chúng ta đang tìm hiểu đúng không.

kham-pha-dat-nuoc-nhat-ban (3)

Sau đây mình sẽ trình bày mối liên quan giữa những thứ vốn không liên quan này 😁😁.

Nếu như ở Việt Nam ta, việc bắt giết để bán thịt chó bị cộng đồng yêu động vật trong và ngoài nước phản đối rất gay gắt thì ở Nhật Bản việc săn bắt cá voi cũng chịu chung hoàn cảnh tương tự.

Tuy nhiên, người Nhật vẫn cao tay hơn chúng ta khi họ vẫn tiếp tục đánh bắt cá voi nhưng dưới lớp vỏ bọc “dành cho mục đích nghiên cứu”.

Và dĩ nhiên, sau khi đã mổ xẻ con cá ra để nghiên cứu, phần thịt cá sẽ lại được người ta mang ra buôn bán như thường.

Các bạn có nghĩ trong tương lai, chúng ta có cần học những người bạn Nhật Bản để phát triển ngành nghiên cứu “thịt chó” để tránh bị cộng đồng mạng lên án không nhỉ 🙂

Vâng, trên đây là bài viết tiếp theo của mình về đất nước Nhật Bản.  Nếu các bạn thấy thích bài viết này thì đừng ngần ngại đánh giá 5 sao cho bài viết nhé, và cũng đừng quên ghé thăm blog mỗi ngày để đón đọc những bài viết mới của mình nhé (>‿♥)

CTV: Trần Quang Phú – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Bài viết cùng Serie<< Chia sẻ những thông tin thú vị về đất nước Nhật Bản – Phần #1Chia sẻ những thông tin thú vị về đất nước Nhật Bản – Phần #3 >>
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop