Ngày của mẹ là ngày nào 2022? Nguồn gốc NGÀY CỦA MẸ

Mẹ luôn là người mà ai trong mỗi chúng ta cũng đều dành rất rất nhiều sự tôn trọng và yêu thương. Vậy nên, Ngày của Mẹ là một dịp lễ có ý nghĩa rất quan trọng và cũng là dịp để chúng ta bày tỏ tình cảm đến người mẹ của mình.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác Ngày của Mẹ là ngày nào, cũng như ít người để ý đến ý nghĩa và nguồn gốc của ngày lễ này này.

Vậy nên, nhân dịp Ngày của Mẹ sắp tới gần thì mời các bạn hãy cùng mình tìm hiểu thêm những thông tin thú vị về ngày của mẹ nhé ! Để nếu năm nay bạn có lỡ quên thì năm sau rút kinh nghiệm chú ý hơn 😀

ngay-cua-me-la-ngay-nao-1

#1. Ngày của Mẹ là ngày nào?

Ngày của Mẹ hay còn được biết đến là “Ngày Hiền Mẫu”, bên cạnh đó, ngày này còn có tên Tiếng Anh là “Mother’s Day”.

Đây là một ngày lễ truyền thống tại nhiều nước trên thế giới, là một dịp để kỉ niệm và tôn vinh những người mẹ, những tình cảm của họ, cũng như sự ảnh hưởng và gắn kết của những người mẹ đối với chúng ta, hay rộng hơn là đối với xã hội.

Ngày của Mẹ được kỉ niệm vào những ngày khác nhau, tùy vào mỗi nước và tùy theo từng năm, nhưng phổ biến nhất là trong tháng 3 hoặc là tháng 5.

Và cũng chính vì ngày lễ này không có ngày kỉ niệm cố định hàng năm cho nên nhiều người thường không biết Ngày của Mẹ diễn ra khi nào.

Đối với Việt Nam và một số quốc gia khác thì Ngày của Mẹ diễn ra vào ngày Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5 hằng năm. Vậy nên, Ngày của Mẹ năm 2022 sẽ là ngày Chủ Nhật 8/5/2022 (tức là ngày 8/4/2022 Âm lịch).

NOTE:
Ngày của mẹ không cố định hằng năm, và năm 2022 này thì ngày của mẹ là mùng 8 tháng 5 năm 2022

#2. Nguồn gốc Ngày của Mẹ

Nguồn gốc và lịch sử về Ngày của Mẹ gắn liền với lịch sử hình thành nhà nước chuyên chế cổ đại, cùng với sự phát triển của con người vào thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ đại.

Mọi người tổ chức lễ hội tri ân thường niên dành cho những người mẹ vào mùa Xuân, bên cạnh đó, người Hy Lạp ở thời đó cũng thường cúng tế cho các nữ thần và không thể không kể đến vị thần Rhea, chính là Mẹ của nhiều vị thần khác trong thần thoại Hy Lạp.

Tuy nhiên, lại có một số thông tin khác cho rằng nguồn gốc Ngày của Mẹ được xuất hiện lần đầu tại Anh vào khoảng năm 1600. Ngày lễ này sẽ được tổ chức kỉ niệm hàng năm, cụ thể là diễn ra trước ngày Lễ Phục Sinh 40 ngày để tỏ lòng tri ân đến những người mẹ.

Trong Ngày của Mẹ, các em nhỏ có phong tục tặng hoa hay trái cây cho mẹ của mình, nhưng phong tục này ngày càng bị mai một, quên lãng vào thế kỉ 19.

Nhờ vào một cô gái tên Anna Jarvis tại bang Philadelphia, Mỹ với sự kiên nhẫn đấu tranh cùng với tấm lòng của cô đã khiến Ngày của Mẹ trở thành một ngày lễ chính thức.

Sau khi mẹ mình mất, bởi vì còn nhiều điều chưa làm được cho mẹ mà Anna luôn day dứt trong lòng, bên cạnh đó, chính thái độ thờ ơ của người dân Mỹ đối với mẹ của mình mà cô càng thêm quyết tâm đấu tranh với mong muốn Ngày của Mẹ được tổ chức trên toàn quốc.

Và cuối cùng sau nhiều năm tranh đấu thì vào năm 1911, Ngày Của Mẹ đã được đồng ý tổ chức ở hầu hết các tiểu bang ở Mỹ.

Vào ngày 8/5/1914, tổng thống Mỹ đã ký quyết định ấn định ngày Chủ nhật thứ hai của tháng Năm hàng năm là Ngày của Mẹ, và được tổ chức như một ngày lễ quốc gia để tôn vinh những người mẹ.

Cho đến bây giờ, Ngày Của Mẹ đã được nhiều quốc gia lựa chọn kỉ niệm vào ngày Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5.

Ở Việt Nam, Ngày của Mẹ bắt đầu xuất hiện vào đầu thế kỉ 21. Và tuy chưa phải là một ngày lễ chính thức nhưng nhiều người vẫn xem đây là dịp đặc biệt để dành cho mẹ của mình những lời yêu thương cùng với những món quà ý nghĩa để thể hiện tấm lòng của mình với mẹ.

#3. Ý nghĩa Ngày của Mẹ

Chắc hẳn ai cũng thấy quen thuộc với câu ca dao:

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Bên cạnh đó còn có câu thành ngữ:

“Nghĩa tử là nghĩa tận”

Người mẹ luôn gắn liền với một hình ảnh thiêng liêng và có những vai trò, cũng như những ý nghĩa đặc biệt đối với mỗi chúng ta.

Vậy nên, đối với mẹ, chúng ta luôn muốn dành sự yêu thương và thể hiện lòng biết ơn, trân trọng nhiều nhất có thể. Ngày của Mẹ cũng giống như một lời nhắc nhở cho mỗi người chúng ta hãy thể hiện những điều đó.

Bên cạnh đó, Ngày của Mẹ còn giúp “tạo điều kiện” để mỗi người con có thêm cơ hội để thể hiện tình yêu thương, tấm lòng đến mẹ của mình.

Trong dịp này, tất cả những giá trị cao đẹp của người mẹ được gợi nhớ và tôn vinh như sự hi sinh, chăm sóc, yêu thương dành cho con cái, tấm lòng bao dung, tình yêu bất diệt,…

Ngày của Mẹ không chỉ giúp gắn kết sâu đậm hơn tình cảm giữa mẹ và con, mà còn là dịp để người mẹ cảm thấy được yêu thương, trân trọng và ý nghĩa của tình yêu thương mà họ vẫn đang cho đi mỗi ngày.

Túm lại, Ngày của Mẹ là một ngày lễ rất ý nghĩa và cần thiết đối với tất cả mọi người, cho dù chúng ta đang là những người con, hay đang là người mẹ đi chăng nữa.

#4. Một số thông tin khác về Ngày của Mẹ

ngay-cua-me-la-ngay-nao-2

4.1. Ngày của Mẹ tại Việt Nam

Bên cạnh những ngày lễ khác tại Việt Nam như ngày 8/3, 20/10 hay Lễ Vu Lan thì Ngày của Mẹ cũng được hưởng ứng khá rộng rãi nhờ sự lan truyền của Internet, cùng với đó là các phương tiện truyền thông.

Trong Ngày của Mẹ, mọi người sẽ dành tặng cho mẹ của mình những lời chúc, những món quà, hay đơn giản là nhớ đến mẹ và gọi điện thăm hỏi, hoặc cũng có thể là cùng mẹ đi chơi đâu đó vào ngày lễ này.

Suy cho cùng, dù cho chúng ta chọn cách thể hiện nào, mục đích của ngày lễ này vẫn là để tôn vinh những giá trị tốt đẹp mà người mẹ mang đến cho chúng ta, cùng với đó là sự biết ơn và là cơ hội để mọi người thêm gần nhau, gắn kết với nhau nhiều hơn.

4.2. Ngày của Mẹ tại một số quốc gia khác

Ở mỗi quốc gia sẽ có những điểm khác biệt riêng về Ngày của Mẹ.

Điển hình là những nước như Ireland, Anh, Nigeria và một số nước khác sẽ tổ chức Ngày của Mẹ vào Chúa Nhật thứ 4 của Mùa Chay.

Còn ở Pháp, Ngày của Mẹ đầu tiên được kỷ niệm tại Lyon. Ở đó, những bà mẹ đông con được trao huân chương, đơn giản là vì Pháp là nước đang bị giảm dân số. Ngày này được kỉ niệm vào ngày Chủ Nhật cuối cùng của tháng 5.

Vào dịp này, cả gia đình cùng quây quần ăn bữa tối, và dành tặng cho người mẹ một chiếc bánh kem đặc biệt hình bó hoa.

Tại Mỹ thì Ngày của Mẹ cũng được tổ chức vào Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5. Đây được xem là Quốc lễ và được tổ chức rất lớn vào mỗi năm. Ở mọi nhà đều treo cờ để thể hiện sự kính trọng đối với những người mẹ ở nước Mỹ.

Hơn nữa, người Mỹ cũng thường mời mẹ của mình đi ăn tối vì họ không muốn mẹ phải nấu nướng trong Ngày của Mẹ. Trẻ em cũng bày tỏ tình yêu bằng cách phục vụ bữa sáng trên giường cho mẹ.

Bên cạnh đó, phong tục tặng hoa và quà cho mẹ rất phổ biến. Mọi người thường tặng mẹ hoa cẩm chướng trong ngày này vì nó tượng trưng cho “Ngày của Mẹ”.

Người Mỹ thường tặng hoa cẩm chướng màu đỏ hoặc hồng. Họ còn đặt những bông hoa cẩm chướng màu trắng trên mộ của những người mẹ đã qua đời.

Ở Trung Quốc, Úc và một vài nước khác cũng sử dụng hoa cẩm chướng để tặng mẹ như ở Mỹ….

#5. Những lời chúc ngày của mẹ

Tốt nhất là bạn nên tự viết ra những lời chúc thiết thực nhất dành cho người mẹ yêu quý của mình, chứ đừng chúc những lời sáo rỗng.

Hãy tự suy nghĩ và viết ra những lời từ tận đáy lòng mình, không cần phải hoa mỹ, không cần phải bay bổng, miễn sao đó là những lời nói từ tâm và từ tận đáy lòng mình là được.

Mình nghĩ là như vậy, bạn không cần phải copy ở đâu cả. Bởi mẹ bạn là duy nhất, và bạn mới là người hiểu người mẹ của mình đang cần gì nhất. Từ đó lời chúc mới trở nên thật sự ý nghĩa.

#6. Lời kết

Ngày của Mẹ là một ngày lễ mang nhiều ý nghĩa và thông điệp giá trị, là sự tôn vinh cần thiết dành cho những người mẹ, cũng như là dịp phù hợp cho những người con thể hiện tình cảm, xây dựng sự gắn kết và nhớ đến mẹ mình nhiều hơn thường ngày.

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây, chúc các bạn trải qua Ngày của Mẹ thật trọn vẹn và ý nghĩa nhé. ^^

Đọc thêm:

CTV: Vũ Nam Phương – Blogchiasekienthuc.com

 

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop