Ngày 28 tháng 6 là ngày gì? Nguồn gốc & Ý nghĩa

Trong một năm chúng ta có rất nhiều những ngày lễ, ngày tết. Cứ chớp mắt vài cái là lại có một dịp lễ đang đến gần 🙂

Bên cạnh những ngày lễ chính rất nổi bật ở Việt Nam như giỗ tổ Hùng Vương (10/3), ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và ngày Quốc Tế lao động (1/5)…  thì vẫn còn rất nhiều những ngày lễ mà dường như ít người biết đến hoặc ít dành sự quan tâm hơn.

Điển hình là ngày lễ 28/6 !

Tuy nhiên, không phải vì có ít sự quan tâm mà nó không quan trọng, mà đằng sau mỗi dịp lễ như vậy đều là những sự kiện quan trọng liên quan, cùng với đó là những ý nghĩa mà chúng ta có thể vẫn chưa biết.

Vậy cụ thể thì ngày 28/6 là ngày gì? Và ngày lễ này có nguồn gốc từ đâu, nó mang ý nghĩa như thế nào? Mời các bạn hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này ha !

#1. Ngày 28/6 là ngày gì?

Ngày 28 tháng 6 (dương lịch) hàng năm được xem là Ngày Gia đình Việt Nam.

ngay-gia-dinh-viet-nam-10

Đây là một ngày lễ nhằm tôn vinh những giá trị to lớn của gia đình, đồng thời còn là dịp để mỗi chúng ta hướng về cội nguồn, hướng về những người thân của mình.

Thực sự thì đây là một dịp lễ có ý nghĩa rất thiêng liêng đối với mỗi chúng ta !

Khi nhắc đến gia đình là nhắc đến tổ ấm, là nhắc đến nơi mà chúng ta luôn hướng về.

Khi nhắc đến gia đình thì ai ai cũng cảm nhận được sự ấm áp, yêu thương và được chở che, điều này thể hiện rõ nhất đối với những người con xa xứ hoặc những người thường xuyên làm việc xa nhà.

Gia đình cũng là nơi nuôi dưỡng, là nơi chứng kiến quá trình phát triển và thay đổi của mỗi người.

Gia đình là nơi đồng hành với mỗi chúng ta trong suốt cuộc đời, từ khi mới sinh ra cho đến lúc trưởng thành, lớn lên và già đi.

Thật sự là không có từ ngữ nào có thể diễn tả trọn vẹn những ý nghĩa và giá trị sâu sắc của gia đình đối với cá nhân mỗi chúng ta.

Vậy nên, chúng ta cần phải có ý thức trong việc phát huy những truyền thống tốt đẹp của gia đình, để từ đó rèn luyện và tu dưỡng bản thân trở thành người có ích cho xã hội, cũng như góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Ngoài ra, ngày 28 tháng 6 còn có một ý nghĩa khác là nhắc nhở về sự thủy chung, lòng son sắt của vợ chồng, sự sẻ chia và cùng nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

#2. Nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày Gia đình Việt Nam

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao vai trò, cũng như tầm quan trọng của gia đình đối với sự phát triển chung của xã hội. Người đã khẳng định:

“Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”.

Hưởng ứng theo lời Bác dạy thì vào ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng ở cơ sở về công tác bảo vệ, chăm sóc, cũng như là giáo dục trẻ em.

Chỉ thị này xem việc xây dựng gia đình bền vững, hạnh phúc là một mục tiêu quan trọng.

Ngoài ra cũng đề cao vai trò và trách nhiệm của gia đình, giúp đỡ, đồng thời tạo điều kiện cần thiết cho các gia đình thực hiện trách nhiệm đối với thế hệ trẻ, tạo nên môi trường lành mạnh để trẻ em có cơ hội phát triển tốt hơn.

Vào 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về Ngày Gia đình Việt Nam, chính thức chọn ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam.

Vào Ngày Gia đình Việt Nam, các gia đình có thể thực hiện một số hoạt động để bày tỏ tình cảm, gia tăng sự gắn kết như tặng quà cho nhau, cùng nấu một bữa cơm đoàn viên, cùng nhau quây quần bên bữa cơm gia đình, dành tặng cho nhau những lời chúc ý nghĩa.

Đây cũng là dịp để người lớn chia sẻ cho con cháu về ý nghĩa của gia đình, về trách nhiệm đối với các thành viên.

#3. Ý nghĩa của Ngày Gia đình Việt Nam

Đi qua biết bao thế hệ, các gia đình ở Việt Nam vẫn đang tiếp tục phát triển và duy trì được những chuẩn mực, cũng như những nền tảng giá trị tốt đẹp mà cha ông ta để lại, góp phần quan trọng trong việc xây dựng, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Bằng chứng là cho đến nay, vẫn tồn tại rất nhiều những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc ta, có thể kể đến như:

Lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, tinh thần thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù và sáng tạo trong lao động, cùng với đó là tinh thần bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách…

Mặc dù đã đi qua nhiều giai đoạn và thời kì phát triển khác nhau, cũng không thể phủ nhận là những gia đình Việt Nam cũng có nhiều thay đổi nhưng quan trọng là chúng ta vẫn giữ được những nét đặc trưng cơ bản, và vẫn luôn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của cả dân tộc.

Ngày Gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa lớn, mang nhiều ý nghĩa với mục đích tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và rất đáng trân trọng của gia đình Việt Nam.

Là dịp để các gia đình giao lưu, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, đồng thời hướng tới sự phát triển bền vững hơn trong tương lai.

Đây cũng là một dịp rất thích hợp để mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau nhiều hơn, bày tỏ với nhau bằng những lời nói chân thành, luôn hướng về nhau, luôn không tách rời.

Ngày Gia đình Việt Nam còn là lúc để mỗi chúng ta hướng về nguồn cội, hướng về quê hương, đất nước.

Qua đó, chúng ta càng phát triển nhiều hơn những tình cảm tốt đẹp, những giá trị văn hóa đáng trân trọng của dân tộc. Cho dù có đi xa đến tận đâu, hay làm bất cứ điều gì, gia đình vẫn là nơi để nhớ về, để yêu thương, để trân trọng và luôn là nơi để quay trở về.

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 cũng đang đến gần hơn, mình tin là mỗi chúng ta sẽ càng thêm trân trọng gia đình của mình nhiều hơn, đồng thời cũng sẽ cố gắng đóng góp những điều tốt đẹp hơn cho tổ ấm của mỗi chúng ta.

Mong là bài viết đã đem lại cho bạn những thông tin hữu ích về ngày lễ 28/6 này nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây, và chúc cho chúng ta sẽ trải qua Ngày Gia đình Việt Nam một cách trọn vẹn nhất có thể nha. ^^

CTV: Vũ Nam Phương – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop