Bạn đã biết quy tắc đánh dấu trọng âm trong tiếng Anh chưa ?

Phát âm là một phần không thể thiếu khi học tiếng Anh. Và ở trong bài viết này mình muốn giới thiệu tới các bạn quy tắc đánh dấu trọng âm trong tiếng Anh.

Để giao tiếp và nói chuyện được với người nước ngoài, bên cạnh việc nắm vững các cấu trúc ngữ pháp, từ vựng và một chút kiến thức về văn hóa, người học còn phải nắm vững về mặt phát âm.

Mỗi một từ trong tiếng Anh đều có cách đọc riêng, được nhấn vào từng âm riêng. Vậy quy tắc đánh dấu trọng âm trong tiếng Anh được thể hiện như thế nào? Mời các bạn cùng chú ý theo dõi nội dung bài viết ngay dưới đây!

Đọc thêm:

#1. Một vài lưu ý khi đánh dấu trọng âm của từ trong tiếng Anh

Mỗi một từ trong tiếng Anh, bất kể là từ loại nào đi chăng nữa, là danh từ hay tính từ, đơn âm tiết hay đa âm tiết thì đều chỉ có một trọng âm duy nhất.

Thêm vào đó trọng âm của một từ tiếng Anh sẽ chỉ có ở nguyên âm chứ không có ở phụ âm. Điều đó chứng tỏ với bất kể từ tiếng Anh nào cũng sẽ có chứa nguyên âm, có thể là một hoặc nhiều nguyên âm trong một từ.

quy-tac-danh-dau-trong-am-trong-tieng-anh (2)

Hầu hết các danh từ và tính từ có hai âm tiết thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất. Đa phần các động từ có hai âm tiết thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai.

Tuy nhiên không phải mọi thứ đều dễ dàng như vậy. Cũng có những trường hợp ngoại lệ cho các tính từ, danh từ và động từ như sau:

+ Danh từ và tính tứ rơi vào âm tiết thứ hai thường gặp như: mis’take, re’sult, e’ffect, a’lone…

+ Động từ rơi vào âm tiết thứ nhất thường gặp như: offer, answer, enter, listen, open, publish, finish, follow, argue….

#2. Bản thân một số âm tiết mang trọng âm

Nếu một từ có chứa các âm tiết sau thì nhất định trọng âm sẽ rơi vào âm tiết đó, bao gồm: ade, aire, ee, ese, eer, ete, oo, ique, esque, ain, ette, ality, mental, cur, sist, vert, test, tract, vent, self….

*Ngoại lệ: com’mitee, cen’tigrade, co’ffee, cu’koo, tea’spoon rơi vào âm tiết thứ hai.

#3. Quy tắc đánh dấu trọng âm cho các từ có đuôi đặc biệt

+ Trọng âm được đánh vào âm tiết thứ hai từ cuối lên nếu một từ kết thúc bằng một trong các đuôi sau: it, ia, ial, ian, iar, ience, ient, ier, ious, ental, sure, ual, id, ic, ics, tion, ible, ish, ive.

Ví dụ: De’licious, environ’mental, popu’lation

quy-tac-danh-dau-trong-am-trong-tieng-anh (1)

+ Trọng âm rơi vào âm tiết thứ ba từ cuối lên nếu một từ kết thúc bằng một trong các đuôi sau: acy, ate, ety, ity, phy, ical, inal, iture, logy, omy, ous, itor, ize, entary, try, ular, ison, ishment, tude, ence, ent.

Ví dụ: ‘advocate, bi’ology, ge’ography

+ Nếu một từ kết thúc bằng đuôi: how, what, where thì trọng âm được nhấn vào âm tiết đầu tiên như: ‘somehow, ‘anywhere, ‘everywhere, ‘somewhat

#4. Trọng âm cho các từ chỉ số lượng

Các từ chỉ số lượng trong tiếng Anh cũng có quy tắc đánh dấu trọng âm riêng rất hay đó các bạn, cùng tìm hiểu nhé!

+ Trọng âm rơi vào chính các âm này nếu kết thúc bằng đuôi “teen” như: nine’teen, fif’teen, six’teen, eigh’teen

+ Trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất nếu một từ chỉ số lượng kết thúc bằng đuôi “y” như: ‘twenty, ‘forty, ‘sixty, ‘eighty

quy-tac-danh-dau-trong-am-trong-tieng-anh (1)

#5. Quy tắc nhấn trọng âm cho từ có hai âm tiết bắt đầu bằng nguyên âm “a”

Với các từ có hai âm tiết được bắt đầu bằng nguyên âm “a” sẽ có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai như: a’like, a’bout, a’bed…

Trên đây là tất cả các quy tắc đánh dấu trọng âm trong tiếng Anh mà mình đã tổng kết được qua quá trình “chật vật” với môn tiếng Anh. Hi vọng rằng bài viết có thể giúp ích được bạn thật nhiều với các bài tập về đánh dấu trọng âm từ.

Chúc các bạn học tập tốt nhé !

CTV: Yên Tử – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.7/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop