Cách chuyển câu trực tiếp sang gián tiếp trong Tiếng Anh

Câu gián tiếp trong tiếng anh là loại câu rất phổ biến, thường gặp trong nhiều dạng đề thi tại cấp bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông. Vậy cách chuyển từ câu trực tiếp sang câu gián tiếp trong tiếng anh như thế nào, mời các bạn cùng theo dõi bài viết ngay dưới đây !

Việc học các cụm từ, từ mới đơn lẻ hay các cấu trúc câu giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để làm bài thi môn tiếng anh hiệu quả.

Trong quá trình học, các bạn cần nắm chắc một số nội dung chính, nội dung chủ đạo, coi đó là cơ sở và nền tảng để “cất giữ” hành trang riêng cho mình về môn học này. Qua bài viết sau đây, mình muốn giới thiệu đến bạn những thông tin cơ bản nhất về việc chuyển câu trực tiếp sang câu gián tiếp tiếng anh !

Đọc thêm:

I. Một vài yếu tố cần lưu ý khi chuyển từ câu trực tiếp sang câu gián tiếp tiếng anh

Bất kể làm một bài ngữ pháp, từ vựng tiếng anh.. hay bất cứ ngôn ngữ nào khác, bạn cũng cần phải thật sự bình tĩnh trước đã.

Nếu bạn không biết cách giải quyết, hãy yên tâm vì mỗi một dạng đề đều có những phương pháp riêng của nó. Mình xin liệt kê ra một vài yếu tố để bạn cần lưu ý trước khi chuyển câu trực tiếp sang câu gián tiếp tiếng anh.

chuyen-cau-truc-tiep-sang-cau-gian-tiep-trong-tieng-anh (1)

Những yếu tố này có đóng góp quan trọng vào việc bạn sẽ chuyển câu một cách dễ dàng hay không. Đôi khi chỉ cần chú ý một chút xíu thôi là mọi chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều đó! Dưới đây là một vài yếu tố có liên quan đến việc chuyển câu mà bạn phải để tâm tới nha!

#1. Thời của động từ trong câu chủ động

Có không ít bạn khi làm dạng chuyển từ câu trực tiếp sang câu gián tiếp tiếng anh đều lúng túng không biết nên giữ nguyên thời/thì của động từ của câu chủ động. Câu trả lời chắc chắn là không giữ lại thời đó vì bạn tưởng tượng khi bạn nói trực tiếp với một người sẽ hoàn toàn khác khi bạn tường thuật lại với một người về một câu chuyện nào đó.

Nội dung có thể sẽ không thay đổi là bao nhưng hiển nhiên thời gian sẽ thay đổi. Mà một khi thời gian thay đổi kéo theo động từ phải thay đổi. Trong tiếng việt thì có kiểu “đã làm”, “đã nói” còn trong tiếng anh thì phức tạp hơn chút, có thể chuyển động từ theo dạng quá khứ, quá khứ hoàn thành, vv…

Muốn xác định được thời của động từ cần căn cứ vào một số dấu hiệu nhận biết thời của động từ. Với dạng đề này chắc chắn với những bạn nắm chắc kiến thức cơ bản về thời sẽ nhận ra rất rõ vì bài này không có kiểu đánh đố hay “thách thức” gì thí sinh cả, bạn chỉ cần biết một vài dấu hiệu cơ bản là có thể nhận ra nhanh thôi.

#2. Ngôi xưng trong câu trực tiếp và gián tiếp sẽ khác nhau

Đây là một yếu tố quan trọng và khiến nhiều bạn mất điểm khi làm dạng bài này vì không thay đổi ngôi xưng khi chuyển sang câu gián tiếp tiếng anh.

Trên thực tế nếu bạn không thay đổi ngôi xưng thì dạng bài này sẽ không còn là dạng bài tường thuật lại một câu chuyện hay một lời nói của ai nữa.

chuyen-cau-truc-tiep-sang-cau-gian-tiep-trong-tieng-anh (1)

Bạn cứ tưởng tượng khi bạn kể về cuộc gặp gỡ của bạn với một người giáo viên cho bạn bè nghe. Bạn chắc chắn sẽ phải thay đổi lời nói của người thầy giáo kia theo ngôi xưng.

Giả sử thầy bạn nói là “Mai tôi sẽ đến trường”, khi thuật lại cho bạn bè bạn nhất định phải nói “Thầy bảo mai sẽ đến trường”. Hiển nhiên ngôi xưng “tôi” và “thầy” ở hai câu là hoàn toàn khác nhau. Cũng có thể nói ngôi xưng là điểm đặc biệt của dạng bài này.

#3. Chuyển đổi trạng ngữ từ câu trực tiếp sang gián tiếp

Ngoài việc phải chú ý về thời của động từ, bạn cũng cần chú ý đến trạng ngữ trong câu trực tiếp. Chỉ cần lơ là một chút bạn có thể đánh mất số điểm cao đang có trong tay nếu “quên ngay” việc chuyển đổi trạng ngữ.

Trực tiếp và gián tiếp đương nhiên sẽ khác nhau về mặt thời gian nên bạn cần phải nhớ cho thật kỹ nha!

II. Một số ví dụ minh họa

Khi gặp dạng đề chuyển từ câu trực tiếp sang câu gián tiếp tiếng anh bạn chỉ cần quan tâm đến ba yếu tố mình đã nên trên.

Ba yếu tố đó được xác định lần lượt theo từng bước 1, 2, 3 để tránh bị quên. Mình sẽ làm mẫu cho bạn thông qua một vài ví dụ nho nhỏ dưới đây!

#1. “ I want to buy some fruits tomorrow” – My mother said

Trước hết bạn cần xác định ba yếu tố về thời của động từ, ngôi xưng (người nói) và trạng ngữ trong câu. Tưởng chừng câu này ở thể hiện tại đơn, nhưng cuối câu có “tomorrow” có nghĩa là “ngày mai” nên thời của động từ chắc chắn là thời tương lai.

Người nói ở đây là “My mother” nên hiển nhiên là nói với con của mình. Còn về trạng ngữ, chính là “tomorrow”.

chuyen-cau-truc-tiep-sang-cau-gian-tiep-trong-tieng-anh (2)

Khi chuyển từ câu trực tiếp sang câu gián tiếp tiếng anh, chúng ta cần lùi về một thời. Ở đây đang là thời hiện tại với từ “want”, chúng ta cần chuyển về thời quá khứ với “wanted” và từ “tomorrow” được chuyển thành “the following day/the next day”.

Ngôi xưng là “I” nhưng giar sử khi bạn tường thuật lại lời nói của mẹ mình, nhất định sẽ là “she”. Như vậy câu này sẽ chuyển thành: My mother said (that) she wanted to buy some fruits the next day.

#2. “ I went to the cinema yesterday” – David said

Câu này đang ở thời quá khứ đơn, người nói ở đây là David và trạng ngữ trong câu là “yesterday” khi chuyển về dạng gián tiếp sẽ chuyển thành “the previous day”.

Chính vì thế mà câu chuyển hoàn chỉnh của câu này sẽ là “David said that he had gone to the cinema the previous day”.

Trên đây là một vài chia sẻ của mình về cách chuyển từ câu trực tiếp sang câu gián tiếp tiếng Anh. Hi vọng rằng bài viết sẽ trở nên hữu ích với bạn nhiều hơn !

CTV: Yên Tử – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 3.5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop