9+ công cụ hỗ trợ phát triển web/ blog chuyên nghiệp

Mình tiếp cận với công việc làm web và phát triển web từ năm 2012 cho đến nay.

Vậy nên, mình tự tin là những gì mình chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn, những người mới bước chân vào lĩnh vực xây dựng và phát triển website.

Mặc dù cũng là học công nghệ thông tin ra nhưng thú thật với các bạn là những gì mình học không liên quan gì đến việc phát triển website cả, có chăng là hồi đó có học qua một chút về Pascal và C++ (lập trình trên giấy). Nhưng cũng chẳng nhớ được gì ^^ !

Vậy nên, có thể nói mình là tay ngang, là một tờ giấy trắng tinh khi bước chân vào lĩnh vực này, tất cả đều từ con số 0 đi lên, do đó có thể nói những khó khăn mà các bạn gặp phải bây giờ thì mình đều đã trải qua hết rồi.

cong-cu-phat-trien-website-1 (1)

Mặc dù là tay ngang nhưng mình rất tự hào vì đã phát triển được 2 web/blog khá là thành công, thứ nhất là blog mà các bạn đang đọc đây, thứ 2 là blog thuthuat-vnz.com (đã dừng hoạt động từ khi mình phát triển blogchiasekienthuc.com).

Dừng hoạt động không phải do nội dung kém chất lượng, hay mình phát triển không đúng cách, mà là lo lỗi kỹ thuật (đúng nghĩa đen).

Do mình đã thuê một đơn vị bên ngoài để cấu hình server nhưng họ đã làm sai kỹ thuật, dẫn đến việc toàn bộ URL bị thay đổi, khi mình phát hiện ra thì đã quá muộn, trang web đã được Google lập chỉ mục cho các URL mới.

Toàn bộ từ khóa bay TOP, từ một website 40.000 lượt truy cập một ngày giờ chỉ còn lẹt đẹt 3 – 4.000  người. Chỉ những bạn bị như vậy rồi thì mới hiểu cảm giác của mình lúc đó, rất sốc !

Mình sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết hơn trong một bài viết khác để các bạn cẩn thận hơn và không phạm phải sai lầm đó giống như mình.

Mình kể câu chuyện này là có lý do cả, cũng chính vì sự cố đó mà mình đã bắt đầu học cách tự cài đặt VPS, tự cấu hình mọi thứ để tạo ra một website hoàn chỉnh, chuyên nghiệp (lúc bấy giờ việc cài đặt VPS là cực kỳ khó đối với dân ngoại đạo, chứ không có sẵn nhiều script như bây giờ đâu).

Sau khi đã cấu hình được mọi thứ rồi thì mình bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về các công cụ phát triển website, tìm kiếm những dịch vụ uy tín và chất lượng nhất… mục tiêu của mình là phát triển ra một trang web lớn hơn trang web cũ, chuyên nghiệp hơn trang web cũ, hướng đến sự phát triển bền vững lâu dài.

Và thành quả là blogchiasekienthuc.com đã có lúc là một trong những web/ blog cá nhân có lượt truy cập lớn nhất tại Việt Nam. Từ những kết quả thực chiến đó mà mình muốn chia sẻ với các bạn những công cụ và dịch vụ hữu ích mà mình đã sử dụng qua trong quá trình phát triển.

Các bạn có thể tham khảo và sử dụng nếu cần thiết nhé !

< Bài viết có gắn link tiếp thị liên kết, khi bạn đăng ký sử dụng dịch vụ qua link tiếp thị của mình thì mình sẽ nhận được một khoản hoa hồng do đơn vị bán sản phẩm họ trả, đây cũng là nguồn kinh phí để mình duy trì website, bạn sẽ không mất gì cả>

#1. Cách tạo web/ blog cá nhân

Để tạo ra được một web/ blog thì bắt buộc phải có Domain (Tên miền), VPS hoặc Hosting (để lưu trữ dữ liệu web) và Theme (giao diện trang web).

Bên dưới là những dịch vụ rất tốt mà mình khuyên dùng, còn về việc tạo một web/ blog cá nhân thì bạn có thể tham khảo chi tiết từng bước tại đây nhé !

1.1. Tên miền/ Domain: Mình đăng ký của Namecheap (Link đăng ký tại đây / xem hướng dẫn tại đây) !

Ví dụ. blogchiasekienthuc.com, vnexpress.net…..

1.2. Hosting/ VPS: Mình đang sử dụng VPS của AZDIGI (Link đăng ký tại đây / xem hướng dẫn mua Hosting / mua VPS) !

AZDIGI được thành lập bởi Thạch Phạm, blogger rất nổi tiếng ở Việt Nam, góp phần không nhở trong việc phổ biến WordPress tại Việt Nam. Thời kỳ đầu làm web mình cũng học được rất nhiều từ Thạch Phạm.

Những khách hàng của AZDIGI sẽ được tặng kho theme, Plugin của mythemeshop.com và khá nhiều Plugin hay ho khác nữa.

1.3. SSL: Mình cũng mua của Namecheap (Link đăng ký tại đây)

Nếu là Hosting thì đa số các dịch vụ họ đã trang bị sẵn cho bạn rồi, chỉ cần kích hoạt lên để sử dụng.

Còn với VPS, bạn có thể sử dụng SSL miễn phí của Let’s Encrypt, tuy nhiên nó vẫn có những nhược điểm nhất định, cụ thể là không hoạt động được trên các trình duyệt web cũ. Vậy nên mình vẫn sử dụng SSL trả phí của Namecheap !

1.4. Theme/ Giao diện: Mình mua theme Sahifa trên ThemeForest thuộc hệ thống của Envato.  Xem rất nhiều mẫu Theme hoặc Landing Page chất lượng tại đây !

Envato là chợ các sản phẩm kỹ thuật số lớn nhất hiện nay, bao gồm rất nhiều các website con nằm trong hệ thống.

Một vài gợi ý:

Hiển thị
  • [Theme bán hàng] Hiện tại về theme bán hàng thì theme Flatsome đang rất nổi, ở VN có cả một cộng đồng trên Facebook thảo luận về theme này (dạng kéo thả..). Link tham khảo tại đây !
  • [Viết blog, làm Affiliate Marketing…] Danh sách các themes WordPress dành cho Blog và Tin tức được nhiều người yêu thích nhất trên Themeforest <xem tại đây>

Ngoài ra, nếu bạn muốn thiết kế các bài viết cho blog theo phong cách riêng biệt, không đụng hàng thì Elementor dành cho bạn.

Elementor là trình tạo trang dành cho những bạn không biết code, dễ dàng tùy chỉnh mọi thứ trên web/blog của bạn (cũng là dạng kéo thả). Elementor rất nổi tiếng trên thế giới !

Ngoài những gì mình đang dùng và liệt kê ở trên ra thì hệ thống Envato còn rất nhiều tài nguyên khác nữa.

Ví dụ như là code scripts, plugins,Music and sound effects, Fonts, logos, icons, stock photos, Video effects and stock footage, 3D models and CG textures… Mình thì không dùng đến nhưng nếu bạn cần thì vào đây để xem thêm. Ưng thì triển !

1.5. Sử dụng mã nguồn WordPress.org: Hiện tại có rất nhiều mã nguồn mở giúp bạn nhanh chóng có được một website, nhưng nếu là web/ blog cá nhân thì WordPress là số 1.

#2. Công cụ phát triển và kiếm tiền từ web/blog

Bên trên là những thứ cần phải có để tạo ra được một website/ blog hoàn chỉnh. Còn bên dưới là những công cụ giúp bạn phát triển website hoàn chỉnh hơn:

1) Google Analytic: Giúp bạn phân tích, theo dõi lưu tượng truy cập vào website (độ tuổi người truy cập, trình duyệt nào, quốc gia nào…)

2) Google Search Console: Công cụ quản lý website, theo dõi từ khóa, liên kết trong và ngoài, hiển thị thông báo các lỗi, vi phạm của website…

Đây là 2 công cụ là bất cứ website/ blog nào cũng phải có, bạn có thể xem hướng dẫn cách cài đặttại đây !

3) Cloudflare: Mình đang sử dụng dịch vụ DNS (miễn phí) của bên này, giúp bạn trỏ IP của Hosting/ VPS về domain nhanh hơn. Hơn nữa, nếu như bạn đang sở hữu nhiều domain thì Cloudflare sẽ giúp bạn quản lý nhiều tên miền một cách dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng mạng CDN (miễn phí) của Cloudflare để chống DDOS, tăng tốc độ cho website. Mình thì không dùng CDN bên này vì đang sử dụng dịch vụ có sẵn của Sucuri rồi 🙂

2.1. Plugin mà website nào cũng cần

// Mình chỉ liệt kê những plugin quan trọng và đặc biệt thôi các bạn nhé, còn mỗi website, mỗi lĩnh vực sẽ có nhu cầu sử dụng Plugin khác nhau. Mình sẽ không đề cập đến !

1) Plugin SEO: Bạn sử dụng RankMath hoặc là Yoast SEO. Đây là 2 plugin SEO phổ biến nhất hiện nay và đều có phiên bản miễn phí. RankMath hiện tại đang được cộng đồng đánh giá cao hơn về khả năng hỗ trợ SEO.

2) Akismet Anti-Spam: Chặn các comment spam !

Ngoài ra, khi bạn đăng ký sử dụng VPS hoặc Hosting của AZDIGI thì bạn sẽ được tặng RankMath bảng PRO 🙂 Mình thì trước đây dùng WordPress SEO nên giờ vẫn sử dụng !

3) Plugin bảo mật website của Sucuri (tại đây). Mình dang sử dụng dịch vụ bảo mật trả phí của Sucuri, nếu bạn muốn vệ website tránh khỏi các cuộc DDOS, hoặc bị chèn mã độc thì nên dùng nhé <xem bài hướng dẫn chi tiết>!

4) WP-Rocket: Plugin hỗ trợ tạo cache, tăng tốc độ website số 1 hiện nay.

NOTE:
Có rất nhiều code scripts và Plugins hỗ trợ cho việc tạo website tại đây <tất nhiên, đây đều là những plugin trả phí nhé các bạn>!

2.2. Công cụ nghiên cứu từ khóa và xu hướng

1) KWFinder: Công cụ nghiên cứu từ khóa, phân tích đối thủ và tìm kiếm ý tưởng viết bài.

2) Keywword tool: Cũng là công cụ nghiên cứu từ khóa, tìm kiếm từ khóa đuôi dài, kiểm tra volume từ khóa…

3) Google Trends: Một công cụ miễn phí của Google, giúp bạn biết được mức độ quan tâm của người dùng về một từ khóa hoặc chủ đề nào đó.

Ahrefs.com mặc dù là công cụ phân tích website số 1 hiện nay nhưng giá quá đắt, trước mình có dùng chung nhưng giờ cũng thôi luôn rồi. Bạn có thể tham khảo, nếu đầu tư được thì đầu tư 🙂

2.3. Công cụ hỗ trợ Marketing và chăm sóc khách hàng

1) GetResponse: Đây là một trong những dịch vụ Email Marketing hàng đầu thế giới hiện nay, rất chuyên nghiệp, được nhiều blogger nổi tiếng và các doanh nghiệp sử dụng. Giúp bạn chăm sóc khách hàng và bán được nhiều sản phẩm hơn.

GetResponse hỗ trợ rất nhiều công cụ để phục vụ cho những chiến dịch email chất lượng, hỗ trợ cả thiết kế Landing Page, báo cáo chi tiết, liên kết Social… có hỗ trợ cả ngôn ngữ Tiếng Việt.

2) Thiết kế Logo, banner, ảnh bài viết… Nếu như bạn không rành về Photoshop thì các dịch vụ như Canva hoặc Designevo… sẽ rất hữu ích cho các bạn.

3) Ladipage: Hỗ trợ tạo Landing page (trang đích) để bán hàng, làm tiếp thị liên kết…. nhanh chóng, chuyên nghiệp.

Landing page là một trang web độc lập, nó thường được sử dụng cho các chiến dịch Marketing, quảng cáo, bán hàng…

3) Công cụ quay phim, chụp ảnh màn hình: Quay video màn hình máy tính, hoặc chụp ảnh màn hình máy tính là những việc thường xuyên như cơm bữa đối với 1 blogger..

4) Livestream đa nền tảng: Bạn có thể tham khảo dịch vụ của StreamYard, đây là một dịch vụ hỗ trợ Live Stream cùng lúc nhiều nền tảng  Facebook, Youtube, Twitter,…

5) Zoom: Phần mềm học, họp trực tuyến, giúp bạn tổ chức các lớp học online.

2.4. Các công cụ hữu ích khác

1) DMCA PRO: Dịch vụ bảo vệ bản quyền bài viết, hạn chế việc bị ăn cắp nội dung. Bạn nghĩ sao nếu bài viết do bạn mất cả tuần để viết ra, nhưng đối thử chỉ mất 3 giây để ăn cắp chất xám?

2) Woocommerce: Nếu như bạn muốn bán sản phẩm trên trang web, biến trang web của bạn thành trang kinh doanh, bán sản phẩm (trong khi đó theme không có sẵn tính năng này) thì bạn hãy sử dụng Plugin này ha.

……

Mình sẽ tiếp tục cập nhật các công cụ hữu ích khác tại đây để giúp bạn tạo được một trang web chuyên nghiệp nhất.

Bạn có thể ghé thăm trang web Cách Tạo Blog, nơi mà mình đã hướng dẫn chi tiết từng bước để tạo ra được một website/ blog hoàn chỉnh, không cần biết lập trình và ai cũng làm được.

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 4 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop