Làm thế nào để bảo vệ bản quyền bài viết trên website/ blog?

Vâng, nếu như bạn đang muốn làm một website hay Blog chuyên nghiệp, tức là một web/blog đó có thể đem lại được nguồn doanh thu lớn cho bạn thì việc bảo vệ bản quyền cho những bài viết là bước vô cùng cần thiết.

Nếu bạn có thể tự sáng tạo nội dung, hay là bạn có những bài viết chuyên sâu thì một lời khuyên chân thành dành cho bạn đó là nên tìm cách bảo vệ cho nội dung đó ngay lập tức.

Tại vì sao?

Nếu như bạn mới chập chững bước vào nghề thì có thể là bạn chưa biết? một khi nội dung của bạn đã công khai trên Internet thì chắc chắn nó sẽ bị sao chép và bị post lại lên các trang web “chuyên ăn cắp” hay một MXH nào đó.

Và bực mình một cái là những trang web chuyên copy, xào nấu này nó đã ra đời từ lâu và mạnh hơn trang web của bạn.

Vâng, và rõ ràng rồi. Bài viết của bạn sẽ bị đá bay khỏi vị trí TOP hiện tại để nhường chỗ cho những trang copy đó. Nghĩ nó cũng cay chứ phải không 🙂

Đây là một điều mà mình tin chắc là những người làm nội dung chân chính chắc chắn gặp phải. Thậm chí có những khi mình tìm kiếm lại bài viết của mình thì thấy trong phần “lặp lại tìm kiếm với các kết quả đã bỏ qua” của Google.

Điều này có nghĩa là gì: Google đã loại bỏ bài viết gốc, và cho bài viết gốc vào danh sách những trang copy. Còn những trang copy thì lại cho lên trên đầu. Bó tay !

Trên lý thuyết thì những bài viết được Google Index trước sẽ là bài viết gốc. Tuy nhiên, bạn đừng quá mong chờ vào Google, vì nhiều khi nó “ngu” thực sự. Hoặc giả “ngu” !

Chính vì thế mà bạn hãy đăng ký ngay DMCA Pro để bảo vệ bản quyền cho bài viết gốc của bạn. Có thể là nó không thực sự hiệu quả 100%, nhưng những trang web copy lại 100% của bạn sẽ ra đảo khỉ hết.

#1. DMCA là gì?

DMCA (viết tắt là Digital Millennium Copyright Act) là Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ của quốc gia Hoa Kỳ.

Đạo luật này được thông qua ngày 28/11/1998 và đã được ký ban hành bởi tổng thống Mỹ – Bill Clinton với mục đích: Bảo vệ bản quyền của các sản phẩm kỹ thuật số trên Internet.

DMCA có quyền xử lý các hành vi sau: bẻ khóa phần mềm, sao chép nội dung, kinh doanh trái phép và cung cấp bản quyền thương mại khi chưa được sự đồng ý của tác giả…

Nói ngắn gọn lại thì DMCA sẽ giúp bạn bảo vệ nội dung của bạn trên Internet. Có thể và Video, hình ảnh và bài viết, đồ họa… những thứ do bạn tự làm ra.

#2. Có nên dùng DMCA cho website của bạn không?

ĐĂNG KÝ DMCA PRO

Tất nhiên rồi, mục đích của bài viết này là mình khuyên bạn nên dùng DMCA cho web/blog của bạn mà 🙂

Lý do là gì thì mình cũng đã trình bày với các bạn trong phần đầu của bài viết rồi. Nếu bạn xác định làm một website chuyên nghiệp thì bạn hãy quan tâm và bảo vệ sản phẩm của mình trước.

Có nhiều chiêu trò trên Internet mà những bạn mới vào nghề có thể là bạn vẫn chưa biết. Ví dụ:

Trong đợt lỗi Index của Google vừa rồi, rất nhiều trang web copy bỗng dưng trở thành trang web gốc. Lý do là vì những trang web copy đã đang ký DMCA trước.

Và vì một lý do nào đó mà bài viết trên trang web gốc bỗng nhiên mất Index trên Google, thậm chí là chả cần mất => lúc này những trang web copy đã đăng ký DMCA có hành vi report lại trang web của bạn => website của bạn sẽ bị dính bản quyền. Vâng ! Một kết thúc không có hậu tí nào.

Chính vì thế, mục đích của DMCA là để bảo vệ những người sáng tạo nội dung để tránh khỏi những kẻ xấu, những kẻ chuyên ăn cắp bản quyền.

Không những vậy, việc sử dụng DMCA cũng khá tốt cho SEO, chắc chắn website bạn sẽ nhận được không ít backlink từ DMCA. Mình dám cá với bạn đó 🙂

#3. Làm thế nào để đăng ký DMCA?

Để đăng ký DMCA thì vô cùng rễ, nhưng cái mình đang muốn giới thiệu ở đây là bản DMCA Pro – bản trả phí chứ không phải bản miễn phí nha các bạn.

Đồ miễn phí thì bạn cũng biết rồi. Người ta không thể hít khí giời mà làm việc không công cho bạn. Các bạn hiểu ý mình nói chứ.

Cách đăng ký DMCA Protection Pro như sau:

+ Bước 1: Bạn truy cập vào trang web https://www.dmca.com/  => sau đó bấm vào nút Go Pro. Hoặc bạn cũng có thể bấm vào nút PRICING trên menu của trang web.

=> Ở đây mình sẽ bấm vào nút Go Pro như hình bên dưới.

cach-bao-ve-ban-quyen-noi-dung-bai-viet (3)

+ Bước 2: Bây giờ bạn hãy điền đầy đủ thông tin tương tự như hình bên dưới. Ở đây mình sẽ đăng ký 1 năm nên sẽ là 100$ (khoảng 2 triệu 300k) – với gói theo năm này thì hiện tại không có code giảm giá.

cach-bao-ve-ban-quyen-noi-dung-bai-viet (1)

NOTE:
Phần mềm hỗ trợ thanh toán qua Paypal, thẻ Visa hoặc thẻ MasterCad (bạn có thể sử dụng thẻ MasterCard ả để thanh toán một cách dễ dàng).

Còn nếu bạn muốn đăng ký thứ 1 tháng trước thì có thể sử dụng mã giảm giá dmcasum245. Bạn sẽ được giảm từ 10$ xuống còn 4.85$ như hình bên dưới.

cach-bao-ve-ban-quyen-noi-dung-bai-viet (4)

+ Bước 3: Bây giờ bạn hãy chọn hình thức thanh toán thôi. Ở đây mình sẽ thanh toán bằng Paypal cho tiện.

cach-bao-ve-ban-quyen-noi-dung-bai-viet (2)

+ Bước 4: Sau khi thanh toán thành công, tài khoản của bạn lúc này vẫn chưa được Active đâu. Bạn phải thoát tài khoản ra => sau đó đăng nhập lại thì bản PRO mới được kích hoạt.

Okay, bây giờ bạn hãy bấm vào BADGES để chèn vào website của bạn/ bắt buộc nha.

cach-bao-ve-ban-quyen-noi-dung-bai-viet (5)

Tại đây, bạn hãy chọn 1 icon phù hợp với trang web của bạn, chọn cái nào cũng được => sau đó copy code và dán vào vị trí mà bạn muốn hiển thị trên website của bạn.

cach-bao-ve-ban-quyen-noi-dung-bai-viet (6)

Vâng, nếu bạn muốn xem Demo thì hãy kéo xuống chân trang blogchiasekienthuc.com để check thử nhé 🙂

+ Bước 5: Xác thực trang web của bạn.

Bước này thì mình thấy có video của bạn Văn Thế hướng dẫn khá chi tiết nên mình sẽ không hướng dẫn lại nữa. Bạn có thể xem video này nhé:

Sau khi xác thực xong bạn sẽ được như thế này:

cach-dang-ky-dmca-pro

À, ngoài dịch vụ DMCA Protection ra thì DMCA cũng cung cấp cho người dùng các gói dịch vụ khác nữa, cụ thể thì bạn xem hình bên dưới nha. Nếu có điều kiện thì bạn có thể sử dụng thêm nếu cần.

cach-bao-ve-ban-quyen-noi-dung-bai-viet (7)

#4. Chia sẻ thêm một vài cách bảo vệ nội dung bài viết

Ngoài việc đăng ký DMCA bản PRO ra thì sau khi viết bài xong, một lời khuyên dành cho các bạn đó là:

  • Hãy sử dụng Google Search Console để lập chỉ mục cho bài viết đó ngay lập tức.
  • Tiếp tục chia sẻ bài viết của bạn lên các mạng xã hội lớn như Facebook, Twiter.. chia sẻ lên Fanpage của bạn nhé, đừng spam.

=> Mục đích là để bài viết của bạn được Index sớm nhất có thể. OK !

Nếu thấy trang web nào copy y nguyên của bạn thì có thể Report trực tiếp với Google, hơi thủ công xíu nhưng rất hiệu quả. Google sẽ xóa những trang copy của bạn nếu đủ điều kiện:

https://www.google.com/webmasters/tools/dmca-notice?&rd=1&pli=1

#5. Lời Kết

Okay, như vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn cách đăng ký DMCA Protection Pro để giúp các bạn bảo vệ bản quyền bài viết trên Internet rồi nhé.

Internet ngày càng trở nên phổ biến và việc bảo vệ bản quyền kỹ thuật số cũng ngày càng trở nên quan trọng hơn. Chính vì thế, hãy làm việc này sớm hơn để bảo vệ trang web/blog của bạn được an toàn ha.

Hi vọng là bài viết này sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. Cảm ơn bạn toi có một blog và ddangtimf hiểu các hiện link trên gg


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop