Market Cap là gì? Cách tính Market Cap trong thị trường tiền điện tử

Trong thị trường tiền số ảo, Market Cap đóng vai trò quan trọng như là thước đo quy mô, xác định tổng giá trị của một dự án tiền điện tử để từ đó nhà đầu tư có thể đưa ra những lựa chọn, đầu tư thông minh.

Vậy, hãy cùng tìm hiểu ngay Market Cap là gì? Và cách tính Market Cap trong quá trình tham gia đầu tư trong crypto.

#1. Market Cap là gì?

Chắc hẳn đối với trader mới tham gia thị trường tiền số, sẽ thường thắc mắc Market Cap là gì và tại sao lại có yếu tố quan trọng đến vậy.

Thuật ngữ Market Cap được viết tắt từ Market Capitalization, hay được hiểu đơn giản là giá trị vốn hóa thị trường nhằm thể hiện giá trị của tài sản crypto.

Ngoài ra, Market Cap còn cho biết sự ảnh hưởng của nó đối với thị trường tổng thể.

Các nhà đầu tư và phân tích thường sử dụng Market Cap để so sánh giữa các loại tiền điện tử khác nhau và đánh giá tính ổn định của thị trường.

Nhờ chỉ số này giúp người tham gia đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt, cũng như chọn được đồng tiền ảo đáng để đầu tư trong số các loại tiền ảo hiện đang có.

#2. Hướng dẫn tính Market Cap trong crypto

Market Cap được tính bằng cách lấy lượng token đang lưu hành trên thị trường nhân với giá token hiện tại. Dưới đây là bảng tính cụ thể hơn:

Market Cap = Price x Circulating Supply

Trong đó:

 • Price: Giá hiện tại của 1 token
 • Circulating supply: Tổng số token hiện đang được lưu hành

Ví dụ cho tiền điện tử Bitcoin:

 • Gía Bitcoin (BTC): 27. 628 USD
 • Nguồn cung lưu hành của Bitcoin hiện tại:  18.832.712 BTC
 • Market Cap hiện tại của Bitcoin được tính như sau: 18.832.712 x 27.628 = 520.310.167.136 USD

#3. Lý giải vì sao Market Cap quan trọng trong crypto

Để thu lại được lợi nhuận người chơi luôn cần đưa ra các chiến lược, phân tích dựa trên nhiều yếu tố, số liệu khác nhau.

Đặc biệt, phép đo vốn hóa thị trường (Market Cap) là một trong những yếu tố không thể thiếu khi đánh giá thị trường crypto, bởi:

 • Đo lường quy mô thị trường: Như đã thảo luận trên, Market cap hỗ trợ đánh giá quy mô của một loại tiền điện tử cụ thể. Những loại tiền có Market Cap lớn thường có sự ổn định hơn và thu hút nhiều quan tâm từ các nhà đầu tư.
 • So sánh giữa các loại tiền điện tử: Vốn hóa thị trường cho phép so sánh giữa các loại tiền ảo khác nhau. Bằng cách xem xét Market Cap, trader có thể biết được loại tiền nào có giá trị thị trường lớn hơn và được thị trường công nhận nhiều hơn.
 • Dự đoán tính ổn định: Market Cap có thể đánh giá tính ổn định của thị trường tiền điện tử. Nếu thị trường có Market Cap càng lớn sẽ thường ít bị biến động bởi những sự kiện nhỏ. Tuy nhiên, với các loại tiền có Market Cap nhỏ có thể dễ dàng bị ảnh hưởng dù chỉ là những thay đổi, dao động nhỏ.
 • Theo dõi sự phát triển: Việc theo dõi giá trị vốn hóa thị trường của một loại tiền ảo cụ thể giúp nhà đầu tư hiểu được rõ sự phát triển của nó. Một Market Cap tăng lên có thể chỉ ra được sự phát triển và nhận được quan tâm từ các nhà phân tích, tham gia.

#4. Phân loại các đồng coin theo Market Cap

Các đồng coin trong thị trường crypto được phân loại theo Market Cap và chia làm ba nhóm chính:

 • Market Cap lớn (Đồng coin lớn): Đây là những đồng coin có vốn hóa thị trường lớn nhất trong thị trường. Thông thường, các đồng coin này có giá trị thị trường hàng tỷ hoặc thậm chí hàng trăm tỷ đô la Mỹ. Trong đó có thể kể đến Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và Tether (USDT).
 • Market Cap trung bình (Đồng coin trung bình): Các đồng coin sẽ có giá trị từ vài trăm triệu đến vài tỷ đô la Mỹ. Các đồng nổi bật trong danh sách này gồm có Cardano (ADA), Polkadot (DOT).
 • Market Cap nhỏ/ thấp (Đồng coin nhỏ):  Tài sản crypto có Market Cap dưới vài trăm triệu đô là Mỹ sẽ luôn có sự biến động cao và có tiềm năng tăng trưởng lớn. Tuy nhiên, tính rủi ro đi kèm cũng rất cao.

Theo đó, các phân loại này hỗ trợ các nhà đầu tư hiểu rõ về tính chất và rủi ro của từng loại đồng coin.

Tùy thuộc vào mục tiêu đầu tư và mức độ rủi ro để trader có thể lựa chọn đầu tư vào các loại đồng coin khác nhau giúp đạt được lợi nhuận, đồng thời đánh giá các dao động một cách thích hợp.

Mong rằng với những chia sẻ về Market Cap – Vốn hóa thị trường trong crypto có thể hỗ trợ các nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ về thuật ngữ này.

Ngoài ra, giúp bạn chọn lựa được đồng tiền điện tử phù hợp với nhu cầu và xu hướng thị trường. 

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop