Chuẩn USB 2.0 và USB 3.0 khác nhau ở chỗ nào?

USB có tên đầy đủ là Universal Serial Bus. Các bạn thường biết đến USB với một thiết bị lưu trữ được rất ưa chuộng bởi vì nó rất gọn nhẹ và linh hoạt phải không ạ.

Nhưng trong bài viết này, mình không chỉ đề cập đến vấn đề thiết bị lưu trữ USB mà cái mình còn nói đến các chuẩn của USB nữa (cáp kết nối và cổng kết nối).

Cổng USB được sử dụng với mục đích chính là kết nối các thiết bị với nhau,cụ thể là bạn có thể sử dụng cổng USB để kết nối điện thoại với máy tính, kết nối máy in với máy tính… hay đơn giản là kết nối những thiết bị như chuột và bàn phím bằng cổng USB.

Nhưng cổng USB thì lại có nhiều loại, nhiều chuẩn, ví dụ như chuẩn USB 2.o, chuẩn USB 3.o, USB 3.0 loại A, USB 3.0 loại B…. và sắp tới là chuẩn USB 3.1.

Vâng ! Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các chuẩn này nhé, để so sánh xem nó khác nhau ở chỗ nào. Và xem những chuẩn USB đời sau có gì nổi bật hơn so với các chuẩn cũ trước đó.

usb 2.0 va usb 3.0 1

Chuẩn USB 2.0 Chuẩn USB 3.0
Sản xuất năm 2000 Sản xuất năm 2008
Đạt tốc độ tối đa là 480 Mbps (Mb/s) Gấp 10 lần chuẩn USB 2.0, tốc độ cao nhất mà chuẩn USB 3.0 có thể đạt được rơi vào khoảng 4.8 Gb/s
Cơ chế truyền tải của chuẩn USB 2.0 đó là cơ chế xử lý lần lượt. Tức là nó sẽ xử lý tín hiệu nhận hoặc tín hiệu gửi nhưng mà không xử lý cùng một lúc được (cơ chế truyền Half duplex) Khác với chuẩn 2.0, USB 3.0 có thể xử lý đồng thời tín hiệu gửi và tín hiệu nhân. Đây gọi là cơ chế đồng bộ (Full duplex)
Số lượng dây cáp của chuẩn USB 2.0 là 4 dây. Số lượng dây cáp của chuẩn USB 2.0 là 9 dây.
Màu của cổng USB 2.0 là màu đen truyền thống và đôi khi lại là màu đỏ  Màu của cổng USB 3.0 thường là màu xanh dương .

#1. Làm thế nào để nhận biết được đâu là cổng USB 2.0 và đâu là cổng USB 3.0

Có một cách đơn giản mà mình vẫn hay áp dụng đó là nhìn vào màu sắc của cổng USB đó. Cổng USB 3.0 có màu sắc rất đặc trưng đó là màu xanh dương còn cổng USB 2.0 thường có màu đen.

#2. Phân biệt các chuẩn cắm của USB 2.0 và USB 3.0

usb 2.0 va usb 3.0

#3. Khả năng tương thích?

Hầu như các thiết bị sử dụng chuẩn USB 3.0 đều có khả năng tương thích với chuẩn cũ USB 2.0 và ngược lại, tức là bạn cũng có thể sử dụng chuẩn 2.0 để cắm vào cổng USB 3.0.

Note: 

Tuy là bạn có thể kết nối các thiết bị sử dụng chuẩn USB 3.0 bằng cổng 2.0 được nhưng tốc độ sẽ bị hạn chế bởi vì cổng USB 2.0 có tốc độ thấp hơn mà.

Ngoài ra, bạn cần biết một lưu ý nữa là chuẩn USB 3.0 loại B (nhìn hình bên trên) sẽ không thể kết nối với cổng USB 2.0 được.

#4. Những ưu điểm nổi bật của chuẩn USB 3.0 so với chuẩn USB 2.0?

 1. Về tốc độ: Tốc độ truyền của USB 3.0  nhanh gấp 10 lần chuẩn cũ USB 2.0 tức là nó có thể đạt được 4.8GB/s. Nhưng bạn cần biết một điều là tiêu chuẩn này chỉ xác định tốc độ truyền tải tối đa của dữ liệu thông qua cổng USB thôi chứ không phải là của thiết bị đó đâu nhé 😛
 2. Tiêu thụ điện năng: Thiết bị USB 3.0 cung cấp thêm năng lượng khi cần thiết và tiết kiệm điện năng khi được kết nối nhưng không hoạt động.
 3. Hỗ trợ nhiều Băng Thông: USB 3.0 xử lý dữ liệu 2 chiều (một đường để nhận dữ liệu và một đường để truyền dữ liệu) trong khi đó USB 2.0 chỉ xử lý được 1 chiều.
 4. Ở USB 3.0 đã được tích hợp thêm gói NRDY và ERDY để thông báo một thiết bị không đồng bộ với máy chủ.

#5. Xem video giới thiệu về USB 3.0

#6. Lời kết

OK! trên đây là những điều mà bạn cần biết về chuẩn USB 2.0 và chuẩn USB 3.0. Và trong tương lai gần thì chuẩn USB 3.0 sẽ thay thế dần cho chuẩn 2.0, nhưng các bạn cứ yên tâm là có thay đổi thế nào thì chuẩn USB 3.0 sẽ luôn hỗ trợ cho chuẩn 2.0 và thậm chí là chuẩn 1.1.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.3/5 sao - (Có 9 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

9 comments

 1. Vũ Đăng Thành

  Cám ơn bạn nhiều nhé, bài viết dễ hiểu lắm.

 2. Cám ơn bạn, bài viết rất hay. Chúc bạn năm mới luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

 3. Cảm ơn bạn. rất hay

  • Kiên Nguyễn Blog

   OK bạn, ghé thăm blog khi rảnh rỗi nhé.

   • bạn ơi cho mình hỏi usb 3.0 mà cắm vào ổ 2.0 thì nó sẽ đc copy với tốc độ 3.0 hay 2.0

    • Kiên Nguyễn Blog

     Tốc độ nó nhận chỉ là 2.0 thôi nhé bạn, mà trên lý thuyết tốc độ usb 3.0 nhanh hơn gấp 10 lần usb 2.0, chứ thực tế mình thấy không hơn nhau là mấy. Cái này nó còn phụ thuộc vào ổ đĩa cứng nữa

 4. tuananh usb 3.0 2.0

 5. làm sao người ta có thể khẳng định được usb 3.0 nhanh gấp 10 lần usb 2.0 vậy ad

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cái này do nhà sản xuất họ cung cấp thông tin và qua các đánh giá của các hãng công nghệ nhé bạn.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop