Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng Mạng Xã Hội an toàn hơn

Bài này thuộc phần 6 trong 8 phần của series Sử dụng mạng xã hội an toàn

Hầu như tất cả các mạng xã hội phổ biến hiện nay (như YouTube, Facebook, Zalo, Messenger, Instagram, TikTok) đều rất dễ sử dụng, bởi vì giao diện thân thiện, trình bày khoa học và đặc biệt là nó hỗ trợ rất tốt cho ngôn ngữ Tiếng Việt.

Bằng chứng thực tế nhất là chúng ta không cần học, cũng không cần phải tìm kiếm bất kì một bài hướng dẫn nào mà vẫn có thể tự tạo được tài khoản và sử dụng nó một cách dễ dàng.

Có chăng thì đôi khi chúng ta chỉ gặp một chút khó khăn ở những khía cạnh nâng cao mà thôi, mà những khó khăn đó thì cũng đã có Google lo, Google sẽ giải quyết mọi thứ cho chúng ta ^^

Tuy nhiên, khoảng thời gian gần đây đã xuất hiện rất nhiều sự cố nghiệm trọng, gây mất an toàn khi sử dụng mạng xã hội, thậm chí mất luôn tài khoản.

Vậy thay vì để sự cố xảy ra rồi mới tìm cách khắc phục thì tại sao chúng ta không học cách sử dụng mạng xã hội an toàn trước. Phòng còn hơn chữa mà, các cụ đã nói bao lần rồi 😀

#1. Nên kết bạn với những người mà mình biết và tin tưởng

Nhiều người trong chúng ta, đặc biệt là các bạn trẻ có xu hướng kết bạn với bất kì ai gửi lời mời hoặc tò mò với một ai đó (ảnh đại diện độc đáo, đẹp zai, xinh gái, …)

huong-dan-su-dung-mang-xa-hoi-an-toan-hon (1)

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến trình trạng trên:

  • Dễ dàng thực hiện
  • Nó Free
  • Với suy nghĩ càng nhiều bạn càng tốt, thêm bạn bớt thù

NHƯNG..

Chúng ta không nên làm như vậy, thay vào đó chỉ nên kết bạn với những người mình thật sự quen biết và tin tưởng thôi.

Chỉ 150 người bạn, nhưng cùng quan điểm sống, biết chia sẻ, biết quan tâm, giúp đỡ nhau chắc chắn sẽ tốt hơn 1500 người nhưng không hề có một tương tác gì cả hoặc chỉ có Like, Comment vặt vãnh, Like dạo..

#2. Không nháy chuột hay nhấp vào những nội dung vô ích

Nhờ vào việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo mà các mạng xã hội hiện nay đã và đang rất thông minh.

Chúng dễ dàng biết được mối quan tâm của chúng ta là gì và sẽ liên tục gợi ý, ưu tiên xuất hiện các nội dung có liên quan.

Bạn không tin thì cứ thử mà xem, thử tìm kiếm với từ khóa “niềng răng” chẳng hạn, một lát sau toàn những thông tin về dịch vụ niềng răng bủa vây bạn ^^

huong-dan-su-dung-mang-xa-hoi-an-toan-hon (2)

Vậy thì nếu bạn nháy chuột hoặc chạm vào những nội dung vô ích thì càng ngày chúng ta sẽ càng tiếp cận nhiều với những nội dung kiểu kiểu như vậy. Hãy cố gắng kiểm soát sự tò mò của bản thân bạn ha.

#3. Nên chia sẽ quan điểm, không chia sẽ thông tin cá nhân

Mạng xã hội là nơi giúp chúng ta dễ dàng tìm được những người có cùng quan niệm sống, cùng sở thích, đồng nghiệp, … suy ra nó là một nơi tuyệt với để chia sẽ quan điểm cá nhân của bạn.

Từ đó giúp bạn nói lên được quan điểm của riêng bạn và nhận được phải hồi từ người khác, giúp bạn có thêm những góc nhìn mới và kinh nghiệm mới để tiến bộ hơn.

huong-dan-su-dung-mang-xa-hoi-an-toan-hon (3)

Tuy nhiên, chia sẻ gì thì chia sẻ nhưng bạn phải đảm bảo rằng nó không ảnh hưởng đến cuộc sống thực tại của bạn và người khác. Ví dụ như:

  • Nói về ngôi nhà nhưng không nói về địa chỉ.
  • Nói về chuyến đi du lịch vui vẻ bên gia đình, nhưng đừng tiết lộ không có ai ở nhà..
  • Không nên mang những bức xúc với gia đình lên mạng xã hội, nó có thể bị lợi dụng, dụ dỗ, lôi kéo bạn vào cạm bẫy (thừa nước đục thả câu).

#4. Không phải là để phán xét người khác

Trên mạng xã hội hiện nay có rất nhiều người mang tâm lý đám đông, không có chính kiến của riêng mình.

Đứng trước một vấn đề hoàn toàn không liên quan, đúng sai chưa biết, có bằng chứng xác thực chưa cũng không biết mà cứ a dua, hùa theo, tự cho mình là chính nghĩa, diệt trừ cái ác… các kiểu.

huong-dan-su-dung-mang-xa-hoi-an-toan-hon (4)

Đây quả thực là một thực trạng đáng buồn, nếu đọc được bài viết này thì mình hi vọng các bạn đừng làm như vậy nữa nhé. Hãy nhìn nhận và phân tích vấn đề một cách đa chiều, đừng có hùa theo, phải có quan điểm của riêng mình.

Bạn ủng hộ thì hãy cho bạn bạn ủng hộ vì cái gì, bạn phải đối thì hãy nói rõ lý do bạn phản đối. Hãy tự đặt ra những câu hỏi đó rồi tự trả lời trước khi ủng hộ hay phê phán bất cứ ai nhé.

Bởi chính sự a dua và hùa theo sẽ cướp đi sinh mạng của người khác, hoặc làm cho cả một doanh nghiệp đứng bên bờ phá sản.

#5. Hạn chế thời gian sử dụng mạng xã hội

Các nhà khoa học điều khuyên chúng ta không nên sử dụng máy tính liên tục quá 45 phút liên tục và sử dụng mạng xã hội quá 2 giờ/ ngày.

Việc sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến trình trạng khó tập trung, mất ngủ, mất căng bằng trong cuộc sống. Hơn nữa, bạn có nhận thấy là sau mỗi lần sử dụng Mạng Xã Hội xong bạn luôn cảm thấy buồn buồn không?

Bởi trên MXH luôn là những con người hào nhoáng, họ đăng lên những bức ảnh du lịch đó đây, ăn mặc sang chảnh, check in ở những chỗ rất VIP… rồi bạn lại tự so sánh điều đó với bản thân, thấy mình thật vô dụng vì bạn không bằng họ.

Trong khi đó, cuộc sống hiện tại của những người này chưa chắc đã bằng bạn, đó chỉ là “ảo” mà thôi. Có thể họ cũng đang chật vật để mưu sinh, nợ nần chồng chất nên mới cố tình tạo ra những lớp vỏ bọc như vậy…

huong-dan-su-dung-mang-xa-hoi-an-toan-hon (5)

#6. Lời kết

OK. Trên đây là những chỉ dẫn cơ bản giúp bạn tránh khỏi các nguy cơ thường gặp khi sử dụng MXH, từ đó giúp bạn an toàn hơn khi sử dụng Mạng Xã Hội.

Thời gian đầu chắc hơi khó để thực hiện hoặc là dễ quên, vì vậy bạn nên áp dụng thường xuyên để nhanh chóng trở thành một thói quen bạn nhé. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo ha !

Đọc thêm:

CTV: Nhựt Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Bài viết cùng Serie<< Làm thế nào để an toàn thông tin khi sử dụng Mạng Xã Hội?Dấu hiệu tài khoản Mạng Xã Hội của bạn bị đăng nhập trái phép >>
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop