Mạng Xã Hội thu thập thông tin người dùng để làm gì?

Giờ đây, Mạng Xã Hội (MXH) đã trở thành một phần không thiếu của bất kì ai khi sử dụng mạng Internet, nó ngày càng chi phối sâu rộng hơn vào đời sống con người, thậm chí là cả an ninh xã hội nữa.

Trước kia, khi mạng xã hội chưa mạnh như bây giờ, chả ai quan tâm đến việc thông tin cá nhân của mình có đang bị lộ hay không, liệu mình có đang bị theo dõi trực tuyến hay không… Đơn giản là vì khái niệm về “thu thập thông tin người dùng” trước đây còn khá lạ lẫm và mới mẻ.

Nhưng trong những năm gần đây thì khác rồi, mạng xã hội đang lớn mạnh không ngừng và người dùng thì cũng bắt đầu có những quan ngại về quyền riêng tư của họ hơn.

Một phần là do nhận thức của người dùng đã thay đổi, đã được nâng cao hơn. Và một phần lớn nữa là do truyền thông tác động.

Đa số người dùng đều mong muốn sự minh bạch và rõ ràng, có nghĩa là họ muốn có quyền cho phép các MXH được phép thu thập thông tin hay không?

tai-sao-cac-mang-xa-hoi-lai-theo-doi-nguoi-dung (1)

#1. Mạng xã hội có thu thập thông tin người dùng không?

Cho tới lúc này có thể khẳng định là CÓ ! Tuy không phải mạng xã hội nào cũng thu thập thông tin người dùng nhưng đa số là sẽ thu thập. Một số chưa thu thập thì có thể là chưa tới lúc mà thôi.

Thông tin người dùng ở đây là bao gồm rất nhiều thứ, như: giới tính, độ tuổi, nơi sống, thói quen, hành vi tiêu dùng, sở thích, di chuyển, hay thậm chí là suy nghĩ của bạn.

Chắc không ít bạn ở đây đã từng rất bất ngờ khi đang nghĩ là mình nên mua đôi giày thể thao nào cho đẹp, thì vừa lướt facebook, ngay lập tức là quảng cáo giày thể thao xuất hiện. Chuyện này hoàn toàn là thật và đã không ít người gặp phải trong đó có mình.

tai-sao-cac-mang-xa-hoi-lai-theo-doi-nguoi-dung (2)

#2. Mục đích của việc thu thập thông tin người dùng là gì?

Lý do được công nhận và hiện hữu rõ ràng nhất đó là để phục vụ cho mục đích kinh doanh, quảng cáo và Marketing.. của công ty đứng sau MXH, mạng quảng cáo đó.

Hay nói dễ hiểu hơn là để kiếm tiền từ thông tin thu thập được. Vậy họ kiếm tiền như thế nào với thông tin này?

1. Sử dụng thông tin người dùng để tiến hành phân tích và đưa ra quảng cáo phù hợp cho mỗi người dùng.

Hiện nay, các mạng xã hội lớn như Facebook, Youtube… đều có một mạng quảng cáo cho đối tác muốn quảng cáo sản phẩm của mình trên nền tảng, cũng như mạng lưới quảng cáo của họ.

Các đối tác sẽ đăng kí nội dung quảng cáo với mạng xã hội, sau đó chính mạng xã hội sẽ phân phối những quảng cáo này để tiếp cận người dùng.

Giải thích một cách dân dã để các bạn dễ hiểu hơn thì:

  • Ông A là người có sản phẩm và muốn quảng cáo sản phẩm phẩm của mình cho đông đảo người dùng quan tâm.
  • Ông B là người đang muốn mua sản phẩm mà ông B đang có.
  • Google, Facebook.… là mạng xã hội.

Vậy bây giờ làm thế nào để ổng A có thể bán được hàng một cách dễ dàng nhất? và làm thế nào để ông B có thể nhìn thấy những sản phẩm mà mình đang quan tâm khi lướt web..

Nếu theo cách truyền thống thì ông A sẽ đi quảng cáo sản phẩm theo một cách rất chung chung, vì ông không biết ai là người đang cần đến sản phẩm của mình. Có thể sản phẩm của ông rất tốt nhưng nó lại không đúng với nhu cầu của những nhìn thấy sản phẩm của ông => quảng cáo không hiệu quả…

Nhưng khi ông A quảng cáo sản phẩm của mình thông qua Google hoặc Facebook thì khác, do Google và Facebook.. đã có nhiều thông tin về khách hàng rồi nên họ có thể dễ dàng phân tích và hiển thị đúng mục tiêu cho những khách hàng đang cần sản phẩm.

Google và Facebook… sẽ chỉ hiển thị quảng cáo của ông A cho những người dùng đang thực sự quan tâm đến sản phẩm này.

Có thể bạn cũng đã biết, khi bạn tìm kiếm một sản phẩm nào đó trên Google Search, ví dụ như quần áo… thì một lát sau, khi bạn truy cập vào Youtube, Facebook… hay bất kỳ trang web nào có sử dụng mạng quảng cáo liên quan thì sẽ hiển thị các quảng cáo về các shop bán quần áo.

Điều này không những giúp cho ông A dễ bán hàng hơn, mà ông B (khách hàng) cũng thấy thuận mắt hơn khi nhìn thấy những quảng cáo có sản phẩm mà mình đang quan tâm.

Tất cả điều đó có được là dựa trên những thông tin cá nhân mà các MXH hay các mạng quảng cáo, trình duyệt web…. phân tích được.

________________

Một quảng cáo được xem là thành công là phải tiếp cận được nhiều người nhất có thể và những người đó ít nhiều dành sự quan tâm đến nội dung quảng cáo đó, hay cụ thể là sản phẩm quảng cáo đó.

tai-sao-cac-mang-xa-hoi-lai-theo-doi-nguoi-dung (3)

Rõ ràng là, để có thể đáp ứng được điều kiện bên trên thì chỉ có thu thập thông tin người dùng mới có thể tiếp cận được đúng đối tượng mục tiêu.

Chứ bây giờ người truy cập là đàn ông mà cứ hiện quảng cáo dung dịch vệ sinh phụ nữ, với dưỡng tóc, son môi… thì nghe chừng hơi “chướng tai gai mắt” nhỉ 😀

2. Bán lại số thông tin đó cho những công ty hoặc tổ chức khác đang có nhu cầu mua, và khi được giá.

Có lẽ việc này các bạn cũng đã gặp một vài lần khi nhận được những cuộc gọi chào mời mua hàng, quảng cáo sản phẩm, hay thậm chí là lừa đảo..

Khi đó câu hỏi đặt ra trong đầu bạn là, tại sao những người này lại có số điện thoại của mình, thậm chí là có cả địa chỉ nhà nữa? Tại sao nhỉ?

Rõ ràng là có ai đó đã cung cấp những thông tin này, và một trong số đó rất có thể là những mạng xã hội bạn tham gia, hoặc là những website bạn đăng ký thông tin cho một việc nào đó.

Tất nhiên không một mạng xã hội hay website nào chính thức thừa nhận chuyện này, bởi về cơ bản đây là việc làm phạm pháp.

tai-sao-cac-mang-xa-hoi-lai-theo-doi-nguoi-dung (1)

3. Là cở sở dữ liệu cho những dự án Big Data, hay cho mục đích nghiên cứu con người.

Thông thường các nghiên cứu về dữ liệu con người thường được áp dụng cho các hệ thống AI (Trí tuệ nhân tạo), hoặc nhằm mục đích chính trị.

Bởi khi một mạng xã hội có sức ảnh hưởng lớn thì đồng nghĩa với việc dữ liệu thu thập được tại quốc gia hay khu vực đó sẽ được thu thập nhiều nhất.

Nó thể hiển một phần nào thông tin xã hội học tại khu vực đó, qua đó mà có những tác động tới khu vực hay quốc gia…

#3. Lời Kết

Đọc thêm:

Nói chung, các mạng xã hội được tạo ra bởi cá nhân hay là công ty thì đều với mục đích lợi nhuận kinh doanh là chính, không hình thức này thì hình thức khác.

Đây là một điều rõ ràng và cũng là một điều hiển nhiên, để vận hành một mạng xã hội sẽ tiếu tốn một số tiền không hề nhỏ, chẳng ai dại gì mà cho nó Free vô điều kiện cả.

Mà như mình đã phân tích bên trên rồi đấy, để kinh doanh hiệu quả thì chỉ có cách thu thập thông tin người dùng mà thôi.

Khi chúng ta tham gia vào mạng xã hội là đã chấp nhận tham gia vào cuộc chơi của người chủ mạng xã hội đó, luật là do họ đề ra.

Chúng ta chỉ có thể làm được một điều duy nhất đó là cố gắng giảm sự phụ thuộc vào mạng xã hội đó mà thôi ! Okay, hi vọng là bài viết này sẽ ít nhiều hữu ích với bạn 🙂

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 4 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. nghĩ thôi mà Facebook cũng đề xuất đc thì chịu :))


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop