Tại sao Youtube lại ẩn số lượng Dislike trên các video?

Cùng với Facebook, Tiktok thì Youtube là một trong những mạng xã hội có nhiều người dùng nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Không những thế, Youtube là một kênh kiếm tiền màu mỡ cho các cá nhân và tổ chức, nó đã tạo công ăn việc làm cho không ít người tại Việt Nam và hàng triệu người trên khắp thế giới. Rất nhiều triệu phú đô-la bắt nguồn từ Youtube !

Sức ảnh hưởng của Youtube là vô cùng lớn, có thể là tới các cá nhân, tổ chức, hoặc thậm chí là cả một quốc gia. Mọi thay đổi trên nền tảng này đều ẩn chứa những mục đích không hề nhỏ, và gần đây nhất là việc ẩn lượt dislike (không thích) trên các video.

#1. Nói qua một chút về nút Like và Dislike trên Youtube

tai-sao-youtube-lai-an-nut-dislike-tren-cac-video (1)

Tương tự như trên Facebook, những chỉ số về số lượng Like và Dislike trên Youtube thể hiện việc người xem có thích video đó hay không. Chỉ số này về cơ bản là tiêu chí đánh giá số một về sự thành công của một video khi phát hành.

Tuy nhiên, không phải lúc nào nhiều Like cũng là thành công, tạo nhiều tiếng vang hơn so với Dislike. Đôi khi lại là ngược lại, những video nhiều Dislike lại vô tình khiến nó được chú ý, vì người xem sẽ tò mò vào xem nhiều hơn.

Đó là trên góc độ truyền thông, Marketing. Còn về góc độ thuật toán của Youtube thì rõ ràng những video nhiều Like sẽ có lợi thế lớn hơn, được đề xuất tốt hơn.

Chỉ số Like hay Dislike trên Youtube hoàn toàn có thể can thiệp được bằng nhiều phương pháp khác nhau, cả đúng luật lẫn không đúng luật, chất lượng và không chất lượng.

Chất lượng là những lượt Like do người dùng xem video và cảm thấy nó hữu ích nên đã Like. Còn những lượt Like không chất lượng là những lượt Like trao đổi, những lượt Like sử dụng chiêu trò mà có. Ví dụ như sử dụng bot ảo, người dùng ảo..

#2. Mục đích ẩn số lượng Dislike của Youtube là gì?

tai-sao-youtube-lai-an-nut-dislike-tren-cac-video (2)

Việc Youtube ẩn số lượng Dislike trên video ẩn chứa nhiều nguyên nhân, nhưng dưới đây là một số nguyên nhân chính:

Tạo dựng một môi trường Youtube thân thiện hơn: Việc ẩn số lượng Dislike sẽ khiến người xem có thiện cảm hơn khi lần đầu vào xem video, họ sẽ có cái nhìn công tâm hơn, không bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông.

Bởi một video mà có quá nhiều Dislike thì nghiễm nhiên nó sẽ khiến người xem dè chừng, họ sẽ cân nhắc xem có nên bỏ thời gian cho một video với số lượng dislike khủng như vậy không. Nhiều dislike như vạy chắc chắn có vấn đề rồi….

Hạn chế tối đa những hành động phá hoại các nhà sáng tạo nội dung, cty hoặc doanh nghiệp: Mình lấy ví dụ như một Youtuber có tiếng chẳng hạn, chắc chắn họ sẽ có fan và antin fan. Trong một số trường hợp, các antin fan sẽ cố tình tạo nên lượt dislike lớn để làm ảnh hưởng đến danh tiếng của nhà sáng tạo nội dung.

Và cũng là để giảm thiểu rủi ro cho các công ty/ doanh nghiệp. Bởi nhiều trường hợp, người nổi tiếng nào đó có mâu thuẫn với một cty/ doanh nghiệp nào đó, lúc này các fan của người nổi tiếng này sẽ vào dislike video giới thiệu sản phẩm hoặc bán sản phẩm của các doanh nghiệp, trong khi họ chưa từng sử dụng dịch vụ…. gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín doanh nghiệp.

Gián tiếp tạo động lực cho các nhà sáng tạo nội dung phát triển hơn: Những người sáng tạo video không còn phải quá áp lực và lo lắng về sự phá  hoại đối với kênh của mình nữa, điều họ cần là làm thật tốt nội dung video mà thôi.

#3. Youtube đang gắng thân thiện hơn

tai-sao-youtube-lai-an-nut-dislike-tren-cac-video (3)

Được xem là mạng xã hội video hàng đầu thế giới, ngoài những thành công mà Youtube đạt được thì họ cũng luôn bị chỉ trích về những nội dung xấu, không lành mành và rất nhiều vấn đề khác nữa.

Thời gian gần đây, những chỉ trích nhắm đến Youtube ngày càng nhiều hơn, đặc biệt là những nội dung không phù hợp dành cho trẻ em, trẻ vị thành niên.

Chúng ta cũng không thể phủ nhận một điều, ngoài những video chia sẻ kiến thức vô cùng hữu ích thì Youtube cũng chứa đựng hàng triệu video nhảm và độc hại.

Chắc chắn các nhà phát triển Youtube cũng nhận định được vấn đề và họ đang cố gắng để Youtube trở nên thân thiện hơn với mọi người, mọi lứa tuổi. Và ẩn đi số lượng dislike là một trong những việc họ đã làm và chắc chắn trong tương lai sẽ còn nhiều sự nâng cấp hơn nữa.

#4. Lời kết

tai-sao-youtube-lai-an-nut-dislike-tren-cac-video (1)

Nói tóm lại, động thái ẩn số lượng dislike của Youtube như một cách để hạn chế cái nhìn tiêu cực về một video đối với người xem, tạo cho họ cảm giác thoải mái hơn khi xem. Và cũng có thể nó sẽ là một thuật toán trong tương lai, để đánh giá mức độ lan truyền , phát triển của video.

Mạng xã hội nào cũng vậy thôi, thượng vàng hạ cám đủ cả. Nó có thể là Ngọc, là Kim cương với người nay, nhưng cũng có thể là một thứ “thuốc” độc hại đối với người khác.

Quan trọng nhất vẫn là nhận thức, là cách tiếp cận của người dùng. Nếu ngày nào bạn cũng tìm kiếm các video hài nhảm, hay các video có nội dung tiêu cực thì Youtube sẽ chiều bạn thôi, họ sẽ cung cấp những nội dung tương tự như thế.

Ngược lại, nếu bạn chỉ quan tâm đến các video chia sẻ kiến thức, các video về phát triển bản thân thì Youtube sẽ liên tục đề xuất cho các bạn những nội dung này. Vậy đấy, thuật toán của họ là như vậy.

Còn theo bạn, Youtube ẩn số lượng Dislike với mục đích gì?

Đọc thêm:

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop