Làm gì khi phát hiện có tài khoản Facebook mạo danh bạn?

Bài này thuộc phần 8 trong 8 phần của series Sử dụng mạng xã hội an toàn

Bạn sẽ làm gì nếu phát hiện ra mình đang bị mạo danh trên Facebook hoặc các nền tảng Mạng Xã Hội khác? Có nghĩa là bạn tìm thấy một tài khoản có những thông tin của bạn, nhưng khổ cái là nó không phải do bạn tạo ra.

Vâng, vấn đề này mang lại rất nhiều phiền toán cũng như tác hại tiêu cực đến bản thân bạn, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự, hoặc bị lợi dụng để lừa đảo chính người thân, bạn bè và đồng nghiệp của bạn…

Nếu chẳng may có rơi vào trường hợp này thì bạn nên thực hiện theo các chỉ dẫn bên dưới để giảm thiểu tối đa những phiền phức, cũng như tác hại có thể xảy ra nhé. Nhưng trước tiên, hãy để mình chúc các bạn may mắn trước 😀

#1. Xác định xem tài khoản này có thật sự đang mạo danh bạn hay không?

Xác định lại các thông tin cá nhân của tài khoản mà bạn cho là đang mạo danh để đảm bảo rằng không có sự nhầm lẫn gì ở đây, đây thật sự là một tài khoản giả mạo bạn. Các yếu tố như:

  • Trùng ảnh đại diện hoặc ảnh đại diện là ảnh cá nhân của bạn
  • Trùng các trường thông tin Họ và tên, Sống tại, Đến từ
  • Trùng các trường thông tin Nơi làm việc, Trường Trung học, Trường Cao đẳng/ Đại học (nếu có)

Bạn truy cập vào trang cá nhân của tài khoản mạo danh => chọn Giới thiệu => chọn Tổng quan => Sau đó hãy so sánh cẩn thận rồi hãy đưa ra kết luận chính xác.

lam-gi-khi-phat-hien-co-tai-khoan-facebook-mao-danh-ban (1)

#2. Liên hệ với người đứng sau tài khoản mạo danh

Trước khi đi đến với các bước nặng tay nhất thì bạn hãy thử chủ động nhắn tin với chủ của tài khoản này xem sao, hỏi họ xem mục đích họ clone nick mình để làm gì và yêu cầu họ không được sử dụng hình ảnh và các thông tin cá nhân của bạn.

Thông thường bạn sẽ không nhận được phản hồi, nhưng bạn cứ thử trước, nếu họ chấp nhận hủy tài khoản hoặc thay đổi các thông tin thì bạn sẽ không cần làm thêm các bước tiếp theo nữa.

Thực hiện: Truy cập vào trang cá nhân của tài khoản mạo danh => chọn Nhắn tin

lam-gi-khi-phat-hien-co-tai-khoan-facebook-mao-danh-ban (2)

 #3. Báo cáo với Facebook

Facebook hiện tại đã hỗ trợ chúng ta tính năng Tìm hỗ trợ hoặc báo cáo trang cá nhân với mục đích là để giải quyết phần nào các vấn đề mạo danh.

Ngoài ra các vấn đề như phát tán thư rác/ thư độc, không sử dụng tên thật, nội dung các bài viết không phù hợp, trình trạng quấy rối / bắt nạt, đang tìm kiếm một sự giúp đỡ cũng sẽ được xem xét giải quyết.

Thực hiện:

Bước 1. Truy cập vào trang cá nhân của tài khoản mạo danh => chọn vào biểu tượng dấu ba chấm đứng => chọn Tìm hỗ trợ hoặc báo cáo trang cá nhân

lam-gi-khi-phat-hien-co-tai-khoan-facebook-mao-danh-ban (3)

Bước 2. Chọn vấn đề cần báo cáo, ở đây mình sẽ chọn Giả mạo người khác

lam-gi-khi-phat-hien-co-tai-khoan-facebook-mao-danh-ban (4)

Tuy nhiên, nếu chỉ có một mình bạn báo cáo thì hiệu quả đạt được chắc chắn chưa đáp ứng được yêu cầu của Facebook. Vậy nên bạn hãy kêu gọi tất cả bạn bè của bạn cùng nhau báo cáo để đạt hiệu quả cao nhất nhé.

#4. Thông báo vấn đề này với tất cả bạn bè

Thông thường thì các tài khoản giả mạo này đều có động cơ không trong sáng, phần lớn là để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Vậy nên chắc chắn chúng sẽ tìm đến người thân, bạn bè, đồng nghiệp của chúng ta, sau đó nhắn tin với họ rằng tài khoản hiện tại đã đã bị mất (tài khoản thật) và yêu cầu kết bạn lại với tài khoản mới (tài khoản giả).

Tiếp theo chúng sẽ dựng nên các trình huống như cần tiền chữa bệnh, đóng học phí, đang gặp khó khăn, … hòng lừa đảo. Một số bạn bè người thân của bạn nếu cẩn thận thì họ sẽ gọi điện trực tiếp cho bạn để hỏi lại cho chắc, nhưng cũng nhiều trường hợp cứ thể mà chuyển luôn.

Chính vì thế, việc mà chúng ta cần làm lúc này là đăng một bài viết thông báo xuất hiện tài khoản giả mạo, chỉ đích danh tài khoản đó thông qua liên kết để mọi người cùng nhau báo cáo, report với FB.

Đồng thời nhắc nhở mọi người là mình chỉ có duy nhất một tài khoản Facebook này, tất cả còn lại đều là giả mạo. Việc làm này sẽ giúp bạn bè của bạn nâng cao tinh thần cảnh giác, tránh bị lừa đảo một cách lãng xẹt.

lam-gi-khi-phat-hien-co-tai-khoan-facebook-mao-danh-ban (5)

#5. Đổi mật khẩu tài khoản ngay lập tức

Tài khoản Facebook của bạn đã và đang bị dòm ngó vì vậy bạn nên đổi mật khẩu ngay lập tức để tránh nguy cơ tài khoản bị xâm nhập trái phép. Nếu chưa thiết lập bảo mật 2 lớp cho tài khoản Facebook thì hãy thiết lập ngay và luôn nha các bạn.

Bài viết này mình đang ví dụ với tài khoản Facebook, các tài khoản MXH khác bạn cũng áp dụng phương pháp tương tự ha.

Bước 1. Đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn.

Chọn vào biểu tượng tam giác (góc trên bên phải của trình duyệt) => chọn Cài đặt & quyền riêng tư

lam-gi-khi-phat-hien-co-tai-khoan-facebook-mao-danh-ban (6)

Bước 2. Sau đó bạn chọn Cài đặt

lam-gi-khi-phat-hien-co-tai-khoan-facebook-mao-danh-ban (7)

Bước 3. Chọn Bảo mật và đăng nhập => cuộn chuột và tìm đến Đăng nhập => chọn Chỉnh sửa

lam-gi-khi-phat-hien-co-tai-khoan-facebook-mao-danh-ban (8)

Bước 4. Lần lượt hoành thành 3 trường thông tin theo được liệt kê dưới => Lưu thay đổi

  • Mật khẩu hiện tại
  • Mật khẩu mới
  • Nhập lại mật khẩu mới

#6. Lời kết

Vâng, và trên đây là những bước xử lý khi bạn phát hiện ra có tài khoản Facebook mạo danh bạn. Để biết được bạn có đang bị mạo danh hay không thì định kỳ bạn nên tự tìm kiếm thông tin của mình trên Internet cũng như trên mạng xã hội nhé.

Việc làm này sẽ giúp chúng ta biết được thông tin cá nhân (chủ yếu là số điện thoại và thư điện tử) có bị lộ hay không? và biết được có tài khoản mạng xã hội nào đang mạo danh bạn hay không?

Hi vọng là những kiến thức trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo !

 CTV: Nhựt Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Bài viết cùng Serie<< Dấu hiệu tài khoản Mạng Xã Hội của bạn bị đăng nhập trái phép
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop