Hướng dẫn cách cấu hình modem Wifi TP-Link chi tiết nhất


Trong bài viết trước mình đã hướng dẫn cho các bạn cách cấu hình bộ phát Wifi TP-Link rất chi tiết và dễ hiểu rồi.

Và hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn cách cấu hình modem Wifi Tp-Link (tức là modem có thêm tính năng phát wifi), các bạn làm theo từng bước chắc chắn thành công.

Ở đây mình sẽ hướng dẫn cài đặt dòng TP-Link, các dòng khác như D-Link, Linksys… các bạn cấu hình tương tự nhé.

Hướng dẫn cách cấu hình modem Wifi TP-Link
Hướng dẫn cách cấu hình modem Wifi TP-Link

I. Cần chuẩn bị những gì ?

 1. Đầu tiên bạn hãy kết nối nguồn với cổng cắm nguồn để cung cấp nguồn điện cho thiết bị.
 2. Kết nối cáp ADSL với cổng ADSL (cổng nhỏ nhất mà mình đã khoanh tròn đó, cáp ADSL thì do nhà mạng cung cấp nhé).
 3. Tiếp theo kết nối cáp từ Modem đến máy tính (trong hộp TP-Link khi mua về đã có sẵn một đoạn dây cáp được bấm 2 đầu, bạn hãy lấy đoạn dây đó và kết nối từ máy tính đến 1 trong 4 cổng LAN (màu vàng) trên TP-Link).

Sau khi đã chuẩn bị hết các bước ở trên, bây giờ bạn hãy mở một trình duyệt web ra, ví dụ như IE, fireFox, google chrome..

Thông thường theo mặc định thì địa chỉ mặc định của modem sẽ là 192.168.1.1, tuy nhiên nếu bạn đã thay đổi địa chỉ của modem thì các bạn cần sử dụng địa chỉ mà các bạn đã thay đổi để tiến hành đăng nhập.

Đọc thêm:

II. Cài đặt thông số của Modem

+ Bước 1: Ở đây mình là bộ phát mới mua và chưa có thay đổi gì cả nên mình sẽ sử dụng địa chỉ mặc định đó là 192.168.1.1 hoặc cũng có thể là 192.168.0.1.

Thông thường sẽ có thông tin đăng nhập vào con Modem của bạn, bạn có thể xem nó trên mặt sau của modem đó.


cach-cau-hinh-modem-2

Nhấn Enter và một cửa sổ đăng nhập hiện ra. Mặc định thì username  passoword sẽ là admin, sau đó nhấn vào Login để bắt đầu cấu hình.

cach-cau-hinh-modem-3

+ Bước 2: Tiếp theo bạn nhấn vào Interface Setup và chọn PVCs Summary

cach-cau-hinh-modem-4

Các bạn để ý mỗi PVC sẽ có 2 thông số là VPIVCI , mỗi nhà mạng sẽ có thông số VPI và VCI riêng. Tốt nhất là bạn nên liên hệ với nhà cung cấp để hỏi về 2 thông số này.

Nếu không có PVC nào có thông số VPI và VCI trùng khớp với yêu cầu của nhà mạng cung cấp thì các bạn có thể thay đổi thông số của PVC bất kỳ.

Trong ví dụ này mình đang cần VPI là 8 và VCI là 35 nên mình sẽ chọn PVC4. Giờ thì hãy đóng cửa sổ này lại và ra thiết lập cho modem 2 thông số bạn vừa xem.

cach-cau-hinh-modem-5

+ Bước 3: Tại phần Virtual Circuit bạn chọn PVC4, lúc này VPI và VCI của bạn sẽ tự thay đổi.

Tiếp theo tại phần Encapsulation => bạn chọn kiểu PPPoE/PPPoA

Trong phần PPPoE/PPPoA bạn đăng nhập với tên đăng nhập và mật mã do nhà mạng cung cấp cho chúng ta. Nếu như các bạn chưa biết 2 thông số này thì vui lòng liên hệ với nhà mạng để họ cung cấp lại nhé.

cach-cau-hinh-modem-6

+ Bước 4: Cuối cùng bạn nhấn Save để lưu lại.

Tip: Nếu như bạn muốn thay đổi địa chỉ IP Anderss Modem thì bấm vào LAN để thay đổi các thông số cấu hình cần thiết như thay đổi IP Address cho Modem, cấu hình dịch vụ DHCP, gán cố định DNS cho modem

=> Cuối cùng chọn Save để lưu lại các thông số vừa thay đổi.

III. Cài đặt mạng Wifi cho Modem 

+ Bước 1: Tại mục Interface Setup bạn chọn Wireless, tiếp theo….

 1. Tại phần SSID: Bạn nhận tên cho mạng Wifi bạn muốn phát.
 2. Tại phần Authentication Type: Tức là chọn kiểu bảo mật, nếu như bạn không muốn đặt password cho mạng Wifi này thì để mặc định là Disabled, còn nếu như bạn muốn đặt Password thì chọn kiểu mã hóa là “wpa-psk/wpa2-psk”

Ở đây mình chọn kiểu bảo mật là wpa-psk/wpa2-psk

cach-cau-hinh-modem-7

+ Bước 2: Tiếp theo bạn gõ mật khẩu bạn muốn đặt vào ô Pre-Shared Key, ví dụ mình đặt là 12345678. Cuối cùng nhất Save để lưu lại cấu hình.

cach-cau-hinh-modem-8

+ Bước 3: OK ! như vậy là quá trình cài đặt đã xong rồi đó, giờ để kiểm tra các bước cài đặt có chính xác không thì bạn bấm chọn mục Status và tìm đến phần WAN

Nếu như PVC mà bạn cấu hình (ở đây mình là PVC4) có địa chỉ IP như hình bên dưới tức là bạn đã hoàn tất quá trình cài đặt rồi đó.

cach-cau-hinh-modem-9

IV. Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cách cấu hình modem wifi TP-Link rồi đó, nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì cứ comment phía dưới nhé. Chúc các bạn thành công !

Đọc thêm:


Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

82 comments

 1. Đinh Anh Dung

  cho e hỏi liên hệ với nàh mạng phải hỏi làm sao nói gì với người ta ?

  • BẠn gọi cho nhà mạng và bảo là xem giúp em cái modem của địa chỉ …. (hoặc là bạn có thể đọc tên người đăng ký gói mạng đó cho người ta). A/c xem giúp em thông tin gì gì đó, tất cả đều trên hệ thống của họ, bạn muốn xem cái gì thì đọc tên cho họ là xong thôi mà.

   • bạn ơi cho mình hỏi, mình có cắm thêm 1 router vào moderm chính rồi mà router đó ngày xưa cũng là mordem cáp đông, cắm vô dùng bt, mà giờ mình muốn đổi tên router đó thì phải làm ntn hả bạn ? Router cáp đồng dùng có yếu đối w cáp qquang ko ?

    • Kiên Nguyễn Blog

     Cáp đồng tất nhiên là không thể so sánh với cáp quang rồi bạn, để có thể đổi được tên router đó thì bạn phải biết được địa chỉ truy cập vào router đó. Nếu như bạn đã quên mất rồi thì có thể nhấn giữ nút Reset khoảng 30s (đến khi tất cả các đèn đều sáng tức là reset thành công) > bạn thực cấu hình lại thôi. Nhưng cân nhắc nếu như ban không có kinh nghiệm cấu hình nhé.

     • Hải nguyễn

      a ơi em reset lại đúng bài rồi mà sao vẫn k vào được mạng

 2. Nhà đang dùng modem dlink em muốn đổi cái mới tp link TD-8950N thì cũng phải làm thế nào ạ

 3. Tại sao làm theo hướng dẫn rồi đèn internet vẫn không sáng, không vào được net

  • Sau khi làm xong bạn có thực hiện reboot lại không vậy? mà có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ko có internet, chỉ cần làm sai 1 bước thôi là ko thành công rồi.

 4. A ơi chỉ giúp e với .. Giờ wifi nhà e bị chuyển sang dạng 169.254.x.x làm sao để khôi phục lại 192.168.1.1 vậy a ? Vẫn hiện lên sóng wifi nhưng ko sử dụng được

 5. Mình muốn đổi pass wifi nhưng mình vào phần interface setup nhưng không có phần wireless
  Bạn cho mình hỏi mình phải làm thế nào?

 6. Cho mình hỏi wifi nhà mình chia ra 2 model, nhưng sao khi gõ 192.168.1.1 thì vẫn truy cập vào wifi gốc. Làm thế nào để truy cập vào wifi phụ để cài đặt wifi phụ vậy. Bạn hướng dẫn mình với. Cảm ơn

  • Vậy thì bạn phải biết khi cấu hình bạn đã đặt địa chỉ IP của bộ phát đó là gì. Hoặc là bạn kết nối trực tiếp bộ phát cần thiết lập với máy tính để kiểm tra nhé,

 7. Sau khi reset e cài đặt lại mỗi tên và pas mà thấy mạng phát yếu lắm,để trên gác sép dưới tầng 2 mà trên tầng 2 ko bắt đk sóng,phải ra gần modem thì mới bắt được,e phải cài đặt thế nào ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Phát được tức là bạn đã làm thành công rồi nhé, yếu hay không là do tốc độ đường truyền của internet thôi không liên quan gì đến việc cấu hình đâu bạn.

 8. E mới câu thêm bộ phát,nhưng e reset lại,vào mạng dc,nhưng nhập dc ip 192.168.1.1 ko dc,mạng e fpt.a chỉ giúp e để e thay đổi pass bộ phát,chứ h nó đang ở mặc định,pass 12345678,dễ vậy e bị dùng chùa,giúp e vs

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nếu là bộ phát thì bạn làm theo bài viết này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/cach-thiet-lap-tp-link-de-phat-wifi.html
   Kết nối bộ phát trực tiếp với máy tính để thực hiện nhé.

 9. A ơi cho e hỏi.nhà e mới lắp mạng đay e mua 1 cục phát wifi nhưng e k có máy tính bay giờ e gửi cục phát đó cho bạn e kích hoạt hộ xong e cầm về nhà e dùng thì có dùng dk k a.

 10. australia121232

  e k biết thế là ấn vào nút seret nên dừ không vào đc mạng.dừ làm sao a

  • Kiên Nguyễn Blog

   Reset lại thì bạn phải cấu hình lại mới vào được mạng chứ. Bạn cấu hình như trong bài hướng dẫn bên trên nhé.

 11. Anh ơi cho e hỏi, e muốn tắt phát wifi nhưng vẫn xài mạng dây được thì làm thế nào vậy. Wifi là TP-Link ạ.
  Cảm ơn a nhìu!

 12. Anh cho em hỏi nhà co will tần 1 một trạm khác o tần 2 khi em tăc wili gốc taanf1 bật lên lại là em phải riset lại cái ở tần 2 rồi nhập lại mới dc h em khắc phục nó sao a…cam ơn anh

 13. Nguyễn Hồng Đức

  A chỉ em cách tăng tốc một trò chơi hay dịch vụ bằng QoS của modem iGate GW040 này với ạ ???

 14. bạn ơi cho mình hỏi sao mình không thể đăng nhập được vào qua mã nhỉ mình đã reset
  lại wifi rùi giờ không sao vào được để cài lại mật khẩu cho wifi mong bạn giải đáp giúp

  • Kiên Nguyễn Blog

   BẠn kết nối 1 đầu dây vào máy tính và đầu kia và cổng LAN của TP-Link sau đó đăng nhập thử với địa chỉ 192.168.0.1 hoặc là 192.168.1.1 xem sao nhé, bạn thử lại mấy lần nhé vì có thể nó sẽ nhận tín hiệu chậm (hoặc là bạn có thể xem địa chỉ login ở mặt sau của TPlink)

 15. xin chào bạn cho mình hỏi một tí có liên quan đến bài viết trên thì mình có một máy tính bàn win xp lúc mình nối modem wifi TP-Link với máy pc bằng một đoạn cáp mới mua thì lúc mình nối chúng với nhau như bạn nói trên máy tính không vào được và có dấu chéo đỏ trên cái máy tính ngay góc dưới phài màn hình mình xin bạn chỉ rõ giúp mình phài làm sao để kết nối nhé gừi qua gmail cho mình cũng được cảm ơn bạn nhé à modem wifi tp Link mình khong có ngõ wan là sao vậy.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Không có cổng WAN tức là thiết bị đó của bạn là AccessPoint nhé, chỉ có tác dụng phát wifi và chia cổng mạng thôi. Bạn chỉ cần kết nối cổng LAN của TPlink với máy tính là được mà.
   Bạn đợi 1 lát cho nó nhận thiết bị và bạn có thể tham khảo thêm bài viết này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/cach-thiet-lap-tp-link-de-phat-wifi.html

 16. LIÊN QUAN ĐẾN MẠNG, NHỜ BẠN GIÚP TÔI.
  NHƯ LACTOP CỦA TÔI, CỨ THỈNH THOẢNG LÀ VÀO MẠNG KO ĐƯỢC
  VÀ BÁO LÀ : KHÔNG THỄ TRUY CẬP TRANG WEB NÀY
  WWW.google.com.vn đã bất ngờ đóng kết nối
  giúp tôi cải thiện…..cám ơn bạn nhiều

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn hỏi câu chung chung quá nên mình không thể trả lời chính xác được. Không biết là nguyên nhân do đường truyền internet của bạn hay là do máy tính của bạn bị lỗi.

 17. Võ Thanh Nhàn

  Chào bạn mình nhờ bạn hướng dẫn mình cấu hình kết nối modem quang ( igate/gw040) với modem D-link 2750u (wireless ADSL2+Router )Tình hình là mình đang dùng cái D_link, sau đó mình chuyển qua cái Igate và đem cái D_link lên lầu, bạn giúp mình cấu hình nhé, Thank bạn nhiều, bạn có thể gửi qua mail cho mình cũng được,đây là hình ảnh của mình
  http://i.imgur.com/VXES0PV.jpg
  http://i.imgur.com/Oc90HZX.jpg
  http://i.imgur.com/gCn892L.jpg

  • Kiên Nguyễn Blog

   Có nghĩa là trước đây bạn dùng mạng cáp đồng, bây giờ mới chuyển qua cáp quang đúng không ? Và bạn muốn tận dụng để sử dụng cái Dlink đó trên tầng 2 để phát wifi đúng không ?

   Nếu như đúng như những gì mình hiểu thì bạn chỉ cần cấu hình cho cái Dlink đó là một accesspoint để phát wifi trên tầng 2 là được. Bạn chuẩn bị một đoạn dây sau đó cắm một đầu vào cổng LAN của cái igate, và 1 đầu dây vào cổng LAN hoặc WAN (do bạn cấu hình) của cái Dlink đó là xong. Bạn có thể tham khảo bài viết này của mình nhé: https://blogchiasekienthuc.com/dan-cong-nghe/cach-lap-dat-he-thong-mang-wifi.html

 18. anh ơi cho em hỏi xíu, tại sao mà cục wifi tplink em mua về dùng cứ vài ngày là dùng hok dc nữa, có biểu tượng sóng wifi mà vào hok dc, phải khởi động lại mới dùng dc, em cảm ơn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cái này do bạn cấu hình hay do nhà mạng cấu hình vậy ? MÀ bộ phát wifi đó chỉ là bộ phát thôi hay nó còn là modem nữa.

 19. Ad ơi cho mình hỏi .nhà mình bị sét đánh hỏng mất củ phát ngô mình mua củ mới nhờ quán kích hoạt về đụng được luôn k hay phải gọi thợ.tks ad nhiều.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nếu như chỉ là bộ phát (AccessPoint) thì ngoài quán họ cài giúp được, nhưng nếu nó là Modem Wifi thì phải tự cài mới được nhé bạn, vì còn một vài thông số liên quan đến nhà mạng nữa.

 20. Chào A Kiên, E đang cài đặt cấu hình Modem TL-LINK WR841N. E cũng tham khảo nhiều Web hướng dẩn cách cắm dây nối các thiết bị với nhau trước khi cài đặt là: Dùng 1 sợi dây cáp mạng , một đầu cắm vào Laptop và đầu còn lại cắm vào cổng LAN trên modem router TL-Link wr841n( chỗ này E hiều ) . Kêu tắt WiFi của Laptop đi vì sợ xung đột IP ,trong khi đó giữa Modem TL-Link WR841N với Modem Router của nhà mạng không đề cập kết nối với nhau bằng gì ? mà lại tắt WiFi . Sau đó kêu đăng nhập vào trình duyệt Web vậy thì làm sao đăng nhập được A Kiên ? Modem nhà mạng địa chi IP 192.168.1.1, cón IP của TL-Link WR841N lại là 192.168.0.1. Nhờ A bỏ chút thời gian chỉ E cách cắm dâygiúp cụ thể. Thanks (dây nhà mạng E dùng cáp quang nên có rút ra cắm vào cổng WAN TL-Link cũng không dược)

  • Kiên Nguyễn Blog

   BẠn cứ làm đúng theo hướng dẫn thôi, kết nối TP-Link với laptop bằng 1 sợi dây cáp mạng. Sau đó truy cập vào địa chỉ của nó để cấu hình, thường thì có thông tin đăng nhập ở mặt sau bộ phát TPlink đó bạn.
   BẠn thiết lập như trong bài hướng dẫn này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/cach-thiet-lap-tp-link-de-phat-wifi.html

   Sau khi thiết lập xong thì chỉ cần cắm 1 đầu dây vào cổng LAN của modem, còn đầu dây còn lại cắm vào cổng LAN của Router là xong. Cái này còn tùy thuộc bạn cấu hình để cắm cổng LAN hay cổng WAN


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *