Cách chèn Sub vào video có sẵn hoặc video làm từ Proshow Producer


Trong bài viết trước mình đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách tạo một video chuyên nghiệp với phần mềm Proshow Producer rồi và nó cũng rất dễ dàng để thực hiện đúng không 😀

Nhưng để có một video chuyên nghiệp hơn, đẳng cấp hơn để phục vụ cho nhiều người thì chưa thể dừng lại ở đó được, bạn phải kết hợp thêm nhiều yếu tố như kinh nghiệm, khiếu thẩm mỹ.. thì mới có thể tạo ra một video độc đáo được.

Và để bổ sung thêm kiến thức làm video cho các bạn thì hôm nay blogchiasekienthuc.com sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chèn Sub vào trong video làm bằng Proshow Producer.

Ví dụ mình muốn chèn lời bài hát vào trong một video thì đầu tiên mình sẽ tải về Lyrics của bài hát đó. Mình sẽ vào trang mp3.zing.vn để lấy Lyrics (lời bài hát) đó.

Tips: Các bạn tìm kiếm bài hát đó trong trang mp3.zing.vn hoặc các trang nhạc khác, sau đó kéo xuống tìm đến phần Lyric (lời bài hát) để copy lời nhé.

Và trước khi làm bài này thì bạn phải xem hướng dẫn làm video bằng Proshow Producer trước đã nhé (nếu như biết làm rồi thì có thể bỏ qua :D)

Đây là ví dụ Lyrics của bài hát “khuân mặt đáng thương“, các bạn copy ra notepad hoặc word để làm nhé. Ở các trang chia sẻ nhạc họ thường sử dụng bảng mã Unicode để viết chữ chính vì thế sẽ không có nhiều Font đẹp cho bạn chọn lựa.

Nếu như bạn chấp nhận được thì không cần làm theo bước này, còn nếu như bạn muốn đổi sang các Fonts chữ đẹp hơn thì làm như sau.

Tải bộ Fonts bạn thích về ví dụ như bộ font chuyên làm Sub này chẳng hạn, sau đó bạn thực hiện chuyển đổi Font chữ bằng Unikey.

Ví dụ như Font bên dưới là mình sử dụng Font VFfree43 và sử dụng bảng mã VNI.


chen-sub-vao-video-2

Giờ chúng ta sẽ mở phần mềm Proshow Producer ra, bạn cứ tiến hành các bước như làm video bình thường nhé, cứ chèn đầy đủ ảnh, nhạc vào trong video chỉ có điều chúng ta sẽ tạo thêm một bước nữa là tạo thêm Sub thôi.

Ở đây mình làm ví du nên chỉ đưa vào một bức ảnh thôi 😀

Tips: Còn nếu như bạn muốn sử dụng video có sẵn hoặc muốn chèn sub vào video mà bạn đã làm trước đó thì cũng làm hoàn toàn tương tự. Thay vì thêm ảnh thì chúng ta sẽ thêm video vào để chỉnh sửa thôi.

Hướng dẫn chèn Sub vào Video có sẵn bằng Proshow Producer

Đọc thêm:

– Bước 1: Đầu tiên bạn hãy nháy đúp chuột vào hình ảnh cần chèn Sub.

chen-sub-vao-video-1

– Bước 2: Lúc này cửa sổ Slide Options xuất hiện. Bây giờ bạn hãy thiết lập lại một chút nhé.

Tại phần LAYERS bạn chọn hình ảnh hoặc video mà bạn muốn đang muốn chèn Subtitle => nhấn vào tab Layer Settings => tại phần Layer Setup, bạn để ScalingFill frame để nó hiển thị Full màn hình.

tao-sub-bang-proshow-producer-1

Bạn có thể nhấn vào nút Play (ở hàng cuối cùng) để mở xem trước video ở chế độ Preview, nếu nó bị đen viền ở 2 bên thì có thể làm thêm bước này.

Bạn hãy chuyển qua tab Adjustments => tích vào dòng Chroma Key => nhấn vào Chroma Key để thiết lập.

tao-sub-bang-proshow-producer-2

Bạn có thể điều chỉnh lại 2 thanh Intensity ThresholdIntensity Drop Off sao cho hình nền đen xung quanh  là màu đen trở thành trong suốt và chỉ giữ lại sub.

Thông thường thì ta sẽ thiết lập cái chỉ số Intensity Drop Off cao hơn một chút.

Bạn hãy thiết lập sao cho phù hợp với nhu cầu của bạn, bạn nhìn được là được 😀 Sau đó nhấn Done để đồng ý cho việc thiết lập.

tao-sub-bang-proshow-producer-3

– Bước 3: Chèn Sub vào trong hình ảnh hoặc video, bạn làm lần lượt như hướng dẫn sau đây:

 1. Nhấn vào dấu + để thêm Sub, lúc nãy sẽ xuất hiện thêm khung Selected Caption Text để cho các bạn copy Lyrics vào đây. (nhấn vào dấu “+” để thêm dòng, dấu “-” để xóa 1 dòng)
 2. Chỉnh lại Font chữ tại khung Caption Format.
 3. Mở unikey lên để chuyển sang bảng mã phù hợp với Font chữ.
 4. Copy Lyric vào khung Selected Caption Text.

Tips: Trước khi bạn copy Lyrics vào đây thì cần chỉnh lại Font tại khung Caption Format cho phù hợp với bảng mã bạn đang sử dụng.

Ở trên, Lyrics của mình đang sử dụng Font chữ là VFfree43 với bảng mã VNI nên mình sẽ để Font tại khung là  VFfree43 .

chen-sub-vao-video-3

Tiếp theo, bạn hãy mở bộ gõ Tiếng Việt Unikey lên và tại khung Bảng mã bạn chọn là VNI Windows nhé.

chen-sub-vao-video-4

Cuối cùng bạn hãy copy Lyrics vào khung  Selected Caption Text.  Bạn có thể chọn cỡ chữ, màu chữ…. cho phù hợp với video.

– Bước 4: Chuyển sang thẻ Effects để tùy chỉnh thời gian chuyển chữ, hiệu ứng chữ..

+ Tại khung Caption Behaviors bạn hãy nhấn vào Browse để lựa chọn hiệu ứng chữ. Cái này mình đã nói trong bài hướng dẫn cách tạo video với phần mềm Proshow Producer rồi nên mình ko nói lại nữa nhé.

+ Tiếp tục, tại thanh thời gian thì bạn hãy chọn khoảng thời gian để xuất hiện cái sub mà bạn muốn nó xuất hiện. Cái này thì bạn có thể mở video gốc hoặc bài hát gốc của nó ra để xác định khoảng thời gian cho chính xác nhé.

Note: Nếu như bạn muốn xuất hiện nhiều hãng chữ trên một hình ảnh thì bạn tiếp tục nhấn vào dấu + ở phần CAPTIONS (bước 3) nhé.

Nhấn vào từng dòng chữ để thiết lập thời gian, bạn có thể thiết lập dòng chữ nào xuất hiện trước, dòng nào xuất hiện sau một cách dễ dàng.

chen-sub-vao-video-5

Okey, nói chung là rất đơn giản vậy thôi. Nếu muốn xem trước thì bạn hãy nhấn vào nút Play ở hàng cuối cùng đó.

Chưa ưng ý chỗ nào thì vào thiết lập lại cho đến khi hài lòng thì thôi 😀 Làm cái này thì yêu cầu phải tự học hỏi và tính sáng tạo là nhiều, nên bạn tự nghiên cứu thêm các hiệu ứng và tính năng khác nhé.

Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách chèn Sub vào video có sẵn và chèn luôn Sub trong quá trình làm Video với phần mềm Proshow Producer rồi đó.

Theo ý kiến cá nhân mình thì cách này chỉ hữu ích khi bạn tự làm video, tiện thể thì chèn luôn Sub vào thôi. Chứ nếu bạn muốn chèn sub vào video có sẵn rồi thì nên sử dụng phần mềm Aegisub thì vẫn chuyên nghiệp hơn.

Note: Thực ra bài viết này mình đã viết dở từ rất lâu rồi, hình như là từ cái đợt bài ” khuân mặt đáng thương ” đang rất hót đó, nhưng để quên mất hôm nay mở ra mới thấy là còn bài đang viết dở nên mình quyết định hoàn thiện nốt 😀

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !


Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

38 comments

 1. Ad cho em hỏi, em tải phim tiếng Anh về và tải sub riêng. Cho em hỏi có cách nào gắn sub vào phim luôn không anh? Tại vì em muốn xem phim gắn sub trên điện thoại. Thanks ad!

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đương nhiên là được rồi bạn, mình đã có một bài viết rất chi tiết rồi nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/xuat-ra-video-va-sub.html

   • BẠN ƠI MÌNH CÓ 1 CÂU HỎI VÍ DỤ MÌNH CÓ CÁI CLIP 1 MÌNH MUỐN GHÉP CÁI ĐOẠN CLIP 1 ĐÓ VÀO ĐẦU TẤT CẢ CÁC ĐOẠN CLIP 2 3 4 5 ( CHỈ GHÉP VÀO ĐẦU CỦA CÁC CLIP 2 3 4 5 CHỨ KO PHẢI GHÉP NỐI NHAU ) Ý MÌNH HỎI BẠN CÓ CÁCH NÀO LÀM 1 LÚC ĐƯỢC TOÀN BỘ KO HAY MÌNH CHỈ CÓ DUY NHẤT LÀ LÀM THỦ CÔNG CHO TỪNG CLIP 2 3 4 5 . CẢM ƠN BẠN .!

    • Kiên Nguyễn Blog

     LÀm được nhé bạn, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ cắt ghép video, nhưng bạn có thể tận dùng phần mềm quay video Camtasia Studio. Bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/phan-mem-cat-noi-video.html

 2. Ngoài lề xíu! Làm sao chỉnh giao diện Proshow Producer màu trắng được vậy?? Của em đen thui khó nhìn quá! Cảm ơn! 🙂

  • Kiên Nguyễn Blog

   Hình như không có phần đổi Skin thì phải.
   P/s: Giao diện mặc định dễ nhìn mà nhỉ, bạn thử chụp cái ảnh mình xem qua chút nào, đâu có đen đâu

   • http://image.prntscr.com/image/0ab7628e5d2e44afa91dbf67f9211580.png
    Nhìn cũng được mà thấy trắng đẹp hơn nên em hỏi 🙂

    • Kiên Nguyễn Blog

     Xem ảnh đúng lúc nó đang bị lỗi server, chả nhìn thấy gì cả 😀
     Có thể là có chỗ chỉnh nhưng mình chưa tìm ra 😀

 3. Bạn cho mình hỏi tại sao mình dùng Aegisub 3.2.2 để tạo sub cho một đoạn video sau đó dùng FormatFactory 4.0.0 để xuất ra video nhưng sao kết quả không thấy có phụ đề là sao vậy?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mình chưa sử dụng FormatFactory để xuất video ra bao giờ nên không hỗ trợ được cho bạn rồi.

   • Nguyễn Văn Trường

    Chào anh Kiên,
    tôi rất thích thú và thực hiện được nhiều bài giảng của anh về làm video trên Proshow Producer. Tôi muốn nhờ anh chỉ giúp bài anh đã đăng hoặc cho tôi bài học mới về cách làm video có sự chuyển động của các mũi tên, các phương tiện đi lại (ô-tô, xe đạp, người đi bộ…) từ vị trí A đến vị trí B, hoặc các đường gấp khúc nhấp nháy để đưa vào Video thuyết minh cho các trận chiến đầu trong chiến tranh. Các mũi tên di chuyển (cong, thăng…) để chỉ các cánh quân hợp đồng tiến công, hay hành quân từ vị trí A–B. Các phương tiện xe di chuyển để phục vụ chiến trường…
    Mong anh thông cảm gửi cho tôi qua email của tôi. Cảm ơn anh nhiều

 4. Thớt ơi làm xong rồi muốn xuất ra file mp4 thì làm thế nào vậy?

  • Kiên Nguyễn Blog

   bạn lưu lại video như bình thường thôi mà, nếu chưa biết bạn xem lại cách lưu video ở bài viết này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/cach-lam-video-chuyen-nghiep-voi-proshow-producer.html

 5. Nguyễn Trung Hiếu

  Ad ơi, muốn chạy sub giống trong mv ” tôi có kootj nỗi buồn thật đẹp” thì phải làm sao ạ

 6. Chào Bạn! tôi thấy trên mạng hướng dẫn chèn sub lời bài hát bằng youtube painzoid cho 1 tấm hình thôi.
  Tôi muốn chèn cho nhiều tấm hình cho vcd, có được ko? Nhờ bạn hướng dẫn

  • Sory bạn, ko phải là painzoid mà savefrom.net

  • Kiên Nguyễn Blog

   Chèn được nhé bạn, bạn làm theo bài hướng dẫn bên trên hoặc là bài viết “cách làm video với proshow producer” là có hướng dẫn mà.

 7. Ad ơi,sao mình không thấy được đường dẫn tải link về vậy ạ 🙂 ?

 8. anh ơi trong các show giải trí ấy, người ta thường có mấy dòng tựa đề ở giữa màn hình hoặc một vị trí nào đó mà không phải ở cuối ấy ạ. Dùng effect nào để có thể tạo được chữ đấy ạ???

 9. anh ơi,em muốn làm 1 cái video vd như” các câu nói hay về cuộc sống” bằng 1 tấm ảnh chạy từ đầu đến cuối video thì làm sao hả anh

 10. ad ơi! e có tải bộ font VNI ad giới thiệu về rồi, e cũng chỉnh unikey thành kiểu vniwindows rồi kiểu gõ telex rồi, mà e gõ tiếng việt ko được ad ạ. mong ad giúp e giải đáp với. mấy từ như ” từng, cảm, nơi…” không gõ tiếng việt được ạ

 11. Anh cho em hỏi .. em làm sub Xong hết rồi. Khi xuất video ra thì sub không có là sao anh nhỉ

 12. Anh ơi nó không hiện thanh efect để chỉnh cho từng sub thi làm tn ạ

 13. Anh cho em hỏi chút là nếu muốn làm video có thuyết minh thì nên dùng phần mềm nào ạ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn có thể sử dụng phần mềm Aegisub nhé, phần mềm này rất chuyên nghiệp: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/huong-dan-tao-phu-de-cho-video-voi-aegisub.html

 14. Bạn ơi cho mình hỏi sao lúc chèn sub vào lại không viết được dấu hỏi và dấu nặng? Ví dụ mình viết chữ ước nó lại ra chữ ‘u?o’
  Mình sử dụng kiểu gõ telex, bảng mã unicode

 15. Mình có 1 đoạn video dài 2 phút. Video chạy đến phút thứ 1 mình muốn dừng video và chèn 1 bức ảnh logo thương hiệu cty mình. Có cách nào để làm được điều đó không ạ?

 16. Em không tìm được video thì phải làm sao anh có cần phải chỉnh video thành định dạng khác mới xài dc ko . Em ko có file sub có chèn dc ko anh

 17. Mink muốn chèn hình ảnh trên nền video của ProShow Producer thì phải làm sao?
  (Nền video của phần mềm)

 18. A ơi e muốn chèn chữ tiếng Hàn vào video có sẵn, nhưng khi e gõ vào Selected Caption Text thì bị chữ bị lỗi ạ. Nó hiện ra ký tự ??? ạ. Nhưng e gõ ra word thì vẫn bình thường mà

  • – Kiểm tra lại xem window bạn đang dùng là window gì, bản 32bit hay 64bit thì tiến hành cài Unikey thích hợp.
   – Kiểm tra xem font chữ khi bạn gõ vào Selected Caption Text xem trong hệ thống đã có font chữ đó chưa

 19. cho mình hỏi làm thế nào để tạo thêm các hiệu ứng lấp lánh khi chạy video vậy ah? khi chuyển các ảnh mà thêm hiệu ứng lấp lánh đó bạn. thanks

 20. Bạn ơi, mình muốn chèn sub cho 1 video có sẵn do mình quay ý, chứ không phải từng hình ảnh như hướng dẫn thì làm sao ạ? Mình mò mẫm miết không biết làm, không biết proshow có chèn được không


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *